Matt Mahan

ads header

Breaking News

Biểu tình tại SF chống treo cờ đỏ dịp Quốc khánh của CSVN

Biểu tình phản đối lá cờ đỏ được treo ngày Quốc khánh CSVN, cộng đồng người Việt tuần hành trước Tòa Thị Chính San Francisco lúc 10:30 sáng ngày 31/8/2017 (hình vietVungVinh)
Biểu tình tại San Francisco chống treo cờ đỏ dịp Quốc khánh của cộng sản Việt Nam

(VVV) Khởi từ năm 2008, nhân ngày quốc khánh của nước CHXHCNVN thành phố San Francisco cho phép lá cờ đỏ của csVN được kéo lên trên cột cờ ban-công Tòa thị Chính San Francisco vào buổi sáng và hạ xuống vào buổi chiều cùng ngày.

Duy nhất có 2 năm đầu tức năm 2008 và 2009 người Việt tại miền Bắc California không hề biết, nên các quan chức Việt cộng túa ra ban công thong thả kéo cờ đỏ và hát quốc ca Việt cộng.

Nhưng vào các năm sau đó, biết được chuyện này nên người Việt khắp nơi kéo về đây biểu tình phản đối dữ dội, nên Việt cộng chỉ ló ra ngoài ban công kéo cờ máu, chụp hình vội vã để gởi về trong nước tuyên truyền, rồi nhanh chóng rút vào bên trong bỏ luôn cả việc hát quốc ca Việt cộng. Thật sự muốn hát cũng không lòng dạ nào mà hát được trong tiếng đả đảo CSVN của người Việt vang dội cả góc trời.

Cô Hoàng Lan của Vietlist đang phát biểu lên án chế độ cộng sản với lá cờ máu gây tang thương cho dân tộc Việt Nam. (hình vietVungVinh)
Trong nhiều năm, một số tổ chức đoàn thể cộng đồng người Việt tại địa phương đã nhiều lần gởi kháng thư lên thành phố San Francisco cũng như lên tiếng về lá cờ đỏ đã gây ảnh hưởng đến tinh thần của họ bởi lá cờ đỏ đã gây tang thương cho gia đình, cho đất nước mà họ đã phải rời bỏ, nhưng đến nay lá cờ đỏ vẫn được treo khoảng 8 tiếng hàng năm. Chính vì thế mà cộng đồng tại đây mong muốn có được một Nghị quyết cấm cờ đỏ trên các trụ cờ thuộc sở hữu của thành phố như tại San Jose, nhưng chúng tôi đã không hiểu sao có một số người Việt tỵ nạn cộng sản tại San Jose sốt sắng lên tiếng chống lại Nghị quyết cấm treo cờ đỏ nói trên.

Được biết, theo nghi thức ngoại giao, chính quyền thành phố SF cho phép treo cờ (trong giờ hành chánh) trên ban công của Toà Thị Chính, trong ngày lễ Quốc Khánh của nước nào có Tổng Lãnh Sự đặt tại SF. Từ khi csVN tổ chức treo cờ nói trên đều gặp phải sự chống đối bằng Kháng Thư của người Việt trong vùng, hoặc CĐNVTNCS tổ chức những cuộc biểu tình phản đối treo cờ đỏ, khiến Thị Trưởng SF và các Giám Sát Viên không còn xuất hiện tham dự lễ kéo cờ cũng như hủy bỏ chào quốc ca CSVN và chúc mừng ở ban công như mọi năm.

Cộng đồng Việt phản đối dữ dội khi lá cờ máu được kéo lên cột cờ trên ban-công của City Hall SF (hình vietVungVinh).
Năm nay 2017, ngày Quốc khánh 2 tháng 9 của nước CHXHCNVN rơi vào ngày nghỉ cuối tuần nên chuyện kéo cờ đỏ phải tổ chức sớm hơn hoặc trễ hơn. Thế là người Việt tại đây tổ chức cuộc biểu tình vào sáng hôm nay, thứ Năm ngày 31/8/2017 để nếu trường hợp Việt cộng có dời ngày khác kéo cờ đỏ, thì cuộc biểu tình sẽ tiếp diễn, không để lỡ cơ hội lên tiếng cho người dân bản xứ biết người Việt tại đây không chấp nhận lá cờ của một chế độ độc tài, bán nước hại dân.(hình vietVungVinh)
Năm nay cũng có 2 lá đại kỳ như những năm trước được gắn trên cán cờ nối dài vươn tới ban-công với mục đích che lá cờ đỏ sao cho Việt cộng có quay phim chụp hình thì cũng dính với lá cờ vàng 3 sọc đỏ, để VC không thể dùng mà tuyên truyền trong nước bởi có cờ vàng là có biểu tình chống đối.

Đáng lý ra một Quốc gia được hãnh diện khi ngày Quốc Khánh được treo cờ ở nước ngoài và được kiều bào nơi đó ủng hộ, nhưng ngược lại, việc treo cờ đỏ của CSVN đã luôn luôn gặp phải sự chống đối của người Việt khắp nơi ở hải ngoại, bởi vì cho đến nay csVN vẫn vi phạm nhân quyền, quyền tự do ngôn luận, báo chí, tôn giáo, và quyền con người không được tôn trọng.

Nghị viên Nguyễn Tâm cho biết “Khi tham dự cuộc biểu tình chống cờ máu CSVN treo tại tòa thị chính TP San Francisco như hôm nay, thì chúng ta mới thấm thía cái giá trị của nghị quyết Res 3.8 chống cờ đỏ mà TP San Jose đã thông qua với tỉ số tuyệt đối 11 phiếu thuận. Đó quả thật là một chiến thắng chính trị chưa từng có trong lịch sử 42 năm của cộng đồng mình. Do đó chẳng ngạc nhiên gì khi thấy CSVN đã mãnh liệt chống đối lại dự quyết tương tự như thế bằng một lá thư gởi cho thành phố Milpitas, khiến gây trở ngại cho nỗ lực đấu tranh của cộng đồng suốt 6 tháng qua. Nhất là đại đa số người tị nạn CSVN đều vui mừng ủng hộ cho Res 3.8, thì lại có một nhóm 4 người công khai chống lại nghị quyết quan trọng nầy, chống lại nguyện vọng của cộng đồng, và có cùng lập trường giống CSVN. Đó là một bí ẩn khó hiểu và chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng.”

Lá cờ đỏ kéo lên lúc 11 giờ sáng 31/8/2017 và đã kéo xuống ngay vào buổi chiều cùng ngày.

Xin mời bấm vào hình dưới để xem video.
VIDEO: Cuộc biểu tình chống cờ đỏ tại San Francisco 31/8/2017