Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 11.05.2018


Điểm Tin Thứ Sáu 11.05.2018
Anh Tuấn Phạm

 • Quy hoạch Thủ Thiêm ban đầu không giải tỏa Dòng Mến Thánh Giá, Nhà thờ Thủ Thiêm, chùa Liên Trì (BoxitVN) - Trúc Giang - (VNTB) Từ câu chuyện tấm bản đồ gốc trong bộ hồ sơ trình Thủ tướng Võ Văn Kiệt về đề án quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện “bị thất lạc”, từ bộ hồ sơ được giữ lại của cựu chủ tịch Võ Viết Thanh, cho thấy ngay từ ban đầu việc quy hoạch Thủ Thiêm không hề có chuyện cưỡng chế các cơ sở tự viện, tôn giáo. Trong cuộc họp Ban chỉ đạo dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ...
 • VNTB - Câu chuyện Thủ thiêm: 'không còn tin cán bộ Tp. HCM' (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Câu chuyện Thủ Thiêm với quy hoạch đất đai của khu đô thị mới vẫn là câu chuyện nóng sốt với nhiều tình tiết, từ việc người dân dù không nằm trong quy hoạch, nhưng vẫn bị thu hồi, mà không có quyết định thu hồi đất cho đến chưa nhận được tiền đền bù, hoặc thậm chí, giá đền bù ở mức thấp (2 triệu đồng/m2) để rồi sau quy hoạch bán lên gấp 20 lần (trung bình 300 triệu/m2); ra quyết định thu hồi 657 ha nhưng thu đến 803 ha!.
 • VNTB - Thấy gì qua việc báo chí nhà nước công kích quan chức? (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) Báo Người Tiêu Dùng vừa có bài viết công kích trực tiếp thêm một cá nhân quan chức TP.HCM là phó bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Quyết Tâm. Phó bí thư thường trực Tất Thành Cang cũng tiếp tục được nhắc tên cho nhiều nghi vấn tham nhũng.
 • Về phản động (BoxitVN) - Khải Đơn - Những ngày như hôm nay, báo buổi sáng viết về người dân Thủ Thiêm khóc. Các báo cao giọng bảo vệ dân Thủ Thiêm, chụp ảnh người đàn bà gục xuống ngay trên bàn hội nghị. Báo chí đăng những phát biểu đầy mùi xông pha, thẳng thắn của thành phố. Nhiều khi sự đau khổ của người dân cũng là một mốt thời thượng của tường thuật. Điều duy nhất tôi nhớ được suốt nhiều năm sống ở Thủ Thiêm là sẽ không bao giờ dạy học trò mình ...
 • Thu hồi đất với giá rẻ mạt, câu chuyện bao giờ có hồi kết? (RFA) - Người dân khu đô thị Thủ Thiêm cho biết họ được đền bù để lấy mặt bằng xây dựng khu đô thị với giá rẻ mạt chỉ có 150.000 đồng/m2. Người dân so sánh số tiền này mua được 3 tô phở. Trong khi đó, khu đất này được bán với giá 350 triệu/m2 sau khi quy hoạch.
 • Nếu không khởi tố, đừng hòng lần ra các đường dây cướp đất ở Thủ Thiêm ! (VNTB) - Hoàng Hải Vân
  (FB Hoàng Hải Vân) - Như đã nói ở các stt trước, Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000” ngang nhiên phế bỏ Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ, dù viện dẫn vào văn bản nào cũng đều trái luật.
 • Biển, sân golf và nước mắt (BoxitVN) - Bài và ảnh: Lê Xuân Thọ - Giữa những ngày cuối tháng Tư vắt sang tháng Năm, tôi lang thang khắp vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Khi tỉnh này có công văn hỏa tốc để “huy động cả hệ thống chính trị” để phục vụ “siêu dự án” Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn có quy mô lên đến 3 890 ha của Tập đoàn FLC. Sẽ chẳng có gì đáng quan ngại, nếu vùng biển này không nắm giữ vị trí xung ...
 • 4 năm 6 tháng tù cho Facebooker Bùi Hiếu Võ (VOA) - Một tòa án Việt Nam hôm 9/5 tuyên bản án hơn 4 năm rưỡi tù giam cho một Facebooker về tội đăng những bài viết “có nội dung tuyên truyền chống đảng, nhà nước.” GS Tạ Văn Tài bàn về tự do ngôn luận của người sử dụng FB và những biệt lệ trong xét xử.
