Matt Mahan

ads header

Breaking News

TT Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ bốn chân”


Tổng Thống Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ bốn chân”
Trúc Giang MN       

1* Mở bài

Những câu chuyện chỉ có ở nước Mỹ mà thôi. Đó là Tổng Thống Barack Obama đến gắn huy chương cho “người chiến sĩ anh hùng 4 chân” bí danh là Cairo, đã tham gia Operation Neptune Spear tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin-Laden.

Kế đó, Đại tướng James F. Amos, chỉ huy trưởng TQLC Hoa Kỳ tổ chức lễ gắn cấp bậc hạ sĩ cho chú chó Chesty XIV. Và trước đó, vị tướng 4 sao nầy cũng tổ chức lễ giải ngũ cho chú chó Chesty XII.
Tổng Thống Obama ký luật mới cho quân khuyển được đưa về Mỹ khi giải ngũ.

Dư luận truyền thông cho rằng chỉ có nước Mỹ mới có những việc như thế.

Chó là loài vật rất trung thành, thông minh, là người bạn thân thiết nhất đối với con người, với trẻ thơ. Chó giúp đỡ người khuyết tật.

Một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, thích ăn thịt chó, tạo ra nạn trộm chó, buôn chó lậu và giết nhau vì chó.

The Dogs of the Navy SEALs | Navy
2* Tổng Thống Obama gắn huy chương cho “chiến sĩ anh hùng bốn chân”

Bốn ngày sau khi tên trùm khủng bố Osama bin-Laden bị tiêu diệt, ngày 6-5-2011, Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đã có những cuộc gặp gỡ để chúc mừng và cám ơn toán biệt kích SEAL Team 6 tại căn cứ Fort Campbell, Kentucky, bản doanh của Sư đoàn Không Quân 101 Hoa Kỳ. Cuộc gặp gỡ được giữ kín vì đơn vị SEAL và các thành viên luôn luôn được giữ bí
mật.

Đặc biệt là Tổng Thống Obama không quên “người chiến sĩ anh hùng” 4 chân có bí danh là Cairo. Danh tánh chính thức chưa được tiết lộ.

Tổng Thống Obama nói với Phó Đô đốc William H. McRaven, người chỉ huy vụ đột kích tiêu diệt Bin Laden, như sau: “Những gì tôi thật sự muốn làm là bắt tay các bạn để nói lời cám ơn thay cho nước Mỹ. Đây quả là một tuần lễ lịch sử của dân tộc chúng ta”.

Với các thành viên của toán biệt kích, ông nói: “Thay mặt người dân Hoa Kỳ và tất cả mọi người trên thế giới, tôi muốn nói các bạn giỏi lắm. Nhờ kỹ năng tinh nhuệ và lòng quả cảm của các bạn mà tên trùm khủng bố đã phá hủy đất nước chúng ta ngày 11-9-2001, sẽ không còn đe dọa chúng ta nữa”.

Tổng Thống Obama trao tặng huy chương tuyên dương cao nhất trong thẩm quyền tổng thống Mỹ (Presidential Unit Citations Award) cho các thành viên của biệt kích SEAL Team Six và một “chiến sĩ anh hùng” 4 chân Cairo.

Tờ New York Times cho biết, Cairo có thể thuộc giống Malinois của Bỉ (Belgian Malinois). Chó được buộc trước ngực người quản lý khi nhảy từ trực thăng tàng hình Black Hawk xuống khu nhà của tên trùm khủng bố.

Cairo giữ nhiệm vụ: phát hiện chất nổ, phát hiện vị trí ẩn trốn, rượt đuổi và cầm giữ những người trong nhà. Trường hợp cần thiết thì thi hành lịnh hạ sát Bin Laden tại chỗ. Biệt kích SEAL được lịnh hạ sát Bin Laden tại chỗ nhưng không được bắn vào mặt, để chụp hình chứng minh với các tay thánh chiến Al-Qaeda và thế giới biết bin-Laden thật sự đã chết.

Quân khuyển nầy mặc áo giáp mang những thiết bị cần thiết để làm nhiệm vụ. Camera thu hình và truyền hình, mặt nạ chống hơi độc, doggle để bảo vệ mắt. Răng nanh Cairo được bọc titanium có thể cắn thủng áo giáp của đối phương.

Nhận nuôi Cairo sau khi giải ngũ. Sau vụ đột kích ngày 2-5-2011, nhiều người Mỹ muốn nhận nuôi chú khuyển nầy khi được giải ngũ. Tổ chức nhận nuôi chó quân đội MWDA (Military Working Dog Adoptions) cho biết, ba tuần lễ sau đã có 400 lá đơn xin nhận nuôi Cairo. Tuy nhiên các viên chức quân sự không cho biết khi nào Cairo sẽ giải ngũ. Họ cũng không tiết lộ tên tuổi hoặc bất cứ chi tiết nào có liên quan đến Cairo vì công việc của chú quân khuyển nầy vô cùng bí mật.

3* Đại Tướng TQLC gắn cấp bậc hạ sĩ cho quân khuyển Chesty XIV

Marine Corps commandant, Gen. James Amos, center, presides over the   promotion of Chesty XIV to corporal on Friday, Aug. 29, 2014. 
Ngày 29-8-2014, tại bản doanh Thủy Quân Lục Chiến ở Washington, D.C., Đại Tướng chỉ huy trưởng TQLC, James F. Amos đã gắn cấp bậc hạ sĩ cho quân khuyển Chesty XIV.

Vị tướng 4 sao đứng nơi hành lễ. Người quản lý dẫn Chesty XIV đến trình diện. Một quân nhân đọc quyết định thăng cấp, và Tướng Amos cúi xuống gắn cấp bậc hạ sĩ cho chú chó chính thức gia nhập TQLC Hoa Kỳ, tiếp tục làm nhiệm vụ của trung sĩ Chesty XIII giải ngũ, nghỉ hưu. Ông vỗ về con chó, chứng tỏ lòng thương mến, nâng niu.

Trong lúc đó, chó Chesty XIII phát sủa to lên vài tiếng mà người tham dự lễ cho rằng nó ganh tỵ, vì không còn được làm trung tâm điểm của mọi sự chú ý và nâng niu nữa.

