Matt Mahan

ads header

Breaking News

Điểm Tin Thứ Bảy 12.05.2018


Điểm Tin Thứ Bảy 12.05.2018
Anh Tuấn Phạm

 • Cá Rồng Đỏ và ‘bản lĩnh Việt Nam’ (BoxitVN) - Thiền Lâm - Vietnam – Cali Today News – “Bản lĩnh Việt Nam” – một lối tuyên giáo không còn giới hạn liêm sỉ nào – đã tiến đến thời kỳ mà chỉ mới bị Trung Quốc dọa nạt một chút về chính trị, kinh tế hoặc quân sự là đã “đái ra quần” – như một cách ví von rất lịch sử ngàn năm Bắc thuộc của dân gian đương đại. Sau hai lần liên tiếp phải cắm mặt rút khỏi mỏ dầu khí ...
 • VNTB - Tư hữu hóa đất đai: tử huyệt của ai? * (VNTB) - Trần Thành – Thảo Vy (VNTB) Trong những dịp gặp gỡ thân hữu, cựu bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc từng nói rằng rất có thể việc tư hữu hóa đất đai sẽ là tử huyệt của thể chế chính trị!
 • VNTB - Những cộng đồng 'vô gia cư' trên quê hương của họ (VNTB) - Nhật Quang (VNTB) Xuất phát từ những vụ đàn áp tôn giáo tại các tỉnh Tây Bắc. Khiến một lượng lớn người Hmong tại đây phải di cư xuống sinh sống ở các tỉnh Tây Nguyên để lãnh nạn,từ đây họ trở thành những người vô gia cư trên chính Tổ Quốc của mình.
 • Cưỡng chế đất của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội là tranh chấp hay chiếm đất tôn giáo? (VNTB) - Dòng Thánh Phaolô Hà Nội hôm 7 tháng 5 vừa bị chính quyền địa phương cưỡng chế khu đất vốn thuộc Nhà Dòng cho chủ đầu tư thi công. Đây là hành động tranh chấp hay chiếm đất tôn giáo? Vào tối ngày 7 tháng 5 năm 2018 một số người mang máy xúc và các phương tiện thi công vào khu vực đất số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là đất thuộc Nhà Dòng của Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, để đòi thi công.
 • VNTB - Những số phận 'phản động' và những cánh báo chí 'vô tri' (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) Câu chuyện về khu đô thị mới Thủ Thiêm với những sai phạm liên quan đến các quan chức lãnh đạo của Tp. HCM tiếp tục được mổ sẻ ở nhiều khía cạnh, trong đó có cả sự im lặng của báo chí chính thống trong một thời gian dài,...
 • Những hung thần “xẻ thịt” Thủ Thiêm (VNTB) - Một trong những hung thần “xẻ thịt” Thủ Thiêm là Nguyễn Văn Đua. Ông ta sinh ngày 10/3/1954 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Đăng ký hộ khẩu tại số 190 đường Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đất đai và bản chất ăn cướp của một điều luật!* (BoxitVN) - Hà Sĩ Phu - Điều 53 của Hiến pháp Việt Nam 2013 viết: “đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”! Đọc lên toàn những câu chữ quen quen nghe tưởng bình thường và cũng êm tai, nhưng cái thực tiễn ẩn nấp sau những mỹ từ ấy là mồ hôi và xương máu dân lành, là những kho tàng của cải kếch xù của đám vua quan cơ hội, là những đoàn người mất đất lang thang ròng rã ...
 • Cái gốc của “Câu chuyện Thủ Thiêm” (BoxitVN) - Trần Đức Anh Sơn - 1. Năm 2013, tôi được lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế – Xã hội Đà Nẵng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng giao nhiệm vụ tham gia góp ý cho dự thảo Hiến pháp và dự thảo Luật đất đai, đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung để trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2013. Theo đó, tôi phải nghiên cứu 2 dự thảo này trong nhiều ngày, rồi viết 2 bản góp ý để gửi lãnh đạo ...
 • Những kịch sĩ hạng bét* (BoxitVN) - Pham Doan Trang - Xem báo chí tường thuật về cuộc gặp giữa dân Thủ Thiêm với lãnh đạo (ngôn ngữ tuyên giáo là “cuộc tiếp xúc giữa cử tri Thủ Thiêm và đại biểu Quốc hội”), cứ thấy như thể bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và các cán bộ khác đang vỡ oà ra trong sự ngỡ ngàng, kinh ngạc và xót xa vì đến bây giờ mới được nghe câu chuyện của dân Thủ Thiêm: Có chuyện tầy trời như thế cơ à? Tội bà con quá. Xót quá. Đau ...
