Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quốc Hội California hôm 4/4/2022 thông qua nghị quyết ‘Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’


Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đệ trình SCR85 trước Thượng Viện 
California. (Hình: Văn Phòng TNS Tom Umberg cung cấp)


Quốc Hội California thông qua nghị quyết ‘Tưởng Niệm Tháng Tư Đen’

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (Dân Chủ-Orange County) hôm Thứ Hai, 4 Tháng Tư, đệ trình trước Thượng Viện California nghị quyết SCR85 để tuyên bố Tháng Tư là tháng “Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.”

Theo thông cáo của Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Umberg, SCR85 được nhiều thượng nghị sĩ của tiểu bang ủng hộ và toàn thể Thượng Viện đã bỏ phiếu đồng thuận thông qua.

Qua SCR85, Thượng Nghị Sĩ Umberg tưởng nhớ và vinh danh những người đã hy sinh cao cả trong chiến tranh Việt Nam; bao gồm các cựu chiến binh Hoa Kỳ, miền Nam Việt Nam, quân đội đồng minh, và những người tị nạn vượt biển tìm tự do. Đây là một thời điểm đặc biệt để người dân California nhớ về vô số sinh mạng đã mất trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, và hướng về tự do, công lý cho người dân Việt Nam.

“Tháng Tư Đen” là một thuật ngữ dùng để đánh dấu ngày 30 Tháng Tư – ngày Sài Gòn thất thủ, năm 1975.

Người Việt tị nạn còn có nghĩa là người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ cũng như các quốc gia dân chủ khác. Người tị nạn Mỹ gốc Việt đã sớm trở thành một phần và tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế và văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ ngày nay.

Thượng Nghị Sĩ Umberg lưu ý thêm: “Tháng Tư Đen là thời điểm tang tóc, thời điểm tưởng nhớ, không chỉ cho những sinh mạng đã mất trong chiến tranh, mà còn là cuộc sống của những người Việt Nam trong cuộc đấu tranh lịch sử vì tự do và nhân quyền. SCR85 không chỉ là sự tưởng nhớ về mất mát bi thảm mà còn biểu dương tinh thần kiên cường và sức mạnh của người Việt Nam để vươn lên phát triển trước nghịch cảnh.”

Theo cơ quan Migration Policy Institute, có khoảng 40% trong số gần 1.3 triệu người Việt Nam chọn nhập cư đến California, bao gồm các quận hạt như Orange County, Los Angeles và Santa Clara. Thượng Nghị Sĩ Umberg phát biểu: “Tôi có vinh dự đặc biệt đại diện cho Địa Hạt Thượng Viện thứ 34 bao gồm cộng đồng người Việt được gọi là ‘Little Saigon,’ và tiếp tục truyền thống hằng năm công nhận Tháng Tư là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen.”

“Chiến tranh Việt Nam được đánh dấu là một bi kịch cho không chỉ Việt Nam và các cựu chiến binh Việt Nam trực tiếp tham gia cuộc chiến, đó là một cuộc chiến đầy đau thương và mất mát cho những người dân Việt Nam và những người Mỹ gốc Việt vượt biển tìm đến xứ sở tự do như nơi trú ẩn an toàn của họ. Ghi nhớ Người Việt tị nạn nhằm nhắc nhở và truyền tải những sự kiện lịch sử và tình cảnh mất mát, đau thương của người dân Việt Nam khi phải thoát ly khỏi chế độ Cộng Sản để tìm tự do. Những người tị nạn Mỹ gốc Việt này đã sớm trở thành một phần và tiếp tục đóng góp vào nền văn hóa và nền kinh tế Hoa Kỳ đa dạng của chúng ta ngày nay,” theo lời vị thượng nghị sĩ.

Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: “Tôi đề nghị người dân California dành thời gian hằng năm vào ngày 30 Tháng Tư để tưởng nhớ những người lính, nhân viên y tế và thường dân đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam để theo đuổi tự do và dân chủ.”

“Tôi khen ngợi các cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California, những người đã đóng góp vào nền kinh tế và văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ ngày nay. Tháng Tư, 2022, sẽ được công bố là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen vì chúng tôi hy vọng có nhiều công lý và tự do hơn cho người dân Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Umberg nhấn mạnh. (TL) [qd]