Marines Roll Out Red Carpet for Chesty the Recruit U.S. Marine Corps 
Chesty là linh vật của đơn vị TQLC nầy. Linh vật là động vật tiêu biểu, tượng trưng cho may mắn và tốt đẹp. Đơn vị TQLC nầy đã từng có những Chesty XII và XIII .

Hình chú chó Chesty XIV ngồi trên thảm đỏ trước văn phòng của tướng chỉ huy trưởng TQLC, chờ đón bà Bonnie Amos, phu nhân của Đại Tướng James F. Amos ngày 14-2-2013.

Ở Mỹ được chó đón là một danh dự. Ở các nước khác hầu như không có thủ tục nầy.

4* Loài chó

4.1. Tổ tiên loài chó là chó sói

Chó sói được thuần hóa để làm chó giữ nhà hay chó cảnh. Chữ Hán gọi chó là cẩu hay khuyển.
Tai chó rất thính. Chúng có thể nhận được 35,000 âm rung chuyển chỉ trong một giây đồng hồ. Khứu giác chó rất nhạy bén, có thể phân biệt được 220 triệu mùi khác nhau. Đánh hơi được trong khoảng cách 3km. Thị giác chó rất kém, gọi là mù màu sắc.

Người ta tính được rằng chó một năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 tuổi tương ứng với người 24 tuổi.

Chó là con vật rất chung thủy, gần gũi với con người. Loài chó có tình có nghĩa nhất với người.
Khứu giác là vũ khí lợi hại nhất của chó. 30 con chó ưu tú nhất được tuyển chọn theo những chuyến công du của Tổng Thống Obama để bảo vệ an ninh. Chó nầy được ở khách 5 sao, di chuyển trên những chiếc xe sang trọng nhất và có thợ may riêng thực hiện trang phục xinh đẹp nhất.

4.2. Giống chó berger Đức

Chó berger còn được gọi là chó chăn cừu vì trước kia loài chó nầy được huấn luyện để chăn cừu.
Loài chó nầy rất thông minh, bản chất trung thành và gắn bó mật thiết với người quen của chúng, nên được huấn luyện để giúp con người trong rất nhiều lãnh vực. Chó berger cao 65cm, nặng từ 20kg đến 40kg. Mũi đen, hai tai lớn thẳng đứng về phía trước.

4.3. Nhân bản vô tính chó (Clone)

Nhân bản vô tính (Clone) chó là tạo ra con chó con mà không cần phải có con đực và con cái theo quy luật tự nhiên xưa nay.

Cần hai con chó cái và tế bào của con chó gốc. Dùng trứng của con chó cái thứ nhất để bơm tế bào của con chó gốc, tạo ra một phôi thai. Trước khi bơm tế bào vào, trứng phải được loại bỏ DNA di truyền.

Đặt phôi thai vào tử cung chó thứ hai. Sau 30 ngày kiểm tra xem phôi thai có tăng trưởng thành bào thai hay không. Nếu mọi việc suôn sẻ thì 30 ngày sau chó thứ hai sẽ sanh ra chó con mang tất cả những đặc tính của chó gốc.

Một cặp vợ chồng tại Florida đã chi 150,000 đô la cho một phòng thí nghiệm Sooam Biotech Nam Hàn để có được con chó nhân bản vô tính đầu tiên được thực hiện có tính thương mại trên thế giới. Bác sĩ Hàn Quốc là Hwang Woo-suk cộng tác với bác sĩ Mỹ Geral Chatten thuộc Đại học Y khoa Pittsburgh thực hiện việc clone chó nầy.

Chú chó con mang tên Lancelot Encore được nói là giống hệt chú chó mà đôi vợ chồng này đã có nhưng bị chết hồi tháng 1 năm 2009.

5* Quân khuyển     Quân khuyển là chó được huấn luyện nghiệp vụ để phục vụ quân đội trong nhiều công tác khác nhau. Đặc điểm của chó là rất trung thành, không phân biệt chủ giàu nghèo, không bỏ rơi khi chủ lâm nạn. Đặc biệt là chó rất thông minh nên dễ huấn luyện đào tạo.

Đa số quân khuyển Mỹ thuộc về giống berger Đức, Malinois Bỉ và giống chó Slovakia.

Luật mới đưa quân khuyển giải ngũ về nước. Ngày 25-11-2015 Tổng Thống Obama đã ký ban hành luật chi tiêu quốc phòng trong đó có mục cho phép đưa quân khuyển giải ngũ về nước. Và sẽ ưu tiên cho những quân nhân điều khiển chó được quyền nuôi sau khi chó giải ngũ.
Hồi năm 2000, Tổng Thống Bill Clinton đã ký ban hành luật cho phép công dân Mỹ được nuôi quân khuyển sau khi chúng giải ngũ.

5.1. Huấn luyện quân khuyển

Nhận thức và phát triển trí óc của chó lên cao nhất là trong thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi. Đó là thởi gian thích hợp nhất để huấn luyện chó.

Trước hết dạy chó biết vâng lời. Khi chưa có lịnh thì tuyệt đối không ra đòn. Trừ trường hợp người quản lý bị kẻ địch tấn công.

Phương pháp huấn luyện đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Áp dụng biện pháp khuyến khích, khen thưởng và cưỡng chế…

Điều quan trọng nhất là khả năng nhận lịnh, hiểu biết lịnh rõ ràng để thi hành cho thật đúng.

Ban đầu cho chó làm quen với tiếng ồn ào của môi trường chiến đấu. Loại bỏ những mùi khác không cần thiết để tập trung vào mùi của chất nổ hoặc những mùi cần thiết của nhiệm vụ sẽ thi hành như ma túy, chất nổ...

Huấn luyện khả năng đuổi bắt, khống chế tội phạm. Chỉ làm bị thương chớ không giết chết.

Các trại huấn luyện quân khuyển ở Virginia, Nebraska, Mississippi, Montana và California. Thời gian huấn luyện thông thường từ 8 đến 12 tuần lễ.

Viện Y Dược Thú Y (College of Veterinary Medicine) của Đại học Auburn California, đã gây giống và huấn luyện được chó có khả năng đánh hơi mùi thuốc nổ khi kẻ mang chất nổ đi ngang qua.
Đó là kết quả của 6 năm nghiên cứu với kinh phí 19 tỷ USD. Quân khuyển nầy được xử dụng ở chiến trường Iraq và Afghanistan.

