Matt Mahan

ads header

Breaking News

Cá chết hàng tấn trong hồ công viên ở Đà Nẵng

Ước tính có hàng tấn cá chết kết thành mảng trên mặt hồ 23/9, ở quận Thanh Khê. (Hình: Báo điện tử VnExpress)
Cá chết hàng tấn trong hồ công viên ở Đà Nẵng

ĐÀ NẴNG (NV) – Hàng tấn xác cá đã được vớt, tuy nhiên dưới hồ từng lớp cá tiếp tục dạt vào, nằm xếp lớp nổi trắng trên mặt hồ trong công viên 29/3, quận Thanh Khê, khiến nước hồ bốc mùi hôi thối, ô nhiễm cho cả khu vực.

Theo truyền thông Việt nam, cho đến chiều tối 1 tháng 8, hàng chục công nhân vẫn tiếp tục vớt cá chết trên hồ ở công viên 29/3 mang đi tiêu hủy.

Mô tả tại hiện trường của phóng viên báo Tuổi Trẻ cho hay, lượng cá chết rất lớn, dạt vào bờ kết thành mảng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều người dạo công viên phải bịt kín mũi khi đi ngang vì không chịu nổi mùi hôi thối.

Trong số cá chết, chiếm hầu hết là cá rô phi, ngoài ra còn có cá chép và tôm tép. Đa số cá chết là cá lớn, nhiều con nặng ước chừng hơn 2-3 kg.

Những người dân đi dạo tại công viên cho biết, họ phát hiện sự việc bất thường vào sáng nay và nhanh chóng báo cho công ty Công Viên Cây Xanh Đà Nẵng đóng cạnh đó. Trong khi nhiều thợ câu cá cho hay, từ 2 ngày trước, họ đã thấy nước trong hồ có màu vàng bất thường.

Nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Đặng Đức Thứ, giám đốc công ty Công Viên Cây Xanh Đà Nẵng, xác nhận, cá bắt đầu chết từ sáng 1 tháng 8 và chết nhiều hơn vào cuối ngày.

“Do việc quản lý hồ và chất lượng nước hồ thuộc về công ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải nên chúng tôi không nắm rõ nguyên nhân,” ông Thứ né trách nhiệm.

Ông Mai Mã, giám đốc công ty Thoát Nước và Xử Lý Nước Thải Đà Nẵng, cho biết, đã cử công nhân đến dọn dẹp và tính đến cuối giờ chiều mang đi tiêu hủy khoảng 1 tấn cá. Ước tính số lượng cá chết trong hồ còn hơn cả tấn nữa.

“Hiện chưa xác định được nguyên nhân. Đơn vị đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng lấy mẫu nước đi giám định. Trước mắt, ngoài việc thu dọn xác cá sẽ rải vôi khử trùng nước hồ. Còn việc thay rửa nước hồ bằng nước sạch thì không thể vì không có nguồn nước.”

Trong khi đó, theo phóng viên Tuổi Trẻ, nhiều cống xả nước thải sinh hoạt của người dân trực tiếp đang chảy nước xuống hồ. Song, ông Phan Quang Khương, trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường quận Thanh Khê, nhận định: “Nguyên nhân cá chết có thể do dưới hồ lâu nay không được nạo vét, tồn đọng nhiều khí mê tan. Còn nhiều cống xả là ống để xả nước mưa.” Tuy nhiên gần một tuần nay, ở Đà Nẵng không có mưa. (Tr.N)

Nguồn: http://www.nguoi-viet.com