Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Sáu 03/5/2019 (ANM)

Chiến hạm Mỹ USS McCampbell - DDG85 (T) và Anh Quốc HMS Argyll -F231 - triển khai đội hình tập trận tại vùng biển Ấn Độ-Thái Bình Dương, ngày 15/01/2019. (US NAVY)
Điểm Tin Thứ Sáu 03/5/2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm - Khối 8406 Úc Châu soạn
 • VNTB- Hòa giải hòa hợp dân tộc: CSVN không thể chỉ kêu gọi suông! (VNTB) - Nguyễn Tường Thuỵ (VNTB) - Đừng làm cho nỗi đau của đồng bào miền Nam kéo dài thêm, cứa mãi, đau day dứt, dai dẳng như xẻo thịt bằng con dao cùn và lấy sự đau đớn ấy làm niềm vui, niềm tự hào, kiêu hãnh của mình. Vẫn cứ là “giải phóng miền Nam" Hoạt động cuối cùng của đợt “kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước” là màn bắn pháo hoa tại 3 điểm ở Sài Gòn vào lúc 9 giờ tối ngày 30/4/2019 với mô tả “mãn nhãn”, “thắp sáng bầu trời thành phố HCM”.
 • VNTB - Ngài phó thủ tướng thích đùa (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - “Tầm phó thủ tướng mà không biết hệ quả của giá điện tăng như thế nào mà phải ‘yêu cầu đánh giá tác động của giá điện tăng’. Theo tôi, cả đám chính phủ phụ trách kinh tế công nghệ, bắt đầu từ Nguyễn Xuân Phúc, phải đi xuống, trả ghế thủ tướng lại cho người khác”. Ông Ngô Quốc Dũng, một học giả người Việt sống tại Marseille - Pháp, nhận xét.
 • Sao không áp dụng Magnitsky Toàn cầu cho Đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt? (BoxitVN) - Thường Sơn - Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt thường niên một lần nữa được tổ chức tại thủ phủ của chính thể độc đảng, vào khoảng trung tuần tháng 5 năm 2019. Lần này liệu có gì đáng hy vọng hơn là một kết quả không có gì vào năm 2017 và 2018? Cuộc Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt trong bối cảnh năm 2017 thậm chí còn có lợi thế khá lớn so với Đối thoại nhân quyền Mỹ - Việt 2018 khi giới chóp bu Việt Nam đã ...
 • Bạch Hồng Quyền rời Thái Lan sang Canada định cư (RFA) - Bạch Hồng Quyền là nhà hoạt động về môi trường ở Việt Nam và bị chính quyền Việt Nam truy nã với cáo buộc gây rối trật tự công cộng vì những hoạt động phản đối công ty Formosa xả thải ra môi trường biển miền Trung hồi năm 2016.
 • AI ĐÃ BỨC TỬ LỚP HỌC TÌNH THƯƠNG? (BoxitVN) - Châu Thi Phan - Tai tôi ù đi và mặt nóng lên khi nghe anh Phan Văn Quang, Phó trưởng phòng Giáo dục và đào tạo quận Tân Bình, đưa ra một lô một lốc những điều kiện cần có nếu tôi muốn duy trì lớp học tình thương của mình. Theo thông tư 17/2012 ban hành ngày 16/5/2012 của bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD- ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm: “KHÔNG DẠY THÊM VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC” ngoại trừ “bồi dưỡng nghệ thuật, kỹ năng sống” ...
 • Người Việt Nam trên mạng xã hội nói về “ngày giải phóng” (BoxitVN) - C. Lynh - Sau 44 năm kể từ khi Sài Gòn thất thủ, quân đội Bắc Việt chiếm toàn miền Nam Việt Nam, rất nhiều người trên mạng xã hội đã bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc về ngày 30 Tháng Tư. Những câu được nhìn thấy nhiều nhất là: “Ngày 30 Tháng Tư, ăn mừng vì điều gì?” Facebook Đinh Bá Truyền viết trên trang cá nhân: “30 Tháng ...
 • Nghệ sĩ Mỹ và chiến tranh Việt Nam (VOA) - “Nghệ sĩ phản chiến tại Việt Nam 1965 – 1975” là tiêu đề một cuộc triển lãm vừa được khai mạc tại Trung tâm thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Tới với triển lãm này ấn tượng đầu tiên mà du khách cảm nhận được là các nghệ sĩ Mỹ như muốn kéo công chúng khi đó tới thật gần với cuộc chiến tại Việt Nam để hiểu và cảm nhận nó sâu sắc nhất. Sẽ thế nào nếu cuộc chiến đó nằm ngay trong căn bếp, trong phòng khách hay phía bên ngoài cửa sổ nhà bạn chứ không phải ở đâu đó xa xôi phía bên kia bờ đại dương với những tham vọng của các chính trị gia Mỹ?
