Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quốc Tang “Ba Đình”: Quan Tài Chờ Chôn CSVNThư Cho Con
Giáo Già
(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

Quốc Tang “Ba Đình”
Những Chiếc Đinh Đóng Trên Quan Tài Chờ Chôn CSVN

Ngày 14 tháng 12 năm 2016

H,

Trưa 26/11 (giờ Hà Nội), Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố trên truyền hình, lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90. Lễ hỏa táng diễn ra cùng ngày, vào sáng 26/11 (giờ địa phương), theo truyền thống.  Ông tốt nghiệp cử nhân luật tại Đại học La Habana, và từng là một luật sư, mà vì hoang tưởng, nên cả một đời lao vào một cuộc chiến đấu, cho đến khi nhắm mắt, ở tuổi 90, vẫn không thành đạt được mục tiêu lý tưởng là xây dựng thành công xã hội chủ nghĩa không tưởng của mình trên đất nước Cuba.

Fidel Castro đã lãnh đạo cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài Batista vào ngày 1/1/1959. Nhưng sau đó chính ông ta nhanh chóng trở thành một nhà lãnh đạo độc đoán, chuyên quyền hơn cả Batista. Ông từ chối mọi chia sẻ quyền lực và thẳng tay trấn áp đối lập, kể cả lấy máu tù nhơn đem bán cho Cộng sản Việt Nam trước khi giết chết [xem bài “Ai Quốc Ai, Quốc Tang Cho Ai?” của Trần Thị Hải Ý được trích đăng trong phần phụ đính].

Tháng 2/1959 Fidel Castro nắm chức thủ tướng. Năm 1961, ông tuyên bố Cách mạng Cuba đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Năm 1965 ông thành lập Đảng Cộng sản Cuba mới, nắm chức bí thư thứ nhứt kiêm chủ tịch nước. Dưới chế độ độc tài toàn trị của Fidel Castro, nhân dân Cuba đã phải sống những năm dài nghèo đói, thiếu thốn mọi mặt, bị tước đoạt mọi quyền tự do, dân chủ, nhân quyền, khiến nó tệ hại hơn nhiều so với chế độ độc tài của Batista mà ông lật đổ.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới không ai tham dự đám tang Fidel Castro. Chánh phủ các nước Âu châu không có ai đi phúng điếu. Ngay cả Putin của nước Nga và Tập Cận Bình của Trung cộng cũng thoái thác, nại cớ để không đi; mặc dầu Nga, Trung Quốc và Cuba là các nước từng sát cánh bên nhau chống lại khối các nước theo Tư bản Chủ nghĩa.

Dù vậy, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lại tuyên bố để tang Chủ tịch Fidel Castro của Cuba với hình thức quốc tang.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Tp HCM, ngày 30/11/2016, phát đi công văn do ông Đỗ Minh Hoàng, chánh văn phòng Sở, ký gửi hiệu trưởng các trường tiểu học, trung học tại các quận 2, 4, Tân Bình và Gò Vấp, chỉ thị "thực hiện chỉ đạo của phó bí thư thường trực thành ủy" và "đề nghị hiệu trưởng các trường thực hiện nghiêm túc" việc đi viếng ông Castro. Mặt khác, truyền thông CS Việt Nam cũng đưa tin, trong ngày 04/12, các cơ quan, công sở tại Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài "treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng" theo đúng quyết định được đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) cho tổ chức quốc tang cho Fidel Castro vào ngày 4/12/2016.

Việc làm này khiến mọi người “khó chịu” cho rằng nó làm nhục quốc thể, vì các lãnh đạo Đảng CSVN chỉ có thể làm “đảng tang” cho Fidel Castro. Phần khác về mặt nhà nước nhà cầm quyền CSVN chỉ cần “chia buồn” với đảng và chính phủ Cuba theo nghi thức ngoại giao thông thường dành cho một nguyên thủ quốc gia đã về hưu là đủ.

Nhìn chung, Fidel Castro và Đảng Cộng sản Cuba chẳng những không có công trạng gì với dân tộc và đất nước Việt Nam; mà trái lại, Fidel Castro còn là một tội phạm đối với dân tộc Việt Nam, vì chính Fidel Castro và Đảng Cộng sản Cuba đã tích cực giúp Cộng sản Bắc Việt trong cuộc chiến xâm lăng Miền Nam Việt Nam, hoàn tất ngày 30-4-1975, để sau đó cai trị cả nước bằng độc đảng độc tài. Chính nhà báo tự do Phạm Đoan Trang đã chia sẻ quan điểm này trên Facebook, trong đó có đoạn nói rõ: "Thời chiến tranh, một nửa đất nước không phải là bạn của Cuba và không nhận được gì từ Cuba... Trong thời đại ngày nay, bày trò khóc thương một nhà độc tài (bất chấp luật pháp và lòng dân) là cách làm tốt nhất để thể hiện cho dân chúng và cộng đồng quốc tế thấy mình lạc hậu và lạc lõng như thế nào." [GG in đậm]

