Matt Mahan

ads header

Breaking News

Đức: Người Việt biểu tình ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2016


Đức Quốc, Người Việt Tỵ Nạn biểu tình, Mít -Tinh tại thủ đô Bá Linh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2016 
* Tham dự viên Lê Ngọc Châu lược thuật 

Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập và đồng thời cũng là phóng viên của Nhật báo Cali Today/USA, tôi từ Nam Đức đã về tham dự ngày biểu tình cho Nhân Quyền tại Việt Nam hôm 10.12.2016 do Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức tổ chức tại Bá Linh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 68, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức. Tuy có mặt ngay từ đầu nhưng mới bay trở về lại Nam Đức hôm 11.12.16 và còn mệt vì ngủ rất ít sau 4 ngày lang thang nên hôm nay mới tóm lược nhanh để giới thiệu đến quý độc giả xa gần cuộc biểu tình nói trên. Là một bài lược thuật nên thiếu sót khó tránh khỏi. Mong quý vị có mặt trong ngày Nhân Quyền lần thứ 68 tại Berlin và độc giả xa gần hoan hỷ cho. Trân trọng cám ơn (LNC).

* * *

Hôm nay, 10 tháng 12, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Liên Hội người Việt tỵ nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức) đã tổ chức cuộc biểu tình trước Đại sứ quán của CsVN tại Berlin để đòi nhà cầm quyền Hà Nội hãy trả lại Quyền Con Người cho người dân Việt Nam ở quê nhà !.

Xin nói thêm, ngày 12.11.2013, cộng sản Việt Nam (VN) được bầu làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc với đa số tuyệt đối, trong khi bạo quyền cộng sản VN là một chế độ tàn ác, phi nhân, đã và đang áp bức, đày đọa cả dân tộc, vi phạm trầm trọng nhân quyền.

Việt Nam đã nhận được 184 trên 192 phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên Hà Nội có chân trong Hội đồng Nhân quyền kể từ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006. Sau khi có kết quả, ngoại trưởng Phạm Bình Minh phát biểu nói rằng Việt Nam sẽ "thực hiện tốt các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên Liên Hiệp Quốc".

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch , có trụ sở chính tại New York, cho biết rằng năm ứng viên, gồm Trung Quốc, Nga, Ả rập Saudi, Việt Nam và Algeria, đã khước từ việc để các giám sát viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc tới thăm và điều tra về các vụ bị cho là có tình trạng xấu.

Xin được nhắc lại, ngày 10 tháng 12 năm 2016, kỷ niệm 68 năm ngày ban bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền ngày 10 tháng 12 năm 1948. Chương trình kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) 2016 tại Bá Linh năm nay gồm bốn phần. Được bắt đầu từ 11h30 đến 13h15' trước Đại sứ quán csVN đúng theo như giấy phép và ban tổ chức ấn định, từ 14hh00 ngay tại quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg của thủ đô Bá Linh, từ 16-17hh15 là Thánh Lễ cầu nguyện cho quê hương VN và cuối cùng là phần hội thảo với văn nghệ đấu tranh từ 18h30 đến 22h30.

Ban Tổ Chức (BTC), anh chị em trách nhiệm và tham dự viên đã có mặt sớm hơn, từ sau 11h30 để chuẩn bị các công việc cần thiết cho một cuộc biểu tình như âm thanh, biểu ngữ, nhờ người phân phát truyền đơn  ....Thời tiết mùa Đông ở Đức khá lạnh, mặc dù hôm nay 10.12.2016 tuy hơi u ám nhưng tương đối ấm hơn tuần qua. Nhiều tham dự viên về Bá Linh biểu tình, điều này đủ chứng tỏ cho ý chí đấu tranh cao và thể hiện tấm lòng của người Việt tỵ nạn tại Đức nói riêng và những đồng hương từ các nước láng giềng nói chung đối với tình trạng Nhân Quyền tồi tệ tại VN dưới sự cai trị tàn bạo của csVN, cũng như công khai, mạnh mẽ đòi csVN tôn trọng Nhân Quyền cho đồng hương tại quốc nội đang thiếu quyền làm người trước cộng đồng nhân loại.