 • Vụ Thủ Thiêm: Đó, đích xác là tội ác (VOA) - Là đại biểu cho dân Thủ Thiêm suốt hai nhiệm kỳ ở Quốc hội ở Thủ Thiêm, bà đã hứa bao nhiêu lời, bà đã nghe, đã chứng kiến bao lời, bà đã làm gì để xứng đáng với lá phiếu của chúng tôi? Bà có giải quyết được không? Nếu không, nghỉ đi cho người khác làm
 • Thủ Thiêm: Nhìn mà không thấy (RFA) - Cách đây khoảng 2 năm, khi sự kiện Thủ Thiêm vẫn còn chưa được báo chí chú ý đến, đã có một nhà nhân chủng học người Mỹ viết một cuốn sách về Thủ Thiêm. Ông đưa ra một cách nhìn khác về vùng đất đang gây nhiều tranh cãi nhưng theo ông đã có một bề dày văn hóa nên được bảo tồn.
 • Thủ Thiêm và tấm bản đồ oan nghiệt (RFA) - Câu chuyện bản đồ qui hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất không còn là tin mới mẻ gì cho đến thời điểm hiện nay. Có một điều lạ là mặc dù chính quyền thành phố Hồ Chí Minh công bố bản đồ qui hoạch bị mất, và đang cố gắng tìm lại, nhưng khi người dân và cả các cựu lãnh đạo thành phố công bố những tấm bản đồ qui hoạch mà họ đang giữ thì giới chức và cơ quan ở thành phố Hồ Chí Minh không hề có động thái nào cho thấy họ khắc phục những sai lầm trong qui hoạch, khi hàng ngàn số phận người dân và các cơ sở tôn giáo đang gánh chịu những khó khăn do sự “mất bản đồ” này.
 • Thủ Thiêm "của" ông Võ Văn Kiệt. Thủ Thiêm của người giàu. Thủ Thiêm của nước mắt dân nghèo (VNTB) - Trí Thức Trẻ - Khi nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược Võ Văn Kiệt phê duyệt dự án Khu đô thị và làm hầm, ông muốn để đánh thức Thủ Thiêm và xóa đi nghịch cảnh: Bên này sông thì đô thị phồn hoa sáng lòa, bên kia sông thì ổ chuột, rách rưới, tăm tối. Sau 22 năm ngày ông Võ Văn Kiệt phê duyệt, nghịch cảnh ấy lại tái diễn ngay chính trong lòng Thủ Thiêm: Một bên là các đại dự án sang chảnh được hoàn thiện rất nhanh, còn bên kia là những người dân mất đất, mất nhà, chui rúc trong những căn hộ ổ chuột, đi lại trên những con đường bẩn thỉu ngập nước, kệ cho nước mắt rơi và lời kêu cứu hàng chục năm vẫn còn dang dở…
 • VNTB- Vụ Thủ Thiêm: Vì sao xuất hiện của ‘Đoàn ĐBQH TP.HCM’? (VNTB) - Thiền Lâm - Cali Today - Vietnam – Cali Today News – Chỉ sau 5 ngày từ thời điểm một phóng viên ‘vô tình’ đặt câu hỏi đối với Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM về việc tại sao không thấy tồn tại Bản đồ gốc quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, ‘Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM’ – một cơ quan được xem là đại diện cho tiếng nói của các cử tri tại thành phố này – đã hiện ra trong một cuộc tiếp xúc với dân oan Thủ Thiêm.
 • 600 cán bộ chiến lược từ khuôn mẫu giáo điều (VOA) - Xã hội đang ngóng chờ được biết danh sách 600 « ngôi sao lãnh đạo » của đất nước sẽ thi thố tài năng kinh bang tế thế ra sao, đưa đất nước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, hài hòa và ổn định trong thời gian tới? Xin chớ hy vọng hão!
 • (VNTB) -
 • “Cán bộ cấp chiến lược”: Cho ai và để làm gì? (VOA) - “Tinh hoa của những tinh hoa quốc gia” này đã từng bỏ phiếu hay công khai tán thưởng “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, giúp các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trở thành những “quả đấm”, những “anh cả” hạ gục kinh tế quốc gia...
 • 5 tháng Sáu này, bầu chọn ai (VOA) - San Jose, thủ phủ của Thung lũng Điện tử, có gần một triệu dân, người Việt chiếm 10%. Hội đồng thành phố với 10 nghị viên, có 2 gốc Việt. Những kỳ bầu cử gần đây luôn có ứng viên gốc Việt ra tranh cử cho thấy cử tri gốc Việt quan tâm...
 • Thượng đỉnh Trump-Kim Singapore: thách thức về hậu cần (VOA) - Chuyến đi của lãnh tụTriều Tiên Kim Jong Un tới Singapore để hội đàm với Tổng thống Mỹ đặt ra một số thách thức về mặt hậu cần cho Triều Tiên, kể cả việc sử dụng một máy bay thời Xô viết để chở ông Kim và chiếc limousine của ông.
