Matt Mahan

ads header

Breaking News

Luật sư yêu cầu nhận người VN bị bắt tại Singapore vào Đức

ông Phan Văn Anh Vũ
Lá Thư Từ Đức Quốc

Luật sư yêu cầu thu nhận người Việt Nam bị bắt giữ tại Singapore vào Đức
(Anwalt fordert Aufnahme von in Singapur festgenommenem Vietnamesen in Deutschland)

* Lê Ngọc Châu (Theo AFP, bản tin tối 02.02.2018)

Dẫn nhập: Trước hết, nhân dịp đầu Năm Mới 2018, kính chúc Quý độc giả sức khỏe, Vạn Sự Như Ý.

Thưa Quý độc giả, tuy đây là đề tài cũ (vụ TXThanh) và xảy ra tại Singapore cuối năm 2017 nhưng hôm nay mới đọc được nên tôi chuyển ngữ nhanh giới thiệu để quý độc giả biết, nếu chưa. 
Đành rằng quyết định nhận hoặc từ chối là của quốc gia mà kẻ bị truy lùng như trong trường hợp của Vũ (xem dưới) muốn đi đến, nhưng NẾU mọi việc đều dễ dàng như vậy khi một kẻ có dư tài chánh (?) vì rõ ràng chuyện mướn hai văn phòng luật sư ở Singapore và FFm/Đức để giải quyết - (đúng sai khi y bị cáo buộc nào đó chưa bàn đến, để thời gian trả lời) - chuyện "phạm pháp của đương sự dựa theo tin AFP đã phổ biến" chẳng phải dễ. Rồi việc chỗ cư trú, đoàn tụ, chi tiêu để sinh sống nữa nếu đến Đức hay bất cứ đệ tam quốc gia nào. Tất cả không đơn giản nếu không có tiền!. Trong trường hợp nếu vụ sang Đức của Vũ thành công thì e rằng nó sẽ trở thành một "tiền lệ". Người viết nghĩ rằng những người trách nhiệm của Đức nhìn ra được điều này và cân nhắc với một quyết định. Vì nếu không kẻ "phạm pháp có tiền ra khỏi VN là một ví dụ" sẽ áp dụng phương thức tương tự và Đức hay bất cứ quốc gia nào ở Europe khó từ chối. Chì là một nhận định nhỏ, mong hoan hỷ (LNC). 

Vụ Trinh Xuân Thanh, rõ ràng bị bắt cóc bởi cơ quan mật vụ Việt Nam từ Berlin, đang mở rộng thêm. Sau khi bắt giữ một sĩ quan tình báo chạy trốn khỏi Việt Nam tại Singapore, luật sư Đức của người này đã đệ đơn yêu cầu Đức thu nhận thân chủ của ông. Người này có thể "đưa cho nhà chức trách Đức" các thông tin giá trị về vụ bắt cóc Thanh", và "xa hơn nữa," được viết trong một lá thư từ văn phòng luật sư tại Frankfurt gởi cho Đại sứ quán Đức ở Singapore; lá thư đã được đưa trình cho hãng thông tấn xã AFP hôm thứ Ba.

Người bị bắt ở Singapore Phan Văn Anh Vũ và tại Việt Nam đang bị truy nã vì sự tiết lộ bí mật quốc gia sẽ bị đe dọa, cáo buộc với án tử hình, theo luật sư nếu bị trục xuất về nước mình. Vũ, dựa theo lá thư đã nói rằng ông ta là một trung tá của cơ quan cảnh sát bí mật Việt Nam thuộc bộ phận 5 trong cục cảnh sát, cơ quan chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc của Thanh.

Trong thư đã bày tỏ kỳ vọng rằng Bộ trưởng Nội vụ Đức, Thomas de Maiziere (CDU) "thu nhận Vũ để bảo vệ lợi ích chính trị của nước Cộng hòa Liên bang Đức". Điều này nên được thực hiện theo Mục 22 (Paragraph 22) của Luật cư trú quy định trong khoản 2, được đề cập thêm trong lá thư gửi cho Đại sứ quán Đức tại Singapore.

Liên quan đến trường hợp cũng theo lá thư, một cuộc tiếp xúc giữa một người đàn ông liên lạc (Kontaktmann) với các quan chức của Văn phòng điều tra hình sự (LKA) Berlin đã diễn ra hôm thứ Ba. Qua đó, LKA nhận được thêm thông tin về sự kiện của Vũ và trường hợp Thanh. LKA khi được hỏi không muốn xác nhận hoặc từ chối liên quan đến cuộc nói chuyện. Bộ Nội vụ liên bang và Bộ Ngoại giao tại Berlin cũng từ chối bình luận.

Theo sự nhận thức được hiện nay của các điều tra viên thì Trịnh bị bắt cóc vào ngày 23.7.2017 tại Berlin công khai trên đường phố và bị đưa về Việt Nam (VN). Đại sứ quán VN tại Berlin bị cáo buộc là đã tham gia trực tiếp trong vụ này. Bộ Ngoại giao Liên bang Đức nói "bắt cóc người" và "bắt cóc". Vụ án gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Nhà cầm quyền Việt Nam bảo đảm rằng Thanh đã tự nguyện trở lại quê hương của mình, tự đầu thú!.
Phiên tòa xử Thanh được lên kế hoạch bắt đầu vào thứ Hai tới (ghi chú thêm ngày 08.01.2018) tại Hà Nội. Cựu "cán bộ có trọng trách" của đảng cộng sản Việt Nam và là cựu lãnh đạo Công ty Xây dựng Dầu khí Việt Nam cho các cơ sở sản xuất dầu bị cáo buộc, ngoại trừ việc quản lý yếu kém, còn lừa dối tiền đến hàng triệu và sau đó trốn chạy ra nước ngoài.
Vũ đã bị bắt ở Singapore gần biên giới với Mã Lai (Malaysia) hôm thứ Năm (ghi chú thêm tuần qua), như các luật sư của ông nói với AFP hôm thứ ba (ghi chú thêm 02.02.2018). Các nhà chức trách ở Singapore nói rằng Vũ đã bị bắt vì vi phạm các điều kiện nhập cảnh. Gần đây, cảnh sát Việt Nam nói rằng Vũ 42 tuổi đang bị truy tầm về tội tiết lộ bí mật nhà nước.
Luật sư người Singapore Remy Choo nói với AFP rằng gia đình của kẻ bị truy nã xác nhận Vũ ngoài việc là một nhà thầu, đã từng là một sĩ quan tình báo cao cấp của Việt Nam. Vũ muốn đi đến một nước ở châu Âu. Một vị luật sư thứ hai, Foo Cheow Ming, đã xác nhận việc bắt giữ. Ban đầu, các luật sư bị từ chối không được vào gặp thân chủ của họ.
Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc giam giữ nhiều cựu viên chức, quan chức và ngân hàng trong một cuộc vận động chống tham nhũng vào năm ngoái. Các nhà phê bình coi đây như là một "sự thử nghiệm (Versuch)" của chính phủ mới nhằm thi hành những biện pháp chống lại các chính trị gia "không được hoan nghênh" của lãnh đạo trước đây.

* © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 03.02.2018)

URL: https://de.yahoo.com/nachrichten/anwalt-fordert-aufnahme-singapur-festgenommenem-vietnamesen-deutschland-185751135.html