Ban tổ chức khai mạc đúng giờ. Sau nghi thức chào cờ Đức, Việt và 01 phút mặc niệm theo thông lệ, bà bác sĩ (Bs) Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội Người Việt Tị Nạn tại Cộng Hoà Liên Bang Đức (LHNVTN tại CHLB Đức), đại diện Ban Tổ Chức ngỏ lời chào mừng cũng như cám ơn các đoàn thể, cá nhân đã đến tham dự buổi biểu tình cho Nhân Quyền ngày hôm nay. Mặc dù thời tiết 10 Grd C nhưng người tham dự biểu tình khá đông. Chúng tôi nhận thấy có ngoài đồng hương ở Bá Linh và những tiểu bang cách Thủ đô Bá Linh khoảng 300km như Hamburg, Bremen, Hannover, Krefeld, Niederrhein, Oldenburg ... còn có tham dự viên từ xa về tham dự buổi sinh hoạt như từ miền Nam Đức, Nuernberg, Moenchengladbach, Frankfurt..., từ Bỉ, Hòa Lan và Srasbourg/Pháp.

Trong bài diễn văn ngắn gọn, Bs Mỹ Lâm nhắc nhở về ý nghĩa của ngày Quốc Tế Nhân Quyền (QTNQ) và nhấn mạnh là cho đến nay, sau 68 năm kể từ khi khai sinh ra bản Tuyên Ngôn Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1948 , nhân quyền tại Việt Nam vẫn không được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (csVN) thi hành và tôn trọng.

Anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh, phó chủ tịch ngoại vụ LHNVTN đã giải thích bằng tiếng Đức cho du khách qua lại hiểu rõ vì sao người Việt tỵ nạn tại Đức xuống đường biểu tình cho Nhân Quyền ở Việt Nam.

Ngoài việc sơ lược bối cảnh hình thành bản Quốc Tế Nhân Quyền vào ngày 10.12.1948, đại diện BTC còn đề cập thêm tình hình nhân quyền rất tồi tệ tại Việt Nam.  Sau phần phát biểu của đại diện Ban Tổ chức (BTC), BTC đã mời vài vị khách hiện diện trong cuộc biểu tình hôm nay lần lượt phát biểu cảm tưởng như anh Nguyễn Hoàng Bảo (Liège / Vương Quốc Bỉ), anh Nguyễn minh Chính (Srasbourg/Pháp), Blogger Người Buôn Gió và cụ niên trưởng Nguyễn đình Tâm đang định cư tại Bá Linh, năm nay 92t, là tham dự viên cao tuổi nhất trong buổi biểu tình hôm nay.

Xen kẽ giữa những bài diễn văn, lời phát biểu ngắn là các bài hát hàm chứa đầy đấu tranh tính và những tiếng hô vang dậy như „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam", „Đả đảo Đảng csVN“, với ba ngôn ngữ Việt + Đức và Anh ngữ để chuyển đạt đến người bản xứ và du khách qua lại hiểu rõ mục đích cuộc biểu tình của NVTN chúng ta hôm nay tại trung tâm thủ đô nước Đức.

Đoàn người  biểu tình đã mang theo rất nhiều cờ vàng, biểu ngữ đủ loại đủ cỡ bằng song ngữ Đức - Việt với nội dung như: „Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam, Yêu cầu trả tự do lập tức cho tù nhân chính trị, Đảng csVN hèn với giặc, ác với dân, Không được dùng bạo lực đàn áp dân, Đảng csVN phải trả lại quyền làm người lại cho nhân dân, …v..v...

45 phút biểu tình trước sứ quán CsVN trôi qua, đoàn người biểu tình di chuyển về tham dự buổi Mít-Tinh (Meeting) ngay giữa trung tâm thủ đô, tại quảng trường Pariser trước cổng Brandenburger Tor, vốn là một tụ điểm thu hút nhiều du khách từ bốn phương ghé thăm Bá Linh.

Như thường lệ sau nghi thức khai mạc chào cờ hát quốc ca, một phút mặc niệm là diễn văn của đại diện BTC. Tại đây các bạn trẻ đã phát biểu bằng ngoại ngữ Anh, Đức để người bản xứ cùng du khách qua lại hiểu rõ thêm lý do tại sao NVTN tổ chức và tham gia ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2016. Sau đó, đoàn biểu tình được dẫn đầu với hai lá Đại Kỳ Đức + Việt đã diễn hành hai vòng quanh quảng trường Pariser trước cổng Brandenburg trong tiếng nhạc đấu tranh và lời giải thích của anh Tôn Vinh. Truyền đơn về tình trạng chà đạp nhân quyền bằng ngoại ngữ cũng đã được BTC phát cho những người qua lại bên cạnh những lời giải thích của các bạn trẻ thông thạo Đức ngữ. Nhờ vậy NVTN chúng ta đã đánh động được lương tâm nhiều du khách và dân địa phương.