 • Các biến số bất ngờ tại bàn cờ Triều Tiên (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - Bài ông Nguyễn Quang Dy được trang Viet-Studies đăng ngày 4-5 nhưng BVN thấy đây là một vấn đề rất đáng được quan tâm nên xin đăng lại trên trang mình. Nhìn chung, các giả thuyết tác giả nêu lên đều có sức hấp dẫn, tuy vậy, trong tâm lý người Việt và cả trong tính toán của một số chiến lược gia quốc tế, cũng không phải không có những mối lo ngại đi ngược với các giả thuyết này. Chẳng hạn, nhìn vào bàn cờ chiến ...
 • Chiến thắng ngoạn mục của tân-cựu thủ tướng 92 tuổi Malaysia (RFI) - Liên quan đến châu Á, phóng sự của đặc phái viên Libération ở Kualar Lumpur với tựa đề « Đó là vụ chiếm ngục Bastille của chúng tôi » cho biết, mặc cho các thủ đoạn của chính quyền Malaysia, phe đối lập đứng đầu là cựu thủ tướng 92 tuổi vẫn giành được chiến thắng lịch sử. Đối với Le Figaro, đây là « Sự báo thù của ông Mahathir ».
 • Tân thủ tướng Malaysia : Nhà vua sẵn sàng ân xá lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim (RFI) - Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 11/05/2018 cho biết quốc vương nước này đã đồng ý ân xá ngay lập tức cho cựu lãnh tụ đối lập Anwar Ibrahim hiện đang phải ngồi tù. Anwar là lãnh đạo chủ chốt của liên minh đối lập Malaysia mà ông Mahathir đã gia nhập vào năm 2016 sau khi rời bỏ hàng ngũ của liên minh cầm quyền Barisan Nasional.
 • Mỹ trừng phạt hệ thống tài chính của Vệ Binh Cách Mạng Iran (RFI) - Theo Reuters ngày 10/05/2018, bộ Tài Chính Hoa Kỳ, phối hợp với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, đề ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào 6 cá nhân và 3 doanh nghiệp, tất cả đều thuộc Al-Qods, lực lượng tinh nhuệ của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran.
 • Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran : Các công ty Nga hưởng lợi (RFI) - Dù chỉ trích việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, nhưng thực chất Nga không bị tác hại kinh tế nặng nề như các nước châu Âu, thậm chí các công ty của nước này có thể sẽ hưởng lợi từ việc Washington tái lập các biện pháp trừng phạt Teheran.
 • Iran không muốn gây căng thẳng thêm ở Trung Đông (RFI) - Sau vụ pháo kích của lực lượng Iran tại Syria vào khu vực Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan, quốc gia Do Thái đã trả đũa bằng hàng chục cuộc oanh kích ở Syria. Thủ tướng Israel cho là Iran đã vượt "lằn ranh đỏ".
 • Mỹ : Nhiều nghị sĩ phản đối ứng viên giám đốc CIA được tổng thống ủng hộ (RFI) - Quyết định bổ nhiệm bà Gina Haspel làm giám đốc CIA sẽ không dễ dàng được thông qua. Chỉ một ngày sau phiên điều trần tại Ủy ban Thượng Viện, ngày 10/05/2018, rất nhiều nghị sĩ đã tỏ ý bỏ phiếu chống quyết định trên. Lý do là vì nữ ứng viên vào chức giám đốc CIA, được tổng thống Donald Trump ủng hộ, từng điều hành một nhà tù bí mật ở Thái Lan vào năm 2002 và đã sử dụng hình thức tra tấn tại đây.
 • Phụ tá Toà Bạch Ốc: “McCain đằng nào cũng chết!” (VOA) - Phụ tá truyền thông Toà Bạch Ốc gạt ý kiến của TNS John McCain, phản đối chọn lựa của Tổng thống Trump cho chức vụ lãnh đạo CIA, nói rằng "Ý kiến của ông (McCain) không ăn thua, vì đàng nào ông ta cũng sắp chết đến nơi."
 • Tình cuối, tình đầu và tác phẩm bí hiểm nhất của Liên Hoan Cannes (RFI) - Ngày 11 tháng 5 năm 2018 là ngày lễ hội của điện ảnh Pháp tại Cannes. Hai bộ phim Pháp "Plaire, Aimer et Courir Vite" và "Le Livre d’Image" trình làng khán giả. Phim của Christophe Honoré trở lại với thời kỳ « tình yêu thời HIV ». Còn tác phẩm của Jean Luc Godard thực sự là một thách thức với khán giả.
 • Tình yêu và âm nhạc trong « Chiến Tranh Lạnh » (RFI) - Điện ảnh Ba Lan sau nhiều năm vắng bóng đã trở lại Cannes với Zimna Wojna- Chiến Tranh Lạnh trong buổi công chiếu ngày 11/05/2018. Bộ phim đen trắng của đạo diễn Pawel Pawlikowski kể về một câu chuyện tình trong quãng thời gian 1949-1964. 
 • Thiết bị chống trộm xe (VOA) - Những kẻ trộm cắp xe hơi hãy cẩn thận! Thiết bị bảo vệ xe không cần chìa khóa này sẽ ngăn chặn tội phạm đánh cắp mở khóa xe bằng cách đưa một chiếc chìa khóa với một tần số cụ thể đến gần chiếc xe muốn lấy cắp.