Do thành tích của quân khuyển, tướng David Petraeus kêu gọi tăng cường quân khuyển cho chiến trường Afghanistan.

5.2. Trang bị cho quân khuyển

Trong vòng một thập kỷ, quân đội Mỹ đã xử dụng hàng ngàn quân khuyển trong các lãnh vực chiến đấu. Đã có hơn 2,800 quân khuyển được triển khai trong trận chiến ở Iraq và Afghanistan.

Chó được trang bị những thiết bị điện tử đặc biệt để làm nhiệm vụ.

1. Áo giáp

Áo giáp của quân khuyển Malinois Bỉ
Áo giáp để chống đạn và vũ khí bén, nhọn. Áo có những cái túi, móc xích và dây đai để gắn những thiết bị trên mình chó.

Những cái túi bằng nhựa mềm chứa hóa chất làm mát cơ thể chó, vì thân nhiệt rất cao nên chó thường le lưỡi để giảm nhiệt. Hơn nữa nhiệt độ ở Iraq và Afghanistan rất nóng bức trong mùa hè.

Áo giáp có những sợi dây buộc chó vào mình của người quản lý trong khi nhảy dù.

Áo giáp quân khuyển Mỹ được công ty K9 Storm của Canada sản xuất theo một hợp đồng trị giá 86,000USD. Giá mỗi chiếc khoảng 22,000USD.

2. Camera đặc biệt


Năm 2010, một chiếc camera đặc biệt được gắn vào áo của chó. Camera hồng ngoại tuyến có thể quan sát ban đêm. Hình ảnh thu được hiện ra rõ nét trên màn hình cầm tay 3 in. Hình ảnh được truyền tải trong khoảng cách 1,000m. Nếu có những vật cản thì còn 200m.

Hình ảnh cho biết tình trạng bố trí và toàn bộ địa hình của khu vực. Thiết bị GPS xác định vị trí cho biết tọa độ của khu vực.

3. Các trang thiết bị khác

Chó cũng mang theo một chiếc loa nhỏ để người quản lý ra lịnh cho chó thi hành.

Quân khuyển cũng mang một phao tự phòng khi rơi xuống biển. Thiết bị Doggle (bảo vệ mắt), mặt nạ cung cấp dưỡng khí chống hơi độc.

Răng nanh được bọc titanium cắn thủng áo giáp quân địch.

5.3. Quân khuyển Việt Nam Cộng Hòa
         

Việt Nam Cộng Hòa có một tiểu đoàn quân khuyển, đa số là để canh gác cơ sở hay tuần tiểu.

Mỗi quân khuyển đều có hồ sơ gia nhập quân đội và có cấp bậc rõ ràng, thậm chí còn có huy chương đeo trước ngực khi diễn hành.

Nơi nuôi dưỡng và huấn luyện quân khuyển đặt tại Cát Lái và Gò Vấp, nơi mà người dân thường gọi là ngã ba chuồng chó. Đó là Trung tâm Huấn luyện và Bổ Sung Quân Khuyển của Quân Lực VNCH.

5.4. Đội quân khuyển đánh giặc Tàu của nghĩa quân Lam Sơn

Nguyễn Xí là một danh tướng, con nuôi của Lê Lợi. Nguyễn Xí nuôi một đàn chó hơn trăm con, huấn luyện chó đánh giặc. Dùng chuông và tiếng nhạc làm hiệu lịnh, từ ăn ngủ, tiến thoái, tấn công, rút lui… chó đều theo lịnh răm rắp.

Có lúc bị vây hãm, chó đi săn mang thú rừng và chim chóc về làm thức ăn cho nghĩa quân.

Đoạt tên giặc Tàu bằng chó của Nguyễn Xí.

Chó được cho mang lục lạc ngựa. Đến đêm xua chó chạy chung quanh trại quân nhà Minh, đánh trống dồn dập, quân sĩ reo hò ầm ĩ, khí thế dũng mãnh, quân Tàu tưởng chừng như một đoàn kỵ mã sắp tấn công nên không dám ra nghênh chiến, mà bắn tên ra như mưa.

Đoàn chó ngừng chạy. Quân Tàu ngừng bắn. Thế rồi Nguyễn Xí lại thả chó ra, lục lạc ngựa reo vang, quân sĩ lại hò hét, tiếng trống tấn công thúc giục khiến cho quân Minh lại bắn tên ra nữa.

Đến gần sáng nghĩa quân Lam Sơn thu được hàng vạn mũi tên.

Trước kia Khổng Minh dùng hình nộm để lấy 100,000 mũi tên của quân Tào Tháo,

sau đó dùng số tên lấy được bắn trả lại quân Tào, tạo ra đại chiến thắng trong trận Xích Bích.
Nguyễn Xí dùng âm thanh của lục lạc ngựa lấy tên của quân Minh góp phần chiến thắng đánh đuổi quân nhà Minh, tạo ra thời kỳ độc lập của nhà Hậu Lê. Vua Lê Thái Tổ.

5.5. Chú chó chiến đấu ngoại hạng của Mỹ tên là Chips

Một người chủ tên là Edward Wren ở New York đã tặng một chú chó tên Chips cho quân đội Mỹ hồi năm 1942.

Chips được huấn luyện ở Virginia và được chuyển đến Sư Đoàn 3 BB, lần lượt đóng quân ở Bắc Phi, Ý, Pháp và Đức.

Thành tích đặc biệt của Chips là thám thính, bảo vệ hội nghị giữa Tổng Thống Mỹ Roosevelt và Thủ Tướng Anh Winston Churchill tại Casablanka hồi tháng 1 năm 1943.

Chips đã tấn công một ổ súng máy của địch tại Sicily (Ý). Nó bắt được xạ thủ, và toàn bộ xạ thủ đoàn phải đầu hàng. Ngoài ra, Chips còn phát hiện và bắt giữ nhiều tù binh nên được gắn huy chương Anh dũng Bội tinh với Ngôi sao bạc.

