Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 06/02/2020 (ANM)


Điểm Tin Thứ Năm 06/02/2020 (ANM)
Anh Tuấn Phạm
 • Đòn thù của Đảng (BoxitVN) - Việt Dương - - “Đảng ta là đạo đức, là văn minh” (Châm ngôn của Đảng Cộng sản Việt Nam) - “Hiếm có đảng cầm quyền nào trên thế giới được dân tự hào và yêu thương như Đảng Cộng sản Việt Nam” (Nguyễn Phú Trọng) - “Cộng sản còn ác với dân không con?” (Hòa thượng Thích Thanh Tịnh hỏi nhạc sĩ Tuấn Khanh trước khi chết) Lịch sử các quan chức của Đảng Cộng sản cướp đất của dân đã kéo dài từ ngày Đảng Cộng sản từ bỏ vô sản trở về ...
 • Mỹ lập kỷ lục tuần tra ở Biển Đông năm 2019 (RFI) - Thu Hằng - Số lần tuần tra ở Biển Đông của Hải Quân Mỹ không ngừng tăng hàng năm. Tuy nhiên, năm 2019, tầu chiến của Mỹ đã 7 lần tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý của các đảo nhân tạo bị Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông. Đây là kỉ lục mới so với những năm trước, theo nhận định của báo Hồng Kông South China Morning Poste ngày 05/02/2020. Theo dữ liệu được Hạm Đội 7 Hoa Kỳ công bố, những chuyến tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải (FONOP) được tiến hành kể từ khi Trung Quốc bắt đầu bồi đắp, củng cố và quân sự hóa các đảo và đá mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông.
 • VNTB – Biến cố Đồng Tâm báo hiệu rất xấu cho Đại hội 13 (Phần 2) (VNTB) - Phần 2: Giữ ghế, tranh phần trước Đại hội 13 dẫn tới thanh toán giữa các phe - Âu Dương Thệ (VNTB) – Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc mở cuộc hành quân giết dân trong tư thế đồng sàng dị mộng, trở thành con tin của các nhóm lợi ích. Với chữ kí của chính mình trên ba văn kiện sau biến cố Đồng Tâm nên cả ba Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc và Tô Lâm đã tự xác nhận là những người chỉ đạo và ra lệnh cuộc hành quân của công an (CA) và quân đội (QĐ) gây ra thảm trạng Đồng Tâm đêm 8 rạng sáng 9.1.2020
 • TÔI TỐ CÁO (BoxitVN) - Nguyên Ngọc - 90 năm ĐCSVN được đánh dấu bằng một hoạt động có một không hai: một Trung đoàn cảnh sát cơ động trực thuộc Bộ CA, trang bị tận răng, tập kích trong đêm ngay trước Tết âm lịch để giết và mổ bụng một cụ già 84 tuổi đang mang thương tật, lại là đồng chí trung kiên trong hàng ngũ của mình, chỉ để cướp cho được một mảnh giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất Đồng Sênh của một thôn ...
 • Chờ ông Tô Lâm (VOA) - Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam có thể lờ đi nhưng vì không ai rõ phạm vi và thời hiệu của vụ án mà Slovakia đã khởi tố, nếu chẳng may...
 • Việt Nam: Chính phủ có ‘tự diễn biến’? (RFA) - ‘Nhân dân làm chủ’, một vế còn thiếu của cơ chế ‘Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý…’ cần phải là đột phá trong cải cách thể chế. Chuyển đổi càng sâu rộng sang thị trường đòi hỏi một thể chế dân chủ, hơn thế phải là dân chủ thực chất.
 • Đảng 90 xuân – Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng (VOA) - Trước những sự việc tày trời vừa xảy ra, các đảng viên dĩ nhiên là im lặng. Có ai dám mở miệng đòi điều tra làm sao để xảy ra cái chết của bốn người ở Đồng Tâm?
