Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 26/7/2019 (ANM)


Điểm Tin Thứ Sáu 26/7/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Biển Đông và nút thắt chính trị Việt Nam 2020 (VNTB) - Thiên Điểu VNTB) - “Việc Trung quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) được hộ tống bởi tàu quân sự ngang nhiên hoạt động thăm dò trên vùng biển tại bãi Tư Chính trong phạm vi chủ quyền 200 hải lý theo Công ước UNCLOS của Việt Nam đã làm hiện rõ nút thắt sinh tử cho những lựa chọn của chế độ hiện nay ở Việt Nam”. Việc Trung quốc ngày càng gia tăng các hành động lấn chiếm trên Biển Đông qua vụ tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) vốn là hành động có tính toán từ lâu trong tham vọng độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, vụ việc ngang nhiên vào sâu hẳn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đúng thời điểm này cho thấy chỉ dấu thông điệp của tham vọng ấy đã hoặc sẽ hoàn thành trong tương lai gần. Việc công khai đưa tàu chiến hộ tống tàu Hải Dương 8 có vẻ thể hiện Trung quốc đã sẵn sàng cho hành động quân sự để hoàn tất đường lưỡi bò trên Biển Đông. Chính vì vậy, vụ việc được quốc tế phát hiện rất sớm và những cường quốc có lợi ích lớn ở Biển Đông đã nhanh chóng có phản ứng mạnh mẽ, trong đó Nga-Mỹ đã đưa ra những cảnh báo cứng rắn vượt xa hơn cả sự kiện Trung quốc vây chiếm bãi cạn Scarborough với Philippin năm 2012.
 • VNTB - Sự kiện Bãi Tư Chính: liệu VN có theo đuổi biện pháp kiện? (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Sự kiện Bãi Tư Chính đã dẫn đến một câu hỏi lớn, liệu Việt Nam có nên khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế? Báo Thanh Niên trong ngày 23.7 đăng tải bài viết với tiêu đề, “Cơ sở pháp lý cho khả năng Việt Nam khởi kiện”, trong đó dẫn lời Tiến sĩ luật Trần Thăng Long (Trường đại học Luật TP.HCM), người đã cho rằng: “Trong bối cảnh leo thang phức tạp như hiện nay, giải pháp khởi kiện nhằm áp dụng luật biển quốc tế cần được xem xét đến”.
 • VNTB - Trung Quốc là giặc hay bạn vàng? (VNTB) - Minh Châu - Đây là thắc mắc đặt ra trong buổi cà phê sáng bên bờ sông Hậu miệt Đồng Tháp của một vài biên tập viên ‘báo Đảng địa phương’, với nhóm báo chí thân hữu đến từ Sài Gòn. Không Trung Quốc (!?) “Giở các tờ báo giấy như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ trong những ngày này, đố ai tìm được tin tức nào về bãi Tư Chính. Tất cả vẫn còn là vùng cấm ngay trên cả báo điện tử địa phương!”. Biên tập viên P.T.H.N nhận xét. “Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh…” là câu như một ‘slogan’ nằm phía dưới tên của tờ báo in, lẫn báo điện tử. Phải chăng “Đảng bộ” các địa phương ở miền Tây không thể ‘cùng tiếng nói’ với những “Đảng bộ”/ hội đoàn ở Hà Nội, TP.HCM?
 • ASEAN cần thể hiện rõ lập trường trên Biển Đông (VOA) - Hội nghị Biển Đông lần thứ 9 vừa được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Đây là nghị hàng năm thu hút những học giả và chuyên gia hàng đầu về Châu Á, Đông Nam Á, hàng hải, chính sách và luật quốc tế… Tại phiên khai mạc, các chuyên gia đã cùng chỉ ra những vấn đề nóng đang thu hút sự chú ý của không chỉ các nước có tuyên bố chủ quyền ở khu vực Biển Đông hiện nay.
 • Chống Trung Quốc ở Biển Đông: Việt Nam làm gương cho Duterte ? (RFI) - Trong những ngày qua, thời sự Biển Đông nổi cộm với vụ Trung Quốc vào đầu tháng cho tàu vào khảo sát khu vực Bãi Tư Chính gần Trường Sa, đồng thời sách nhiễu tàu tiếp tế phục vụ cho một giàn khoan dầu cho Việt Nam. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã lập tức cho tàu chấp pháp của mình ra ngăn chặn, và đã công khai lên tiếng đòi Trung Quốc rút tàu đi.
 • Đừng để “thảm họa Formosa” trở thành nổi ám ảnh triền miên (RFA) - Bộ Tài nguyên và Môi vừa công bố kết quả nước thải, khí thải của Nhà máy Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa -FHS trước khi xả ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Liệu rằng kết quả công bố này có thật sự chính xác không(!?) RFA ghi nhận ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.