6* Chó là bạn thân thiết nhất của con người
         

Chú chó đặc vụ đau buồn, tiếc thương người cộng sự qua đời Đám tang chú chó Kyle
6.1. Người lính vượt ngàn dặm để tìm lại đồng đội 4 chân

Hạ sĩ Tyler Roberts giải ngũ, đã dành ra nhiều tháng ngày, vượt qua hàng ngàn dặm để tìm lại người đồng đội 4 chân đã cùng anh vào sanh ra tử khi còn đóng quân ở Afghanistan.

Đó là chó berger Đức 6 tuổi tên Donna. Họ cùng ăn cùng ngủ, sát cánh bên nhau làm việc dò mìn và tháo gỡ chất nổ trên từng cây số.

Sau chiến dịch Afghanistan, quân đội hủy bỏ chương trình đào tạo quân khuyển. Chó Donna và 11 chó khác được bán cho một đối tác của quân đội Mỹ. Nhưng ông nầy lại bỏ đàn chó nhiều năm trong một nhà kho ở Virginia.

Một người đàn ông nhân hậu tên Greg Meridith quyết định chăm sóc đàn chó.

Về phần hạ sĩ Tyler anh cố gắng đi tìm Donna nhưng vô vọng. May mắn cho anh là một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Mission K9 Rescue (MK9R), chuyên giúp đỡ quân khuyển khi giải ngũ, đã biết được câu huyện của anh Tyler nên cố gắng giúp anh.

Thế là Tyler và MK9R tìm kiếm ròng rã 10 tháng trời, đi qua hàng ngàn km trên khắp nước Mỹ để tìm Donna.

Với quan hệ rộng lớn về quân khuyển, MK9R đã thu thập được tin tức và giải cứu Donna cùng 11 chó khác.

Bà Maura, giám đốc MK9R hồi tưởng lại: “Đó chính là lúc mà tôi cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa nhất. Không có gì tuyệt vời bằng khi thấy chàng trai nầy được đoàn tụ hạnh phúc bên người bạn chiến đấu của anh”.

Câu chuyện được đưa lên truyền hình. Tyler cũng đã hứa trên truyền hình là anh sẽ đem lại cuộc sống xứng đáng với những gì mà Donna đã cống hiến cho nước Mỹ.

6.2. Xả thân cứu bạn trẻ, con chó bị bay cả hàm trên

Dina Bungga và chú chó Kabang
Ông Rudy Bungga, người Philippines, nhặt được một con chó bị bỏi rơi trên cánh đồng, mang về nuôi đặt tên là Kabang.

Kabang chơi đùa với đứa con trai 9 tuổi tên Dina Bungga và bé gái 3 tuổi. Một hôm, hai đứa trẻ băng qua lộ mà không biết có một chiếc xe máy đang chạy đến với tốc độ rất cao.

Trước tình trạng nguy ngập của hai đứa bé, bổng nhiên từ đâu chú chó Kabang lao thẳng vào chiếc xe. Hai đứa bé thoát nạn. Kabang bị thương rất nặng, bay cả hàm trên.

Hình ảnh và câu chuyện chú chó anh dũng liều mạng cứu hai bạn trẻ gây xúc động lòng người.

Một cô y tá Mỹ ở New York phát động chiến dịch gây quỹ từ thiện cứu chó Kabang.

Những nhà hảo tâm trên 45 quốc gia đã quyên góp được 27,000USD. Bác sĩ thú y Anton Lim cùng ông Rudy Bungga đưa chó sang Mỹ làm phẩu thuật điều trị. Các bác sĩ ở bịnh viện Davis Veterinary thuộc Đại học Auburn California, phát hiện ra Kabang đang bị ung thư và sán lãi trong máu, nên điều trị hai bịnh nầy trước khi làm phẩu thuật hàm trên của chó.

Sau 8 tháng điều trị, ngày 8-6-2013 chó Kabang được đưa về nhà ông Rudy ở thành phố Zamboanga, Philippines.

Loài chó gắn bó với trẻ thơ và các thành viên trong gia đình. Trung thành và thông minh.

Một bức ảnh em bé òa lên khóc bên chú chó bị thui vàng đã gây cảm xúc của cư dân mạng.
       

6.3. Chú chó Nhật Hachiko 10 năm đợi chủ

Chó Hachiko kiên nhẫn đợi chủ về suốt 10 năm vô vọng rồi nằm chết bên cạnh nhà ga Shibuya vào ngày 8-3-1935. Hình ảnh đó làm rơi lệ người Nhật. Hachiko được xem là “báu vật quốc gia” Nhật.

6.4. Anh em chú chó ôm nhau ngủ làm động lòng hàng triệu cư dân mạng


Hình ảnh hai chú chó mồ côi nằm ôm nhau ngủ đã được cư dân mạng khắp thế giới quan tâm chia xẻ.
Hai anh em Jeffrey và Jermaine đã được nhân viên xã hội tìm thấy trên đường phố Philadelphia (Mỹ) vào tháng 2 năm 2013.

Đáng chú ý là Jeffrey bị mù. Trong bộ dạng xác xơ vì ốm đói, Jermaine vẫn giúp người anh em khuyết tật đi trên đường phố để tìm thức ăn.

Khi được đưa về tổ chức giúp đỡ động vật Operation Ava nuôi dưỡng, các nhân viên ở đó đã sớm nhận ra sự quấn quýt đăc biệt của hai anh em nầy.

Một hình ảnh thật dễ thương là lúc ngủ chúng ôm chặt lấy nhau. Hình ảnh được đưa lên mạng và trở thành trung tâm điểm chú ý của cư dân mạng thế giới.

Cô Claudia Gutierrez, giám đốc Operation Ava, cho biết hàng ngàn người tình nguyện nuôi chúng. Ava quyết định trao chúng cho cặp vợ chồng Victoria Mckee nuôi dưỡng.

“Cặp vợ chồng nầy không có con cái và họ quyết định nuôi hai chú chó như là con của họ”, giám đốc Ava nói với Mainline Media News như thế.

Cho đến bây giờ hai chú chó vẫn còn ôm nhau khi ngủ.

Hai chú chó là một bài học cho những người vô cảm coi sinh mạng đồng bào của mình như cỏ rác. Tha hồ bỏ hóa chất độc hại vào thực phẩm để kiếm lời.

