Matt Mahan

ads header

Breaking News

Sản phẩm mới giúp chữa trị bệnh tiểu đường


Sản phẩm mới giúp chữa trị bệnh tiểu đường
Phan Hạnh

Trên trang web The Bull Report ngày July 24, 2019 có đăng một bài viết của Pete Piker với tựa đề là “This Bioelectric Breakthrough Could Disrupt The $300 Billion Diabetes Market” đề cập đến một khám phá mới về điện sinh học, có thể làm đảo lộn thị trường của thuốc trị bệnh tiểu đường trị giá 300 tỷ đô la. Chúng ta thử xem bài báo này nói gì.

Tác giả Pete Piker cho biết có 30,1 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, 380 triệu người trên toàn thế giới, có nghĩa đây là một thị trường rộng mở mênh mông. Đây cũng là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng giống như một số bệnh khác. 9,4% người Mỹ mắc bệnh tiểu đường. Và, insulin, loại thuốc giữ cho họ sống, chỉ được sản xuất bởi ba tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế, ba thương hiệu Eli Lilly (NYSE: LLY), Novo Nordisk (NYSE: NVO) và Sanofi (NASDAQ: SNY) kiểm soát 90% thị trường insulin thế giới.

Và bây giờ, một sản phẩm mới có tên là eBalance của công ty Cell MedX Corp vừa được trình làng và xuất hiện trên thị trường, với hơn 100 đơn vị đã nằm trong tay khách hàng. Cell MedX (OTC: CMXC) đang nộp đơn xin FDA (U.S. Food & Drug Administration, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt chấp thuận cho thiết bị eBalance tung ra thị trường trong vòng 45 ngày tới.

Công ty trẻ Cell MedX (tên cổ phần chứng khoán OTC: CMXC) nhảy vào chiến trận chống bệnh tiểu đường với bước đột phá mới, có thể san bằng sân chơi với các công ty dược phẩm insulin kỳ cựu. Cell MedX đã phát triển một công cụ điều trị bệnh tiểu đường hữu hiệu bằng cách chữa trị thẳng vào các tế bào beta hư hỏng và gây mầm bệnh. Công nghệ eBalance của Cell MedX sử dụng kỹ thuật tia lửa để tái tạo tế bào, giống như cách tự nhiên xảy ra đối với động vật, chẳng hạn như động vật lưỡng cư tự mọc lại chân bị mất.

Giống như việc bẻ được mã khóa di truyền, khoa học tái sinh đằng sau công nghệ Cell MedX là một câu chuyện có thật trong thế kỷ 21. Đó như là một ví dụ cụ thể về khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực.

Khoa học cho thấy các loại thuốc điện sinh học (bioelectric medicines) là xu hướng chữa trị chiếm ưu thế của tương lai. Công ty Cell MedX đi tiên phong trong phong trào chăm sóc sức khỏe bằng dòng điện siêu nhỏ, một liệu pháp chuyển một dòng điện tử xung ở nồng độ tương đối thấp trên khắp cơ thể người bệnh.

Thiết bị eBalance không xâm lấn, nghĩa là không có sự châm chích kim vào cơ thể; nó chỉ chuyền một dòng điện siêu nhỏ 3 milliamperes, bằng với năng lượng điện của cơ thể con người, từ da đến mô nội sinh. Và, bởi vì nó gửi dòng điện cực sâu vào cơ thể, eBalance rất khác với các thiết bị “TENS” (viết tắt của Transcutaneous electrical nerve stimulation, điều trị kích thích dây thần kinh xuyên da). Các máy loại TENS dùng dòng điện có điện áp thấp để điều trị đau, ví dụ như máy Dr Ho mà bạn hay thấy quảng cáo trên TV.

Điều đó cho thấy xu hướng dùng thiết bị eBalance có thể sẽ rất phổ biến trong tương lai. Sản phẩm eBalance của công ty Cell MedX dùng dòng điện siêu nhỏ làm liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường sẽ được giới tiêu thụ đón nhận. Kỹ thuật eBalance sẽ chiếm lĩnh thị trường. Liệu pháp dòng điện siêu nhỏ đã được ghi nhận rõ ràng và dựa trên nhiều năm nghiên cứu.