 • Canada đưa máy bay tới Việt Nam, sơ tán công dân khỏi tâm dịch Vũ Hán (VOA) - Bộ Ngoại giao Canada xác nhận với VOA tiếng Việt rằng nước này đã đưa một chiếc máy bay tới Hà Nội để chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, tâm dịch virus Corona, trong khi hiện chưa rõ 17 người Việt tại thành phố đang bị phong tỏa ở Trung Quốc đã được đưa về nước hay chưa.
 • Đã thông quan cửa khẩu Hữu Nghị (RFA) - Từ chiều ngày 5 tháng 2, 66 xe container chở hàng hóa nông sản bị ùn ứ tại cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn đã được thông quan xuất sang Trung Quốc.
 • Ông Nguyễn Bắc Son và các bị cáo khác kháng cáo (RFA) - Cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng 10 bị cáo khác, liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần Công ty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), vừa nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
 • Bán trú-Nội trú (VOA) - Quy định về nội trú khi sang Mỹ du học? So sánh ưu-khuyết điểm giữa nội trú và bán trú. GS-TS Charles Cường Nguyễn trình bày.
 • Tin Việt Nam 5/2/2020 (VOA) - 26 tổ chức NGO kêu gọi EP hoãn phê chuẩn EVFTA. Tòa Đức bác kháng cáo, vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh lại gây chú ý. Việt Nam dừng tuyến đường sắt chở khách sang TQ vì virus corona.
 • Dân Chủ bầu cử sơ bộ ở Iowa: Buttigieg và Sanders dẫn đầu (VOA) - Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đang bắt đầu ngày mới trong tình trạng bất định về chính trị, vì chưa thể công bố chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và cũng không biết rõ khi nào có thể công bố kết quả.
 • TT Trump khẳng định với cử tri: ‘Nước Mỹ lại vĩ đại!’ (VOA) - Đứng trước những người ủng hộ và cả những ai tố cáo mình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tối ngày 4/2 đọc thông điệp Liên bang 2020 tại điện Capitol hùng tráng, ngay trước ngày ông sẽ được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện.
 • Thông điệp Liên bang Hoa Kỳ 2020 (VOA) - Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại Quốc hội Hoa Kỳ lúc 21 giờ ngày 4/2 ở Washington (2 giờ UTC, ngày 5/2).
 • Tổng thống Ba Lan phê chuẩn đạo luật đàn áp giới thẩm phán (RFI) - Thụy My - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm qua 04/02/2020 đã phê chuẩn dự luật cải cách tư pháp được Quốc Hội thông qua tuần rồi, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tổng thống Pháp trong chuyến công du Ba Lan đã cổ vũ cho Nhà nước pháp quyền. Đạo luật này trừng phạt những thẩm phán nào chỉ trích việc cải cách tư pháp do phe bảo thủ đề xướng, được vội vã soạn thảo và thông qua, bất chấp những lời kêu gọi của giới thẩm phán và đối lập cũng như châu Âu
 • WHO kêu gọi cải thiện chia sẻ dữ liệu về corona (VOA) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới ngày 4/2 thúc giục Bộ trưởng Y tế các nước lập tức cải thiện việc chia sẻ dữ liệu về chủng virus corona mới và cho biết sẽ gửi một toán chuyên gia quốc tế sang làm việc với các chuyên gia tại Trung Quốc.
 • Người Mỹ gốc Hoa sợ bị kỳ thị vì virus corona (VOA) - Trong lúc giới chức y tế đang tìm cách đối phó với virus corona, một số người Mỹ gốc Hoa lo sợ sẽ có sự kỳ thị chống lại cộng đồng gốc Hoa khi mà nỗi sợ bệnh tật biến thành nỗi sợ người Hoa.
 • Trung Quốc, "một lần bất tín, vạn lần bất tin" (RFA) - Chính quyền Vũ Hán vừa khánh thành bịnh viện dã chiến khẩn cấp Huoshenshan đầu tiên, một trong hai bịnh viện đã được xây dựng cấp tốc trong 10 ngày nhằm cách ly và chữa trị các bịnh nhân nhiễm dịch cúm Vũ Hán.