Sau hơn một giờ đồng hồ phút đứng nghe những lời phát biểu và hô theo các khẩu hiệu quen thuộc, tham dự viên đi tuần hành giữa trung tâm Bá Linh. Đặc biệt năm nay vì một sắc tộc được gọi là Palochistan thuộc Pakistan bị đàn áp đàn áp cũng tổ chức biểu tình đòi Nhân quyền cho sắc tộc của họ tại đây nên đã được BTC mời liên kết với NVTN chúng ta qua các lời phát biểu cũng như cùng tuần hành chung nên khí thế đấu tranh trở nên mạnh mẽ hơn. Sau cùng BTC đã mời gọi đoàn biểu tình Việt + nhóm Palochistan đứng chung lại với cờ và biểu ngữ của hai đoàn biểu tình của hai quốc gia chụp chung vài tấm hình lưu niệm trước khi giải tán. Nhờ trời thương nên vừa giải tán thu dọn "chiến trường" thì trời chuyển gió và thời tiết lạnh hơn ...

Vào lúc16 giờ cùng ngày có Thánh Lễ tạii nhà Thờ St. Aloysius / Bá Linh. Đặc biệt Thánh Lễ cầu nguyện Hòa Bình cho quê hương Việt Nam hôm nay được cử hành với sự hỗ trợ sốt sắng, quý báu của LM Antôn Đỗ Ngọc Hà và Ban Chấp Hành Mục Vụ Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Gia Berlin với sự đồng tế của Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh đến từ Kontum nhân chuyến công du Âu Châu nên buổi mít tinh cũng đã được rút ngắn lại và kết thúc sau 15h để tham dự viên có thời gian di chuyển về nhà thờ cho kịp giờ như đã ấn định.

Phần cuối cùng cho ngày Quốc Tế Nhân quyền năm 2016 là phần hội thảo và văn nghệ đấu tranh bắt đầu vào lúc 18h30 sau khi tham dự viên dùng cơm chiều gồm cơm với thịt heo kho trứng cùng đồ chua, Cà Ri với bánh mì do BTC khoản đãi. Dĩ nhiên không thiếu cà phê (café), nước, trái cây ...(Xin lỗi là không biết tên các vị mạnh thường quân nhưng BTC & chúng tôi chân thành cám ơn!).

Trước khi đi vào phần chót ccủa chương trình nghị sự nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyển lần thứ 68, 10. December 2016 là Lễ chào Quốc Kỳ, hát quốc ca Đức + VNCH và một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các chiến sĩ VNCH vị quốc vong thân và những đồng hương thiếu may mắn bị bỏ mạng trên đường vượt biên vượt biển đi tìm Tự Do. Kế đến là phần thắp nến cầu nguyện cho V quê hương VN cùng đồng hương tại quê nhà sớm thoát ách công sản, có đầy đủ Tự Do, Nhân Quyền.

