Matt Mahan

ads header

Breaking News

Bà Tôn Nữ Thị Ninh còn ôm hận sâu và nhiều ẩn ức

Bà Tôn Nữ Thị Ninh. Ảnh DW 
BÀ TÔN NỮ THỊ NINH CÒN ÔM HẬN SÂU VÀ NHIỀU ẨN ỨC

Zing
"16:36 01/06/2016

Trong bài viết gửi Zing.vn chiều 1/6, bà Tôn Nữ Thị Ninh tin rằng nếu tuyển công khai FUV có thể tìm được người phù hợp về chuyên môn, kinh nghiệm, và không bị mang tiếng.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh là cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ, cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam. Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, tòa soạn giữ quyền biên tập. Bà Ninh viết:
.
'Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?'

Tôn Nữ Thị Ninh 

Thời sinh viên, tôi từng tham gia biểu tình ở Paris chống chiến tranh Việt Nam trong những năm 1960-70. Mặt khác, luận án thạc sĩ của tôi là về nhà văn Mỹ William Faulkner.

Và trong gần 30 năm hoạt động đối ngoại, tôi đã xây dựng được những mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và bạn bè với đông đảo người Mỹ thuộc nhiều thành phần, từ các nhà ngoại giao như Đại sứ Pete Peterson, những nhóm đã góp phần trực tiếp vào phong trào phản chiến như của John McAuliff và Sally Benson, đến những doanh nhân như Ernie Bower, những cựu chiến binh như Bobby Muller và Thomas Vallely (người mang chương trình Fulbright đến Việt Nam), hay báo chí như Murray Hiebert, giới học thuật nghiên cứu như Walter Isaacson.

Do vậy, tôi không phải là người vì quá khứ mà “ghét” hay ác cảm với người Mỹ. Như hầu hết người Việt Nam, tôi sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước vì lợi ích chung.

Về phía Việt Nam, giáo dục là một lợi ích có ý nghĩa chiến lược. Do đó tôi ủng hộ và đã có mặt tại buổi trao giấy phép thành lập cho ĐH Fulbright Việt Nam ở TP HCM hôm 25/5. Và như mọi người, hy vọng rằng đây sẽ là một trường góp phần tạo động lực cho nền giáo dục đại học Việt Nam lành mạnh, chất lượng và hội nhập thế giới.

Tuy nhiên, khi biết rằng cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm chủ tịch của Đại học mới, tôi vô cùng bàng hoàng và không thể hiểu nổi.

Ông Bob Kerrey là người đã trực tiếp tham gia vào cuộc thảm sát thường dân vô tội, phụ nữ, trẻ em, người già tại thôn Thạnh Phong vào tháng 2/1969. Điều này không thể chối cãi và chính ông Kerrey cũng thừa nhận.

Có thể nhìn nhận vấn đề ở nhiều mức độ khác nhau, cả phía Việt Nam và phía Mỹ. Nhưng một điều chắc chắn, sự việc đó là đủ để kết luận Bob Kerrey, nói theo cách nhẹ nhất, hoàn toàn không thể giữ vị trí Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam. Và cũng không thể nhân danh tương lai mà bỏ qua sự thật đó. Vì rằng:

Việc ông hối hận về vai trò trong vụ thảm sát Thạnh Phong tôi không thể biết và chỉ có mình ông Kerrey biết. Không thể coi việc giữ vị trí lãnh đạo của đại học nhiều tham vọng như ĐH Fulbright là cách sửa sai cho những hành động trong quá khứ.

Tôi biết nhiều trường hợp cựu chiến binh Hoa Kỳ không trực tiếp dính tới các vụ thảm sát hiện sống trên lãnh thổ Việt Nam và góp phần ở các địa phương để giảm thiểu hậu quả chiến tranh như Chuck Searcy với dự án tháo gỡ bom mìn ở Quảng Trị, hay hàng năm về tận nơi để tìm kiếm sự tha thứ của những nạn nhân Mỹ Lai như Billy Kelly (dù không hề tham gia thảm sát nào).

Bob Kerrey quan niệm giữ vị trí lãnh đạo ĐH Fulbright góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, như ông đã trả lời Financial Times (Anh) cách đây 1-2 ngày, ông sẵn sàng từ chức, nếu sự tham gia của ông có thể tổn hại đến dự án.

