Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 28/03/2020

Đường cao tốc dẫn vào Los Angeles, thành phố lớn nhất bang California, vắng vẻ sau khi có lệnh 'trú ẩn trong nhà'
Điểm Tin Thứ Bảy 28/03/2020
Anh Tuấn Phạm
 • Quận Cam ‘vắng như Sài Gòn tháng 4/1975’ vì dịch Covid-19 (VOA) - Nhiều nơi trên tiểu bang California, tiểu bang đông dân nhất và cũng là một trong những tiểu bang giàu có nhất nước Mỹ, hiện giờ rất vắng vẻ vì lệnh ‘trú ẩn tại chỗ’ mà Thống đốc đưa ra để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, một số người Việt ở tiểu bang này nói với VOA.
 • Chuyển nước từ miền Đông sang miền Tây để cứu ĐBSCL? (BoxitVN) - Thành Luân ĐBSCL cần chương trình ngọt hóa đúng nghĩa. Phải tính đến chuyện chuyển nước từ miền Đông sang miền Tây bằng các đường dẫn nước... ĐBSCL đang trải qua đợt hạn mặn được coi là gay gắt nhất trong lịch sử...
 • VNTB – Công dân Lê Anh Hùng ‘phạm tội’ trong tình trạng bệnh lý tâm thần? (VNTB) - Khánh Hòa (VNTB) – “Blogger Lê Anh Hùng bị đưa vào bệnh viện tâm thần” là tựa của một bản tin trên VOA ngày 05/04/2019 (1) “Có các báo cáo về tình trạng lạm dụng vấn đề y tế trong năm qua. Ngày 24 tháng 1, các nhân viên an ninh đã giam blogger Lê Anh Hùng trong bệnh viện tâm thần trái với ý muốn của ông này. Ông này được thả vào ngày 5 tháng 2. Ông đã thường xuyên viết các bài tố cáo các quan chức cấp cao tham nhũng trong blog của mình”. Đoạn trích ở trên nằm ở Báo cáo về tình hình nhân quyền năm 2013 – Việt Nam, đăng trên trang web của Đại sứ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (2).
 • VNTB – Tiến sĩ Phạm Đình Bá: “Tự do cho nhà báo Lê Anh Hùng!” (VNTB) - Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá, chủ nhiệm Nghiệp đoàn y tế Việt Nam. (VNTB) – Ông Lê Anh Hùng là thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, bị bắt từ ngày 5/7/2018 theo Điều 331 Bộ luật Hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước…” và từ đó tới nay chưa từng được đưa ra toà xét xử. Ông Hùng đã bị đưa vào trại tâm thần ngày 1/4/2019 để cưỡng bức điều trị. Thân mẫu ông Hùng bà Trần Thị Niêm đã nhiều lần kêu cứu cho con vì ông Hùng liên tục bị tăng liều thuốc tâm thần.
 • Cấm dân tụ tập đông người, Đảng tưng bừng đại hội (RFA) - Trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều khẩu hiệu, bích chương nhắc nhở lẫn nhau hạn chế đi lại. Thế nhưng có một tổ chức duy nhất ngạo nghễ đứng trên các quy định ấy. Đảng cộng sản Việt Nam vẫn tưng bừng tổ chức đại hội đảng cấp cơ sở từ thành phố đến nông thôn, quy tụ hàng trăm người.
 • VNTB – Lạnh mình (VNTB) - Nguyễn Nam (VNTB) – Nhà chức trách thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị tình huống xấu nhất xảy ra đối với dịch bệnh Covid-19: các cơ sở hỏa táng phải hoạt động suốt 24 giờ. “Căn cứ tình hình hiện nay trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, để ứng phó với các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trong tình hình dịch bệnh, “đặc biệt với tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virut Covid-19 có thể tử vong”; Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị quý Công ty khẩn trương xây dựng báo cáo về Sở các nội dung sau: 1. Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng của Công ty trong trường hợp vận hành liên tục
 • Khẩu trang No-U và khẩu trang đỏ búa liềm: cái bắt, cái khen! (RFA) - Vừa qua, các đảng viên ở Nghệ An khi tham dự đại hội đảng bộ mang toàn khẩu trang màu đỏ với hình sao vàng hay búa liềm. Điều này được báo chi Nhà nước Việt Nam tung hô. Trong khi đó nhiều người yêu nước lại bị sách nhiễu bắt bớ chỉ vì đeo khẩu trang in hình phản đối bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc.
 • Chống dịch bằng ‘nguồn lực ngoài ngân sách’ (VOABLOG) - Hưởng ứng lời hiệu triệu của Thủ tướng, kêu gọi toàn dân đóng góp theo khả năng của từng người, có tiền góp tiền, có vật góp vật, có sức góp sức, ngày 19 tháng 3, MTTQ VN, Bộ Thông tin – Truyền thông...
 • Buồng khử khuẩn vừa quảng bá lại khuyến cáo không sử dụng: Vì sao? (RFA) - Báo giới cho biết buồng khử khuẩn toàn thân di động vừa được đưa vào sử dụng tại một số địa điểm công cộng như sân bay, bệnh viện trong những ngày hạ tuần tháng 3. Tuy nhiên, Bộ Y tế, vào chiều ngày 26/3 ra khuyến cáo về việc sử dụng thiết bị này để chống dịch COVID-19.