Kể từ những năm 1980, bệnh suy yếu thần kinh do tiểu đường và các vết thương không lành đã được điều trị thành công bằng cách sử dụng các dòng điện siêu nhỏ được lập trình. Suy yếu thần kinh là một tác dụng phụ của bệnh tiểu đường. Đó là khi não điều hành lệch lạc làm tê ran hoặc đau nhức tay chân và có thể dẫn đến tê liệt. Nhưng, chính những vết thương không lành của nó mới là tai họa thực sự của bệnh tiểu đường bởi vì hầu hết con người chúng ta, trong suốt cả năm không thể nào tránh khỏi bị trầy xước hoặc bị một vết cắt trên da.

Nhưng với người bệnh tiểu đường, nồng độ glucose cao của bệnh nhân ức chế sức đề kháng của tế bào bạch cầu và khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Đối với họ, sự nhiễm trùng vi khuẩn có thể rất tàn bạo đưa đến cái chết. Theo một số báo cáo, khoảng 1 trong 4 bệnh nhân tiểu đường sẽ bị loét chân, đó là những vết loét đau đớn cuối cùng có thể dẫn đến cắt cụt chân. Trên thực tế, Tạp chí American Journal of Managed Care ước tính mỗi ngày ở Mỹ có khoảng 230 vụ cắt cụt chân do bệnh tiểu đường.

Cell MedX (OTC: CMXC) đã thu nhận được kết quả chính xác qua các lần thử nghiệm thực sự với người. Trong một thử nghiệm lâm sàng quan sát, ba tháng điều trị eBalance hai lần mỗi tuần không gây ra vấn đề gì về sự an toàn. Điều đó rất quan trọng, vì ngay cả liệu pháp insulin cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng qua những lần thử nghiệm lâm sàng, phương pháp điều trị microcurrent của sản phẩm eBalance đã chứng minh là không gây tác dụng phụ có hại.

Quan trọng hơn, thử nghiệm cho thấy kết quả rõ ràng. Sau ba tháng điều trị eBalance hai tuần một lần, mức đường huyết lúc đói trung bình trong các đối tượng mắc bệnh tiểu đường thử nghiệm đã giảm 12,3%. Insulin huyết tương của họ giảm 46,7%. Những kết quả này chỉ ra rằng, trung bình, sự hấp thu glucose trong máu đã tăng lên và cần ít insulin hơn để đạt được sự hấp thu đó.

Cell MedX sẽ thực hiện bước thử nghiệm tiếp theo là nghiên cứu đối chứng giả dược (placebo) lâu hơn để xem liệu có đạt được hiệu quả lớn hơn với những người sử dụng thiết bị eBalance trong thời gian dài hay không.

Các thử nghiệm của Cell MedX cũng tiết lộ các hiệu ứng tuyệt vời khác là:

Huyết áp – Sau bảy tuần điều trị, huyết áp tâm thu (systolic pressure, áp lực của máu trong động mạch khi cơ tim co bóp), giảm 9,6%; và huyết áp tâm trương (diastolic pressure, áp lực của máu trong động mạch khi cơ tim giãn ra), giảm 10,4%. Giảm 10% huyết áp cho những người có nguy cơ bị huyết áp cao có thể rất có lợi nếu không có tác dụng phụ của thuốc.

Đau và tê – Chỉ có hai đối tượng báo cáo bị đau thần kinh khi bắt đầu thử nghiệm. Cả hai báo cáo đều cảm thấy bớt đau hoặc giảm cảm lạnh hoặc tê tứ chi. Những phát hiện này hỗ trợ những thử nghiệm khác. Hiện tại Cell MedX muốn tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về bệnh lý thần kinh và các dạng đau mãn tính khác, như bệnh gút, đau nửa đầu và viêm.

Chức năng thận – Bệnh thận và bệnh huyết áp cao có thể ngăn thận hoạt động bình thường, hoặc thậm chí khiến chúng bị hỏng hoàn toàn. Khi các mạch máu trong thận bị tổn thương, thận không thể làm sạch máu đúng cách. Cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước và muối hơn mức cần thiết, điều này có thể dẫn đến tăng cân và phù nề (edema).

Trong số các thử nghiệm, kết quả quan sát được có các dấu hiệu cho thấy các phương pháp điều trị bằng eBalance đã cải thiện chức năng thận, được hỗ trợ bởi các quan sát riêng lẻ về việc giảm phù nề đáng kể. Cell MedX sẽ nghiên cứu lâu dài hơn về chức năng thận trong tương lai. Các kết quả tích cực này của sản phẩm eBalance có thể sẽ là một cổng mở dẫn đến tương lai của công nghệ dược phẩm điện sinh học.