Tiếp theo là phần kế chót trong ngày: hội thảo. Đặc biệt trong phần hội thảo năm nay 2016, diễn giả Luật sư Bannasch người Đức tường trình những vấn đề liên quan đến Moritzburg, nơi mà đại sứ csVN ủng hộ doanh nhân của họ có ý định "trùng tu địa danh mà bác hồ" đã có lần đến đây vào mùa hè 1957. Tôi nói riêng gần đây hân hạnh đã trao đổi với Ls Bannasch liên quan đến dự án Moritzburg per E-Mail và trong khuôn khổ bài tóm lược này tôi không thể chuyển ngữ nguyên bài diễn văn của ông ta nhưng chỉ trích dẫn một đề nghị của Ls Bannasch để cùng lưu ý và suy ngẫm. Ls Bannasch nói (xin được phóng dịch): " Tôi khuyên quý vị nên cảnh giác, tích cực (chủ động) trong công việc này, thỉnh thoảng nên viết thư hay có thể nói chuyện (qua điện thoại)". Dựa vào lời khuyên bảo của Ls Bannasch, một người bản xứ có nhiều kinh nghiệm với đồng hương và đồng nghiệp hơn chúng ta, hiện đang là (xin được giữ nguyên Đức ngữ) Referatsleiter : Justiz, Sicherheit, Internationales, ... beim Saechsischen Datenschutzbeauftragten, đã từng giao thiệp với thị trưởng Haenisch của thành phố Moritzburg để từ đó chúng ta có thể suy luận được rằng những tuyên bố hay thông cáo báo chí của một diễn đàn ở Đức "âm thầm" tiếp xúc (nhưng chẳng cho chúng tôi hay tin gì cả mà nếu không lầm chính Bs Trần văn Tích và LHNVTN tại CHLB Đức thông tin và khởi xướng kế khoạch cùng với một số NVTN biết khá tiếng Đức với sự hỗ trợ của nhiều chinh trị gia, nhân sĩ Đức tên tuổi liên tục viết thư chống lại dự án Motitzburg kể từ cuối tháng Năm năm 2016 !) là sau cuộc nói chuyện giữa 2-3 đại diện nhóm họ với ông Haenisch ra thông báo báo chí phổ biến, kết luận cho rằng "dự án Moritzburg dưới cái nhìn của họ xem như đã "an bài" ???). Nhiều độc giả đọc xong đánh giá rằng đây là một sự nhận định chủ quan, tự đề cao thành quả mà kết cuộc chưa có thể xảy ra vì chính chúng tôi cho đến bây giờ vẫn còn nhận tin tức về vụ việc này. Qua sự dàn xếp của BCH_LHNVTN tại CHLB Đức tôi hân hạnh được mời tháp tùng phái đoàn chính thức gồm 8 người hy vọng qua đó ngay cả giới trí thức Đức có thể có cái nhìn khác về NVTNcs tại Đức nói riêng (gồm 2 Bác sĩ, 1 Tiến sĩ, 1 Cử Nhân, 1 thân hữu giỏi Đức ngữ và 3 Kỹ sư, mà trong đó 5 người Việt tỵ nạn cộng sản sinh hoạt độc lập) trực tiếp tham dự cuộc đối thoại với hai vị trách nhiệm của Giáo Xứ Tin Lành hôm 09.12.2016 liên quan đến dự án Moritzburg .v..v... là Giáo sư Tiến sĩ (Prof. Dr.) Thomas Knittel, Vorsteher (trưởng phụ trách) và ông Jens Knechtel, lãnh đạo về hành chánh của Diakonenhaus Moritzburg . Vốn có chút ít kinh nghiệm nghề nghiệp vì đã từng giao thiệp, làm việc lâu năm với nhiều thành phần người bản xứ tôi nghĩ rằng NẾU vụ việc Moritzburg đã xong như người ta nói thì có lẽ hai vị trách nhiệm sẽ chẳng buồn mất thời giờ quý báu của họ để tiếp xúc phái đoàn NVTN tại Đức chúng tôi làm gì !. Tôi có thu âm cuộc đàm thoại nói trên nên sẽ chuyển ngữ, tóm lược sự kiện Moritzburg trong một bài viết khác nay mai). Như thông lệ, tham dự viên đã đặt câu hỏi với diễn giả và được trả lời rõ ràng.

Tiếp theo là phần thuyết trình của Đức Giám Mục (ĐGM) Micae Hoàng đức Oanh với chủ đề "Môi sinh tại Việt Nam". Là nhân chứng nên Đức Cha đã cho tham dự viên biết khá nhiều chi tiết liên quan đến ô nhiễm ở VN hiện tại. ĐGM nói về vấn đề mà Ngài đặt cho cái tên trừu tượng „Sa Mạc Lương Tâm“. Có thể nói, sự hiện diện của Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh tại Bá Linh nhân ngày Nhân Quyền Quốc Tế lần thứ 68 là một cơ duyên và nhân duyên đặc biệt đối với LHNVTN tại CHLB Đức nói riêng và của tất cả người Việt tỵ nạn ở Đức nói chung. Ngài trình bày về vấn đề ô nhiễm hiện đang lan tràn trên đất nước Việt Nam, Formosa theo Ngài tuy là chuyện ô nhiễm lớn nhưng không phải là "tệ trạng" độc nhất . Dưới mắt của ĐGM Hoàng đức Oanh cần quan tâm đến hiện tượng "vô cảm trong nước" được Ngài tóm gọn lại trong „ba mạnh và bốn yếu" : " mạnh miệng huênh hoang , mạnh tay vơ vét , mạnh chân chạy trốn trách nhiệm và yếu trí để nhận ra phải trái, yếu mắt nên không nhìn ra sự thật , yếu tai không nghe được lòng người và yếu tim ...vì thế không còn biết thương yêu mọi người !".