Điều cần biết rõ là chính Nhà cầm quyền Cuba chẳng có tổ chức quốc tang cho Fidel Castro. Chính Chủ tịch Cuba Raul Castro sau khi tuyên bố trên truyền hình việc lãnh tụ Fidel Castro qua đời chỉ cho biết chỉ cho làm Lễ hỏa táng diễn ra cùng ngày, vào sáng 26/11 (giờ địa phương), theo truyền thống.  Đã vậy, xe tang chở xác chết Fidel Castro lại còn bị trục trặc, chết máy dọc đường di chuyển.

Ngoài ra, bài viết của Trần Thị Hải Ý, được trích đăng trong phần phụ đính, đã chỉ rõ sự tàn ác của Cộng sản Cuba và sự gian dối của Cộng sản Việt Nam, nên Cộng sản Việt Nam cho làm quốc tang chỉ thể hiện việc “mã tầm mã, ngưu tầm ngưu” của bọn “súc sinh” như nhau.

Do vậy, đó là thứ “Quốc tang của bọn đầu gấu Ba Đình” ít nhứt cũng gồm 4 tên lãnh đạo hàng đầu CSVN; đó là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Nó được nhà biếm họa BaBui diển tả sống động qua bức biếm họa đăng trên các diển đàn. Giáo Già xin phép trích đăng lại nơi đây để mượn đó nói rõ: Đây là thứ “Quốc tang Ba Đình”, nơi ngự trị của bọn đầu gấu “Công An Phiệt”, cầm quyền cả nước bằng độc đảng độc tài gian ác chưa từng có trong lịch sử Việt Nam. Chính nó đang là những chiếc đinh đóng trên quan tài chờ chôn Cộng sản Việt Nam, hoàn mãn cuộc “Chống Tàu Diệt Việt Cộng” của dân tộc, kiến tạo một quốc gia Việt Nam độc lập tự do dân chủ pháp trị.

Hẹn con thư sau,
Giáo Già
(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)

Phụ đính

Ai quốc ai, quốc tang cho ai?

Trần Thị Hải Ý (Danlambao) - ...Hình ảnh Fidel Castro và tùy tùng viếng tang chủ tịch Hồ là hình ảnh xào nấu kiểu Adobe Premiere hạng i tờ rít, hoàn toàn ‘khác cha khác mẹ’ so với toàn cảnh nơi bố già được lộng kiếng, bởi vì gốc hình ảnh bố già dân tộc Cuba xhcn tiến tới trước bàn thờ bố già Việt cộng vốn nằm trong bộ phim trắng đen "79 Primaveras" (79 mùa xuân của Hồ Chí Minh, từ phút 19:30) được nhà làm phim người Cu Ba tên Santiago Alvarez ghi lại tại sảnh đường Havana tận bên Cu Ba, một tuần sau ngày 03/09/1969...

*

Tuyên giáo cộng đảng Việt Nam có phổ biến một video clip về đám tang ông Hồ Chí Minh năm 1969, trong đó có sự xuất hiện của Fidel Castro, do đó có Dư luận viên Lê Văn viết bình luận trên Dân Làm Báo, nguyên văn:

"Chẳng có gì khó hiểu bởi khi chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ông Fidel Castro đã tức tốc sang Hà Nội để chia buồn, đất nước Cuba để quốc tang 4 ngày. Hơn nữa ông Fidel Castro còn có công lao rất lớn khi vun đắp cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba trở lên tốt đẹp. Vì vậy, việc để quốc tang một ngày đối với ông Fidel Castro cũng là một điều hợp tình, hợp nghĩa của dân tộc Việt Nam."

Hải Ý em đã phản hồi khá dài, nay lược lại:

A-. Sự thật Fidel Castro chẳng hề "tức tốc" sang dự lễ tang Hồ Chí Minh; đảng và nhà nước cộng sản Cu Ba không hề tổ chức Quốc tang khi Hồ Chí Minh chết, cũng như không gửi đoàn đại biểu sang khóc bố già Việt cộng.

