Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tommy Trần: Học Sinh giỏi toàn thế giới với Điểm Toàn Hảo.

Tommy Trần
Trên cả tuyệt vời.
TOMMY TRẦN, San Jose.

Học Sinh giỏi toàn thế giới với Điểm Toàn Hảo. 

Giao Chỉ, San Jose. Xin giới thiệu bài viết sau đây của Nguyễn Thùy Trang do Dinh Mac phổ biến.

Trên thế giới có 4 triệu và 700 ngàn hoc sinh dự thi. Kết quả có 6 em được điểm toàn hảo. 4 em tại Hoa kỳ, một em tại Úc và một em tại Đức.

Hiện nay có 3 tiểu bang nước Mỹ đang ăn mừng chiến thắng này.

- Ở Chicago (Illinois) có em Nadia Segura đậu đầu bảng về môn sinh ngữ tiếng Spanish và các đài truyền hình lớn ở địa phương như ABC gửi lời chúc mừng.

- Ở North Penn (Pennsylvania) báo chí ca ngợi em Benjamin Curlee đậu hoàn hão môn Tin học.

- Ở Atlanta (Georgia) cộng đồng nơi đây vinh danh em Richard Hill đậu hoàn hão môn Calculus AB.


 Và dĩ nhiên tại California, San Jose đậu ĐẦU BẢNG với số điểm hoàn hão là em TOMMY TRẦN, đã cạnh tranh trong cuộc thi cuối cùng vào tháng 5 vừa qua cùng với 317,663 thí sinh khắp nơi trên thế giới. Trong cuộc thi này có 45 câu hỏi trắc nghiệm cùng 6 câu hỏi tự giải phương trình toán - Nếu học sinh giỏi thì có thể làm được 45 câu hỏi toàn hảo, tuy nhiên trong 6 câu tự giải phương trình sẽ làm cho học sinh rớt dễ dàng vì cần phải viết rõ ràng khi giải trình công thức. Ban chấm thi với hơn 1,000 thầy cô giáo sẽ phải trao đổi ý kiến để bầu chọn người ĐẦU BẢNG.

Như vậy thấy quá khó vì có hơn 1,000 thầy cô giáo quyết định số điểm - Và dĩ nhiên cũng nhờ vào may mắn để Tommy Trần trở thành một trong 6 học sinh giỏi nhất thế giới trong kỳ thi năm nay. Tất cả các học sinh Mỹ đầu bảng những năm trước đây đều được các trường đại học danh tiếng Mỹ TRANH GIÀNH NHAU đón các em vào trường của họ.

Thiết nghĩ là các tiểu bang khác đang chúc mừng  con em của họ thì nên nghĩ đến ngay tại tiểu bang California chúng ta có được Tommy Trần, hơn nữa em là người Việt Nam ở San Jose. Báo chí Mỹ trong vùng cùng với các đài truyền hình như NBC đã vinh danh em Tommy Trần nhưng Thùy Trang vẫn cảm thấy chưa đủ ...

Thùy Trang đề nghị các NGHỊ VIÊN thành Phố San Jose như nghị viên Tam Nguyen Esq và nghị viên LS.Diệp Thế Lân cùng Cộng Đồng người Việt San Jose nên có một chương trình Vinh Danh em Tommy Trần. Đây là niềm hãnh diện chung cho người Việt cùng với thành phố San Jose. Vinh Danh các em học giỏi chính là khích lệ thế hệ trẻ Việt Nam cố gắng tiến xa hơn trên con đường học vấn....

Nguyễn Thùy Trang
San Jose Student Earned “Perfect” Score on Advanced Placement Exam
East Side Union High School District Celebrates Student Who Earned “Perfect” Score on Advanced Placement Exam 

--------------------------------------------------------

Ngay sau khi đọc được bản tin đặc biệt kể trên,(Xin cảm ơn Thùy Trang và Đinh Mạc) chúng tôi có dịp liên lạc với ông nghị viên khu 7 Tâm Nguyễn liền được biết tin vui.  Vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ ba 24 tháng tư 2018 hội đồng thành phố sẽ có chương trình tuyên dương tiểu công dân Tommy Trần.

Thực ra Tommy học sinh Evergreen năm nay mới có 17 tuổi. Mới sinh ra mẹ đã qua đời. Bố cháu qua được Mỹ là nhờ ông nội dẫn một nửa gia đình đi theo diện HO. Cha của Tommy là anh Viên Trần cho biết cháu sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng mẹ mất sớm nên đã trải qua một thời gian gà trống nuôi con.

Khả năng của Tommy thực là thiên phú trời cho. Ngoài toán học, cháu còn phát triển nhiều phương diện. Quả thực nếu không có giấy ra trại HO 20 của ông nội dẫn đàn con qua Mỹ năm 1993 thì không có cháu Tommy ra đời để tham dự các kỳ thi kết quả toàn hảo như ngày nay.

Tôi hỏi anh Viên bây giờ ông bà nội ở đâu. Anh trả lời như sau. Năm 75 ông nội làm việc cho chế độ cũ nên đi tù 6 năm. Năm 1993 vì tương lai đàn con ông đã dẫn một nửa gia đình qua Mỹ. Còn một nửa không đủ điều kiện, bà nội thương con cháu nên ở lại. Trải qua bao năm chỉ đoàn tụ được một phần. Bà nội đành ở lại luôn với đám con cháu không đi. Bây giờ, ông nội nhớ bà nội nên đã trở về quê Quảng Ngãi. Nay có tin cháu Tommy được thành phố tuyên dương. Ông bà bảo chup nhiều hình gửi về. Thằng nhỏ mới có 17 tuổi mà sao quá giỏi. Nếu không có giấy HO làm sao gia đình được may mắn như thế. Kết quả về khả năng của cậu thiếu niên Tommy theo kiểu Việt Nam ngày nay thường nói. Đó là trên cả tuyệt vời. Nghe tin nhiều nơi khác tuyên dương và phát phần thưởng tài chánh cho các thủ khoa. Nhưng ở đây không có phần thưởng cư thế cho Tommy. Để cháu có tiền mua quà gửi về cho ông nội. Chúng tôi có đề nghị nhưng chưa có tổ chức nào chấp thuận. Đành chờ vậy thôi.

Hội đồng thành phố San Jose tuy có lòng phát bản tuyên dương danh dự nhưng nếu có tổ chức nào thí dụ như hội đoàn giới y khoa hay các nhà hảo tâm tỷ phú phát cho cháu cái giải 10 ngàn thì ông nội tha hồ có quà kỷ niệm. Ông nội HO trải qua 6 năm tù với tờ giấy ra trại đã làm tròn nhiệm vụ đưa đàn con vượt biên bằng máy bay, nay buồn vì cảnh trống vắng tại Mỹ quốc, lại quay về Đà Nẵng với bà nội. Để tặng lại cho nước Mỹ thằng cháu Tommy khả năng trên cả tuyệt vời. (Giao Chỉ, San Jose)