Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật Ký Biển Đông: Chính Trị Thái Lan Bất Ổn

Công chúa Ubolratana (thứ 2 từ trái sang) đứng cùng các thành viên hoàng gia Thái Lan, bao gồm cố quốc vương Bhumibol Adulyadej (giữa), vào năm 2012. Ảnh: AP.
Nhật Ký Biển Đông: Chính Trị Thái Lan Bất Ổn
Đào Văn Bình 

Nhật Ký Biển Đông hai tuần đầu Tháng Hai ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

Tình hình Hoa Kỳ:

-Good Morning America ngày 8/2/2019: “Một cuộc trấn áp tội phạm ma túy phối hợp Mỹ-Úc đã đưa đến kết quả tịch thu được 1.7 tấn methamphetamine dự tính chuyển bằng tàu tới Úc Đại Lợi trong một cuộc lục soát ngày 11/1/2019. Những thùng hàng toàn là ống loa nhét đầy ma túy đã được ngụy trang khéo léo. Ngoài 3810 cân Anh chất methtamphetamine, chuyến hàng còn có 55.9 cân Anh cocaine và 11.5 cân heroin. Các viên chức Úc Đại Lợi nói rằng tổng số ma túy khi bán được sẽ trị giá khoảng 1.29 tỷ Mỹ Kim.”

Thật kinh hoàng! Nước Mỹ, chuyện bí mật cách mấy của thế giới CIA và FBI đều biết. Vậy trùm ma túy nào có thể tiến hành một cuộc chuyển vận lớn lao như vậy? Hoặc bọn này đúng là thiên tài, hai là có sự bao che, móc ngoặc của các viên chức an ninh? Chỉ cần làm ngơ cho bọn trùm ma túy àm ăn, giới chức an ninh có thể bỏ túi cả triệu đô-la dễ như chơi. Kỹ nghệ buôn bán, chuyển vận ma túy giống như yêu tinh. Chặt đầu này nó mọc đầu khác, khắp thế giới hầu như bất trị. Chất ma túy methamphetamine nếu dùng nhiều (lạm dụng) sẽ làm nát mặt với đầy mụn ghẻ và già khọm một cách dễ sợ.

-Yahoo News ngày 9/2/2019: “Năm trẻ vị thành niên gồm ba bé gái tuổi 12,14,15 và hai bé trai tuổi 13, 16 đã bị bắt và cáo buộc tội giết người sau khi cướp và bắn chết ca sĩ Kyle Yorlets 24 tuổi ở Nashville. Cảnh sát đã tịch thu được hai khẩu súng và hai chiếc xe đều là vật ăn cắp.”

Thật kinh hoàng! Thủ phạm đều thuộc lứa “tuổi ô mai, đuổi hoa bắt bướm” mà đã kết thành băng đảng cướp của, giết người. Phải chăng đây chỉ là chuyện bình thường của một xã hội văn minh tột đỉnh như Hoa Kỳ? Hay đây là dấu hiệu báo động về sự băng hoại xã hội do phim ảnh, ca nhạc, video đầy bạo lực và phóng túng?

-Good Morning America ngày 10/2/2019: “Một cơn bão đang mạnh thêm, cách xa Đảo Kauai và mau chóng di chuyển xuống phía nam của Hạ Uy Di (Hawaii). Cơn bão đến rất gần Hạ Uy Di vào ngày hôm nay và tạo ra những con sóng cao từ 40-60 bộ Anh (12 mét tới 18 mét) và có thể gây lụt lội cho vùng ven biển.” Trong khi đó một trận bão lớn đã đổ 15 inches tuyết xuống Tiểu Bang Washington, 18 inches xuống Oregon, 16 inches xuống Idaho, 9 inches xuống Minnesota và 8 inches xuống Wisconsin.

Đúng là đất trời đảo lộn! Hạ Uy Di là hòn đảo thần tiên, khí hậu ôn hòa quanh năm không bao giờ có giông bão thế mà ngày nay phải hứng chịu một cơn bão khá mạnh và lụt lội! Đúng là “Loạn dưới thế khiến loạn trên Trời”. Đất trời đảo lộn vì lòng người đảo điên! Thế cho nên muốn Đất-Trời yên bình thì lòng người phải yên bình. Nhưng làm thế nào để lòng người yên bình? Chỉ có chết thì mới có thể yên bình “lay to rest” như người ta vẫn cầu chúc nhau khi chết. Chứ còn sống một phút, một giây thì lòng người vẫn “ba đào dậy sóng”.

