Matt Mahan

ads header

Breaking News

Tay súng Stephen Paddock là ai?

Một nữ cảnh sát Mỹ tại hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas hôm 2/10.
Tay súng Stephen Paddock là ai?

(VOA) Cảnh sát Las Vegas xác định nghi phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ là Stephen Paddock, 64 tuổi. Từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, tay súng này đã xả “mưa đạn” vào đám đông khoảng 22.000 khán giả đang xem tiết mục trình diễn của danh ca Jason Aldean trong một lễ hội âm nhạc kéo dài 3 ngày.

Cảnh sát cho biết vụ xả súng xảy ra vào khoảng 10 giờ đêm (giờ địa phương) Chủ nhật (2/10).

Tính đến thời điểm này, có ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương, theo lời cảnh sát trưởng Joseph Lombardo của Las Vegas.

Tin cho hay nhiều nạn nhân đang được cấp cứu ở bệnh viện cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Với số người chết và bị thương vượt qua cả vụ xả súng ở hộp đêm Pulse tại Florida năm 2016, Stephen Paddock trở thành nghi phạm gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ tính cho đến thời điểm hiện tại.

Stephen Paddock đến từ đâu?

Cảnh sát cho biết Paddock là một cư dân địa phương. Hắn có một căn nhà ở Mesquite, Nevada, cách Las Vegas khoảng 80 dặm về hướng đông bắc.

Sở cảnh sát Mesquite chưa từng tiếp xúc hay phải đến nhà Paddock, CNN dẫn lời phát ngôn viên Quinn Averett.

Cảnh sát cũng không biết Paddock đã sống trong khu vực này từ lúc nào.

Paddock đến ở khách sạn Mandalay Bay từ thứ Năm (28/9).

Động cơ xả súng?

Cảnh sát miêu tả Paddock hành động theo kiểu “sói đơn độc”. Hắn không có một mối liên kết nào với các tổ chức khủng bố. Hiện chưa rõ động cơ xả súng của Paddock là gì. Tin cho hay cảnh sát đang chuẩn bị đến lục soát căn nhà của Paddock ở Mesquite.

“Về lý lịch, hồ sơ của anh ta, chúng tôi vẫn chưa hoàn tất việc điều tra”, cảnh sát trưởng Lombardo cho biết.

Có ít nhất 10 khẩu súng trường đã được phát hiện trong phòng khách sạn của Paddock.

Cảnh sát tin rằng Paddock đã tự kết liễu mình khi lực lượng cảnh sát xông vào căn phòng của hắn ở tầng 32 khách sạn sòng bạc Mandalay Bay.

Làm việc cho ai?

Hiện cảnh sát chưa tìm ra bất cứ mối liên hệ nào của Paddock với các tổ chức khủng bố.

Nhà chức trách cho biết có một “người đồng hành” với Paddock tên Marilou Danley. Đây là một phụ nữ gốc Á châu, bạn cùng phòng của Paddock. Ngay sau khi xảy ra vụ xả súng, cảnh sát đã truy lùng người phụ nữ này và xem bà như một người có thể có dính dáng đến vụ xả súng. Nhưng sau khi xác định được nơi ở của Danley và “có cuộc nói chuyện với bà” vào sáng thứ Hai, cảnh sát trưởng Las Vegas nói “cho đến thời điểm này, bà ấy không liên quan”.