6.5. Chó giúp người khuyết tật


Cô Kate Cross, người Anh, bị tai nạn nên tay chân không cử động được, phải ngồi xe lăn và có người đẩy.

Tổ chức từ thiện Canine Partners tặng cho cô một chú chó tên Byron. Chó nầy giúp cô làm những việc mà cô không làm được.

Buổi sáng nó giúp cô rời khỏi giường, ngồi vào xe lăn. Biết mở tủ lạnh lấy sữa. Đặc biệt là Byron biết tự mở cửa đi vệ sinh bên ngoài.

Ở siêu thị, Byron giúp lấy những món đồ trên kệ hàng. Chuyển những món hàng lên đường băng di chuyển đến người tính tiền. Nó cũng biết đưa túi tiền cho người thu ngân. Cô Kate cho biết, người bạn 4 chân nầy có thể thực hiện được 100 mệnh lệnh khác nhau về những việc trong nhà.

Điều đáng ngạc nhiên nhất là nó biết lấy thẻ ATM cho vào máy rút tiền và lấy tiền ra. Người chủ chỉ cần nhập mật mã (PIN) thôi.

Tại ngã tư có đèn giao thông, Byron chồm thẳng người lên để bấm nút xin qua đường cho người đi bộ.

Cảm động hai chú chó kéo xe cho chủ tật nguyền suốt 15 năm
Không phải chỉ có chú chó Byron làm được những việc như vậy, mà tổ chức Canine Partners cũng đã huấn luyện rất nhiều chó làm những việc trong nhà. Chó giúp người khiếm thị (mù) đi đường. Biết đẩy xe lăn…Ngoài ra cơ quan từ thiện nầy cũng huấn luyện chó làm những việc riêng biệt theo nhu cầu của từng người khuyết tật.

Cô Gill bị mất một chân vì căn bịnh ung thư quái ác nhưng chú chó Ricochet đã giúp cô có thể đứng lên và biết lướt ván (Surf) với nó.

7* Thịt chó
           
Chặt thịt chó và trưng bày thịt chó la liệt trên mặt quầy hàng.
7.1. Có 5 triệu con chó bị làm thịt và tiêu thụ mỗi năm ở Việt Nam.

Thịt chó là món ăn thông thường tại 11 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan…

Chó sau khi bị thui -  Quầy bán thịt chó
Việt Nam là một trong những nước ăn thịt chó nhiều nhất thế giới. Có 5 triệu con chó bị làm thịt và tiêu thụ mỗi năm.

Người Hàn Quốc thú nhận rằng nuôi chó để lấy thịt có lợi gấp ba lần nuôi gà vịt, gấp 4 lần hơn nuôi heo. Họ cho rằng nuôi chó lấy thịt cũng như nuôi bò, cừu, heo, dê, gà…

Ở Seoul có những khu phố chuyên bán thịt chó.

Trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội năm 1980 và World Cup 2002, chính quyền ra lịnh đóng cửa các hàng thịt chó để tránh cái nhìn thiếu thiện cảm của người phương Tây.

Nhiều người Đại Hàn cho rằng muốn cho thịt chó mềm và thơm ngon thì phải dùng gậy đập chó cho đến chết. Chó bị đánh sẽ tiết ra một chất hormone làm thơm thịt.

Con chó bị đập đầu bằng búa tạ, cắt cổ lấy huyết, dội nước sôi để cạo lông và dùng lửa của máy hàn gió đá để thui cho vàng da.

Chó 7 món
1. Thịt luộc
2. Chả chìa
3. Nướng
4. Rựa mận
5. Gan nướng cuốn mỡ chài
6. Xáo măng ăn với bún
7. Lòng và dồi chó
       
Các món ăn đưọc chế biến từ thịt chó
Những gia vị chính của thịt chó là sả, riềng, mẻ, mắm tôm, lá mơ, hành sống, ớt, rau húng chó…ăn kèm với bánh tráng nướng.

Thịt chó được nói lệch đi là thịt cầy. (Cầy là một loài chồn). Từ đó phát sinh ra “hạ cờ tây”. Cờ tây nói láy lại là cầy tơ. Mộc tồn (Mộc là cây, tồn là còn. Cây còn là con cầy. Nai đồng quê cũng còn được ám chỉ thịt chó.

Người ghiền thịt chó mà không có thịt để ăn, hoặc không dám ăn, nên làm món giả cầy. Tức là nấu nướng giò heo với gia vị dùng cho thịt chó.

Dân ghiền thịt chó cho rằng:
“Làm trai biết đánh tổ tôm
Uống rượu thịt chó ngâm nôm Thúy Kiều”
“Sống trên đời ăn miếng dồi chó
Chết xuống âm phủ biết có (thịt chó) hay không?

Thịt chó cũng được ca tụng hương vị theo thứ tự như sau: “Nhất bạch, nhị hoàng (nhị vàng), tam khoang tứ đốm”. Thứ tự nầy cũng chỉ màu lông  đẹp của loài chó.

7.2.Một người Mỹ muốn khuyên người Việt Nam không ăn thịt chó

Khuyên không ăn thịt chó khó có ai nghe, ngoại trừ dùng pháp luật thì may ra giảm bớt.
Ông Robert Lucius, nguyên tùy viên quân sự tại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, và trước 1975 trong đơn vị TQLC ở Miền Nam Việt Nam. Ông kể lại cảm giác đầu tiên khi ông thấy đôi mắt của những con chó bị nhốt trong một cái rọ đem đến lò thịt.

“Năm 2006, trong chuyến đi phát dụng cụ y tế tại tỉnh Lai Châu, tôi thấy những con chó bị nhốt trong một cái rọ trên xe gắn máy chở đến lò thịt. Ấn tượng gây cảm xúc mạnh mẽ là những đôi mắt sợ hãi và tuyệt vọng của những con chó đáng thương.

Những đôi mắt đó ám ảnh tôi mãi. Tôi tự trách mình bất lực và hối hận vì đã hèn nhát”.

Khi về Mỹ, ông Robert Lucius thành lập một tổ chức bất vụ lợi mục đích phát động việc đối xử tử tế đối với loài vật.

Đối với người Tây phương, việc giết chó làm thịt bị xem như hành động tội ác và tàn nhẫn, quái đản, dã man.