 • Phản biện ông Trọng và góp ý với Hội nghị Trung ương 7 (BoxitVN) -
  Nguyễn Đình Cống - 1- Giới thiệu. Một vấn đề quan trọng của HNTƯ7 là “Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp”. Sau khi nêu các thành tích trong quá  khứ, ông Nguyễn Phú Trọng vạch ra rất nhiều tệ nạn của cán bộ trong hiện tại và cho rằng: “đó là một trong những nguyên nhân làm cho đất nước phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ta”.Rồi ô ng nêu ý kiến: “Trả ...
 • Kiều hối gửi về cho ai? (RFA) - Chúng ta hàng ngày được nghe về tầm quan trọng của kiều hối, nào là Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới, nào là kiều hối là phao cứu sinh cho nền kinh tế; nhưng có mấy ai hiểu thật sự tầm quan trọng của nó.
 • Đại sứ Kritenbrink: Mỹ ủng hộ nỗ lực trùng tu nghĩa trang Biên Hòa   (VOA) - Sáng hội Việt Mỹ hay còn gọi là VAF ngày 5/5/18 tổ chức Diễn đàn Houston, tại thành phố Houston, bang Texas, để báo cáo những thành quả và khó khăn trong việc cải tạo, trùng tu nghĩa trang quân đội Biên Hòa, cũng như trong việc tìm kiếm và cải táng hài cốt của binh sĩ Việt Nam Cộng hòa hy sinh trong các trại tù cải tạo của Cộng sản.
 • VNTB - Hội nghị TW 7 chưa đủ dấu hiệu cải cách hiệu quả? (VNTB) - Giang Nam (VNTB) Trong nghiên cứu khoa học nói chung, chính trị nói riêng, phần đánh giá thực trạng là điều cơ bản nhất, thường gọi là điều kiện tiên quyết. Bản báo cáo đề dẫn của TBT đã bộc lộ rõ rằng việc đánh giá thực trạng chưa đúng thực tế.
 • Thôi đừng “quyết” nữa chị Tâm! (RFA) - Thôi đừng “quyết” nữa chị Tâm! “Hồng phúc” của dân tộc vốn đã hết sức bạc phúc này là những người như chị nên thoái bộ. Để chúng tôi tự quyết đi chị Tâm.
 • Đồng Nai ồ ạt chặt rễ hồ tiêu bán cho Trung Quốc (RFA) - Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai vào hôm 9/5 cho biết các Thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu mua rễ cây hồ tiêu với giá cao, khiến nông dân đua nhau chặt cây đào rễ đem bán.
 • Trần Vàng Sao, một chút kỉ niệm (RFA) - Trần Vàng Sao không phải là một người như họ mô tả đâu! Ông cũng sợ nhiều thứ, ông sợ ngay cả những bài thơ của ông và ông chịu mất tự do, ngay cả việc uống cà phê với bạn bè, ông cũng hạn chế uống và mỗi lần uống, ông tranh thủ hít thở như đang nuốt lấy nuốt để bầu tự do thoáng qua
 • Donald Trump và Kim Jong Un gặp nhau ngày 12/06 tại Singapore (RFI) - Vài giờ sau khi ra sân bay Washington đón ba tù nhân Mỹ được Bắc Triều Tiên trả tự do ngày hôm nay, 10/05/2018, tổng thống Donald Trump, qua mạng xã hội Twitter, thông báo, thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore, ngày 12/06.
 • Donald Trump hoan nghênh Kim Jong Un thả 3 công dân Mỹ (RFI) - Vào sáng sớm hôm nay, 10/05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ra căn cứ không quân Andrews gần Washington để đón ba công dân Mỹ vừa được Bắc Triều Tiên trả tự do và được ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa về nước.
 • Mì lạnh Pyongyang Naengmyon (BoxitVN) - Từ Thức (tuthuc-paris-blog.com). Hình ảnh lưu truyền nhiều nhất trên các mạng xã hội, sau cuộc gặp gỡ giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In, không phải là cái bắt tay lịch sử, mà là tô mì lạnh. Đầu bếp của Kim đã nấu đặc sản Bắc Hàn, mì lạnh Bình Nhưỡng, Pyongyang Naengmyon, thết đãi phái đoàn Nam Hàn. Sau bữa tiệc ở Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự giữa hai nước, người ta xếp hàng dài, cả giờ, trước những tiệm ăn ...
 • Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Lines từ chức CEO ở công ty con (VOA) - Chủ tịch hãng hàng không Korean Air Lines của Hàn Quốc Cho Yang-ho đã từ chức đồng giám đốc điều hành hãng hàng không thành viên giá rẻ Jin Air trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng đối với các thành viên trong gia đình ông về việc kiểm soát hãng hàng không này.