-AP ngày 11/2/2019: “Một nữ y tá của nhà tù thuộc Tiểu Bang Missouri đã bị kết tội sát nhân vì nghi ngờ đã đầu độc chồng rồi sau đó phóng hỏa để phi tang để kết hôn với một tù nhân.” Trong khi đó một người đàn bà ở Florida tên Denise Williams đã bị kết án chung thân vì năm 2000 đã cùng người bạn thân tên Winchester âm mưu giết chồng mình và 5 năm sau đã kết hôn với người bạn thân này, lãnh số tiền bảo hiểm nhân thọ của chồng là 1.75 triệu Mỹ Kim. Vụ án mãi 17 năm sau mới được khám phá. Winchester bị kết án 20 năm tù.

Lịch sử kim cổ có nhiều chuyện giết chồng một cách ly kỳ nhưng vụ án giết chồng đề lấy một tù nhân thật vô cùng kỳ lạ. Thế mới hay tình yêu là mù quáng. Khi đã thay lòng đổi dạ thì vợ hay chồng trở thành “của nợ” cần phải thanh toán. Quan niệm xưa cho rằng đàn bà là “phái yếu” hoàn toàn lạc hậu. Đàn bà Mỹ ngày nay có thể làm trùm tình báo CIA, lái máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2, trở thành binh sĩ thủy quân lục chiến, phi hành gia không gian và võ sĩ quyền Anh nhà nghề… cùng hàng trăm thứ nghề nặng nhọc và nguy hiểm khác.

-USA Today ngày 12/2/2019: “Lần đầu tiên vào ngày hôm nay, nợ công của Hoa Kỳ đã vượt quá 22 ngàn tỷ Mỹ Kim – một dấu mốc quan trọng mà các chuyên viên nói rằng là bằng chứng xa hơn cho thấy khó lòng duy trì chiều hướng tài chính, khiến suy tổn đến nền an ninh kinh tế của mọi người dân Hoa Kỳ. Bộ Ngân Khố báo cáo rằng nợ công đã lên tới 22.012 tỷ Mỹ Kim, tăng thêm 30 tỷ chỉ trong tháng này.” Khi Ô. Obama rời chức vụ, nợ công của Hoa Kỳ đã lên tới 19,573,445,000,000. USD (19 ngàn tỷ).

Tình hình thế giới:

-Reuters ngày 2/2/2019: “Tổng Thống Maduro của Venezuela đề nghị bầu quốc hội sớm hầu tìm cách chống đỡ sự xụp đổ của chính quyền sau khi một vị tướng chạy sang phe đối lập và vài chục ngàn người biểu tình chống đối trên đường phố.” Trong khi đó tối cao pháp viện Venezuela đã ban hành lệnh cấm di chuyển và phong tỏa trương mục của Ô. Juan Guaido.

Theo tin tổng hợp, Thứ Trưởng Ngoại Giao Manlio Di Stefano của Y nói rằng Ý không công nhận Ô. Juan Guaido là tổng thống lâm thời và Venezuela là nước có chủ quyền. Ý chống lại sự can thiệp từ bên ngoài của một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia can thiệp vào công việc nội bộ của một nước có chủ quyền và đây là nguyên tắc không can thiệp của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc. Còn theo Reuters ngày 3/2/2019, Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng các quốc gia ủng hộ ông Juan Guaido đã đổ thêm dầu vào cuộc khủng hoảng và làm cả chục triệu dân khốn khổ. TheoAFP ngày 6/2/2019, “Quân đội Venezuela đã trấn đóng tại một cây cầu ở biên giới với Colombia để ngăn chặn đợt viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ được dự trù đưa vào Venezuela trong lúc nhà đối lập Juan Guaido gia tăng thách thức quyền lực của Tổng Thống Maduro.” Trong khi đó theo Reuters, phe đối lập đang thành lập một quỹ trên US. Bank nhận tiền từ các dịch vụ bán dầu hỏa để tài trợ cho nỗ lực lật đổ Tổng Thống Maduro. Cũng theo AFP, Nhóm Châu Mỹ La Tinh Lima cùng Gia Nã Đại đã kêu gọi một sự chuyển giao quyền hành trong hòa bình tại Venezuela mà không có sự can thiệp quân sự. Nhóm này cũng thục giục quân đội Venezuela hỗ trợ cho lãnh tụ đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời và không được cản trở việc chuyển viện trợ nhân đạo cho Venezuela. Theo Good Morning America ngày 8/2/2019, Đô Đốc Craig Faller- chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ ở Phía Nam đã nói với các thượng nghị sĩ là do quyền lực đang tuột khỏi tay, Ô. Maduro đã dựa vào sự che chở của lực lượng an ninh và tình báo Cuba đang bao vây chung quanh. Trong khi đó theo Reuters, Hoa Kỳ trực tiếp liên lạc với quân đội Venezuela và thúc giục họ đào thoát.