Cho tôi mở ngoặc ở đây và trân trọng trích dẫn một đoạn văn thư của Dr. Weiler, Thượng Nghị Sĩ Đức viết ngày 08.12.2016 cho Bs Mỹ Lâm (Chủ tịch) và anh Tôn Vinh (PCT Ngoại vụ) của LHNVTN tại CHLB Đức với tiêu đề : "Grußworte: Kundgebung des Verbandes vietnamesischer Flüchtlinge am 10.12.2016 am Brandenburger-Tor anlässlich des Besuchs des Bischofs Michael Hoang-Duc-Oanh" (xin dịch: " Lời chào mừng: Cuộc biểu tình do LHNVTN tại CHLBĐ tổ chức 10.12.2016 tại Brandenburger Tor nhân dịp viếng thăm của ĐGM Micae Hoàng Đức Oanh) , được Bs Trần văn Tích chuyển ngữ như sau:

"Tôi là phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội. Xin quý vị vững tin rằng chúng tôi, các thành viên của Ủy Ban sẽ theo dõi VN rất sát và cả chính quyền trung ương Đức Quốc cũng sẽ yểm trở quý vị trong vấn đề nhân quyền.
...
Hôm nay là ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Đó là ngày trong năm đặc biệt dành cho những người không được đương nhiên hưởng quyền làm người. Cuộc biểu tình của quý vị nhân ngày nhân quyền được tổ chức trước Brandenburger Tor ở Berlin.

Kính thưa quý vị, không những thời điểm của cuộc biểu tình mà cả địa điểm của buổi sinh hoạt đều mang tính biểu tượng. Cổng Brandenburger Tor mang ý nghĩa xóa bỏ sự chia cách giữa Đông và Tây ở nước Đức và ở cả toàn Châu Âu. Nó biểu hiện cho một cuộc cách mạng hòa bình và hữu hiệu chống lại một nền độc tài cộng sản hay hiện thực xã hội chủ nghĩa...".

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi chúc quý vị cùng tất cả chúng ta, những người đang đấu tranh cho nhân quyền sớm thấy các dấu hiệu vừa nêu biểu lộ một cách nhanh chóng. Chúng ta mong rằng không lâu nữa VN sẽ là một đất nước, ở đó mọi người tụ họp và ăn mừng trong một quốc gia hợp hiến và tự do.
Trân trọng kính chào quý vị
Dr. Albert Weiler

(ngưng trích)

Tôi cũng đã thu âm bài thuyết trình của ĐGM Micae Hoàng đức Oanh với Digitalcamera loại nhỏ cầm tay nên về phẩm chắc có nhiều sơ sót. Mong quý vị hoan hỷ cho. Dù vậy, cũng xin được giới thiệu Video Clip dài 17 phút và mời quý độc giả ghé xem/nghe theo đường Link :

Ô NHIỄM ...
dưới tiêu đề SA MẠC HOANG VU
https://www.youtube.com/watch?v=dQ58EImy2V8

Sau phần hội luận là văn nghệ đấu tranh do ca sĩ Thy Kim là người chính thức dẫn chương trình như BTC cho tôi biết. Nhiều nam nữ ca sĩ địa phương và từ nơi xa đã đóng góp với nhiều nhạc phẩm lực rửa đấu tranh, phản ảnh tâm trạng của NVTN đang sống tha hương cũng như để tưởng nhớ và tạ ơn người lính VNCH đã được trình diễn với sự cộng tác của vài anh em trong ban nhạc (đệm đàn Live với Keyboard và Guitar) của Cộng đoàn Công giáo thuộc giáo xứ của Cha Hà. Đặc biệt, bé Hoàng Chí Bảo, 6 tuổi đã làm hội trường trở nên sống động với bài „Việt Nam tôi đâu“ của nhạc sĩ Việt Khang. Phần âm thanh, như năm ngoái do anh Huỳnh Thanh Can đảm trách.

Tóm lại, ngày Nhân Quyền 2016 thành công tốt đẹp. Được vậy là nhờ sự hy sinh lớn về công sức cũng như tài chánh của BTC với sự hỗ trợ bất vụ lợi của thân hữu cùng mạnh thường quân tham dự. Việc gì rồi cũng phải kết thúc, chúng tôi chia tay từ giả và hẹn gặp lại vào năm 2017 trong ngày Quốc Hận mà theo như ông Nguyễn văn Rị, thay mặt LHNVTN tại CHLB Đức cho biết là sẽ được tổ chức tại Bá Linh (Berlin) vào ngày thứ Bảy, 29.04.2017.

* © Lê Ngọc Châu lược thuật – (Berlin + M_Nam Đức, Chiều 14. Dec. 2016)

- Đính kèm vài hình ảnh của ngày biểu tình và sinh hoạt ở Bá Linh nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10. December 2016 do Liên Hội NVTN tại CHLB Đức tổ chức.
  (Hình của Châu6168_Xin ghi rõ nguồn khi trích đăng. Đa tạ !)
* © Lê Ngọc Châu