Đó là bởi vì một nghiên cứu lâm sàng năm 2010 đã phát hiện ra rằng các microcurrents đã giúp một phụ nữ 74 tuổi khỏi hẳn bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đến mức bà không còn cần dùng thuốc nữa. Kết quả đã được công bố trong Thư Viện Y tế Quốc gia thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (National Institute of Health’s U.S. National Library of Medicine). Hết lần này đến lần khác, nghiên cứu đã báo cáo một chuỗi thành công khi sử dụng các dòng điện siêu nhỏ để giúp mọi người có đủ sức khỏe, vì vậy họ không còn cần insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường nữa.

Công nghệ eBalance của công ty Cell MedX tái tạo sức sống cho các tế bào và protein. Đây là lúc công nghệ eBalance của Cell MedX tách biệt với các công ty khác và nổi trội như một bước đột phá có khả năng thay đổi cuộc sống. Dựa trên các quan sát đầu tiên trên con người, một tập hợp tín hiệu điện sinh học cụ thể có dạng sóng, tần số, biên độ khuếch đại, độ lâu dài, được truyền vào cơ thể để nhắm vào các tế bào beta và protein có tên là GLUT4, viết tắt của “glucose transporter type 4”, chất vận chuyển glucose loại 4.

Các tế bào beta tạo ra insulin, và GLUT4 vận chuyển insulin đến phần còn lại của cơ thể khi các tế bào beta bảo nó làm. Các tế bào beta bị hư hỏng chứa GLUT4 bị hỏng. Đối với người bị bệnh tiểu đường, khi cơ thể họ cần insulin, nó cũng giống như là một chiếc xe hết xăng cố gắng khởi động rồ máy. Mọi thứ dường như đang hoạt động, radio có tiếng, đèn bật sáng, bu-gi bắt lửa, nhưng chiếc xe không chịu nổ máy. Cái hay của eBalance là nó cung cấp dòng điện siêu nhỏ thích hợp cho các tế bào beta và GLUT4, thế là chúng nhả ra insulin mà bệnh nhân tiểu đường rất cần.

Sản phẩm eBalance đang có mặt trên thị trường. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa chứng nhận các tuyên bố mà Cell MedX đưa ra về công nghệ eBalance đột phá của họ. Nhưng, dựa trên thành công của thử nghiệm, Cell MedX đã cung cấp công nghệ eBalance cho những người hy vọng làm giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường, như bệnh thần kinh và những vết thương không lành. Và, giá cả cũng phải chăng. Một máy eBalance có thể thuê với giá khoảng 125 đô la một tháng, dùng được 25 lần trị liệu. Hiện tại, có hơn 100 đơn vị trong tay của bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, Cell MedX đã bắt đầu ngồi yên cho doanh thu định kỳ.

Bạn có thể vào trang web Cell MedX để đọc những lời chứng thực đáng ngạc nhiên của những người đã dùng qua eBalance. 125 đô la một tháng, tương đương 1.500 đô la một năm, là một món hời khi được đo dựa trên tính kinh tế của các phương pháp điều trị thông thường. Đó là vì nó có thể tốn tới 12.000 đô la để có đủ insulin trong tay để điều trị cho một người mắc bệnh tiểu đường Loại 1. Như báo The Washington Post đã đưa tin vào ngày 16 tháng 6, 2019, nhiều người Mỹ, chẳng hạn như một cư dân thành phố Minnesota tên Lija Greenwood phải tìm cách mua thuốc insulin ở Canada vì ở đây rẻ hơn 10 lần ở Hoa Kỳ.

Chi phí lớn không phải là một bất ngờ cho những người đã hiểu biết. Chính phủ Mỹ biết chi phí insulin tàn bạo như thế nào. Từ năm 2007 đến 2017, tổng chi tiêu của Medicare Phần D cho insulin đã tăng 840%, từ 1,4 tỷ đô la lên 13,3 tỷ đô la. Những sự thật thú vị khác từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association) như sau:

– Tổng chi phí y tế bình quân đầu người cho những người mắc bệnh tiểu đường ở nam giới cao hơn nữ giới – 10.060 đô la một năm so với 9.110 đô la.