Cứ nghĩ đến hình ảnh những con chó cưng được bồng bế, quấn quít bên con người. Biết vẫy đuôi mừng rỡ khi chủ về nhà.

Cảm xúc, trung thành, cùng ăn cùng ngủ với con người. Được vuốt ve, hôn hít, chăm sóc thuốc men khi đau ốm. Được chôn cất tử tế khi chết.

Những thân chó vàng ruộm còn nhe răng bị treo ngược trên những cái móc sắt ở Hà Nội và Ngã Ba Ông Tạ ở Sài Gòn trông thấy mà kinh hãi.

Ông Robert Lucius nêu nhận xét, tranh luận về chính trị và tôn giáo đã là khó khăn, nhưng đụng chạm đến văn hóa của một dân tộc thì khó khăn gấp bội.

“Chớ có đụng chạm vào văn hóa của dân tộc chúng tôi. Dân tộc Việt Nam ăn thịt chó là cái văn hóa muôn đời của chúng tôi. Mùi chả chó, cháy cạnh, rựa mận thơm phức, hấp dẫn như thế thì làm sao mà từ bỏ cho được?”

Những người kinh nghiệm về chó cho biết, những người giết chó, mua chó, chuyên làm thị chó kể cả bợm nhậu thịt chó, khi qua làng thì chó từ đầu trên xóm dưới rủ nhau sủa làm náo động cả xóm.

8* Nạn trộm chó ở Việt Nam

8.1. Trộm chó đã trở thành một quốc nạn ở Việt Nam

Trộm chó đã trở thành một quốc nạn ở Việt Nam vì trên toàn lãnh thổ từ bắc chí nam đâu đâu cũng nở rộ nạn trộm chó. Người ăn thịt chó đã tạo ra mức tiêu thụ quá lớn, thị trường thịt chó cầu nhiều hơn cung nên phát sinh nạn trộm chó. Trộm chó tác động đến nhiều lãnh vực xã hội Việt Nam.

Dân làng nổi giận, bày trận tự ý xử lý những tên cẩu tặc theo luật giang hồ. Bọn trộm phản ứng giết người để thoát thân. Luật pháp bị chà đạp.

Đa số người dân nông thôn Việt Nam, nhà nhà đều nuôi chó giữ nhà chống trộm cắp, vì thế nông thôn là địa bàn hoạt động của bọn trộm chó.

Những tên cẩu tặc Việt Nam rất chuyên nghiệp. Chỉ trong hai tiếng đồng hồ mà Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Hoàng Vũ (tỉnh Đắk Nông) đã bắt được 32 con chó bằng súng điện tự chế.

Những tên trộm bắt chó giữa phố sá đông người mà không ai dám can thiệp vì đã có ba người bị giết vì can thiệp vào vụ trộm. Nhiều công an suýt toi mạng vì bị cẩu tặc chống trả.

Luật pháp không ngăn được nạn trộm chó cho nên người dân tự thi hành bản án tử hình đối với kẻ trộm. Sự việc đưa đến hành động giết người để thoát thân. Vô pháp luật: một mạng chó đổi lấy một mạng người.

Súng điện tự chế.

Bộ phận chính của súng điện tự chế là bộ xung điện có điện thế 220 Volts mà phụ nữ thường bỏ trong bóp để chống tấn công và chống hiếp dâm. Cảnh sát cũng dùng loại súng nầy để chế ngự đối phương.
Súng tự chế là làm cho vũ khí dài ra bằng cách gắn thêm hai thanh kim loại vào hai cực của súng điện. Đồng thời dùng thanh gỗ làm báng súng làm cho vũ khí dài ra để bắn chó dưới đất khi chúng ngồi trên xe gắn máy.

8.2. Nạn trộm chó ghê rợn ở Việt Nam lên truyền hình Anh

1). Phóng sự của cô Nelufar Hedayat

Hồi tháng 10 năm 2014, kênh truyền hình Channel 4 (Anh) đã phát đi phóng sự của nhà báo Nelufar Hedayat về “Công nghiệp thịt chó” ở Việt Nam.

Cô Hedayat bay đến Việt Nam làm phóng sự. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần nhưng những gì tôi trông thấy còn kinh khủng hơn nhiều. Ngoài sức tưởng tượng.” Mùi phân chó bốc lên nồng nặc trong một căn phòng có nhiều lồng sắt giam giữ hàng trăm con chó. Những tiếng sủa vang lên nhức óc.

Bốn người đàn ông túm lấy một con chó, kéo đến cuối phòng thọc một ống plastic vào họng chó, bơm gạo vào bao tử. Con chó hoảng loạn kêu lên đau đớn, vọt cả phân và nước tiểu ra ngoài. Cảnh tượng đó làm tôi hết sức kinh hoàng.

“Công nghiệp thịt chó” ở Việt Nam. Mỗi ngày có hàng ngàn con chó bị nhồi gạo sống vào bao tử để tăng trọng lượng trước khi bán để xẻ thịt.

Ông chủ tiệm cho biết chúng nó chẳng đau đớn tí nào đâu.

2). Hai tên trộm chuyên nghiệp trả lời phỏng vấn

“Trong 7 năm hành nghề chúng tôi đã bán trên 3,000 con chó lớn nhỏ”.

Ông Đặng, một chủ chó ở Nghệ An cho biết: “Trên con đường nầy nhà nào cũng bị trộm chó cả. Chỉ trong vài tháng gần đây 300 con chó đã biến mất”.

3). Một tiệm thịt chó ở Hà Nội bán 2,000 con chó mỗi ngày.

Cô Nelufar Hedayat cho biết, cô đã chứng kiến những chiếc xe tải chở đầy chó ở Hà Nội. Tiệm thịt chó ở một con phố Hà Nội có thể bán 2,000 con chó mỗi ngày.

Một khách hàng trả lời phỏng vấn: “Chúng tôi không cần biết và cũng không quan tâm đến việc thịt chó phát xuất từ đâu, mà chỉ xem món ăn có ngon miệng hay không mà thôi”.

8.3. Nạn trộm chó Việt Nam lên báo nước ngoài

Theo kết quả công bố năm 2014 của Liên Minh Bảo Vệ Chó Châu Á (ACPA=Asia Canine Protection Alliance) thì chỉ riêng ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5 triệu con chó bị giết để ăn thịt. Chính vì thế mà nạn trộm chó rất phổ biến ở Việt Nam.

