Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ do dự về việc trang bị vũ khí cho Ukraina

Tổng thống Mỹ do dự trước khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraina. REUTERS/Larry Downing
(RFI) Có nên cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina để giúp quân đội nước này chống phiến quân ly khai thân Nga ? Đây là vấn đề đang gây tranh luận sôi nổi tại Hoa Kỳ, nhưng hiện giờ chính quyền Obama còn do dự.

Hoa Kỳ vẫn tố cáo Nga trang bị vũ khí cho phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraina ( điều mà Matxcơva vẫn bác bỏ), nhưng cho tới nay Washington loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev, mà chỉ trợ giúp Ukraina các thiết bị không sát thương như áo chống đạn, thiết bị y tế và radar.

Hôm Chủ nhật vừa qua, tờ New York Times lần đầu tiên đã nêu lên việc chính quyền Obama dự trù cung cấp vũ khí cho Ukraina. Đến hôm qua, nhiều chuyên gia thân cận với Nhà Trắng, trong đó có bà Michèle Flournoy, nguyên là nhân vật số 3 của Lầu Năm Góc và ông Ivo Daalder, cựu đại sứ Mỹ bên cạnh khối NATO, đã ký chung một báo cáo công khai kêu gọi cung cấp vũ khí « phòng thủ » cho Ukraina.

Báo cáo này nói rõ : « Điều đó có nghĩa là phải trợ giúp quân sự trực tiếp cho Ukraina, với những số tiền cao hơn số tiền cung cấp cho tới nay và bao gồm cả những vũ khí phòng thủ « sát thương » để Ukraina có thể tự vệ. »

Các chuyên gia nói trên đề nghị ngay từ năm 2015 Hoa Kỳ cung cấp 1 tỷ đôla vũ khí, đặc biệt là các thiết bị như radar diệt pháo, máy bay không người lái, dụng cụ phá sóng, cũng như các vũ khí như tên lửa diệt tăng, nhằm ngăn chận mọi cuộc tấn công mới của Nga vào Ukraina.

Hôm qua, một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận là họ đang thảo luận về khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ, thiết bị phòng thủ cho Ukraina. Về phần phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki tuyên bố thận trọng hơn : « Hiện chưa có phương án nào được đưa ra bàn bạc, nhưng chúng tôi không loại trừ một khả năng nào. Chúng tôi vẫn đang thảo luận ».

Bà Psaki đọc một thông cáo đã được soạn thảo rất kỹ lưỡng : « Chúng tôi tiếp tục xem xét cách thức nào là tốt nhất để trợ giúp Ukraina. Mục tiêu của chúng tôi vẫn là đạt được một giải pháp thông qua con đường ngoại giao. Và chúng tôi vẫn liên tục xem xét những phương án khác cóthể giúp đạt đến một giải pháp thương lượng cho cuộc khủng hoảng. »

Về phần ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, thì tuyên bố trên đài truyền hình CNN rằng cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina « không phải là một giải pháp cho khủng hoảng Ukraina ».

Tóm lại, mặc dù chỉ trích Matxcơva rất nặng nề, nhưng Washington vẫn cố tránh cho quan hệ Mỹ-Nga xấu đi thêm. Hiện giờ, chính quyền Obama chủ trương tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất giữa Hoa Kỳ với châu Âu đối đầu với Nga.

Washington cũng kêu gọi quốc tế gia tăng trợ giúp tài chính cho Ukraina. Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Kiev vào ngày 05/02/2015 để bày tỏ sự ủng hộ này.