Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Năm 15.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)

Tọa đàm trao đổi về các cam kết lao động trong Hiệp định CPTPP ngày 13/11/2018
Điểm Tin Thứ Năm 15.11.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)
Anh Tuấn Phạm

 • VNTB- Chính quyền VN bắt đầu hé lộ về ‘tổ chức khác’ của người lao động (VNTB) - Minh Quân - (VNTB) - Sau khi Quốc hội ‘100% gật’ để Việt Nam chính thức tham gia vào CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), giới tuyên giáo và báo đảng đã lần đầu tiên kể từ năm 2010 ... hé lộ về sự xuống thang của chính thể độc đảng ở Việt Nam trước quy định bắt buộc của CPTPP về tổ chức công đoàn độc lập phải được tự do hình thành ở đất nước này. Tại Tọa đàm báo chí về cam kết lao động trong CPTPP do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 13/11/2018, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Nguyễn Mạnh Cường cho biết cam kết lao động của Việt Nam trong CPTPP nằm ở Chương Lao động và Thư trao đổi. Trong đó, cam kết chung về lao động của CPTPP được giữ nguyên trong Chương Lao động của TPP; cam kết riêng về lao động của Việt Nam trong CPTPP là thư trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng 10 nước CPTPP.
 • ASEAN - Trung Quốc : Biển Đông vẫn gây cản trở quan hệ (RFI) - Thương mại, Biển Đông đã là hai chủ đề bao trùm cuộc họp thượng đỉnh ASEAN -Trung Quốc lần thứ 21 tại Singapore sáng nay, 14/11/2018. Nếu như hai bên có thể đạt đồng thuận trên vấn đề tự do thương mại, thì về hồ sơ Biển Đông, mặc dù thủ tướng Lý Khắc Cường đã cố trấn an, các lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển đang tranh chấp này.
 • Biển Đông : Năm 2019 sẽ hoàn tất "Văn bản dự thảo sơ bộ" COC (RFI) - Hôm nay 14/11/2018, tại thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Singapore, tổng thống Philippines thông báo năm tới 2019, ASEAN và Trung Quốc sẽ hoàn tất « Văn bản dự thảo sơ bộ » sẽ được chính thức dùng làm cơ sở cho thương lương về Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (gọi tắt là COC).
 • ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy COC (RFA) - Nguyên thủ những nước thành viên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á - ASEAN và Trung Quốc vào ngày 14 tháng 11 cho biết có tiến triển trong công tác duy trì hòa bình tại khu vực tranh chấp Biển Đông.
 • Nghiệp đoàn độc lập có thể là Doanh nghiệp xã hội? (BoxitVN) - Minh Châu
  Với tỉ lệ 96,7% đại biểu tán thành, chiều 12-11 Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Hy vọng năm 2019 câu chuyện EVFTA [Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU] sẽ thành hiện thực như CPTPP. Tuy đó là hai đòn bẩy thương mại quan trọng nhất đối với Việt Nam, nhưng xét cho cùng, nếu không cải cách thể chế để phát huy nội lực, thì trông chờ vào các nước ...
 • Quan ngại thông tin cá nhân bị rò rỉ trên mạng (RFA) - Cộng đồng mạng Việt Nam hiện đang xôn xao về vụ việc hàng triệu tài khoản thông tin cá nhân được cho là khách hàng của Thế giới Di động, FPT và Concung bị tin tặc tấn công làm lộ thông tin lên mạng. Sự việc khiến dư luận tỏ ra quan ngại về việc rò rỉ thông tin cá nhân.
 • Vụ GS Chu Hảo: Giới nghiên cứu Việt Nam trên thế giới phản đối (RFI) - Sự kiện đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định kỷ luật giáo sư Chu Hảo tiếp tục làm dấy lên những phản ứng bất đồng tình. Trong một lá thư ngỏ đề ngày 11 tháng 11 năm 2018, gần 100 giáo sư, tiến sĩ và nhà nghiên cứu về Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng « bày tỏ quan ngại » về các cáo buộc « vô căn cứ và đáng lo ngại » đối với giáo sư Chu Hảo.