Trớ trêu thay không những trộm chó để bán mà còn trộm chó để tống tiền. Vừa qua, tạp chí The Diplomat của Nhật đã bày tỏ thái độ rất “sốc” trước hành vi trộm cướp đầy bạo lực và rất nguy hiểm ở Việt Nam.

Cô Hisui Kobayashi, một người Nhật sống ở Hà Nội, cũng là nạn nhân của vụ trộm chó, cho biết: “Càng ngày càng có nhiều người ưa thích chó thuần chủng. Do tầng lớp trung lưu ở Việt Nam gia tăng, những giống chó thuần chủng đắt tiền được coi là xa xí phẩm để chứng tỏ đẳng cấp xã hội của các đại gia”.

8.4. Đại gia Việt Nam mua chó nghiệp vụ bảo vệ mình

Chó Husky Sibir (Bắc Cực) - Chó Rottweiler - Chó Ngao Tây Tạng
Anh Trần Đức Phong (Hà Nội) cho biết anh vừa mới mua một chú chó Husky với giá 10 triệu đồng. Husky là giống chó Bắc Cực. Husky còn nhỏ giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Gởi vào huấn luyện 4 tháng, nặng 30kg giá 30 triệu đồng.

Anh Cường (Tây Hồ-Hà Nội) đã mua chú chó Rottweiler, giống Đức, giá 50 triệu đồng. Giống chó Ngao Tây Tạng hình dạng dũng mãnh như con sư tử giá 100 triệu đồng.

Ông Hà Đạt Hảo, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện chó cho biết, phần ăn mỗi ngày của chó từ 50,000 đến 100,000 đồng/ngày.

Đại gia khủng, chơi chó khủng với giá tiền khủng để chứng minh đẳng cấp khủng của xã hội Việt Nam vô cùng khủng ngày nay. Chữ “khủng” là một từ ngữ mới được dùng phổ biến trong nước.

9* Những tên trộm chó bị giết

Trộm chó bị trói giữa đường và bị đeo bảng "Con ăn trộm chó hãy đánh con đi".

9.1. Sáu mươi tám người nhận tội giết hai tên trộm chó
           
Tại một làng ở miền Trung Việt Nam, 68 người nhận tội đã giết hai tên đã từng trộm 300 con chó.
Trường hợp khác, một phụ nữ trả lời: “Chúng tôi không sợ chúng. Chúng tôi không muốn đánh chết chúng mà chỉ bẻ gãy chân tay chúng mà thôi”.


Nhà báo Anh cảm thấy kỳ quái và khó hiểu khi nghe câu chuyện về người bị giết vì trộm chó mang đi bán để phục vụ những bữa ăn cho người khác.

Cô kết luận. Điều kinh khủng nhất là những con chó đáng thương bị đối xử tàn bạo sau khi bị bắt.

9.2. Đánh chết trộm chó. Chận xe cứu thương. Đòi tiền chuộc

Ngày 12-10-2014, tại xóm Xuân Phúc, xã Nghi Xuân, huyện Phú Lộc, hai tên trộm chó bị phát hiện. Chúng quay lại tấn công ông Phạm Bá Cậy, làm ông bị thương nơi đầu.

Quá tức giận, đông đảo người dân ào ra đuổi đánh. Một tên chạy thoát. Tên còn lại tên Hoàng Công Hiệp (1986) bị đánh bất tĩnh. Chiếc xe gắn máy bị đốt cháy rụi.

Lực lượng cảnh sát 113 đến nơi. Xe cứu thương được gọi đến để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng người nhà ông Cậy ra cản đường không cho xe chạy. Đồng thời người nhà ông Cậy gọi điện yêu cầu đưa 20 triệu đồng đến chuộc mạng. Khi gia đình đến nơi thì tên trộm đã chết. Thế nhưng thi thể tên trộm cũng không được đưa về gia đình mà phải ký giấy bàn giao chiếc xe bị cháy rụi cho gia đình ông Phạm Bá Cậy để làm tang chứng.

9.3. Hai tên trộm chó bị đánh chết ở Ban Mê Thuột
         

Ngày 6-10-2015, người dân địa phương thuộc tỉnh Đắk Lắk phát hiện 4 tên trộm chó đi trên hai chiếc xe máy. Người dân báo động, căng dây chận đường khiến cho 4 tên té nhào. Một người tên Lê Quốc Việt (1993) bị đánh chết tại chỗ.Tên Hoàng Văn Thái (1976) chết tại bịnh viện. Chiếc xe máy hiệu Sirius bị đốt cháy thành đống sắt vụng.

9.4. Không thể xử cả làng vì đánh chết tên trộm chó

Tại làng Danh Thượng tỉnh Bắc Giang, 800 dân làng đều nhận tội đã đánh chết hai tên cẩu tặc. Luật sư Hà Huy Phong khẳng định “không có chuyện xử tội cả làng vì đánh chết hai tên trộm chó được”.
9.5. Bị đánh hội đồng cẩu tặc tử vong

 Ngày 21-11-2014, ngưởi dân ở xã Yên Bằng, Nam Định, phát hiện hai tên trộm chó đang chở hai chiếc bao tải màu vàng đựng chó đã bắt được.

Dân chúng ào ra đánh hội đồng, hai tên cẩu tặc chết ngay tại chỗ. Chiếc xe máy cũng bị đốt cháy rụi.
Trước đó ngày 26-9-2014, cũng tại xã Yên Bằng, người dân vây bắt và đánh hội đồng khiến hai tên trộm chó bị thương trầm trọng. Phương tiện dùng để trộm chó cũng bị thiêu rụi.

9.6. Trộm chó berger bị đánh trí mạng và bị tù 3 năm


Ngày 24-6-2015, đội dân phòng thôn Hương Quế Đông (Quảng Nam) đã bắt quả tang tên Lê Văn Sinh Nhật đã dùng chất độc cyanure đầu độc hai con chó berger. Dân làng nổi giận đốt xe và đánh tên cẩu tặc trọng thương.

