Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trump: "Kiểm Nghiệm Thực Sự" Sẽ Đến Trong Vài Ngày Tới.

Trump: "Kiểm Nghiệm Thực Sự" Sẽ Đến Trong Vài Ngày Tới. Số ca nhiễm mới tăng ở Anh, Ba Lan, Đức, Pháp, Mexiko, Nga, Slovakia

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ


Dẫn nhập: Hôm nay tôi trở lại với bản tin tóm lược về Coronavirus do Wuhan virus từ China gây ra.

Trước đây nhiều vị lãnh đạo, chính trị gia tên tuổi bị nhiễm bệnh corona, điển hình như TT Anh, TT Brazil, ông Merz (ứng cử viên chủ tịch đảng CDU Đức), chính trị gia Pháp, Hoàng tử Bỉ Joachim, Hoàng tử Charles…; bây giờ thì cựu Thống đốc New Jersey, Chris Christie, TT Mỹ Trump và phu nhân….

Chúng ta dù không muốn đã biết từ khắp nơi, từ Nga, Anh quốc …, kể cả các nguyên thủ quốc gia như nghe biết "ít có cảm tình" với TT Mỹ (như bà Merkel, chủ tịch WHO là ví dụ) đều gửi điện thư cầu chúc cho TT Trump sớm bình phục. Bệnh tật nói chung không chừa một ai, biết đâu chính "a,b" hay chúng ta NẾU xui sẽ có ngày vướng phải cho nên đừng vội cười, nguyền rủa người khác dù bất cứ lý do nào ?. Trời kêu ai nấy dạ - khó tránh khỏi - việc gì đến sẽ đến nên chẳng cần phải "ác miệng" đối với ai không thích, theo thiển ý.

Tôi nghĩ một người bình thường có tâm hầu như ai ai cũng mong đại dịch corona sớm chấm dứt để đời sống được bình thường hóa như trước khi có đại dịch, để không nhìn thấy những thảm cảnh thấy qua internet đã xảy ra đối với người chết vì coronavirus như đầu năm 2020 ở Ý. Nhiều nước khác vì dịch corona nên thân nhân, bạn bè đã không được tiễn đưa người chết lần cuối. Còn gì buồn hơn?.

Người viết cũng xin được chúc những người - không phân biệt chức vụ, chủng tộc và màu da - hiện bị nhiễm bệnh với Wuhan virus độc hại (cho đến nay vẫn chưa có vaccine) được sớm khỏi bệnh để được về sum họp với gia đình, bạn bè và tiếp tục làm công việc bị bỏ dở …

Bây giờ mời đọc bản tin đã chuyển sang Việt ngữ sau đây để biết rõ hơn. Xin hoan hỷ cho mọi sự. 

(LNC).

***Tổng thống Hoa Kỳ Trump (Ảnh: internet)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.

"Tôi bắt đầu cảm thấy tốt trở lại", Trump nói trong một tin nhắn video mới từ bệnh viện vào thứ Bảy. Tuy nhiên, trong vài ngày tới, “sự kiểm nghiệm thực sự” sẽ đến - “chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra,” Tổng thống nói. Tòa Bạch Ốc đã nhấn mạnh vào thứ Sáu rằng Trump chỉ có các triệu chứng nhẹ và được đưa đến bệnh viện như là một biện pháp phòng ngừa.

“Khi tôi đến đây, tôi cảm thấy không tốt lắm. Bây giờ tôi cảm thấy tốt hơn nhiều ”, Trump đã nói trong video được công bố vào tối thứ Bảy (giờ địa phương). Giọng ông ta nghe có vẻ hơi "khàn khàn" và ông ấy có vẻ hơi hụt hơi. "Tôi phải quay trở lại vì chúng ta vẫn luôn luôn còn phải làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", tổng thống đề cập đến phương châm tranh cử của mình. "Tôi nghĩ tôi sẽ quay lại sớm."

Đồng thời, Trump bảo vệ cách tiếp xúc của mình trong những tháng gần đây, trong đó ông đã xuất hiện trước công chúng và các chuyến đi vận động tranh cử - và thường làm mà không có biện pháp phòng ngừa như bỏ đeo mặt nạ. “Tôi không có lựa chọn nào khác, tôi không thể chỉ ở trong Tòa Bạch Ốc,” ông nói. "Là một nhà lãnh đạo, bạn phải giải quyết các vấn đề." Với quan điểm về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 03 tháng 11 năm 2020, Trump nói rằng ông muốn "kết thúc chiến dịch bầu cử như khi nó bắt đầu".

* Kỷ lục số ca nhiễm mới ở Anh

Từ khoảng 7000 đến 12.872 trường hợp nhiễm mới trong vòng một ngày: Vương quốc Anh báo cáo một kỷ lục về các trường hợp nhiễm corona đã được ghi nhận - và thừa nhận một sự trục trặc về kiểm kê trong vài ngày qua.

