Matt Mahan

ads header

Breaking News

Khảo sát: Một Trong Hai Người Gốc Á Đã Trải Qua Nạn Phân Biệt Chủng Tộc Trong Đại Dịch Corona


Khảo sát: Một Trong Hai Người Gốc Á Đã Trải Qua Nạn Phân Biệt Chủng Tộc Trong Đại Dịch Corona


* Lê Ngọc Châu phóng dịch

Dẫn nhập: Thỉnh thoảng riêng tôi cũng có thấy tin phổ biến trên mạng liên quan đến "Kỳ Thị Chủng Tộc" - đặc biệt đối với người gốc Việt Nam hay Á Châu ở Mỹ - nhưng chỉ ghi nhận không ý kiến gỉ cả để tránh tranh cãi không cần thiết. Tuy nhiên có thể nói là cá nhân tôi trải qua chuyện này trước khi người Việt tị nạn (NVTN) đến Đức nhưng có lẽ không đáng kể vì lúc đó (sự thật là) dân Đức họ tưởng ai da vàng tóc đen đều là ngừời Nhật, vốn được khắp nơi trên thế giới kính nể. Từ cuối thập nên 70 / đầu thập niên 80 cái nhìn của họ đã thay đổi chút ít khi NVTN (boat people) đến Đức nhưng vẫn được kính nể vì NVTN nói riêng cần cù, biết hội nhập, hiếu học và đa số tôn trọng luật pháp của Đức.

Nhưng sau 1990 thì cái nhìn của dân Đức đối với người Việt Nam thay đổi lớn vì những tệ trạng xảy ra sau khi cộng sản DDR bị khai tử và người Việt lao động đa số từ Miền Bắc Việt Nam "ở lại" đã gây ra mà báo chí và truyền hình Đức loan tải hàng ngày, từ đó người Đức nhìn người Việt với cái nhìn khác, thiếu thiện cảm vì họ nghĩ rằng người Việt Nam ai cũng là dân phạm pháp, bán thuốc lá lậu … (tài liệu có thể tìm thấy và kiểm chứng qua google). Chính tôi (từ Nam Việt Nam tự nhiên) cũng gặp phải khi đi xe buýt / xe điện dù trước đó được nể trọng vì "may mắn" thuộc thành phần có thể nói chẳng thua gì người dân bản xứ bình thường !.

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, tuy nhiên nếu bảo rằng hay rõ ràng hơn như thấy trên mạng trong năm 2020 vì bầu cử mà nhiều người "kết án" Hoa Kỳ kỳ thị chủng tộc thì tôi nghĩ và đề nghị nên xét lại. Đề nghị là cũng nên tự xét lại chính mình thật sự đã đóng góp được gì cho quê hương mới?.

Nếu nói, viết rằng Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kỳ thị thì cá nhân tôi không biết phải giải thích thế nào khi nhiều con cháu NVTN ở Mỹ trở thành Tướng Tá trong quân đội hoa Kỳ ?. Viện dẫn thế nào khi nhiều Giảo Sư Đại Học ở Mỹ là con cháu của NVTN, của những người đi qua Mỹ theo diện HO, khi nhiều NVTN định cư sau 1975 là ví dụ có được chức vụ quan trọng trong Kỹ Nghệ, Giáo Dục, Hành Chánh (như Thị trưởng, Nghị sĩ), … ?. Để so sánh, mạn phép nói là cá nhân tôi tốt nghiệp Cao Học Đại Học ở Đức (so với Mỹ, Úc … chẳng là gì cả tuy may mắn tốt nghiệp thuộc hạng trên trung bình), là người Việt Nam tị nạn cộng sản (hiểu theo nghĩa chính xác), khai có thân nhân làm việc dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa mà xin việc ở hãng máy bay Đức thuộc vùng Bavaria họ "sợ, chưa đủ tin tưởng" nên bị từ chối. Cũng dễ hiểu thôi vì họ sợ "nằm vùng làm gián điệp" nên đành chấp nhận đi tìm hãng khác mà "kéo cày". Tôi đã trải qua kinh nghiệm học, sống và đi làm ở Đức sau khi tốt nghiệp chỉ biết chúc mừng đồng hương đặc biệt sống ở Mỹ, Úc, Canada … vì "may mắn như quý vị không phải ai cũng có được. Tôi (lúc còn trẻ, xong Đại học) đã mơ được "kỳ thị" như ở Mỹ là ví dụ NHƯNG XUI nên không được!.