Hai con chó berger trị giá 5.2 triệu đồng. Ra tòa Nhật bị 3 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

9.7. Bị bắn chết vì trộm chó

Ngày 18-12-2015, hai thanh niên tên Nguyễn Chí Hóa và Trần Hoài Nam (Quảng Nam) ngồi trên xe gắn máy tay cầm vợt bắt chó. Khi nghe hô lớn “trộm chó”, “trộm chó” thì 4 thanh niên đi trên ô tô xả súng hơi loại bắn chim, bắn tên Hóa chết tại chỗ. Tên Nam chạy một đoạn rồi ngã gục. Xe ô tô chạy mất.

Nạn trộm chó ở đâu cũng có. Đánh chết cẩu tặc ở đâu cũng có. Một mạng chó đổi một mạng người. Luật pháp Việt Nam thê thảm quá. “Khủng” thật!

10* Hai trăm ngàn chó Thái Lan nhập lậu vào Việt Nam mỗi năm


Giới chức Thái Lan cho biết mỗi năm có khoảng 200,000 con chó của nước nầy nhập lậu vào Việt Nam để cung cấp cho các quán nhậu.

Ông Nguyễn Tiến Hòa, Việt kiều Thái, cho biết một con chó ở Thái Lan giá 10USD, khi đến Việt Nam giá 60USD. Buôn lậu chó thu nhập 1 tỷ baht (30 triệu đô la) mỗi năm.

Ông Amand Dubus, một chuyên viên thông tin ở Bangkok cho báo chí biết là ở thủ đô nước nầy có khoảng 300,000 con chó hoang sống ở các công viên và những bãi rác.

Vì đa số người Thái theo đạo Phật nên không giết chó ăn thịt.

Ở Thái Lan những tên trộm được xe tải đưa đến những làng có nhiều chó để bắt trộm, đưa tập trung đến một nơi rồi dùng xe tải chở sang Việt Nam. Những cẩu tặc dùng súng điện hay cho thức ăn có trộn lưu huỳnh để chó tê liệt rồi nhào vô bắt sống.

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật và ngay cả chính quyền Thái cũng tuyên bố quyết tâm truy quét nạn buôn lậu chó.

10.1. Bài trừ buôn lậu chó rất khó khăn và nguy hiểm

Tuy nhiên việc bài trừ nạn buôn lậu chó gặp nhiều khó khăn và rất nguy hiểm. Khi một chuyến hàng bị phá vỡ thì đám buôn lậu mất hàng trăm ngàn đô la cho nên chúng liều lĩnh chống trả rất dữ dội.

Buôn lậu chó là nghề không vốn mà thu nhập cao nên chúng quyết liệt bảo vệ món hàng.

Chó từ Thái Lan nhập vào Việt Nam bằng nhiều ngỏ. Từ Thái qua sông Mekong đến Lào rồi dọc theo quốc lộ 8  sang Vinh và Nghệ An.

Một xe tải mang khoảng 1,000 con chó nhồi nhét trong những cái lồng sắt chồng chất lên nhau.

Nhiều con chết vì đói khát, nghẹt thở và cắn xé lẫn nhau trên một lộ trình nhiều ngày từ Thái sang Việt Nam.

10.2. Niềm tin quái đản và tàn bạo

Theo ông Tuấn Bendixsen, Giám đốc Animals Asia Foundation, thì nhiều người dựa vào niềm tin mơ hồ và bịnh hoạn, cho rằng tình trạng căng thẳng và sợ hải làm cho chó tiết ra chất hormone khiến cho mùi vị thịt chó thêm đậm đà. Muốn cho thịt mềm thì phải dùng gậy đánh chó cho đến chết.

Ông John Dalley, thuộc tổ chức “Soi Dog Foundation” (Soi Dog là chó sói) cho rằng 98% chó bị bắt là chó nhà. Nhiều con còn đeo vòng cổ và được huấn luyện để hiểu các lịnh.

Chó là một động vật thông minh vì vậy, nếu một con chó bị giết trước mặt chúng thì những con còn lại sẽ biết những gì sắp xảy ra cho chúng.

Ông Dalley cho rằng: ”Câu chuyện không phải là phán xét việc ăn thịt chó đúng hay sai. Vấn đề cần giải quyết là nạn buôn lậu chó trái phép trị giá hàng triệu đô la mỗi năm của những kẻ tội phạm có tổ chức. Cách mà chúng vận chuyển rồi đem đập đầu, cắt cổ sống thật là quá khủng khiếp”.

Chó là vật nuôi trong nhà, không nằm trong danh sách bị cấm cho nên không thể áp dụng luật hình sự cho việc đó. Nhiều tên trộm chấp nhận ở tù vài tháng rồi ra tiếp tục buôn lậu chớ không chịu bỏ “nghề”.

11* Văn hóa đại chúng về chó

Trong văn hóa đại chúng ở Việt Nam, chó bị xem như loài vật bẩn thỉu vì chó ăn phân người.

Kẻ xấu bị chửi là: “đồ chó”, đồ chó chết, chó đẻ (son of a bitch), chó săn, đồ “chó má”. Những người am tường về chó cho biết, con chó và con má hình dạng giống hệt như nhau, nhưng con chó không bao giờ ăn thịt đồng loại, tức là thịt chó. Trái lại con má ăn cả thịt chó và thịt đồng chủng là con má. Con má xấu xa và tệ hơn con chó.

Thành ngữ về chó: chó ngáp phải ruồi, lên voi xuống chó, treo đầu dê bán thịt chó, chó treo mèo đậy, mèo đến nhà thì khó chó đến nhà thì sang, chó cậy gần nhà gà cậy gần chuồng, chó nhảy bàn độc, đánh chó phải kiêng chủ nhà…

12* Kết luận

Qua những câu chuyện về lòng trung thành, về việc chó xả thân cứu hai người bạn trẻ…Chó giúp con người về chăn cừu, giữ nhà, giúp người khuyết tật và tham gia trong những đơn vị quân đội…Đã có hơn 300 quân khuyển hy sinh trên mặt trận ở Afghanistan.

Hiện tượng một mạng chó đổi một mạng người hiện tại trong nước làm chúng ta đau lòng không ít.
Người hiểu biết thì không ăn thịt chó. Mấy triệu người Việt ở hải ngoại không ăn thịt chó, thì có sao đâu?

Trúc Giang
Minnesota 26-2-2016