Matt Mahan

ads header

Breaking News

Giám đốc FBI bị sa thải sau khi xin mở rộng điều tra Nga?

Tổng thống Trump và cựu Giám đốc FBI James Comey
Giám đốc FBI bị sa thải sau khi xin mở rộng điều tra Nga?

(VOA) Giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI, James Comey, từng xin mở rộng cuộc điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 trước khi Tổng thống Donald Trump sa thải hôm 9/5, Reuters dẫn nguồn tin từ Quốc hội cho biết ngày 10/5.

Trước chỉ trích từ các thành viên Quốc hội, chính quyền Trump khẳng định rằng vụ sa thải này không hề liên quan đến cuộc điều tra xác minh xem ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga làm ‘lung lạc’ kết quả bầu cử hay không.

Tổng thống Trump bênh vực quyết định sa thải đột ngột ông Comey viện dẫn lý do rằng ông không đáp ứng yêu cầu lãnh đạo hiệu quả FBI. Ông Comey đảm nhận chức Giám đốc cơ quan này từ năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Vụ sa thải ông Comey càng khiến Tổng thống Trump lún sâu vào những tranh cãi. Phe Dân chủ tăng cường tố cáo rằng vụ này nhằm mục đích gây phương hại đến cuộc điều tra của FBI và yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập. Một số đảng viên Cộng hòa cùng đảng với ông Trump cho rằng vụ này ‘đáng quan ngại.’

Một nguồn tin từ Quốc hội cho hay ông Comey trong vài ngày qua đã tiết lộ với các nhà lập pháp rằng ông đã kêu gọi Bộ Tư pháp cấp thêm quỹ cho cuộc điều tra về Nga. Vẫn theo nguồn tin này, ông Comey thông báo với bên lập pháp về đề nghị đó sau khi ủy ban tình báo Thượng viện yêu cầu FBI tăng tốc cuộc điều tra Nga.

Đáp yêu cầu bình luận của báo chí về tin ông Comey tuần trước đã đề nghị Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein tăng nguồn lực cho cuộc điều tra của FBI, phát ngôn nhân Bộ Tư pháp, Ian Prior, phản hồi bằng email rằng ‘hoàn toàn không đúng.’