* Còn về vụ dịch Corona xin được đính kèm tin sau đây thay cho lời giải thích vì sao có sự "kỳ thị" !

+ Covid-19 (tên gọi cho Virus phát hiện từ Wuhan (Vũ Hán)/China). Riêng ở Đức là nước có trường hợp đầu tiên nhiễm Wuhan virus do một nữ nhân viên mang đến từ Wuhan/China, một dữ kiện cụ thể rõ ràng không chối cãi được (Der erstinfizierte Webasto-Mitarbeiter hatte sich bei einer aus Wuhan stammenden Kollegin angesteckt, die geschäftlich in Deutschland war / The first infected Webasto employee was infected by a colleague from Wuhan who was in Germany on business (sic).

++ Cái chết đầu tiên ở Đức +++ (09.03.2020, 4.35 chiều)

Ở Đức đã có cái chết đầu tiên sau khi mắc bệnh COVID-19. Một người đã chết ở quận Heinsberg bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, như một phát ngôn viên của quận đã xác nhận với Focus Online (sic).

Mong hoan hỷ cho mọi sự. Đa tạ. (LNC).

***

Theo một cuộc khảo sát, một trong hai người có nguồn gốc di cư châu Á trả lời lại trải qua nạn phân biệt chủng tộc trong đại dịch Corona (do Wuhan virus gây ra (sic)). Điều này được "thể hiện" qua một dự án nghiên cứu của Đại học Berlin Humboldt, Đại học Tự do Berlin và Trung tâm Nghiên cứu Di cư và Hội nhập Đức (Berliner Humboldt-Universität, der Freien Universität Berlin und des Deutschen Zentrums für Integrations - und Migrationsforschung), từ đó Dịch vụ Truyền thông Hội nhập đã công bố những số liệu đầu tiên vào thứ Năm (ngày 06.05.2021).

Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.

Theo cuộc khảo sát, chỉ mang tính đại diện một phần, 27% đã trải qua trường hợp bị cơ quan loại trừ, chẳng hạn không nhận được cuộc hẹn tại bệnh viện. Hầu hết các vụ tấn công diễn ra trên đường phố hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Trong số tất cả những người được hỏi, khoảng 15% đồng ý với tuyên bố rằng người châu Á "chịu trách nhiệm về sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Corona ở Đức". Nhưng đại đa số gần 85% không nhìn nhận như vậy.

Cho đến nay hầu như không có bất kỳ nghiên cứu nào về phân biệt chủng tộc châu Á. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Corona, đã có nhiều trường hợp kỳ thị và phân biệt chủng tộc trên phạm vi quốc tế hơn đáng kể. Theo đó tại Đức, các yêu cầu mà Cơ quan Chống Phân biệt Đối xử Liên bang nhận được gần như tăng gấp đôi so với năm 2019 - từ khoảng 3.600 lên hơn 6.000.

Khoảng 1/4 lời chất vấn trong năm qua liên quan đến phân biệt đối xử theo đó dính líu đến coronavirus (Wuhan virus !), thường nhằm vào những người được cho là có nguồn gốc châu Á.

* © Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - Nam Đức, ngày 06.05.2021 / theo hex/cfm & hình internet.
- url: https://de.nachrichten.yahoo.com/umfrage-zweite-asiatischer-herkunft-erlebte-131827291.html