B-. Video có Fidel Castro xuất hiện trong đám tang Hồ Chí Minh

Lật tẩy sơ sơ:

B1-. Ở phút 1:00 trong video nêu trên, Fidel Castro khệnh khạng xuất hiện trong bộ quân phục, kè kè khẩu súng lục bên hông! Thử hỏi, xưa nay có thứ lãnh tụ vĩ đại nào máy dật như "người anh em song sinh" Fidel Castro, nhất là đối với bố già dân tộc, lãnh tụ dzĩ đại họ Hồ?

B2-. Hình ảnh Fidel Castro và tùy tùng viếng tang chủ tịch Hồ là hình ảnh xào nấu kiểu Adobe Premiere hạng i tờ rít, hoàn toàn ‘khác cha khác mẹ’ so với toàn cảnh nơi bố già được lộng kiếng, bởi vì gốc hình ảnh bố già dân tộc Cu ba xhcn tiến tới trước bàn thờ bố già Việt cộng vốn nằm trong bộ phim trắng đen "79 Primaveras" (79 mùa xuân của Hồ Chí Minh, từ phút 19:30) được nhà làm phim người Cu Ba tên Santiago Alvarez ghi lại tại sảnh đường Havana tận bên Cu Ba, một tuần sau ngày 03/09/1969 (xem tiếp tiết B3 ở dưới).

B3-. Trong sách Lịch sử Việt Nam (The history of Vietnam) - Nxb Greenwood Press, London 2008, chương 7, tiết Cái chết của Hồ Chí Minh (The death of Ho Chi Minh), trang 90, tác giả Justin Corfield viết, nguyên văn:

"On September 2, 1969, 79-year-old Ho Chi Minh died of heart failure. The announcement of his death was initially reported as being on September 3, so it would not clash with National Day, but it was subsequently corrected to September 2. As soon as news of the death was made public, the North Vietnamese government immediately proclaimed a period of mourning, with many North Vietnamese openly crying, their weeping being captured by the film 79 Primaveras (“Seventy-Nine Spring Times of Ho Chi Minh”), made by the Cuban filmmaker Santiago Alvarez. <b>The North Vietnamese government then invited world leaders to attend Ho Chi Minh’s funeral. The only non-Vietnamese head of state who attended the ceremony was Prince Norodom Sihanouk</b>, the neutralist leader of Cambodia who was anxious to show his support for the Vietnamese Communists whom he believed would win the Vietnam War." (1).

Tạm dịch:

"Vào ngày 02/09/1969, Hồ Chí Minh chết vì suy tim ở tuổi 79. Cái chết của ông ta khởi đầu đã bị công bố là mồng 03 tháng 9, để tránh mâu thuẫn với ngày Quốc khánh (VNDCCH) là mồng 02 tháng 09, nhưng sau đó [20 năm sau, năm 1989 - TTHY] đã được sửa lại cho thật đúng là ngày 02 tháng 09. Ngay sau khi tin tức về cái chết được công bố ra đại chúng, chính quyền Bắc Việt đã lập tức ấn định một thời gian để tang, với rất nhiều người dân miền Bắc công khai khóc lóc, cảnh khóc lóc của họ đã được nhà làm phim người Cuba, Santiago Alvarez ghi lại trong phim 79 Primaveras [79 mùa xuân của Hồ Chí Minh, có phụ đề tiếng Anh - TTHY]. Chính quyền Bắc Việt đã mời các nhà lãnh đạo trên thế giới đến dự tang lễ của Hồ Chí Minh, nhưng chỉ có duy nhất một vị nguyên thủ quốc gia đến dự, đó là hoàng thân Norodom Sihanouk, một nhà lãnh đạo trung lập của nước Kampuchia, luôn muốn bày tỏ sự hậu thuẫn đối với những người cộng sản Việt Nam vì ông ta tin họ sẽ giành chiến thắng trong chiến tranh Việt Nam."

Báo lề đảng hùa nhau viện dẫn câu Fidel Castro tuyên bố tại Quảng Trị năm 1973 “vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng đến cả máu của mình” để biện minh cho việc cộng đảng Việt Nam quyết định tổ chức Quốc tang cho ông ta là để «tỏ lòng biết ơn, có tình có nghĩa». Tuy nhiên:

1-. Trong hàng ngàn, hàng vạn lít máu mà Fidel Castro “sẵn sàng hiến dâng” cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (VNDCCH, Bắc Việt) trong cuộc giải phóng nước Việt Nam Cộng hoà (VNCH, Nam Việt), xin hỏi: có bao nhiêu xăng-ti-lít (cl) được rút từ bản thân Fidel Castro, bao nhiêu lít từ thân bằng quyến thuộc của ông ta?

2-. Fidel Castro đã Hiến hay Bán máu của người dân Cu Ba cho nước VNDCCH?

