Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hãy thành lập Tổ chức Bảo vệ Môi trường Việt Nam - Vietnamese Environmental Protection Society - VEPS

Ts Mai Thanh Truyết - Đất, Nước, và Không khí là ba nguồn sống không thể tách tời của nhân loại. Nếu thiếu một trong ba điều trên thì sự sống của con người không thể tồn tại. Qua bao nhiêu ngàn năm, loài người nhờ trí thông minh đã dần dần khắc phục được một số bệnh tật nguy hiểm, đề phòng một số thảm họa thiên nhiên, và những phát minh khoa học làm cho đời sống con người trở nên tiện lợi hơn và phong phú hơn.
Tuy nhiên, trong những thập niên gần đây, Trung Cộng vì tham vọng làm giàu, muốn làm bá chủ thế giới, đã và đang ngang nhiên phá hoại môi trường ở Việt Nam và Biển Đông làm cho đời sống của người dân Việt ngày càng khốn đốn, dẫn đến nguy cơ bệnh tật và diệt vong.
Vài thí dụ điển hình:
* Khai thác mỏ bauxite ở Cao nguyên Trung phần Việt Nam, tiêu diệt cả một vùng bảo toàn thiên nhiên, một vùng trồng cây công nghệ như cao su, trà, cà phê v.v... Hiện nay, chỉ sau bảy năm khai thác bauxite tại Tân Rai, Bảo Lộc và Nhân Cơ, Đắc Nông, nhiều hồ chứa bùn đỏ lộ thiên đang là một hiểm họa lớn cho toàn vùng, gây ô nhiễm nguồn nước, ngay cả hai dòng sông Đồng Nai và La Ngà ở miền Nam cũng bị ảnh hưởng. Đây là hai nguồn nước sinh hoạt chính cho miền Đông và thành phố Sài Gòn, ảnh hưởng đến 20 triệu dân sống trong vùng.
* Một số không nhỏ các sông ngòi của Việt Nam đã bị chết vì chất thải kỹ nghệ từ các cơ xưởng ngoại quốc, đặc biệt của Trung Cộng và Đài Loan, trải dài từ Bắc chí Nam, dần dần biến thành những dòng sông “đen”, trong đó không còn nguồn tôm cá nào có thể sống còn được.
* Gần đây nhất, vào đầu tháng tư năm nay (2016), vụ thả chất hóa học độc hại vô trách nhiệm bởi công ty Formosa từ Vũng Áng, gây nên hàng loạt cả ngàn tấn cá chết tấp vào ven biển miền Trung. Sự thiệt hại vô tiền khoáng hậu này đem lại quá nhiều mất mát cho người dân miền Trung nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung. Thảm họa này ảnh hưởng đến nguồn protein từ cá, nguồn sống của cư dân miền duyên hải miền Trung Việt Nam, ảnh hưởng lên sức khỏe không những của thế hệ hôm nay mà còn tiếp tục tàn phá đến nhiều thế hệ mai sau.
Trước hiện trạng đen tối về môi trường sống của trên 90 triệu dân Việt, nhu cầu thành lập một Tổ Chức Bảo Vệ Môi Trường càng trở nên cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết.
Chúng tôi kêu gọi tất cả những người con Việt trong và ngoài nước cần kết hợp tiến tới việc thành lập một Tổ chức Bảo vệ Môi trường cho Việt Nam nhằm mục đích:
- Đánh thức lương tâm nhân loại về mối họa diệt chủng của Trung Cộng với sự đồng thuận của đảng và nhà nước CSVN;

- Tranh đấu cho Quyền có một môi trường an toàn, sạch sẽ, lành mạnh và bền vững. Đó là ba Quyền không thể thiếu đối với các quyền con người, bao gồm quyền được sống, vệ sinh môi trường, sức khỏe tốt, thực phẩm dinh dưỡng, nguồn nước tinh khiết, đã được công nhận trong Công ước Quốc tế về Văn hóa, Kinh tế, Quyền lợi Xã hội mà Việt Nam là một thành viên.
- Kêu gọi toàn dân ý thức thảm họa nầy để cùng nhau kết đoàn đứng lên đòi “Quyền Sống của con người”;
- Kêu gọi các nhà khoa học trong và ngoài nước hợp tác nhằm hướng dẫn người dân đứng lên tranh đấu cho các quyền đã ghi trong Công ước Quốc tế như:
- Quyền được cung cấp nguồn nước sạch trong sinh hoạt,

- Quyền được thở không khí trong lành;

- Quyền được ăn uống hợp vệ sinh và thực phẩm được kiểm soát để tránh nhiễm độc;

- Quyền được giáo dục và chỉ dẫn về khai thác nông nghiệp, sử dụng hóa chất và phân bón.
Làm tại Hoa Kỳ ngày 31 tháng 7 năm 2016.
Tiến sĩ Mai Thanh Truyết
Chủ tịch HĐQT Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tại Hoa Kỳ
(Vietnamese American Science & Technology Society - VAST, founded since 1990.)