Reuters ngày 10/2/2019 cho biết, theo những nguồn tin và tài liệu nội bộ mà họ nhìn thấy, công ty dầu hỏa quốc doanh PDVSA của Venezuela đã thông báo cho khách hàng của công ty biết hãy gửi tiền lời vào một trương mục mà họ mới mở tại Gazprombank AO của Nga. Hành động này diễn ra sau khi Hoa Kỳ ban lệnh lệnh phong tỏa, không cho Ô. Maduro lấy tiền từ việc bán dầu thô đồng thời chuyển tiền đó cho đối thủ Juan Guaido. Tình hinh trở nên căng thẳng hơn khi Reuters cho biết, “Cuba cáo buộc Hoa Kỳ đã đưa lực lượng đặc biệt áp sát biên giới Venezuela để chuẩn bị cho kế hoạch xâm lăng với lý do khủng hoảng nhân đạo. Trong khi đó Quốc Hội Hoa Kỳ không tán thành một hành động quân sự tại Venezuela.”

- Fox News ngày 5/2/2019: Trong thông điệp liên bang đọc trước Quốc Hội, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố Việt Nam sẽ là nơi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Bắc Triều Tiên từ ngày 27 tới 28/2/2019. Địa điểm được phỏng đoán là Đà Nẵng nhưng cuối cùng lại là Hà Nội. Cả thế giới đều lên tiếng bình luận. Riêng trang tin RFI cho rằng khi chọn Việt Nam làm địa điểm họp thượng đỉnh cả ba Mỹ-Việt-Triều Tiên đều có lợi. Chúng ta chờ xem cuộc họp thượng đỉnh này có phải là cuộc họp cuối cùng để đi tới một nền hòa bình lâu dài cho Bán Đảo Triều Tiên? Hoa Kỳ mong biến Bắc Triều Tiên thành một “Việt Nam thứ hai”, không còn thù nghịch với Mỹ nữa và theo chính sách ngoại giao đa phương, tập trung phát triển kinh tế. Nếu một thỏa hiệp như vậy đạt được, chính sách ngoại giao của Bắc Triều Tiên sẽ phải vô cùng uyển chuyển, không thù nghịch với Mỹ, nhưng vẫn phải làm bạn với ông bạn láng giềng khổng lồ Trung Quốc. Nếu thực hiện được điều này thì Ô. Trump và Ô. Kim Jong Un sẽ đi vào lịch sử của nền hòa bình thế giới. Thế nhưng vấn đề mấu chốt vẫn là: Hoa Kỳ cần chính thức tuyên bố không lật đổ chế độ Bắc Triêu Tiên đồng thời xóa bỏ cấm vận. Còn Bắc Triều Tiên phải tuyên bố phi hạt nhân hóa, đồng thời kiểm chứng hành động bằng những cuộc thanh tra và giám sát của Liên Hiệp Quốc. Theo tin từ Việt Nam, Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đã thăm Bình Nhưỡng kể từ ngày 12-14/2/2019, hội đàm với Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Triều Tiên. Chi tiết buổi họp chỉ loan báo chung chung nhưng có lẽ để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm chính thức của Ô. Kim Jong Un nhân cuộc họp thượng đỉnh với Ô. Trump tại Hà Nội.