Luân Đôn (dpa) - Theo chính phủ Anh, đã có sai sót khi đếm số lượng các trường hợp nhiễm corona mới trong những ngày gần đây. Cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm đã báo cáo 12.872 ca nhiễm mới trong vòng một ngày vào tối thứ Bảy, đây là một bước nhảy vọt và có giá trị cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Trong những ngày trước đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày khoảng 7.000.

* Mất kiểm soát: chỉ trích Johnson ngay cả trong hàng ngũ của chính ông ta

Tuy nhiên, một tuyên bố về các con số cho biết đã có sự chậm trễ trong việc gửi hồ sơ nhiễm trùng ở Anh những ngày trước đó. Lỗi hiện đã được sửa chữa, nhưng đưa đến điều rằng số lượng các trường hợp trong vài ngày tới nên vẫn còn có các trường hợp thực sự đã có trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10. Tuy nhiên, tỷ lệ những trường hợp này chiếm bao nhiêu trong tổng số cao vẫn chưa rõ ràng.


Boris Johnson, Thủ tướng Anh, tự nhiễm Covid-19 vào tháng 4 (Ảnh: dpa)

Lãnh đạo phe đối lập Anh, Keir Starmer cáo buộc chính phủ đã mất sự kiểm soát virus. Thủ tướng Boris Johnson đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng, ngay cả trong hàng ngũ của chính ông. Trong một số cuộc phỏng vấn trong tuần này, người đứng đầu chính phủ đã nhiều lần không thể trả lời chính xác các câu hỏi về các quy tắc corona áp dụng trong khu vực.

++ Ấn Độ muốn đảm bảo hàng triệu liều vắc xin ++

Ấn Độ muốn đảm bảo 400 đến 500 triệu liều vắc xin (vaccine) corona tới tháng 7 năm 2021. Iceland đang thắt chặt các hạn chế của mình.

Số ca nhiễm mới ở Nga đang tăng lên đáng kể. Iceland quyết định thắt chặt các yêu cầu về corona.

• RKI: 2279 ca nhiễm mới ở Đức

• Hơn 100.000 ca nhiễm trùng ở Ba Lan

• Nga: Số ca nhiễm mới lại tăng lên hơn 10.000 ca

* Giám đốc y tế thế giới cảnh báo tuân thủ các quy tắc corona

Giám đốc Y tế Thế giới, Frank Ulrich Montgomery tiếp tục thúc giục tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc hiện hành của corona. Ông cho biết vào Chủ nhật trên NDR Info, xã hội có trong tay sự phát triển của số lượng bệnh nhiễm trùng. “Nếu chúng ta mất người tham gia, điều đó có thể tồi tệ như dự báo”, giám đốc điều hành Hiệp hội Y khoa Thế giới nhấn mạnh, ám chỉ đến những dự báo của Thủ tướng Merkel cho cuối năm nay. Nếu người dân sơ suất, một mùa đông băng giá sẽ đe dọa. Bên cạnh các quy tắc hiện có, điều quan trọng là phải ở nhà và tiêm phòng càng sớm càng tốt, Montgomery nói thêm. "Không ai muốn Lockdown, nhưng chúng ta không thể loại trừ nó nếu số lượng bệnh nhiễm trùng tăng lên đáng kể."

* 2279 ca nhiễm mới ở Đức

Viện Robert Koch (RKI) báo cáo có 2279 ca nhiễm mới ở Đức. Theo RKI, tổng số người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 hiện là 299.237 người, được chữa lành bịnh 259.494. Số ca tử vong tăng thêm hai người lên 9529. Vào Chủ Nhật cũng như Thứ Hai, kinh nghiệm cho thấy số ca được ghi nhận thường thấp hơn, cũng bởi vì không phải tất cả các cơ quan y tế cũng báo cáo dữ liệu cho RKI vào cuối tuần.

* Các ca nhiễm mới ở Mexico tăng 4863

Gần 79.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus hiện đã chết ở Mexico. Theo số liệu của Bộ Y tế, số người chết đã tăng 388 người lên 78.880 người. Số lượng các xét nghiệm dương tính ở Mexico tăng 4.863 lên 757.953.

* Thống đốc Jersey đi bệnh viện

Cựu Thống đốc New Jersey, Chris Christie đã đến một bệnh viện sau khi bị xét nghiệm dương tính với corona. Christie cho biết trên Twitter việc nhập viện hoàn toàn là biện pháp phòng ngừa vì căn bệnh hen suyễn của ông. Ông ta cảm thấy ổn và chỉ có các triệu chứng nhẹ. Christie đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cũng bị nhiễm Corona và đang được điều trị tại bệnh viện.