 • Liên minh giữa tội phạm xã hội đỏ và xã hội đen (RFABLOG) - Trong chế độ độc đảng cộng sản, do quyền lực của các quan chức cộng sản là tuyệt đối nên sinh ra sự tha hoá tuyệt đối. Để bảo vệ cho các hoạt động phi pháp của mình, và cũng để cạnh tranh với các nhóm lợi ích khác. Các quan chức cộng sản(tội phạm xã hội đỏ) có mưu mô, thủ đoạn cao hơn thường cấu kết với các loại tội phạm bên ngoài xã hội(tội phạm xã hội đen) để bảo vệ, bảo kê cho nhau trong các hoạt động phạm pháp. Ví dụ: Quan chức hải quan, thuế, biên phòng,… bảo kê cho tội phạm buôn lậu, chốn thuế,… Nguyễn Phú Trọng là kẻ bảo kê cho cả chế độ cộng sản tham nhũng và suy đồi.
 • Tù tại gia: Những nhà tù di động (RFA) - Việc giám thị có thể đến nhà phạm nhân bất cứ lúc nào để kiểm tra, tức họ đặt toàn bộ gia cư của người phạm tội dưới sự giám của chính quyền như một nhà tù lưu động.
 • Quốc hội: ‘Phản động, xuyên tạc’ là điểm nóng an ninh (BoxitVN) - RFA - Năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo lực lượng công an làm nòng cốt triển khai nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa tội phạm, trong đó các đối tượng bị cho là ‘phản động kích động, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng’ nằm trong những điểm nóng về an ninh đã được giải quyết. Nhận định trên do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ra trong Báo cáo thẩm tra các báo cáo về công ...
 • VNTB - Thành ủy TP.HCM có chức năng về quyền tư pháp? (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Nếu không có chức năng tư pháp thì làm sao Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lại dám đứng ra thành lập ban chỉ đạo và tổ giúp việc cho ban chỉ đạo về chuyện hòa giải ở tòa án?. Tòa án Nhân dân tối cao đã chọn TP.HCM là một trong những địa phương mở rộng thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết tranh chấp dân sự, hành chính. Việc thí điểm này được thực hiện trong thời gian 6 tháng, kể từ 1/11/2018; hoặc có thể kéo dài đến khi Quốc hội ban hành Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án, tùy theo tình hình thực tế.
 • Chủ tịch TpHCM tiếp xúc dân Thủ Thiêm lần 3 (RFA) - Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM vào ngày 14/11 tiến hành buổi tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm lần thứ 3 với mục tiêu được nói nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
 • Thêm hai lãnh đạo Mobifone bị bắt (VOA) - Hôm 14/11, Bộ Công an Việt Nam đã bắt giam ông Cao Duy Hải, nguyên Tổng Giám đốc và bà Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.
 • Bắt nguyên Tổng giám đốc Mobiphone (RFA) - Đây là một động thái nữa của ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 2016 trong chiến dịch diệt trừ tham nhũng, tại một quốc gia mà hãng AFP cho rằng một trong những nước tham nhũng nhất châu Á.
 • Ba mươi năm, hành trình giấc mơ Việt (BoxitVN) - Bùi Minh Quốc
  GIẤC MƠ VIỆT của tôi, và bạn tôi - nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự - gói gọn trong mấy từ này: THIẾT LẬP QUYỀN LÀM CHỦ THỰC SỰ CỦA NHÂN DÂN.
  Trong lời bài hát của Văn Cao mà tôi hát từ thời Cách mạng Tháng Tám 1945 khi tôi mới 5 tuổi, cô đúc ý trên chỉ trong 3 từ chắc nịch, đanh thép “LẬP QUYỀN DÂN!” (nguyên văn câu hát: “Lập quyền dân, tiến lên, Việt Nam!”) Đã 30 năm, kể từ buổi lên đường đầy hào ...
 • Nợ xấu ‘dưới 3%’ sao vẫn phải ‘tăng cường xử lý nợ xấu’? (BoxitVN) - Minh Quân - Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, khi vụ Công ty ALC II của ngân hàng thuộc loại lớn nhất quốc gia - Agribank - bị phát hiện đã làm biến mất hàng ngàn tỷ đồng bảo hiểm xã hội, đã tràn ngập thông tin ngoài lề về ‘Agribank sắp phá sản’. Trong thực tế, cơ chế của VAMC là gần như vô tích sự kể từ khi tổ chức này ra đời. Chưa đầy hai tháng sau khi ban hành Chỉ thị số 05/CT-NHNN ngày 17/9/2018 của Thống đốc Ngân hàng ...