-AP ngày 10/2/2019: “Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận gia tăng phần đóng góp cho chi phí đóng quân Mỹ tại đây và như thế vượt qua những thất bại của các cuộc thương lượng trước đây khiến gây lo ngại về mối liên hệ đồng minh đã có từ nhiều thập niên. Mỹ đòi tăng thêm 50% nhưng cuối cùng Nam Triều Tiên chỉ tăng 11% tức từ 830 triệu Mỹ Kim lên 924 triệu Mỹ Kim.”

Từ tiền lệ này cho thấy những ai muốn nhờ quân Mỹ tới để bảo vệ nền an ninh cho mình cũng nên chuẩn bị sẵn 1 tỷ Mỹ Kim mỗi năm để “chia xẻ” chi phí với “đồng minh”. Đúng là trên đời này không có cái gì “cho không” ngoại trừ tình yêu qua bài hát “L’amour c’est pour rien” tức “Tình cho không biếu không”. Tình yêu mà vòi tiền tức là bán dâm và không còn là tình yêu nữa.

-Reuters ngày 14/2/2019: “Cơ Quan Y Tế Thế Giới cho biết, từ Tháng 10, tối thiểu 922 trẻ em và người trẻ tuổi đã chết bởi bệnh đậu mùa tại Madagascar cho dù đã có chương trình trích ngừa khẩn cấp. Số tử vong căn cứ vào thống kê chính thức nhưng không đầy đủ vì số bị lây bệnh là 66,000. Bệnh đậu mùa là bệnh truyền nhiễm với hậu quả rất phức tạp như mù mắt, xưng não bộ và gia tăng khả năng biến qua những bệnh khác. Madagascar là quốc gia Phi Châu có tỷ lệ 47% trẻ em thiếu dinh dưỡng, khiến gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh đậu mùa và tử vong. ”

Chiến Tranh Lạnh Mới:

-Good Morning America ngày 1/2/2019: “Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chính thức rút lui khỏi thỏa hiệp kiểm soát vũ khí hạt nhân có tính cách lịch sử trong vòng sáu tháng với lý do có nhiều vi phạm đang xảy ra. Thỏa Hiệp INF (Lực Lượng Nguyên Tử Tầm Trung) là trọng tâm của sự giới hạn vũ khí nguyên tử mà hai phía Nga-Mỹ có thể triển khai. Theo các chuyên viên, việc hủy bỏ này sẽ đưa tới cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử. Dù chỉ nói tới Nga nhưng Ô. Pompeo lo ngại sức mạnh quân sự của Hoa Lục mặc dù các viên chức của Tòa Bạch Ốc phủ nhận cho rằng hủy bỏ vì lo ngại những quốc gia khác chứ không phải hoàn toàn vì Nga.” Sau tuyên bố của Hoa Kỳ, Nga cũng tuyên bố ra khỏi thỏa hiệp.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Hoa Kỳ hủy bỏ thỏa hiệp INF là để đối phó với sức mạnh quân sự của Trung Hoa, nhưng chắc chắn Nga cũng sẽ phải chạy đua trong cuộc chiến nguyên tử này. Theo AP, các viên chức Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại là Trung Hoa đã đạt được lợi thế quân sự đáng kể tại Á Châu qua việc triển khai một số hỏa tiễn có tầm bắn vượt mức quy định. Do đó việc hủy bỏ thỏa hiệp với Nga cho phép Hoa Kỳ đối phó với Trung Hoa nhưng chưa rõ Hoa Kỳ sẽ làm như thế nào. Theo AFP ngày 3/2/2019, Hoa Kỳ sẽ cập nhật hóa (update) tức theo sát tình thế kho vũ khí nguyên tử của mình.