 • ‘31 Tháng Tư,’ tiếc đã muộn! (BoxitVN) - Ngô Nhân Dụng - Ai cũng biết Tháng Tư chỉ có 30 ngày. Riêng ngày “30 Tháng Tư năm 1975” thì người dân Sài Gòn không thể nào nhớ lộn, không thể nào nói hay viết lầm được. Nhưng nhà văn Vương Hồng Sển, trong cuốn “Nửa đời còn lại” đã viết ít nhất hai lần “ngày 31 Tháng Tư năm 1975.” Lần đầu, trong bản in năm 1996 của Nhà xuất bản Văn nghệ, California, ở ...
 • Giá xăng tiếp tục tăng lần thứ 3 trong vòng 1 tháng (RFA) - Giá xăng tại Việt Nam tiếp tục tăng thêm gần 1 ngàn đồng một lít kể từ 4 giờ chiều ngày 2 tháng 5. Thông báo chính thức về giá xăng mới được đưa ra đúng như nhận định mà giới chuyên gia đưa ra trong những ngày qua.
 • EVN tăng giá điện: không thể biện minh bằng “nhiệm vụ chính trị”, “bù lỗ” hay “nhân đạo” (BoxitVN) - PGS-TS. Võ Trí Hảo - Vừa qua, Bộ Công thương chọn đúng thời điểm vào hè để tăng giá điện 8,36%, gây ra nhiều “choáng”, “sốc”, thậm chí phẫn nộ cho người dân. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải từng phát ngôn: “giá điện tăng thì mọi người cùng được hưởng lợi”. Còn Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng thì khẳng định tăng giá điện “là việc cần thiết để đảm bảo cho ngành điện phát triển lành mạnh, đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế ...
 • EVN HAY CÁI QUÁI THAI CỦA KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN (BoxitVN) - Chu Mộng Long - Lẽ ra các ngài tuyên giáo phải lên tiếng vụ tăng giá điện. Nhưng tất cả đều im lặng, mặc dù hàng ngày họ vẫn rao giảng kinh tế chính trị Marx - Lenin. Tuyên giáo không lên tiếng thì tôi lên tiếng vậy. Tôi không cần vũ khí nào khác ngoài vũ trang bằng kinh tế luận của Marx mà tôi được học đi học lại không dưới ba lần. "Nếu gọi giá trị hàng hóa là W, thì ta có công thức: W = c + v + ...
 • Bản chất giá điện của EVN (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - Phải nhìn đúng bản chất, rằng không phải tiểu xảo chơi số của EVN là nguyên nhân chính làm cho người dân phẫn nộ. Mà người dân phẫn nộ và sẽ còn phẫn nộ nữa – vì họ là tù nhân của một trò chơi gian lận không biết hồi cuối. Giá mà các thành viên Chính phủ sống chỉ bằng lương. Lúc đó các bà vợ của các Bộ trưởng phải trực tiếp chi tiền điện, thì EVN đã không được Chính phủ chấp nhận tăng giá điện như ...
 • Việt Nam : Ông Trọng có thực sự chủ trì quốc tang tướng Anh ? (RFI) - Ngày mai, 03/05/2019, sẽ diễn ra lễ quốc tang dành cho cựu chủ tịch nước Lê Đức Anh, qua đời ngày 22/04 vừa qua. Theo thông báo của Ban chấp hành Trung ương, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 27/04, trưởng ban tang lễ ngày mai sẽ là tổng bí thư đảng kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, mặc dù ông đang bệnh.
 • Thư kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng và các Bộ trưởng (RFA) - Bởi suy cho cùng, thì như cha ông đã nói: đã dân thì… gian mà thôi, dân chứ có phải quan đâu mà thật thà. Vì thế, nhiều năm qua, thành tích giáo dục của chúng ta tuyệt vời với những con số nhảy múa tung tăng làm nức lòng xã hội.
 • Kêu gọi không lái xe sau khi uống bia, rượu (RFA) - Trong 4 ngày nghỉ lễ vừa qua tại Việt Nam có gần 100 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Một vụ xảy ra vào đêm 30/4 khi một thanh niên sau khi uống rượu bia tại một buổi họp lớp lái xe gây tại nạn làm thiệt mạng 2 người phụ nữ tại hầm Kim Liên, Hà Nội.
 • Việt Nam trao công hàm yêu cầu Indonesia thả 12 ngư dân đang bị bắt giữ (RFA) - Đây là công hàm thứ hai Việt Nam gửi cho Đại sứ quán Indonesia. Trước đó, Việt Nam đã gửi công hàm yêu cầu Indonesia điều tra làm rõ vụ việc Hải quân nước này bắt giữ 12 ngư dân Việt, tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam, và lai kéo tàu cá Việt trong lãnh hải Việt Nam vào ngày 27/4.
 • 5 phụ nữ Việt Nam bị bắt vì bán dâm ở Đài Loan (RFA) - Trang tin Taiwan News hôm 29/4 cho biết cảnh sát Đài Bắc vừa bắt giữ 22 phụ nữ trong đó có 5 phụ nữ Việt Nam ở những nhà thổ tại quận Wanhua trong một chiến dịch truy quét suốt hai tuần qua, kể từ ngày 12/4.