“Castro không chỉ là một nhà độc tài Nam Mỹ, mà còn là một đao phủ. Không tự hài lòng với việc tra tấn và hành quyết các nhà đối lập, ông ta còn bán máu của họ. Tờ Wall Street Journal trong một bài viết đề ngày 30/12/2005 cho biết: Ngày 27/05/1966, theo lệnh của Fidel Castro, 166 người tù đã bị rút ba lít rưỡi máu mỗi người và bán cho nước Việt Nam cộng sản với giá 100 đô la một lít. Sau khi bị lấy máu, 166 tử tội trong tình trạng thiếu máu não, tê liệt và bất tỉnh, bị đưa đi trên các băng-ca và giết chết.” (2)

Hình Fidel Castro, Raul Castro và Che Guevara đang trói tay, bịt mắt tử tù bất đồng chính kiến. Nguồn ảnh: internet.
(Theo điều tra của Wall Street Journal ngày 30 tháng 12 năm 2005, bà Mary Anastasia O'Grady đăng lại báo cáo của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Mỹ Châu (InterAmerican Human Rights Commission) ngày 07 tháng 04 năm 1967:

“Vào ngày 27 tháng 05 năm1966, 166 người Cuba, gồm dân sự và quân sự, bị tử hình, và phải tiến hành thủ tục y tế rút máu trung bình bảy túi mỗi người. Lượng máu này được bán cho Cộng Sản Việt Nam với giá 50 đô-la mỗi túi với hai mục đích vừa kiếm tiền đô và vừa đóng góp vào cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Cộng."

“Mỗi túi máu tương đương nửa lít. Việc trích một lượng máu như vậy từ một người bị kết án tử hình gây cho nạn nhân tình trạng mất máu não, không còn ý thức, và tê liệt. Khi máu được trích xong, nạn nhân được hai người lính đặt lên cáng và khiêng tới địa điểm hành quyết.”) (3).

3-. “Cái chết của Fidel Castro tối thứ Sáu (25/11/2016) đã dấy lên một làn sóng phản ứng trên toàn thế giới. Sự biến mất của gương mặt biểu tượng của lịch sử Cu Ba đã được đón nhận bởi những cảnh hân hoan ở Miami, Hoa Kỳ, nơi sinh sống của một cộng đồng Cuba quan trọng. Tương tự tại New York, trong khu vực Little Havana. Những người Cu Ba lưu vong như được giải thoát qua tiếng trống, tiếng thét vui mừng trong hoá trang.”

“José (một người Cu Ba lưu vong) nhận định về Fidel Castro: Lão ta là hiện thân của xấu xa, độc tài, khủng bố, sát nhân. Lão ta chết, tất cả chúng tôi đều vui mừng, đây là ngày đẹp nhất của đời tôi. Một người Cu Ba lưu vong khác, Luis, 80 tuổi: Đúng vậy, lão ta chết thật rồi; Fidel chết, cách mạng chết! Ngày Cu Ba được tự do là ngày mà chúng tôi được ăn nói công khai trên đường phố, tôi sẽ quay về Cu Ba.” (4).

*

HY em hiểu hai chữ Quốc ai (國哀 = state compassion/ compassion nationale) là hình thức bày tỏ lòng buồn thương tưởng tiếc của một quốc gia về cái chết của một nhân vật quan trọng đối với quốc gia đó.

Hai chữ Quốc tang (國喪 = state mourning or state funeral/ deuil national ou funérailles nationales) thì hàm một ý nghĩa khác. Chữ Tang (喪 = mourning, funeral/ deuil, funérailles) có nghĩa nghi lễ an táng người quá cố (5). Quốc tang nghĩa là tang chung của cả nước. Ngoài ra, còn hai chữ Quốc táng (國 葬), chỉ việc chôn cất theo nghi lễ trọng thể cấp quốc gia.

Fidel Castro là bố già dân tộc Cu Ba xhcn. Ông ta chết thì đảng và nhà nước cộng sản Cu Ba ướp, chôn hay thiêu cái xác của ông ta theo nghi thức cấp Quốc tang/ Quốc táng, đó là chuyện nội bộ của Cu Ba, không nên tiếng bấc tiếng chì vì xí xọn thế nào cũng thành ba phải. Đến như em gái ruột của Fidel Castro là bà Juanita Castro, tỵ nạn ở Mỹ cũng không về chịu tang ông anh anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại. Bà đã lên tiếng:

“Về những tin đồn không lành mạnh nói tôi sẽ đi Cuba dự đám tang, tôi muốn tuyên bố rằng mình sẽ không bao giờ quay trở về hòn đảo, tôi không có kế hoạch làm như vậy". "Trong nhiều thập niên, tôi đã phải đối đầu với hệ thống đang tồn tại ở Cuba và với những người mà dù đã sống lưu vong nhưng không thể tha thứ cho việc anh tôi là Fidel Castro Ruz không ngừng tấn công tôi.” (6).

