Matt Mahan

ads header

Breaking News

Cuba cấm đặt tên Fidel Castro cho đường xá hay công trình

Khi Fidel Castro còn sống, hình ảnh của lãnh tụ Cuba có mặt khắp nơi trên đất nước. Trong ảnh, một tòa nhà treo ảnh Fidel Castro thời trẻ, La Habana, 11/08/2016. REUTERS/Alexandre Meneghini
Cuba cấm đặt tên Fidel Castro cho đường xá hay công trình

(RFI) Ở Cuba sẽ không có tượng nào của Fidel Castro, cũng như sẽ không có một con đường nào hay công trình nào mang tên vị cha đẻ của cách mạng Cuba. Đó là nội dung một dự luật vừa mới được Quốc Hội Cuba thông qua hôm qua, 27/12/2016, theo đúng nguyện vọng của ông Fidel Castro trước khi qua đời 25/11 vừa qua.

Luật do Hội Đồng Nhà Nước, đứng đầu là chủ tịch Raul Castro, đã được các đại biểu Quốc Hội nhất trí thông qua. Luật này cấm đặt tên Fidel Castro cho các định chế, quảng trường, công viên, các con đường, đại lộ cũng như những nơi công cộng khác. Luật cũng cấm dựng tượng đài, đúc tiền hay những hình thức vinh danh khác cho Fidel Castro. Việc tặng thưởng huân chương với tên Fidel Castro cũng bị cấm.

Vào đầu tháng 12, ông Raul Castro, lên thay anh cầm quyền từ năm 2006, đã nhấn mạnh rằng “cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời” ông Fidel Castro vẫn không chấp nhận mọi hình thức sùng bái cá nhân.

Tuy nhiên theo báo chí Cuba, luật vừa được thông qua chấp nhận một số ngoại lệ, chẳng hạn như tên Fidel Castro có thể được dùng để đặt cho một viện được lập ra chỉ để nghiên cứu về sự nghiệp của vị “Tư lệnh”. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể lấy cảm hứng từ hình tượng Fidel Castro để sáng tác các tác phẩm.

Nhưng báo chí Cuba không nói rõ là những ai không tuân thủ luật nói trên sẽ bị xử phạt như thế nào.