 • Phó Tổng thống Mỹ hội kiến Thủ tướng VN, tái khẳng định quan hệ (VOA) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc được nói là đã nhất trí củng cố hợp tác song phương khắp hai lĩnh vực kinh tế và an ninh, bao gồm giải quyết các rào cản đối với thương mại và tăng cường hợp tác an ninh hàng hải ở Biển Đông.
 • Sửa Luật Đặc xá nhìn từ ‘nhu cầu đối ngoại’ (VOABLOG) - “Tội chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cũng được xét đặc xá” - một trong những nội dung mang tính ‘đột phá’ của Dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) - đã được đưa ra Quốc hội để thảo luận vào ngày 7/11/2018.
 • Nuốt trọng tương lai (VOA) - Chẳng riêng thường dân, tương lai của những cán bộ đủ cấp, những sĩ quan công an tụng niệm “còn đảng, còn mình” không ngưng nghỉ, những sĩ quan quân đội thề “trung thành với đảng” cho tới hơi thở cuối cùng - cũng đứng trước nguy cơ… “không có gì”.
 • Mẹ Nấm bật khóc khi nói về quyết định sang Mỹ (VOA) - Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Trà Mi của VOA Tiếng Việt, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) đã không cầm được nước mắt khi lý giải nguyên do tại sao chị quyết định sang Mỹ.
 • Từ Úc, suy nghĩ về bầu cử Mỹ (VOA) - Hiện tượng người Việt tại Hoa Kỳ, Úc, Canada v.v… gia tăng tham chính trong thời gian qua là một dấu hiệu tích cực. Nó chứng minh sự hội nhập và trưởng thành về nhiều mặt, nhất là tâm thức chính trị. Tuy nhiên nó vẫn chủ yếu mang tích cách tự phát và cá nhân.
 • Xu hướng phát triển dân số Việt Nam: Chưa giầu đã già (RFI) - Dân số nhiều nước ở châu Á đều đang già đi một cách nhanh chóng. Việt Nam không phải là một ngoại lệ. Vấn đề đối với Việt Nam tuy nhiên lại là dân số già đi quá nhanh, trước khi đất nước trở nên giàu có.
 • Mike Pence dự thượng đỉnh với Asean (VOA) - Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đang có mặt ở Singapore trong chuyến công du khu vực để nhấn mạnh cam kết của Tổng thống Donald Trump giữ cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do.
 • Đông Nam Á trong trận thương chiến Mỹ-Trung (RFI) - Le Figaro hôm nay 14/11/2018 nhận định « Đông Nam Á muốn vượt qua cuộc đối địch Mỹ-Trung » : mười nước ASEAN vừa lệ thuộc vào Trung Quốc vừa là đối thủ cạnh tranh ; và cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ là mối lợi tình cờ cho Việt Nam.
 • ASEAN cảnh báo "hiệu ứng domino" của chủ nghĩa bảo hộ (RFI) - Lãnh đạo các nước ASEAN, hiện đang có mặt tại Singapore nhân thượng đỉnh lần thứ 33 của khối kéo dài từ ngày 11-15/11/2018, lên tiếng cảnh báo rằng trật tự thế giới hậu Thế Chiến II đang gặp nguy hiểm. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây « hiệu ứng domino », với các biện pháp bảo hộ của nhiều quốc gia khác.
 • Aung San Suu Kyi: Biểu tượng sụp đổ (RFABLOG) "Nhà tù thực sự duy nhất là sự sợ hãi, và tự do thực sự duy nhất là tự do khỏi sự sợ hãi". Aung San Suu Kyi, lãnh đạo phong trào dân chủ Myanmar, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã viết câu nói đầy triết lý ấy. Người phụ nữ gây guộc mà can đảm này từng là nguồn cảm hứng vô tận cho bao người đấu tranh cho dân chủ và tự do, không chỉ tại đất nước của bà mà còn trên toàn thế giới... Biểu tượng của nền dân chủ Myanmar đã thực sự sụp đổ. Có hai điều người ta có thể rút ra từ câu chuyện của Aung San Suu Kyi: thứ nhất, để không quá phụ thuộc vào biểu tượng duy nhất, phong trào đấu tranh cần xây dựng nhiều hơn một biểu tượng, và thứ hai, khi nắm quyền lực, một người có thể xa rời lý tưởng, dù người đó trước kia tốt đẹp thế nào đi chăng nữa.