-AFP ngày 10/2/2019: “Ba Lan nói rằng họ sẽ mua hệ thống hỏa tiễn di động của Hoa Kỳ trị giá 414 triệu Mỹ Kim giữa lúc Warsaw tìm cách gần gũi hơn với Hoa Thịnh Đốn vì lo ngại sự nổi lên của Nga. Việc giao hàng dự định vào năm 2023. Hệ thống hỏa tiễn này sẽ làm sức mạnh quân sự của Ba Lan gia tăng. ”

Tình hình Trung Đông:

-AP ngày 4/2/2019: “Tổng thống Iraq phản công lại và nói rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không xin phép Iraq khi vào ngày 4/2/2019 nói rằng binh sĩ Hoa Kỳ sẽ lưu lại Iraq để canh chừng quốc gia láng giềng Ba Tư. Ông này còn nói rằng lời tuyên bố như thế thật lạ lùng. Còn giáo sĩ cao cấp nhất của Iraq, Ô. Ali al-Sistani đã cùng các chính trị gia Iraq lên tiếng phản đối lời tuyên bố của Hoa Kỳ và nói rằng Iraq mong mỏi có mối liên hệ ngoại giao tốt đẹp và quân bìnhvới những nước láng giềng đặt trên quyền lợi hỗ tương và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.”

Từ những lời tuyên bố này chúng ta thấy Iraq không muốn trở thành quốc gia thù nghịch với Ba Tư. Iraq và Ba Tư đã tiến hành cuộc chiến đẫm máu kéo dài 8 năm (1980-1988) dưới thời Tổng Thống Saddam Hussein khiến hai bên chết khoảng từ 200,000 tới 600,000 binh sĩ.

-Business Standard ngày 8/2/2019: “Hoa Kỳ dự định rút quân khỏi Syria vào cuối Tháng Tư khi bộ tham mưu của Ô. Trump tiến hành kế hoạch bảo vệ đồng minh người Kurd khi quân đội rút đi.”

-AP ngày 10/2/2019: “Ngoại Trưởng Ba Tư Mohammad Javad Zarif ngay khi tới Phi Trường Beirut trong chuyến viếng thăm Li-băng hai ngày đã nói với các ký giả rằng Ba Tư đề nghị trợ giúp cho quân đội Li-băng được Hoa Kỳ hỗ trợ và sẽ trợ giúp trong mọi lãnh vực mà Li-băng mong muốn.”

Điều này cho thấy ảnh hưởng của Ba Tư lan rộng từ Iraq, Syria nay tới Li-băng mà Hoa Kỳ và Do Thái không sao ngăn cản được.

Tình hình Biển Đông:

-Sputnik News ngày 10/2/2019: “Phi Luật Tân và Nhật Bản đã nhất trí nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono đang thăm Phi Luật Tân và người đồng cấp nước chủ nhà Teodoro Locsin. Phát biểu tại thành phố Davao, miền Nam Philippines sau cuộc gặp, ông Kono cho biết hai nước cùng chung quan điểm sẽ sớm nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay. Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh trên biển. Về phần mình, ông Locsin cho biết cả Chính Phủ Phi Luật Tân và Nhật Bản đều thừa nhận việc duy trì, thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực là trách nhiệm chung và điều này chỉ được củng cố bởi lòng tin lẫn nhau, đối thoại chân thành và hợp tác thực tiễn.”

Sau khi long trọng tiếp đón Ô. Tập Cận Bình ngày 20/11/2018, Phi Luật Tân nay lại tiếp đón ngoại trường Nhật Bản- một nước thù nghịch của Trung Quốc thì rõ ràng Phi Luật Tân đã từ bỏ chính sách “cột chặt vào đồng minh Mỹ” và theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương giống như Việt Nam để phát triển. Rồi đây có thể thủ tướng hay tổng thống Nga sẽ viếng thăm Phi Luật Tân. Ai dám nói Tổng Thống Duterte “phổi bò”?

-Reuters ngày 11/2/2019: “Vào ngày 11/2/2019, hai chiến hạm Mỹ đã tiến vào gần Đá Vành Khăn là nơi Hoa Lục tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, một chuyển động chắc chắn gây tức giận cho Bắc Kinh giữa lúc có sự căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế nhất thế giới. Một viên chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng hai khu trục hạm trang bị hỏa tiễn đạn đạo đã đi vào bên trong 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc Quần Đảo Trường Sa.”