 • TP HCM chi hơn 2.700 tỉ đồng chống dịch COVID-19 (RFA) - Chiều 27/3, Hội đồng Nhân dân TP HCM thống nhất thông qua tờ trình chi hơn 2.700 tỉ đồng cho việc phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
 • TPHCM ra thông báo khẩn khi có 8 người từ bar Buddha dương tính Covid-19 (RFA) - Sau khi có 8 người bị lây nhiễm Covid-19 từ quán bar Buddha trên đường Thảo Điền Quận 2 và 3 người khác đang có kết quả dương tính Covid-19 lần 1 cũng từ quán bar này, TP Hồ Chí Minh đã nhận định đây là chuỗi lây truyền bệnh, cần phải phòng ngừa lây lan.
 • VOA 4 giờ 30 sáng (VOA) - Tin tức luôn cập nhật, thời sự quốc tế, và các chuyên mục đặc biệt về Việt Nam và thế giới. Các bài phỏng vấn, tường trình của các phóng viên VOA về các vấn đề liên quan đến Việt Nam và quốc tế.
 • Đài Loan tố cáo Tổ Chức Y Tế Thế Giới chậm cảnh báo về dịch Covid-19 (RFI) - Trọng Nghĩa - Bộ Ngoại Giao Đài Loan hôm 24/03/2020 vừa qua đã khẳng định rằng họ đã cảnh báo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (OMS/WHO) về tính chất lây lan từ người sang người của dịch Covid-19 ngay từ tháng 12 năm ngoái 2019. Thế nhưng phải chờ mãi đến ngày 20 tháng Giêng năm 2020 thì tổ chức này mới công nhận nguy cơ lây nhiễm này, tức là muộn hơn 21 ngày.
 • Dịch Covid-19: Mỹ rút lui khỏi vị trí lãnh đạo thế giới, toàn cầu chao đảo (RFI) - Trọng Thành - Nước Pháp phong toả, với mục tiêu hãm đại dịch, đã gần 2 tuần; đỉnh dịch vẫn ở phía trước. Trang nhất các nhật báo ra thứ Sáu tuần cuối tháng 3/2020 này nhất loạt nói về những hậu quả trực tiếp của dịch: bệnh viện báo động vì quá tải (Le Monde), thảm kịch với người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão (Le Figaro), tang lễ trong thời kỳ phong toả (La Croix)… Libération và Les Echos chú ý trước hết đến hệ quả nghiêm trọng với kinh tế.
 • Trung Quốc muốn ‘viết lại lịch sử virus corona’? (VOA) - Trung Quốc đang cung cấp hàng triệu khẩu trang và các mặt hàng cần kíp khác cho các nước đang chật vật ứng phó, với hi vọng xây dựng mối quan hệ chính trị và xoa dịu chỉ trích rằng Bắc Kinh đã cho phép căn bệnh này lây lan từ sớm.
 • Gói cứu trợ 2.000 tỷ của Mỹ - người dân sẽ được gì? (VOA) - Có phải mỗi người dân Mỹ sẽ được lãnh 1.200 đô la mỗi tháng để chống chọi trong mùa dịch? Số tiền này sẽ có tác dụng như thế nào đối với đời sống người dân và kinh tế Mỹ? Ngoài ra, dân Mỹ còn được hỗ trợ gì thêm?
 • Nước Anh những ngày đầu ‘bế quan tỏa cảng’ (VOA) - Anh quốc có những ngày tháng Ba vắng vẻ chưa từng thấy trong hàng chục năm qua do vi-rút corona. Mời quý vị cùng Nguyễn Hùng lái xe đi một vòng quanh vùng Essex và Kent cũng như nghe tràng pháo tay người dân Anh dành cho ngành y tế.
 • TQ cổ suý dùng mật gấu trị corona, gây tranh cãi (VOA) - Chưa tới một tháng sau khi thực hiện các bước cấm vĩnh viễn việc mua bán-tiêu thụ thịt động vật hoang dã, chính phủ Trung Quốc khuyến nghị dùng Tan Re Qing, mũi tiêm chứa mật gấu, để trị các ca nhiễm virus corona nguy kịch.
 • VNTB – ‘Cha mẹ tôi bị bộ máy tuyên truyền của Đảng Cộng Sản tẩy não sâu’ (VNTB) - Ngân Bình dịch (VNTB) – Dịch virus corona đã lan ra gần 200 quốc gia, giết chết hơn 23.720 người và lây nhiễm hơn 526.000 người. Dịch corona đã làm tê liệt các thành phố và thị trấn, làm gián đoạn kinh doanh, du lịch và trường học. Thời báo New York yêu cầu độc giả người Hoa trên toàn thế giới chia sẻ quan điểm của họ về cách Trung Quốc đối phó với dịch bệnh. Độc giả ở Châu Âu, Úc, Trung Quốc và Hoa Kỳ hầu hết bày tỏ sự thất vọng lớn về cách chính phủ Trung Quốc đã xử lý khủng hoảng. Nhưng có ý kiến cho rằng Trung Quốc, là một quốc gia đang phát triển đã xử lý dịch bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là một số câu chuyện của họ, được chỉnh sửa và cô đọng cho rõ ràng
 • Chủ tịch Tập đề nghị giúp TT Trump chống Covid-19 (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc điện đàm hôm 27/3 rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ có hành động thực chất để cải thiện quan hệ song phương.