Matt Mahan

ads header

Breaking News

Blogger Anh Basam bị tuyên án 5 năm tù giam

Blogger Basàm Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự, bà Nguyễn Thị Minh Thủy, tại Tòa án Nhân dân Hà Nội ngày 23 tháng 3 năm 2016.
Blogger Anh Basam bị tuyên án 5 năm tù giam 

Mặc Lâm, biên tập viên RFA 
2016-03-23 

Hôm nay Tòa án Nhân dân Hà Nội mở phiên xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh được biết rộng rãi qua cái tên blogger Anh Ba Sàm, và bà Nguyễn Thị Minh Thúy về tội vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Sau một ngày chờ đợi, bản án đưa ra: Anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Có 7 luật sư bảo vệ cho Ba Sàm và Nguyễn Thị Minh Thúy. Theo nguồn tin riêng của chúng tôi 4 đại sứ quán có đại diện bên trong phiên tòa là Hoa kỳ, Úc, Canada và EU. Bà Lê Thị Minh Hà là vợ của anh Ba sàm và bà Thuyên mẹ của chị Minh Thúy được vào tham dự phiên tòa.

Diễn tiến bên ngoài phiên tòa như báo trước sự đối phó cương quyết của nhà nước. Lúc 8 giờ 20 chị Teresa Thảo, một người hoạt động cứu trợ dân oan cho biết:

Trước cửa tòa án bây giờ có khoảng 200 người dân phản đối phiên tòa bất công hô to “Tự do cho Minh Thúy, tự do cho Ba Sàm” chung quanh tòa án rất nhiều công an và mật vụ. Các đại sứ không ai vào được phiên tòa. Có cả dân oan và người ta đang điều xe buýt để sẵn sàng đàn áp người tham gia phiên tòa. Nói là công khai nhưng lại lén lút không ai được vào, các đại sứ quán, các phái bộ ngoại giao không được vào.

Một số cơ quan báo chí nước ngoài và nhân viên đại sứ quán các nước như tham tán đại sứ quán Đức, đại diện sứ quán Phần Lan đứng trước tòa án vì không có giấy phép vào tòa án. Đặc biệt là sự hiện diện của ông Martin Patzelt, nghị sĩ, thành viên Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội CHLB Đức đã đến Hà Nội ngày 21 tháng 3 để theo dõi phiên xử anh Ba sàm. Ông Martin đã gửi thư xin được tham dự phiên tòa từ hai tháng trước nhưng không nhận được hồi âm.

Lúc 8:45 phút người quan tâm tới vụ án tập trung trước cửa tòa ngày càng đông. Một số dân oan từ các tỉnh và nhiều nhất là dân oan Dương Nội cùng kéo về ủng hộ cho anh Ba sàm và chị Minh Thúy. Bà Cấn Thị Thêu cho biết:

Tất cả bà con tới đây và phóng viên nước ngoài vẫn đang đứng ở bên ngoài đối diện cửa tòa án không ai được vào tham dự cả. Tôi thấy rất là đông bà con những người yêu mến Minh Thúy và anh Ba sàm đến tham dự phiên tòa rất đông. Người nước ngoài đang đứng đối diện với tòa còn bên kia thì họ bao vây rất đông, lực lượng an ninh cảnh sát bao vây chúng tôi rất đông.

Người dân biểu tình bên ngoài tòa đòi trả tự do cho blogger Basàm. AFP photo
Vào lúc 9 giờ 20 sáng, sự đàn áp của công an bắt đầu. Trước tiên là việc an ninh bắt giữ TS Nguyễn Quang A, anh Bạch Hồng Quyền chứng kiến và cho biết:

Vừa cách đây hai phút em mới nhìn thấy bác Quang A có khoảng tầm 20 người ninh mặc thường phục, ít nhất là hai mươi người bắt bác đưa lên một chiếc xe Innova 7 chỗ.

Sau đó ít lâu,bBlogger Nguyễn Đình Hà cũng bị bắt. Đến 10 giờ 20 chúng tôi lại được tin nhà báo Đoan Trang đang ngồi nhà cũng bị công an tới bắt đi.

12 giờ 55 TS Nguyễn Quang A được thả ra khỏi đồn công an Gia Thụy.

Vào lúc 4:50 tòa tuyên án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam, Chị Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Luật sư Trần Quốc Thuận cho chúng tôi biết diễn tiến bên trong phiên tòa như sau:

Sau khi cáo trạng luận tội, tranh luận thì tất cả 7 luật sư đều phát biểu một cách tương đối đầy đặn, thẳng thắn rõ ràng rành mạch nêu chứng cứ rất rành mạch và thuyết phục nhưng sau đó đến phần tranh luận thì viện kiểm sát đưa ra một số chứng cứ rất yếu và khi luật sư trình bày trở lại thì Viện kiểm sát làm thinh không trả lời nổi tất cả những luận điểm của luật sư đề ra.

Điều không bình thường nhất là sau khi nghị án và đọc bản án thì chủ tọa phiên tòa đọc một bản án thì phần đầu giống như kết luận điều tra như cáo trạng đưa qua. Có một điều hoàn toàn trái với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự tức là nghị án chỉ được căn cứ vào cáo trạng, căn cứ diễn biến tại phiên tòa, tranh luận tại phiên tòa để mà nghị án trong khoản 3 điều 252 quy định như vậy. Nhưng mà cái bản án do ông chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Văn Phổ đọc thì đó là bản luận tội tức là ông ta đưa một loạt các chứng cứ mà không thấy đưa trong kết luận điều tra, không thấy đưa trong cáo trạng và cũng không được trình ra trước phiên tòa để các luật sư tranh luận các chứng cứ mà ông ấy đưa ra cho nên phiên tòa diển ra rất là không bình thường đọc một cái bản luận tội hình như có ai chép sẵn đưa một cái danh sách rồi ổng cứ thế mà đọc.

Điều bất ngờ nhất vì điều 258 mà xử đến 5 năm thì coi như tột đỉnh, tột khung rồi, khung đó tối đa là 7 năm. Trong khi lại nói là gia đình ông Nguyễn Hữu Vinh được huân chương này huân chương kia, bố là cách mạng lão thảnh thế này thế kia. Rồi cô Nguyễn Thị Minh Thúy có con nhỏ được chiếu cố nhưng xử một phát là 3 năm, một bản án rất vô tâm vô nhân đạo. Cô Minh Thúy có con nhỏ phải ở với bố với mẹ của mình, trong khi cô Thúy chẳng có vai trò gì cả.

Chúng tôi cố liên lạc với thân nhân anh Ba sàm và chị Minh Thúy nhưng cả hai đều không trả lời điện thoại.