Hành động này cho thấy Hoa Kỳ và quốc tế dứt khoát không công nhận những hòn đảo này là lãnh thổ của Trung Quốc và hoàn toàn đúng với công ước quốc tế về luật biển. Một quốc gia không thể cưỡng chiếm một hòn đảo của quốc gia khác hay biến cải các bãi đá ngầm thành đảo rồi tuyên bố chủ quyền. Nếu có tranh chấp thì phải nhờ Tòa Án Trọng Tài về Luật Biển phân định chứ không thể theo luật rừng “ cá lớn nuốt cá bé”. Việt Nam tuy không công khai bày tỏ ý kiến về sự hiện diện của hải quân của Mỹ ở Biển Đông, nhưng ngấm ngầm ủng hộ lập trường đúng đắn này của Hoa Kỳ. Theo tôi nghĩ, sự hiện diện hải quân thường trực của Hoa Kỳ tại Biển Đông sẽ tạo ổn định cho khu vực mà Bắc Kinh cũng không thể lộng hành hơn được nữa. Biển Đông là cửa ngõ đi vào biển lớn Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Nếu Hoa Lục khống chế được Biển Đông thì Hoa Kỳ không còn là cường quốc hải quân số một nữa.

Nhận Định:

CNBC ngày 8/2/2019 cho biết, “Lần đầu tiên trong lịch sử, một thành viên cao cấp của hoàng gia ra ứng cử trong cuộc phổ thông đầu phiếu- một chuyển động mà một số người cho rằng sẽ làm gia tăng quyền lực của nền quân chủ lên toàn bộ quốc gia. Những tin tức xuất hiện ngày hôm nay cho biết Công Chúa Ubolratana Rajakanya 67 tuổi - bào tỷ của Vua Maha Vajiralongkorn- con gái lớn nhất của Vua Cha Bhumibol Adulyadej đã qua đời và bà sẽ là ứng cử viên chức thủ tướng của đảng Thai Raksa Chart trong cuộc bầu cử vào 24/3/2019 tới đây. Đảng này có liên hệ mật thiết với cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra và nhiều người cho rằng đã đóng vai trò quan trọng trong việc ứng cử của Công Chúa Ubolratana.”

Tình hình chính trị Thái Lan nát như tương. Trong lúc Tướng Prayuth Chan-ocha -đương kim thủ tướng, đại diện phe quân đội ra ứng cử mà bà công chúa này cũng ra ứng cử. Dân chúng chọn ai? Nếu chọn Tướng Prayuth Chan-ocha thì danh dự của hoàng gia không còn. Còn nếu bà đắc cử thì với uy thế của hoàng gia, bà sẽ trở thành nữ hoàng, tự tung tự tác không một ai dám kiểm soát bà nữa và phe quân đội vốn là “vua đảo chính” ở Thái Lan có chịu không? Theo tôi nghĩ, bà công chúa này đã hành động thiếu suy nghĩ. Nếu thật sự có ý định nắm quyền thì âm thầm ủng hộ một ứng cử viên khác để duy trì nền quân chủ lập hiến lâu dài cho hoàng gia mà nhà vua là tiêu biểu cho sự đoàn kết của đất nước. Tướng Prayuth Chan-ocha có thể nạp đơn lên Tối Cao Pháp Viện để xin hủy bỏ tư cách ứng cử của bà công chúa với lý do vi hiến.

Thế mới hay “quyền lực” giống như ma túy đã dính vào thì mê say, mê say cho đến chết. Đã là công chúa cành vàng lá ngọc, quân hầu đầy tớ, chỉ trưng diện, chụp ảnh, ăn không ngồi rồi, …mà vẫn còn say mê quyền lực, vẫn cho rằng thủ tướng sướng hơn công chúa. Ngay cả anh em Ô. Thaksin (người Thái gốc Hoa) đưa nhau lên làm thủ tướng, bị lật đổ sống lưu vong vẫn tham vọng trở lại nắm quyền. Ôi quyền lực! Quyền hành sai khiến người khác. Mi là cái gì mà con người say mê cả hơn giống thiêu thân? Tranh chấp quyền lực là tranh chấp đáng sợ nhất trong tất cả những tranh chấp. Cha con, chú cháu, anh em cũng có thể giết nhau chứ đừng nói tới người dưng. Trong lịch sử và cả ngày nay cho thấy, mọi thủ đoạn tàn độc, bẩn thỉu nhất đều được sử dụng để tranh đoạt quyền hành. Ngày nay tranh đoạt quyền hành được tô bóng bằng danh từ lãnh đạo đất nước.