 • Bức tượng khủng Karl Marx, món quà từ Trung Quốc, nước Đức nhận là vô nhân đạo (BoxitVN) - Charley-Kai John – phóng viên Reuters tường thuật trên Reuters TV l1. Phùng Hoài Ngọc chuyển ngữ. Thành phố TRIER, Đức (Reuters) – Bức tượng khổng lồ của người sáng lập chủ nghĩa cộng sản được dựng lên tại nơi sinh của ông vào thứ Sáu, sau khi thành phố Trier miền nam nước Đức quyết định chấp nhận tác phẩm điêu khắc bằng đồng từ Trung Quốc mặc dù vẫn lo ngại về hồ sơ nhân quyền của đất nước này.
 • Lần đầu tiên kể từ khi Malaysia độc lập, phe đối lập thắng cử (RFI) - Trong cuộc bầu cử Quốc Hội ngày hôm qua, 09/05/2018, lần đầu tiên, đảng Barisan Nasional (BN – Mặt trận Quốc gia), nắm quyền kể từ khi nước này độc lập, năm 1957, đã bị thua. Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được công bố, liên minh đối lập do cựu thủ tướng Mohamad Mahathir, ngoài 90 tuổi, lãnh đạo, đã giành được đa số tuyệt đối, có được từ 121 đến 135 ghế trong tổng số 222 dân biểu tại Quốc Hội.
 • Israel đồng loạt oanh kích 50 vị trí của lực lượng Iran ở Syria (RFI) - Trong đêm hôm qua rạng sáng hôm nay, 10/05/2018, quân đội Israel đã bắn hỏa tiễn vào toàn bộ các vị trí của lực lượng Iran al-Qods tại Syria, lấy lý do là lực lượng Iran đã pháo kích vào khu vực Israel chiếm đóng ở cao nguyên Golan, vùng biên giới với Israel. Nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy tại Damas. Phòng không Syria đã ngăn chặn được một số hỏa tiễn Israel.
 • Thỏa thuận hạt nhân Iran : Tổng thống Rohani đặt điều kiện với châu Âu (RFI) - « Iran sẽ làm tất cả để ở lại với thỏa thuận hạt nhân » với điều kiện Liên Hiệp Châu Âu phải nhanh chóng bảo đảm các doanh nghiệp của châu Âu vẫn tiếp tục hoạt động tại Iran. Tổng thống Hassan Rohani đã có yêu cầu như trên với đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm ngày 09/05/2018.
 • Thỏa thuận hạt nhân Iran : Khủng hoảng giữa Donald Trump và châu Âu (RFI) - Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân Iran là chủ đề thời sự chính của các báo Pháp ra hôm nay. Có thể thấy chủ đề này xuất hiện khắp trang nhất của các tờ báo chính, chủ yếu được nhìn qua góc độ quan hệ đồng minh Mỹ-châu Âu thêm rạn vỡ.
 • Mỹ : Luật sư của Donald Trump bị nghi nhận tiền của tài phiệt Nga (RFI) - Luật sư của ông Donald Trump ngày càng lâm vào tình thế nguy hiểm. Từ lúc văn phòng bị FBI khám xét, luật sư Michael Cohen xem như nằm trong tâm bão. Ông là người đã rót 130.000 đô la của ông Trump cho nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels để giữ kín chuyện quan hệ với ông Trump.
 • WHO: dịch bệnh Ebola tái phát tại Congo (VOA) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/5 cảnh báo rằng dịch bệnh do virus Ebola tái phát tại Congo từ tháng 12 năm ngoái, và ghi nhận từ tháng 1 cho đến nay có tới 17 ca tử vong bị nghi nhiễm Ebola.
 • Phó TT Pence hối thúc ông Muller nhanh chóng kết thúc điều tra (VOA) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Năm 10/5 nói đã đến lúc Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phải kết thúc cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và việc liệu Tổng thống Donald Trump có cản trở công lý hay không.
 • Yomeddine, làn gió mới cho thể loại road movie (RFI) - Là tác phẩm đầu tay của một đạo diễn Ai Cập, 32 tuổi, hoàn toàn vô danh, Yomeddine bất ngờ có tên trong danh sách 21 bộ phim được chọn đi tranh Cành Cọ Vàng và Ống Kính Vàng dành cho những tác phẩm đầu tay.
 • Karl Marx, ông tổ cộng sản và những nghịch lý sau 200 năm (RFI) - Karx Marx, tác giả cuốn « Tư bản luận », thường được mệnh danh là ông tổ cộng sản, ra đời cách đây đúng hai trăm năm, vào ngày 05/05/1818. Phẫn nộ trước những người vẫn đang ngưỡng mộ lý thuyết gia cộng sản, tác giả Nicolas Lecaussin trong bài « Karl Marx ? Tôi đã biết quá rõ ! » trên Le Figaro nhận định rằng các tư tưởng của Marx đã bị thực tế phủ nhận.