Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 16.02.2019 (ANM)


Điểm Tin Thứ Bảy 16.02.2019 (ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB - Cái ác của người lính cộng sản?* (VNTB) - Trúc Giang VNTB - Đây là câu hỏi ám ảnh tôi khi nghe kể lại lính Khmer Đỏ thảm sát người dân Việt miền biên viễn Tây Nam. Những đồng nghiệp của tôi ở miền Bắc kể trong cuộc chiến 40 năm về trước, lính Trung Quốc cũng tàn ác hệt như vậy. “Thì tết Mậu Thân, lính Bắc Việt cũng ác rứa thôi!”. Một đồng nghiệp khác ở miền Trung, nhận xét. Điểm chung của 3 màu áo lính đó là đều thuộc quân đội của những người cộng sản. Tại sao họ lại tàn ác đến như vậy, phải chăng khi ra trận, họ say mùi thuốc súng và bị kích động tâm lý của bạo lực cách mạng mà họ được nhồi sọ từ tấm bé?
 • Hội đồng châu Âu gửi văn bản cho các tổ chức XHDS Việt Nam (VOABLOG) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng cho biết nhà nước Việt Nam “đã nhiều lần nhắc lại cam kết thúc đẩy tiến bộ nhanh chóng” trong lĩnh vực liên quan đến quyền lao động, và “EU chắc chắn sẽ theo dõi sát sao bất kỳ diễn tiến nào trong lĩnh vực này”.
 • Mỹ hô hào đồng minh và đối tác can dự vào Biển Đông, Bắc Kinh tức tối (RFI) - Điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ ngày 12/02/2019 vừa qua, đô đốc chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã tiết lộ một chủ trương mới nhằm đối phó với chiến lược bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông: Đó là kết hợp với các đối tác và đồng minh trong và ngoài khu vực để cùng nhau hành động, chống lại ảnh hưởng xấu của các tác nhân Nhà nước và phi nhà nước, đặc biệt là ở Biển Đông, ám chỉ các lực lượng quân sự và bán quân sự của Trung Quốc.
 • VNTB - Vũng Rô, Cam Ranh, Vân Phong: ba ứng viên cho mời gọi quân sự (VNTB) - Minh Châu VNTB - Ngày 12-2, trên trang Sputnik, viết rằng tình trạng “quân sự hóa” của Trung Quốc tại Biển Đông, là lý do khiến Mỹ bắt đầu thảo luận về khả năng điều động lực lượng và mở thêm căn cứ tại khu vực này. Bài báo cho biết đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đã nói, “Chúng ta phải chấp nhận rằng thực tế môi trường ở Biển Đông đang thay đổi mạnh mẽ đến mức sẽ cần có những cách tiếp cận mới. Điều đó buộc chúng ta phải nghĩ về một số nơi, nếu không phải các căn cứ… Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác và đồng minh về một vài cơ hội có thể ở đó”. [*]
 • VNTB- Trương Duy Nhất đã “có mặt” tại Việt Nam? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Có khả năng Trương Duy Nhất đã ‘có mặt’ ở Việt Nam và đang bị giam giữ ở một nơi nào đó... Có vẻ như một lần nữa trong chưa đầy nửa năm, Facebooker Phạm Việt Thắng - một cây bút của báo Lao Động và người được xem là ‘thân đảng’ tuy có bộc lộ đôi chút khuynh hướng dân chủ hóa - đã qua mặt ‘cây bút tín hiệu’ Huy Đức về việc công bố những tin tức bắt bớ đầy nhạy cảm của chính quyền.
 • VNTB - Sự kiện ông Trương Duy Nhất: cần thận trọng trong truyền tải thông tin (VNTB) - Nguyễn Hiền VNTB - Kiểm chứng thông tin và hạn chế âm mưa trong thông tin luôn là điều cần thiết, cũng là trách nhiệm đối với mỗi nhà đấu tranh, hoạt động, quan sát nhân quyền Việt Nam. Ông Trương Duy Nhất “bị mất tích”. Câu chuyện của ông được một trang báo Anh ngữ (nhưng nhóm biên tập là người Việt) đưa tin, dựa trên mối quan hệ với những nhà hoạt động người Việt đang thường trú (xin tỵ nạn) tại Thái Lan. Nhưng trước đó, nữ nhà báo Dương Hằng Nga cũng đã thông tin việc ông Trương Duy Nhất xuất cảnh, và bà Nga cũng là người từng bị CA. TP Đà Nẵng cấm xuất cảnh vì “viết bài xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty và cá nhân ông Vũ”.
 • Báo chí Nhà nước có thể phản ánh những vấn đề “nóng” của xã hội? (RFA) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa lên tiếng yêu cầu năm 2019 báo chí cần tiếp tục phản ánh những vấn đề “nóng” của xã hội. Yêu cầu này cũng tương tự với chỉ thị của Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương khi cho rằng báo chí Nhà nước bị mạng xã hội qua mặt về việc phản ánh những vấn đề nóng mà công luận quan tâm. Yêu cầu, chỉ thị của cấp lãnh đạo đối với báo chí như thế có thể khả thi không khi mà quyền tự do tư tưởng, quyền tự do biểu đạt không được tôn trọng qua kiểm duyệt chặt chẽ của cơ quan chức năng.
