Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ phản đối VN ‘ngăn cản’ các nhà hoạt động gặp TT Obama


Mỹ phản đối Việt Nam ‘ngăn cản’ các nhà hoạt động gặp Tổng thống Obama

(VOA) Chính quyền Mỹ hôm nay chính thức lên tiếng phản đối việc Việt Nam cản trở một số nhà hoạt động tới gặp Tổng thống Obama ở Hà Nội.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng chỉ có thể gặp 6 nhà hoạt động, và tin cho hay, một số người được mời đã vắng mặt.

Trao đổi với báo giới, ông Obama sau đó nói: “Tôi phải nêu ra rằng có nhiều nhà hoạt động khác được mời mà bị ngăn không được đến vì những lý do khác nhau”.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng “dù đã có tiến bộ khiêm tốn, chúng tôi hy vọng rằng các cải cách pháp luật đang được soạn thảo rồi được thông qua sẽ dẫn tới nhiều tiến bộ hơn. Vẫn có những người cảm thấy khó khăn hội họp một cách ôn hòa để nói lên những vấn đề mà họ thực sự quan tâm”.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Ben Rhodes, hôm nay nói rằng chính quyền của ông Obama và đích thân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nêu vấn đề này với phía Việt Nam.

Quan chức thân cận với Tổng thống Obama nói rằng vụ việc cho thấy cuộc gặp là “nguồn cơn gây khó chịu” cho chính phủ Việt Nam.

Ông Rhodes cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục theo dõi để bảo đảm rằng các nhà hoạt động được tự do và không bị trừng phạt.

Trước đó, trả lời VOA Việt Ngữ, blogger Đoan Trang kể lại rằng một số người mặc thường phục, tự xưng là từ "Cục Bảo vệ An ninh Chính trị, Tổng cục an ninh của Bộ Công an", đã giữ bà lại tại một nhà khách ở tỉnh Ninh Bình gần một ngày trời trong khi bà đang trên đường từ Sài Gòn trở về Hà Nội để tới gặp Tổng thống Mỹ.