 • Vì sao Trung Quốc ưa quấy nhiễu Việt Nam ở Biển Đông? (RFA) - Năm năm kể từ khi kéo giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc nay lại tiếp tục thử lửa quốc gia láng giềng phương Nam bằng việc vừa gửi đội tàu khảo sát địa chấn vừa triển khai tàu cảnh sát biển trang bị vũ khí hạng nặng quấy rối giàn khoan của Việt Nam.
 • Từ Mekong ra Biển Đông, bao giờ cho tới tháng Mười? (VOA) - Hòn đá ném đi, hòn chì ném lại, lập tức người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đáp lời: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...
 • Sự cố mạng xã hội Gapo: Cái giá phải trả! (RFA) - Mạng xã hội Việt Nam –Gapo ra mắt hôm 22 tháng 7 tuy nhiên ngay trong ngày ra mắt, Gapo đã gặp phải nhiều lỗi kỹ thuật như bị sập mạng hàng giờ do lỗi quá tải, người đăng ký mới không được phép đăng nhập… Nguyên nhân do đâu?
 • Tiền có là giấy lộn cũng cần đắn đo (VOA) - Các viên chức hữu trách trong chính phủ và lãnh đạo PVN vừa đồng loạt dọa rằng, không cấp thêm tiền thì hơn 60.000 tỉ sẽ thành gạch vụn và sắt vụn, thậm chí không cấp thêm tiền thì vài năm nữa Việt Nam sẽ thiếu… điện!
 • Này Trump, tôi cũng là người Mỹ (BBC) - Ý kiến định nghĩa người Mỹ không dựa trên chủng tộc, tôn giáo, ai sống ở Mỹ hợp pháp trung thành với Hiến pháp đều là người Mỹ.
 • Trước Hạ Viện Mỹ, Mueller không nói đến truất phế Trump (RFI) - Hôm qua 24/07/2019 trong suốt bảy tiếng đồng hồ, công tố viên đặc biệt Robert Mueller lần đầu tiên đã miễn cưỡng ra điều trần trước hai ủy ban tư pháp và tình báo của Hạ Viện Hoa Kỳ về bản báo cáo dày 448 trang của ông, về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, không có tiết lộ gì mới bất lợi cho ông Donald Trump như phe Dân Chủ hy vọng.
 • Trump giành chiến thắng sơ khởi trong quy định mới về tị nạn (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 giành được chiến thắng sơ khởi trong kế hoạch trấn áp di dân bất hợp pháp khi một thẩm phán ở Washington từ chối không chặn quy định mới của chính quyền Trump, mà theo đó, cấm di dân tới biên giới Mỹ-Mexico nộp đơn xin tị nạn.
 • Iran quyết không thương lượng với Mỹ (VOA) - Cố vấn quân sự hàng đầu cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran ngày 24/7 tuyên bố Tehran sẽ không thương thảo với Hoa Kỳ trong bất kỳ tình huống nào.
 • Bắc Kinh cố trấn an về những tham vọng quân sự của Trung Quốc (RFI) - Bắc Kinh nỗ lực giải thích và trình bày về chiến lược quân sự của Trung Quốc nhằm trấn an cộng đồng quốc tế. Lần đầu tiên Bắc Kinh tổ chức họp báo và cho phát trên truyền hình buổi công bố tài liệu mang tên "An Ninh Quốc Phòng Trung Quốc trong thời đại mới".
 • Chiến hạm Mỹ lại băng qua eo biển Đài Loan (RFI) - Chỉ một ngày sau khi Trung Quốc đe dọa sẵn sàng gây chiến nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, hôm nay 25/07/2019 một chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh bày tỏ « quan ngại sâu sắc ».
 • Tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan, Bắc Kinh ‘quan ngại sâu sắc’ (VOA) - Trung Quốc hôm 25/7 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc tàu chiến Antietam của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Đài Loan, một ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo rằng quốc gia đông dân nhất thế giới sẵn sàng cho chiến tranh nếu Đài Loan tiến tới độc lập, theo Reuters.
 • Trung Quốc có điều chiến xa vào Hồng Kông không ? (RFI) - Thời sự châu Á được đề cập vẫn là chủ đề Hồng Kông. Libération đặt câu hỏi : « Liệu Bắc Kinh sẽ điều chiến xa đến Hồng Kông ? » sau khi phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Ngô Khiêm, trong buổi họp báo công bố Sách Trắng Quốc Phòng Trung Quốc hôm 24/07/2019, đã đưa ra lời cảnh cáo khi nhắc đến « điều 14 của Luật Đơn vị đồn trú » của quân đội Trung Quốc.