Tôi nghĩ, không cần chần chừ hơn nữa, nếu ông rời vị trí ngay bây giờ như ông tuyên bố “sẵn sàng” thì cử chỉ đó là cử chỉ tự trọng và sẽ được người Việt Nam đánh giá cao. Thiết nghĩ, nhiều người Mỹ sẽ đồng tình với quyết định đó của ông.
Việc lựa chọn một người từng tham gia thảm sát ở Bến Tre năm 1969 làm Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam đang gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh Getty Image.
Tôi biết rằng vài người liên quan trực tiếp đến dự án công khai khẳng định rằng Bob Kerrey là người “hoàn toàn phù hợp” để giữ vị trí lãnh đạo đó. Tôi xin hỏi, lẽ nào nước Mỹ không còn ai có thể vận động vốn cho trường ĐH Fulbright Việt Nam ngoài Bob Kerrey?

Nếu nhóm dự án thực hiện việc lựa chọn vị trí chủ tịch trường Fulbright Việt Nam với nhiều ứng viên một cách công khai, thì tôi tin chắc là đã có thể tìm được người phù hợp về mặt chuyên môn và kinh nghiệm, nhưng tên tuổi không bị mang tiếng như vị này. Sẽ là một vết đen không thể xoá sạch khỏi sự ra đời của trường đại học danh giá như ĐH Fulbright Việt Nam nếu đây là chủ tịch sáng lập của ĐH này. Những người bạn Mỹ mà tôi có trao đổi hai hôm nay cùng chia sẻ quan điểm như thế.

Nếu phía Mỹ khăng khăng giữ quyết định của mình, thì đối với tôi, không còn có thể coi đây là một dự án chung như nhóm sáng lập vẫn khẳng định. Vì rằng như trong một cuộc hôn nhân, hai bên cần phải lắng nghe, tôn trọng cảm xúc và suy nghĩ của nhau.

Tôi tin rằng, sự điều chỉnh đó không những không ảnh hưởng đến quan hệ hai nước đang tiến triển tốt đẹp. Ngược lại, việc này sẽ đặt hợp tác Việt - Mỹ trong khuôn khổ ĐH Fulbright Việt Nam trên một nền tảng, khởi điểm bình đẳng, lành mạnh và vững bền.


-------------

TỄU Blog: Thưa bà TÔN NỮ Thị Ninh, ngay cả người cộng sản, nếu họ cũng nghĩ như bà, thì một người gốc hoàng tộc như bà cũng không thể để cho đi ăn học, rồi tung tăng khắp nơi như vậy, bà nhé!

Bà đang nói với "động cơ" gì vậy!? Bà bảo "khi biết rằng cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm chủ tịch của Đại học mới, tôi vô cùng bàng hoàng và không thể hiểu nổi" ư? Chúng tôi đã từng bàng hoàng khi đọc những phát biểu của bà trước đây, nhưng giờ chúng tôi cũng đã khoan dung rồi đấy, khép lại rồi đấy!

Minh Phuong Nguyen bình luận:

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: "Tôi nghĩ, không cần chần chừ hơn nữa, nếu ông [Bob Kerrey] rời vị trí ngay bây giờ như ông tuyên bố “sẵn sàng” thì cử chỉ đó là cử chỉ tự trọng và sẽ được người Việt Nam đánh giá cao. Thiết nghĩ, nhiều người Mỹ sẽ đồng tình với quyết định đó của ông".

Tôi không rõ động cơ gì khiến bà Ninh muốn BK "không chần chừ gì nữa" rời bỏ vị trí này. Trong bài viết, bà nhấn mạnh:"tôi không phải là người vì quá khứ mà “ghét” hay ác cảm với người Mỹ. Như hầu hết người Việt Nam, tôi sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước vì lợi ích chung". Thực ra, tôi không nghĩ bà đã sẵn sàng gạt bỏ qúa khứ. Trái lại, bà đã khơi mào cho các phản biện chống lại BK và FUV. Tôi cho rằng/đoán rằng (ý kiến cá nhân của tôi) có thể là động cơ cá nhân. Tôi còn nhớ bà Ninh đã sang California để tìm sự ủng hộ, đầu tư cho trường Trí Việt của bà, và bà đã bị tẩy chay. FUV có thể là đối thủ cạnh tranh của bà chăng? Nhiều điều bà viết trong bài chưa đủ sức thuyết phục đối với tôi, ví dụ bà cho rằng "Không thể coi việc giữ vị trí lãnh đạo của đại học nhiều tham vọng như ĐH Fulbright là cách sửa sai cho những hành động trong quá khứ" - đây là ý kiến chủ quan, cảm tính của riêng bà thôi. Cám ơn bà đã đưa ra ý kiến trái chiều. Và việc đưa ra nhiều ý kiến, tôi thấy rất hay cho khởi đầu của FUV.

4 nhận xét :

Nặc danh 09:43 Ngày 04 tháng 06 năm 2016
Tôn nữ thị Ninh là ai ?=> một người đã quên đi dòng tộc tổ tiên mình!

h 10:04 Ngày 04 tháng 06 năm 2016
Bà Ninh này lão hóa rồi ! Nơ Ron não dần dần tiêu hủy nên có triệu chứng TEO NÃO . Một Nguyên Đặc mệnh toàn quyền mà có những ý kiến như trên ...! Thì đất nước của Tôi ơi ! Không CÒI CỌT sao được .???