Kinh tế Thái Lan phát triển nhất Đông Nam Á do viện trợ Mỹ đổ vào trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Thế nhưng đất nước này tiềm ẩn rất nhiều yếu tố bất ổn như: 1) Trình độ dân trí thấp, rất dễ tin, dễ dụ. 2) Sự lũng đoạn của phe quân phiệt. 3) Sự khống chế toàn bộ nền kinh tế của 14% người Thái gốc Hoa. Người Tàu khống chế nền kinh tế trong nước Thái Lan đã đành. Mà tất cả những hàng hóa như nước mắm, gạo, bún khô, mì khô, tôm khô, mắm tôm, nước cốt dừa, sầu riêng, bánh tráng, nước súp gà, riêu cua…mang nhãn hiệu Việt Nam nhưng đều do “Ba Tàu Thái Lan” sản xuất bán qua đây để vơ vét tiền bạc của hơn 1 triệu người Việt ở Hoa Kỳ. 4) Sự nổi dậy của nhóm thiểu số Hồi Giáo tại nam Thái Lan qua những hoạt động khủng bố.

Thật tức cười ! Khi một đất nước luôn bị ngoại bang đe dọa, lại đoàn kết một lòng, chính trị ổn định và sản sinh ra những lãnh tụ thiên tài. Trong khi một đất nước kinh tế phát triển, không ngoại bang nào đe dọa, không chiến tranh nhưng nền chính trị lại bất ổn do tranh giành quyền lực giữa các phe phái. Đa đảng thì dân chủ có đấy nhưng không khéo đất nước sẽ hỗn loạn và chia rẽ. Một số ứng cử viên Thái đã đổi tên thành Yingluck (tên của cựu nữ thủ tướng) để hấp dẫn cử tri. Có đảng nào chịu đảng nào đâu. Thế sự muôn đời là như vậy. Giải pháp nào cũng không hoàn hảo. Chỉ có tấm lòng thực sự vì dân vì nước là đáng kể. Chúng ta chờ xem Ô. Prayuth Chan-ocha chứng tỏ khả năng và bản lĩnh của mình như thế nào sau khi tiến hành cuộc đảo chính lật đổ Bà Yingluck và tự lên làm thủ tướng từ năm 2014. Tin tức mới nhất cho biết, Quốc Vương Thái Lan Vajirusongkorn đã ra tuyên bố nói rằng việc ứng cử của Công Chúa Ubolratana là không thích hợp với truyền thống của hoàng gia và trái với hiến pháp. Ủy ban tổ chức bầu cử cũng đã loại bỏ Công Chúa Ubolratana ra khỏi danh sách ứng cử.

Đất nước Thái Lan muôn đời bất ổn. Kể từ năm 1932 đã có cả thảy 11 cuộc đảo chính và 7 âm mưu đảo chính bất thành và 16 lần thay đổi hiến pháp. Một đất nước không có kẻ thù ở chung quanh, không phải đối đầu với bất cứ cuộc chiến tranh nào, tại sao quân đội trở thành “cha mẹ dân” và quyết định mọi sinh hoạt chính trị của quốc gia? Làm thế nào để quân đội Thái Lan hiểu rằng họ là lực lượng chống ngoại xâm chứ không phải “cha mẹ dân” cai trị và quyết định vận mệnh của đất nước? Hiện tượng và tệ nạn quân đội thao túng chính trường đã xảy ra trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh khi Mỹ cho rằng các chính quyền quân nhân hữu hiệu trong công cuộc “chống cộng” cho nên đã ủng hộ các ông tướng nắm quyền khắp mọi nơi như Việt Nam, Căm- Bốt, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Nam Dương, Nam Hàn, Hồi Quốc, Nam Mỹ và Phi Châu.

Ngày xưa Hoa Kỳ nuôi dưỡng các chế độ quân nhân để “chống cộng.” Nhưng ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương? Theo tin tức thế giới, Viện Bảo Hiến Thái Lan thông báo là họ sẽ xem xét việc cấm đảng đối lập đã đề cử Công Chúa Ubolratana ra tranh cử khiến tình hình chính trị càng rối ren thêm.

Đào Văn Bình 
(California ngày 15/2/2019)