– Trong số các tiểu bang, California có dân số mắc bệnh tiểu đường lớn nhất; và do đó, chi phí cao nhất, ở mức 39,47 tỷ USD. Texas (25,60 tỷ đô la), Florida (24,80 tỷ đô la) và New York (21,23 tỷ đô la), làm tròn bốn bang dẫn đầu về tổng chi phí hàng năm.

– Nghiên cứu công bố ngày 22 tháng 3 năm 2018, ước tính tổng chi phí cho bệnh tiểu đường được chẩn đoán đã tăng lên 327 tỷ đô la trong năm 2017 từ mức 245 tỷ đô la vào năm 2012, khi chi phí được kiểm tra lần cuối.

– Con số 327 tỷ đô la đó được phân chia ra gồm 237 tỷ đô la cho chi phí y tế trực tiếp và 90 tỷ đô la cho thiệt hại năng suất.

Y học điện sinh học là một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế kỷ 21 và Cell MedX đang dẫn đầu trong ngành này. Công ty nghiên cứu Grandview Research dự đoán rằng thị trường y học điện / điện sinh học sẽ là 35,5 tỷ đô la vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là Cell MedX (OTC: CMXC) có thể được coi là công ty dẫn đầu. Các đối thủ khác trong lĩnh vực này gồm có:

GlaxoSmithKline (NYSE: GSK) thiết lập Galvani Bioelectronics để làm một thiết bị cấy ghép (implant device), dùng nó quấn quanh một bó dây thần kinh để điều trị bệnh.

Boston Scientific (NYSE: BSX) và Medtronic (NYSE: MDT), cả hai công ty đều có lịch sử lâu dài về điện tử sinh học với máy tạo nhịp tim và các thiết bị kích thích tủy sống.

Nevro Corp (NASDAQ: NVRO), chế tạo các thiết bị kiểm soát cơn đau bằng cách sử dụng kích thích tủy sống.

Sản phẩm của các công ty kể trên đều xâm lấn và tất cả đều liên quan đến quản lý đau. Sự khác biệt là điều khiến Cell MedX trở nên nổi bật giữa các công ty đối thủ, bởi vì công nghệ eBalance nhằm giảm bớt nỗi đau của hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Đó chỉ là một trong 8 lý do tại sao Cell MedX (OTC: CMXC) có thể trở thành phương cách thuần túy tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh học.

Chi phí insulin quá cao: 10 nghìn đô la, thậm chí hơn 100.000 đô la trở lên trong suốt cuộc đời sẽ khiến cho công nghệ tế bào điện tử eBalance của Cell MedX là một sự chọn lựa hợp lý. Công nghệ eBalance có thể cân bằng lại cơ thể con người và khắc phục các tế bào beta gây ra bệnh tiểu đường, cải thiện đáng kể cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường.

Hiện nay có khoảng 380 triệu bệnh nhân tiểu đường trên toàn thế giới. Đó là dự báo sẽ tăng lên 642 triệu vào năm 2040. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới bị huyết áp cao. Cell MedX, và các nhà nghiên cứu khác, đã tìm thấy trên cả các thử nghiệm quan sát và lâm sàng, rằng liệu pháp microcurrent, tạm gọi là vi dòng, như sản phẩm eBalance, có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Cell MedX cho thuê các thiết bị với công nghệ eBalance theo tháng, với 20 lần điều trị mỗi tháng được lập trình vào mỗi thiết bị. Trên thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường được tính đến hàng trăm triệu; chỉ cần cho thuê 10.000 đơn vị thiết bị eBalance cũng đủ biến Cell MedX (CMXC) thành một công ty trị giá 30 triệu đô la. Với 100.000 máy eBalance sẽ thành 300 triệu đô la.

Ngày nay, Cell MedX là một công ty điện sinh học mới phát triển ở giai đoạn đầu với công nghệ tiềm năng cao. Đây chính xác là loại công ty đầu tư công nghệ tích cực dễ đi đến thành công. Những phát triển gần đây đã thúc đẩy giá cổ phiếu CMXC tăng gần gấp ba trong năm qua. Điều đó làm cho Cell MedX trở thành một công ty đáng quan tâm theo dõi.

Phan Hạnh

(Theo This Bioelectric Breakthrough Could Disrupt The $300 Billion Diabetes Market trên The Bull Report 24/7/ 2019 và một số dữ liệu khác)