* Brazil báo cáo 26.310 ca nhiễm mới

Coronavirus (Wuhan virus) tiếp tục lây lan ở Brazil. Bộ Y tế báo cáo 26.310 trường hợp nhiễm mới. Điều đó làm tăng tổng số ca nhiễm trùng lên 4.906.000. Số người chết tăng 599 người lên 145,987 người trong vòng 24 giờ. Brazil có nhiều ca nhiễm trùng và tử vong nhất trên toàn thế giới trong đại dịch coronavirus, sau Mỹ.

* Kỷ lục ở Slovakia

Lần thứ ba Slovakia đã báo cáo một kỷ lục về nhiễm trùng corona mới trong ba ngày. Số trường hợp nhiễm ghi nhận trong vòng 24 giờ là 818 trường hợp, theo Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia. Đây là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng Ba. Slovakia có khoảng 5,5 triệu dân. Quốc gia này không bị Viện Robert Koch (RKI) xếp vào khu vực rủi ro.

* Ba Lan: Hơn 100.000 ca nhiễm trùng kể từ khi đại dịch bắt đầu

Số ca lây nhiễm corona ở Ba Lan đã vượt mức 100.000. Trong 24 giờ qua, 1934 trường hợp mới đã được thêm vào, như các nhà chức trách công bố. Do đó nâng tổng số lên 100.074. Cho đến nay, đã có 2.630 trường hợp tử vong trên đất nước với khoảng 38 triệu dân.

* Gần 17.000 ca nhiễm mới ở Pháp - lấp đầy các giường chăm sóc đặc biệt

Tại Pháp, số ca nhiễm corona được ghi nhận tiếp tục tăng, và Tây Ban Nha tiếp tục báo cáo số ca nhiễm cao. Thủ đô Madrid đã bị "ngăn ra (cô lập)".

Với gần 17.000 ca nhiễm Coroma mới được ghi nhận trong vòng 24 giờ, Pháp đã đạt mức cao mới. Số người chết đã tăng lên khoảng 32.200 người kể từ khi đại dịch bắt đầu. Điều đó khiến Pháp trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu.

* Phóng viên ZDF về nhiễm trùng - "Virus cho thấy những sai sót về cấu trúc của Pháp"

Ở Pháp, không có tiêu chí rõ ràng để đối phó với coronavirus, không có chiến lược rõ ràng, phóng viên Walde của đài truyền hình ZDF (Đức) giải thích số ca nhiễm mới kỷ lục ở "Grande Nation".

Với gần 17.000 ca nhiễm corona mới được ghi nhận trong vòng 24 giờ, Pháp đã đạt mức cao mới. Theo số liệu công bố hôm thứ Bảy, 16.972 ca nhiễm mới đã được ghi nhận trong vòng một ngày. Mức cao nhất cho đến nay là vào ngày 24 tháng 9 với 16.096 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế Pháp đã đe dọa sẽ thắt chặt các biện pháp đối với các thành phố lớn trong nhiều ngày nếu tình hình không tốt hơn, Thomas Walde, người đứng đầu hãng phim ZDF ở Paris, báo cáo. Đánh giá của ông ấy: Tình hình không được cải tiến.

* Tây Ban Nha: Thị trưởng Madrid chỉ trích việc đóng cửa cưỡng bức

Số ca nhiễm corona mới được báo cáo cũng vẫn cao ở Tây Ban Nha. Hôm thứ Bảy, các nhà chức trách xác nhận hơn 11.000 trường hợp nhiễm mới, bao gồm cả Madrid đã bị phong tỏa vào thứ Sáu do số lượng quá cao. Thị trưởng thủ đô, José Luis Martínez-Almeida đã chỉ trích biện pháp mà chính quyền trung ương Tây Ban Nha thông qua là "vô lý". Ông nói với đài phát thanh Cope hôm thứ Bảy rằng: “Hiện có nhiều chuyển động ở thủ đô hơn ngày hôm qua".

Chính quyền trung ương cánh tả vẫn chưa thiết lập bất kỳ kiểm soát nào tại ga xe lửa chính Atocha, tại sân bay hoặc bất kỳ nơi nào khác, chính trị gia bảo thủ nói thêm. Nền kinh tế cũng đang chịu những thiệt hại to lớn, con người bấp bênh. "Chính phủ đã xô đẩy Madrid vào sự hỗn loạn."

* Lê Ngọc Châu chuyển ngữ - NamĐức, chiều ngày 04.10.2020 + hình internet.

Url: - Tagesschau + ZDF + dpa 4 tháng 10, 2020

- https://de.nachrichten.yahoo.com/trump-in-den-nachsten-tagen-…..html

- https://de.nachrichten.yahoo.com/rekord-neuinfektionen-…britannien-083951802.html

- https://www.zdf.de/nachrichten/politik/coronavirus-frankreich-neuinfektionen-100.html

- https://www.spiegel.de/wissenschaft/medizin/coronavirus-fast-..frankreich-intensivbetten-