 • Startup TQ lần đầu đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo (VOA) - Một rocket, do iSpace, công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, phát triển, hôm 25/7 đã được phóng lên quỹ đạo từ một cơ sở của nhà nước ở tây bắc Trung Quốc, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Trung Quốc thực hiện một vụ phóng thành công lên quỹ đạo.
 • Bắc Triều Tiên lại bắn tên lửa khiêu khích (RFI) - Gần một tháng sau khi tổng thống Mỹ, Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un bắt tay nhau tại biên giới Liên Triều, Bình Nhưỡng lại có hành động khiêu khích. Vào sáng sớm ngày 25/07/2009, Bắc Triều Tiên bắn thử hai tên lửa tầm ngắn từ thành phố cảng Wonsan hướng ra biển Nhật Bản, mà Bình Nhưỡng gọi là Biển Đông Triều Tiên.
 • Tân thủ tướng Anh, một con người mang nhiều tai tiếng (RFI) - Tân thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nhậm chức ngày 24/07/2019, bắt đầu gây lo ngại cả ở bên trong nước Anh lẫn ở bên ngoài nước do những phán đoán, quyết định rất vội vã của ông trước đây, cũng như do những phát biểu trên những vấn đề ông không nắm chắc và lại luôn thay đổi ý kiến. Báo giới đã liệt kê lại một loạt vụ việc liên quan đến ông và ngạc nhiên là tại sao con đường dẫn ông đến chiếc ghế cao nhất trong chính phủ đã không bị cản trở.
 • Tân thủ tướng Anh tỏ quyết tâm ra khỏi châu Âu đúng hạn (RFI) - Tân thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 25/07/2019 họp với các bộ trưởng vừa mới được bổ nhiệm, với quyết tâm rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không. Với chính phủ mới gồm toàn những khuôn mặt ủng hộ Brexit, ông Johnson tìm cách giải giải quyết trong vòng ba tháng một cuộc khủng hoảng đã kéo dài suốt ba năm qua.
 • Ukraina: Địa bàn buôn lậu vũ khí tại châu Âu (RFI) - Một công dân Pháp vừa bị bắt giữ tại biên giới giữa Ukraina và Ba Lan ngày 24/07/2019, với nhiều loại vũ khí trong xe. Từ ngày xung đột bùng lên vào năm 2014 ở miền đông Ukraina, sát biên giới Nga, Ukraina trở thành một thị trường buôn lậu vũ khí quan trọng tại châu Âu.
 • Nga: Thêm một án tù cho nhà đối lập Navalny (RFI) - Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny hôm qua, 24/07/2019, đã lại nhận một bản án tù giam 30 ngày do kêu gọi biểu tình « trái phép », đòi bầu cử tự do. Vào buổi tối, cảnh sát đã lục soát nhà của những ứng cử viên độc lập bị bác đơn ứng cử trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Matxcơva vào tháng 9 tới. Đây được cho là một hành động của chính quyền Putin nhằm ngăn chặn phong trào biểu tình.
 • 15 người chết trong ba vụ đánh bom thủ đô Afghanistan (VOA) - Ba vụ đánh bom đã gây rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 25/7, làm ít nhất 15 người chết, trong khi chủ tịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ và NATO tại thành phố, theo Reuters.
 • Pháp : « Người bay » bị rơi trên biển Manche (RFI) - Sau khi đã gây ấn tượng mạnh trên đại lộ Champs-Elysée nhân cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp, « người bay » Franky Zapata hôm nay, 25/07/2019, đã « cất cánh » từ bãi biển Sangatte, vùng Pas – de – Calais, trên chiếc « Flyboard » vào lúc 9 giờ 5 phút để bay từ Pháp sang Anh qua biển Manche. Nhưng rất tiếc là giữa đường Zapata đã rơi xuống biển Manche, không lập được kỳ tích.
 • Ngành Thiết kế đô thị (VOA) - Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung đào tạo và những yêu cầu căn bản để có thể theo học ngành thiết kế đô thị tại Mỹ.
 • Paris nóng 42 độ C, toàn Tây Âu lại gánh chịu đợt nóng mới (RFI) - Hôm nay 25/07/2019 nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp lên đến 42°C, ngày nóng nhất từ đầu năm đến nay. Có đến 20 vùng ở miền bắc nước Pháp cũng như Paris và vùng phụ cận được đặt ở mức báo động đỏ, tức là mức cao nhất – một hiện tượng chưa từng thấy tại Pháp. Các nước Tây Âu khác cũng đang chịu đựng đợt nóng kỷ lục.