 • Đoàn Thị Hương sẽ được tự do vào ngày 3/5 (RFA) - Cô Đoàn Thị Hương dính líu vào vụ ám sát nhân vật Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sẽ được trả tự do vào ngày 3 tháng 5 và rời Malaysia để về Việt Nam trong cùng ngày.
 • Bộ trưởng Tư pháp bênh vực chuyện xác định Trump không cản trở công lí (VOA) - Bộ trưởng Tư pháp William Barr bác bỏ chỉ trích của phe Dân chủ về quyết định của ông xác định Tổng thống Mỹ Donald Trump không phạm tội cản trở công lí trong cuộc điều tra Nga và quy trách Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vì đã không đưa ra kết luận của chính mình về vấn đề này.
 • Đụng độ ở Venezuela, một người thiệt mạng (VOA) - Các cuộc đụng độ giữa ủng hộ viên của phe đối lập và lực lượng vũ trang Venezuela hôm 1/5 đã làm một người phụ nữ thiệt mạng và 46 người bị thương, trong bối cảnh lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tìm cách huy động người biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.
 • Nga - Mỹ cảnh cáo nhau về hành vi can thiệp vào Venezuela (RFI) - Vào lúc tình hình Venezuela đang căng thẳng và giằng co với cuộc đọ sức giữa hai lực lượng của tổng thống tự phong Juan Guaido và tổng thống được bầu Nicolas Maduro, đấu khẩu giữa Mỹ, nước ủng hộ ông Guaido, và Nga, hậu thuẫn của Maduro đã càng lúc càng gay gắt.
 • Venezuela : Guaido kêu gọi tổng đình công và tiếp tục biểu tình (RFI) - Hôm qua, 02/05/2019, nhà đối lập Juan Guaido đã kêu gọi tổng đình công và tiếp tục biểu tình tại Venezuela với hy vọng có thể lật đổ được tổng thống Nicolas Maduro. Trong khi đó ông Maduro hứa sẽ trừng trị “những kẻ phản bội”, những người đã tổ chức cuộc binh biến bất thành.
 • Ngày Quốc Tế Lao Động tại Pháp: An ninh đảm bảo, chính phủ thở phào (RFI) - Tình hình ngày Quốc Tế Lao Động mùng 1 tháng Năm 2019, hôm qua, là tâm điểm báo chí Pháp ngày 02/05/2019. « Chính phủ thở phào nhẹ nhõm » (Le Figaro), mưu toan phá phách, bạo động về cơ bản « bị vô hiệu hóa » (Libération), nhiều đụng độ, nhưng « không đáng kể » so với bạo lực hồi Quốc Tế Lao Động hồi năm ngoái (Les Echos) là tựa chính của một số báo.
 • Pháp : Tuần hành ngày 1/5 diễn ra ôn hòa, ngoại trừ Paris (RFI) - Hàng trăm ngàn người đã xuống đường hôm qua, 01/05/2019 trên toàn nước Pháp nhân ngày Lễ Lao Động. Cuộc tuần hành nói chung diễn ra một cách ôn hòa. Riêng tại Paris đã xảy các vụ đụng độ lẻ tẻ giữa các thành phần cực đoan với cảnh sát, nhưng đã không có sự cố nghiêm trọng nào.
 • Mỹ: Giáo viên ở Florida có thể mang súng tới lớp học (VOA) - Cơ quan lập pháp của Florida hôm 1/5 đã thông qua một dự luật, cho phép các giáo viên mang súng tới lớp học, mở rộng một chương trình được thực hiện sau vụ xả súng gây chết chóc tại một trường trung học ở Parkland nhằm ngăn chặn một vụ thảm sát tương tự.
 • Hai TT Pháp - Ý kỷ niệm 500 năm ngày mất của thiên tài Leonardo da Vinci (RFI) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Ý Sergio Mattarella, vào hôm nay, 02/05/2019, đã đến vùng Touraine, miền trung nước Pháp, để kỷ niệm 500 năm ngày thiên tài người Leonardo da Vinci qua đời, đúng ngày 02/05/1519. Đây cũng là dịp phô bày tình hữu nghị Pháp - Ý trong lúc quan hệ hai bên rất căng thẳng.
 • Bệnh viện cho chim ưng lớn nhất thế giới (VOA) - Bệnh viện chim ưng của Abu Dhabi cung cấp dịch vụ điều trị y tế và chăm sóc cho các ‘thú cưng’ được quý trọng này ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
 • Đau vùng thái dương và hàm (VOA) - Thính giả Trần Thị Xuân Liễu hỏi: Em bị trình trạng hàm dưới bên phải run giật liên tục. Khi run có cảm giác như có nguồn điện chạy qua, rất đau đớn và khó chịu. Hiện tại em không thể nói hay ăn uống gì. Tại khi cử động là hàm sẽ bị co giật. Em đi thăm khám thì báo bị viêm dây thần kinh số 7.