Nặc danh10:08 Ngày 04 tháng 06 năm 2016
Thưa bà Ninh, tôi hỏi bà thế những người lính bắc Việt, người lính mặt trận giải phóng miền Nam giết những người quốc gia (thực tế là Việt Nam Cộng Hòa, một quốc gia độc lập), những vụ khủng bố giết hại lính Mỹ, những trận nã pháo vào trường học Cai Lậy thì bà bào chữa thế nào, những Võ Thị Sáu, Võ Thị Thắng thực hiện đánh bom không thành thì có gọi là khủng bố không??? Xương máu con người dù ở phía nào cũng cần được ghi nhận, nói như ông OBama thì dù là người lính Mỹ hay người lính Việt Nam Cộng Hòa hay người lính Bắc Việt đều ngã xuống vì đất nước của họ điều đó phải được những người sống hôm nay ghi nhận và học lấy bài học Lớn: đối thoại tốt hơn chiến tranh bà ạ.
Nhưng người ôm hận như bà hoặc vì quyền lợi riêng mà hết lần này đến lần khác gạt bỏ cơ hội để Việt Nam thay đổi vươn lên thành một đất nước giàu mạnh, nhân dân được sống trong xã hội dân chủ, tương thân tương ái, chủ quyền quốc gia được tôn trọng. Nhưng người như bà hoặc bè đảng của bà đã đánh mất không những cơ hội phát triển đất nước mà còn chủ quyền đất nước vào tay ngoại bang, tội đó lớn lắm, lịch sử công bằng lắm. Tôi tự hỏi liệu hậu thế sau này có ai biện minh cho đảng cộng sản của bà và bà như hậu thế đã biện minh cho dòng họ nhà bà, dòng họ Nguyễn về tội bán nước không, tội tin là không.
Và một điều nữa, tôi thực sự thất vọng về một người mang danh dòng họ hoàng tộc, được ăn học, đi đây đi đó mà đầu óc u mê hủ lậu không thoát khỏi cái suy nghĩ của bọn bần cố nông 1954.

Nặc danh10:09 Ngày 04 tháng 06 năm 2016
Bà Tôn Nữ thị Ninh à, bà hành động theo cái kiểu "double standard" như này là bà quá giả dối. Bây giờ cứ cho là ông Bob Kerry đã tàn ác trong quá khứ đi nên không xứng đáng làm chủ tịch của đại học Fulbright. Ông ta đã giết bao nhiêu người? Thì bà nghĩ thế nào và so sánh thế nào về việc các lãnh đạo cộng sản VN đã chủ trương "đánh Mỹ dùm cho Trung quốc và Liên Sô (Lê Duẩn)", để đưa đến cái chết của nhiều triệu người Việt Nam trên cả hai miền Nam Bắc. Đó là chưa kể đến việc nhà nước CSVN 'đấu tố, cải cách ruộng đất' giết hàng trăm ngàn người. Và sau đó là giêt chóc tù đày trong vụ 'Trăm hoa đua nở', 'Vụ án xét lại', chưa kể tới 'thảm sát Mậu Thân 1968' ở miền Nam, và không đếm xuể những pháo kích, đặt mìn mọi nơi, đặt chất nổ ở Sài Gòn để khủng bố toàn cõi miền Nam trong suốt thời kỳ sau 1954 cho tới 1975. Sau những việc tàn ác như tôi vừa kể, nhà nước Hà Nội vẫn vinh quang và vẫn làm lãnh đạo toàn diện đất nước đúng không bà? Hơn thế, họ còn được tạc tượng đài vô số khắp mọi nơi để nhân dân thờ phượng. Tôi cảm thấy cái học của bà cũng như cái học của gã Ponpot Campuchia, có bằng cấp từ một nước dân chủ, nhưng khi về nước thì bà và ông này lại muốn, hay lại đồng ý với việc áp đặt vào chính dân tộc mình những chính sách thảm khốc tàn ác. Tôi đồng ý ông Bob Kerry ác thật, nhưng nếu vì ông ta ác mà bà đòi loại trừ ông ta khỏi chức chủ tịch Fulbright thì quan điểm đó của bà cũng phải được áp dụng một cách công bằng cho những tên đồ tể khác.
Thưa bà Ninh, bà làm được vậy thì tôi cho rằng bà là người có nhân cách.

Nguồn: https://xuandienhannom.blogspot.com/2016/06/ba-ton-nu-thi-ninh-con-om-han-sau-va.html?spref=fb