Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trên 50% ĐB đã đồng ý từ chối nhận đề cử của ông NT Dũng


Ông Nguyễn Phú Trọng và ông Nguyễn Tấn Dũng tại Đại hội Đảng 12 ngày 21/01/2016. REUTERS / POOL / HOANG DINH Nam
Đại hội Đảng 12 : Ông Nguyễn Tấn Dũng không có tên trong danh sách ứng cử

(RFI) Hôm nay, 25/01/2016, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam đã bỏ phiếu về danh sách ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, sau khi đã giới thiệu thêm hơn 60 người, trong đó có thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào danh sách này.

Thế nhưng, theo kết quả bỏ phiếu vừa được báo chí Việt Nam công bố, ông Nguyễn Tấn Dũng cuối cùng đã không có tên trong danh sách các ứng viên bầu vào Ban Chấp hành Trung ương khóa mới, cụ thể là hơn phân nữa đại biểu đã đồng ý với đơn từ chối nhận đề cử của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Mặc dù hôm thứ bảy vừa qua có tin là ông Nguyễn Tấn Dũng đã rút khỏi danh sách giới thiệu bầu vào ban chấp hành khóa mới, hôm qua, các đại biểu dự Đại hội đã đề nghị đưa tên ông Dũng, cùng với một số nhân vật khác như chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, vào danh sách bổ sung. Tổng cộng có 62 người được giới thiệu thêm vào danh sách được ban chấp hành trung ương khóa cũ giới thiệu.

Theo Quy chế bầu cử 244 của Trung ương khóa 11 và Quy chế bầu cử của Đại hội 12, tất cả ủy viên trung ương khóa cũ, nếu không được Trung ương giới thiệu tái cử, thì tới Đại hội này, dù được đại biểu các đoàn giới thiệu tiếp, cũng phải từ chối. Tuy nhiên, việc họ có được rút khỏi đề cử hay không là tùy Đại hội biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín để quyết định.

Ngoài ông Nguyễn Tấn Dũng, các đại biểu cũng đã bỏ phiếu thuận cho hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng rút khỏi danh sách ứng cử.

Không nằm trong danh sách ứng cư Ban Chấp hành Trung ương mới, như vậy là ông Dũng không thể tranh chức tổng bí thư với ông Nguyễn Phú Trọng. Hôm thứ bảy vừa qua, tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng, khẳng định là ông Trọng đã được Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu đề bầu vào vị trí tổng bí thư với mục đích " ở lại để kế thừa, tập hợp giữ vững ổn định chính trị và khối đại đoàn kết của toàn dân, giữ đoàn kết, thống nhất trong Đảng ".

Ban Chấp hành Trung ương mới sẽ được bầu vào ngày mai, 26/01. Ban Chấp hành mới này sẽ bầu ra Bộ Chính trị, gồm ít nhất là 16 ủy viên, năm nay có thể tăng lên thành 18 ủy viên. Các uỷ viên Bộ Chính trị mới sau đó sẽ bầu tân tổng bí thư cũng như ba chức danh chủ chốt khác: chủ tịch Nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội.

Một thông tin đáng chú chú ý, đó là hôm qua, một ủy viên trung ương Đảng, ông Vũ Trọng Kim đã xác nhận thông tin trên mạng theo đó, ngoài việc đề cử ông Nguyễn Phú Trọng tái cử tổng bí thư, hội nghị trung ương 14 còn giới thiệu ba nhân vật cho 3 chức danh chủ chốt kia: Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Có thể nói chưa bao giờ những thông tin về nhân sự lãnh đạo lại được tiết lộ trên báo chí chính thức trong lúc Đại hội Đảng, trên nguyên tắc là họp kín, đang diễn ra.