 • Rohingya : Phó tổng thống Mỹ trực tiếp chỉ trích Aung San Suu Kyi (RFI) - Bên lề một cuộc họp cấp cao ở Singapore trong khuôn khổ thượng đỉnh ASEAN, ngày 14/11/2018, phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định hành vi bạo lực buộc khoảng 700.000 người Rohingya phải trốn khỏi Miến Điện là điều « không tha thứ được ».
 • Brexit : Luân Đôn và Bruxelles đạt được thỏa thuận sơ bộ (RFI) - Sau gần hai năm rưỡi đàm phán, Luân Đôn và Bruxelles đạt được một thỏa thuận sơ bộ về Brexit nhằm tránh tái lập đường biên giới giữa vùng Bắc Ailen của Anh và nước Cộng Hòa Ai Len, thành viên của Liên Hiệp Châu Âu. Văn bản được các bộ trưởng Anh nghiên cứu trong ngày 14/11/2018.
 • Mỹ nhấn mạnh vai trò của NATO với châu Âu (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 13/11 nói rằng NATO là hòn đá tảng để bảo vệ châu Âu vào lúc Pháp và Đức đang kêu gọi thành lập lực quân sự chung cho Liên minh châu Âu.
 • Vụ nhà báo Mỹ bị rút giấy phép : CNN kiện Nhà Trắng (RFI) - Quan hệ căng thẳng giữa tổng thống Mỹ và truyền thông bước sang một giai đoạn sóng giới mới. Ngày 13/11/2018, đài truyền hình CNN quyết định kiện chính quyền Trump sau khi Jim Acosta, nhà báo nổi tiếng của đài bị tước thẻ tác nghiệp tại Nhà Trắng vì « chạm » vào một nữ thực tập sinh trong buổi họp báo với tổng thống Mỹ về vấn đề di dân.
 • Pháp nói Trump thiếu ‘đứng đắn’ trong ngày kỉ niệm vụ tấn công Paris (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công kích tổng thống Pháp trong một loạt các dòng tweet hôm thứ Ba, lẽ ra nên thể hiện “sự đứng đắn theo lẽ thường” vì Pháp khi đó đang kỉ niệm ngày xảy ra những vụ tấn công chết người ở Paris, một phát ngôn viên chính phủ Pháp cho biết.
 • Nga dọa tẩy chay Diễn Đàn Kinh Tế Davos (RFI) - Hôm qua, 13/11/2018, Nga đã đưa ra lời đe dọa tẩy chay Diễn Đàn Davos 2019, dự kiến mở ra từ ngày 22 đến 25 tháng Giêng 2019, sau khi có tin ban tổ chức diễn đàn có ý định không mời nhiều nhân vật Nga bị Mỹ trừng phạt.
 • Mỹ dựng rào kẽm gai ngăn di dân vào biên giới (VOA) - Hàng trăm di dân đến từ các quốc gia Trung Mỹ đang muốn xin quy chế tị nạn ở Mỹ đã di chuyển về hướng biên giới của Mỹ với Mexico hôm 13/11 trong lúc quân đội Mỹ đang củng cố các biện pháp an ninh, đặt dây kẽm gai và dựng hàng rào.
 • Tôi thành triệu phú ở Seoul ra sao (VOABLOG) - Bạn cầm chưa tới 1000 đô la sang đổi là đã thành triệu phú tiền won của Hàn Quốc rồi. Trong khi chừng đó đô la chỉ đổi được khoảng 7000 nhân dân tệ Trung Quốc thôi.
 • Chữa trầm cảm bằng 'liệu pháp thú cưng' (BBC) - Yui nuôi tới 40 chú cún to lớn tại quán cà phê của mình với mong muốn giúp người khác vượt qua được trầm cảm nhờ vào việc chơi với những chú chó này.