 • Huawei tự tin chiến thắng các hợp đồng cung cấp mạng 5G ở Việt Nam (RFA) - Giám đốc điều hành của hãng Huawei tại Hà Nội vừa lên tiếng cho hay, họ tự tin về khả năng thắng các gói thầu cung cấp thiết bị xây dựng mạng di động 5G cho các nhà mạng của Việt Nam trong khi Ý là nước mới nhất cấm tập đoàn công nghệ của Trung Quốc tham gia vào cơ sở hạ tầng 5G của nước này.
 • Mật ước Thành Đô: Đập như thế là… tan? (VOABLOG) - Nay, đồng loạt nhắc lại cuộc chiến vệ quốc 40 năm trước, chủ yếu là đề cao tinh thần ái quốc của người Việt. Trấn an người Việt rằng khi họ luôn sẵn sàng theo… đảng, hy sinh tất cả để bảo vệ lãnh thổ thì ngoại xâm chẳng bao giờ là họa.
 • Diện mạo của… độc lập, chủ quyền! (VOABLOG) - Ông Phạm Hồng Tung, một Gíao sư, Tiến sĩ về Sử học, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa lên tiếng phản bác những facebooker như...
 • Mất Cân Đối Trong Đầu Tư Phát Triển Vùng Miền (RFA) - Sau sự kiện quốc lộ chính từ Đông và Tây Nam Bộ lên Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh bị tắc nghẽn do lượng người đổ về quá tải, trong khi đó lại có cảnh người dân trải chiếu nhậu ngay trên đường cao tốc ở ngoài bắc, công luận đã thắc mắc vì sao cơ sở hạ tầng ở Nam Bộ, điển hình các trục giao thông quan trọng, không được đầu tư phát triển thỏa đáng như ở miền Bắc.
 • Đàm phán thương mại Mỹ-Trung : Tập Cận Bình nói đến "tiến bộ" (RFI) - Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Bắc Kinh kết thúc vào hôm nay 15/02/2019 như dự kiến nhưng nội dung trao đổi không được tiết lộ. Bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin và đại diện Thương Mại Lighthizer đã gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi trở về Washington. Phát biểu trong cuộc gặp, chủ tịch Tập Cận Bình đã ghi nhận những « tiến bộ quan trọng » mà hai bên từng bước đạt được.
 • NT Mỹ hy vọng Thượng Đỉnh Hà Nội bàn về tuyên bố kết thúc chiến tranh (RFI) - Theo hãng tin Yonhap, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vào hôm qua, 14/02/2019, cho biết ông hy vọng tổng thống Mỹ thảo luận về một thông báo chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với  lãnh đạo Bắc Triều Tiên, tại Hà Nội hai ngày 27 và 28/02.
 • Châu Âu thiết lập hệ thống giám sát đầu tư ngoại quốc (RFI) - Nghị Viện Châu Âu vào hôm qua, 14/02/2019, đã bật đèn xanh cho việc thiết lập một hệ thống giám sát đầu tư nước ngoài vào châu Âu, đặc biệt trong các lãnh vực chiến lược. Văn kiện được thông qua với 500 phiếu thuận và 49 phiếu chống, thể hiện nỗi lo ngại ngày càng cao trước hiện tượng các tập đoàn ngoại quốc, nhất là của Trung Quốc, ra sức thâu tóm các công ty của châu Âu trong những lãnh vực chiến lược.
 • Ngoại trưởng Venezuela bí mật gặp chính quyền Mỹ (RFI) - Khi trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ AP ngày 14/02/2019, tổng thống Nicolas Maduro cho biết là ngoại trưởng Venezuela đã có hai cuộc họp kéo dài nhiều giờ tại New York và mời đặc phái viên Mỹ về Venezuela, ông Elliott Abrams, đến thăm Venezuela « một cách bí mật, công khai hoặc với tư cách cá nhân ».
 • Quốc hội Mỹ biểu quyết luật về an ninh biên giới (VOA) - Quốc hội Mỹ ngày 14/2 muốn chấm dứt những tranh cãi về an ninh biên giới bằng một đạo luật của lưỡng đảng giúp tránh một vụ đóng cửa chính phủ lần nữa, nhưng cũng không cấp ngân khoản như ông Trump yêu cầu để xây một bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico.
 • Trả di dân qua biên giới Mexico, chính quyền Trump bị kiện (VOA) - Các nhóm hoạt động nhân quyền ngày 14/2 kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách gửi trả lại về phía biên giới Mexico những di dân băng qua biên giới Mỹ-Mexico trong khi đơn xin tị nạn của họ được Hoa Kỳ xét duyệt.
 • Cachemire: Khủng bố Pakistan tấn công lính Ấn Độ, Modi dọa trả đũa (RFI) - Ít nhất 41 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng chiều 14/02/2019 trong vụ tấn công tự sát bằng xe gài chất nổ ở Cachemire, phía do Ấn Độ kiểm soát. Ngày 15/02, chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ buộc các thủ phạm « trả giá » cho vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi xảy ra xung đột với Pakistan tại khu vực này.
 • Vì sao một thời con người ăn thịt nhau? (BBC) - Những khúc xương người bị nhai nát, xương bị đập để lấy tuỷ cho thấy có thời con người đã ăn thịt nhau vì những lý do khủng khiếp không ai ngờ.