Fidel Castro không là công dân Việt Nam, thế cho nên theo HY em, đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam chỉ cần tổ chức Quốc ai cho “người anh em sinh đôi” (7) Fidel Castro là đã đầy đủ ‘cái tình cộng sản, cái nghĩa đông-tây-thức-ngủ canh giữ hoà bình thế giới’ rồi; chứ tại sao lại tùy tiện sinh sự Quốc tang (ngày 04/12/2016) cho sự sinh? Lẽ nào đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam có ý định cung thỉnh một phần tro cốt Fidel Castro từ Cu Ba về đất nước Hồ Chí Minh làm lễ Quốc táng và đặt trong lăng Ba Đình?

Sự ‘quyết tâm chính trị’ đến bất chấp luật lệ và quốc thể của cộng đảng Việt Nam trong vụ quốc tang này làm HY em nhớ lại hai ‘tích cũ’ như ri:

Thuở sinh thời, Thủ tướng Hoàng Trường Sa Đồng Phạm đã miệt thị ông hoàng Norodom Sihanouk xứ Chùa Tháp: “Sihanouk là một kẻ đã hết thời. Và tôi chẳng cần phải thêm thắt bất cứ điều gì khác”(8).

Ngược lại, ông Hoàng Norodom Sihanouk từng tán tụng người Việt Nam xã nghĩa:

“Trong 100 người Kampuchia, có đến 99 người lú, 1 người sáng; chẳng bù trong 100 người Việt Nam có đến 99 người sáng, chỉ có 1 người lú. Nhưng cái may mắn của Kampuchia là 1 người sáng lãnh đạo 99 người lú, còn ở Việt Nam 1 người lú lại lãnh đạo 99 người sáng!” (9).

Trần Thị Hải Ý
danlambaovn.blogspot.com
_________________________________

Chú thích :

(1) The history of Vietnam - Justin Corfield.
* TTHY kiểm chứng trích dẫn, Wall Street Journal, 30/12/2005: Counting Castro's Victims 
(3) Trần Trung Đạo: Máu Cuba trong cơ thể Việt Nam 
 (4) RTL, 27/11/2016: “La mort de Fidel Castro vendredi soir a soulevé une vague de réactions dans le monde entier. La disparition de cette figure emblématique de l’histoire de Cuba a été accueillie par des scènes de liesse à Miami aux États-Unis, où vit une importante communauté cubaine. Tout comme à New York, dans le quartier de Little Havana. Tambours, déguisements, cris de joie, les ressortissants cubains semblaient libérés.”
 “Incarnation du mal, dictateur, terroriste, criminel, lance ainsi José pour définir Fidel Castro. Nous sommes tous contents qu’il soit parti, c’est l’un des plus beaux jours de ma vie. Je sens de la joie, de l’espoir, bientôt nous aurons un Cuba libre. C’est ce qu’espère aussi Luis, 80 ans: C’est vrai, il est vraiment mort, Fidel est mort, la révolution est morte ! Le jour où Cuba sera libre, où on pourra parler ouvertement dans la rue, alors je reviendrai à Cuba.”
(5) Mượn ý FB Hoàng Ngọc Tuấn.
Ouest-France.fr, 26/11/2016: “En raison des rumeurs malsaines selon lesquelles je me rendrais à Cuba pour les funérailles, je souhaite préciser qu'à aucun moment je ne suis retournée sur l'île, pas plus que je ne compte le faire.”
Le Parisien, 27 /11/2016: La soeur de Fidel Castro, Juanita, n'ira pas à ses obsèques. 
(7) “Người anh em sinh đôi” của Việt nam là bài viết của đại tá, nhà báo Đỗ Phú Thọ - Phó tổng biên tập tờ Quân Đội Nhân Dân, 18/09/2010. Nội dung gián tiếp chữa cháy cho sự cố đầy minh triết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong buổi lễ trao mấy chục ngàn tấn gạo và 100 máy vi tính cho nhà nước cộng sản Cu Ba hôm 03/10/2009. Đó là câu:
“Có người ví von, Việt Nam Cu Ba như là trời đất sinh ra. Một anh ở phía đông, một anh ở phía tây. Chúng ta thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới. Cu Ba thức thì Việt Nam ngủ, Việt Nam gác thì Cu Ba nghỉ.”

https://www.Zoutube.com/watch?v=VXSY7oEOJdk (muốn nghe lại thì thay Z bằng Y)