Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thêm hai máy bay dân dụng Trung Quốc đáp xuống Trường Sa

Bắc Kinh đã xây đường băng trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Island) @CSIS
Hôm nay, 06/01/2016, lại có thêm hai máy bay dân dụng của Trung Quốc đáp xuống một đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng ở quần đảo Trường Sa.

Theo Tân Hoa Xã, hai chiếc máy bay nói trên đã cất cánh từ sân bay Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam và đã đáp xuống sân bay mà Trung Quốc đã xây dựng trên Đá Chữ Thập, mà Bắc Kinh gọi là Vĩnh Thử tiêu, rồi sau đó đã bay trở về Hải Khẩu trong buổi chiều.

Tân Hoa Xã cho biết: “ Chuyến bay thử nghiệm thành công này chứng minh là sân bay có đủ khả năng bảo đảm hoạt động an toàn cho các máy bay dân dạng cỡ lớn ”.

Hôm thứ Bảy tuần trước, lần đầu tiên, Trung Quốc đã cho một máy bay dân dụng đáp xuống sân bay trên Đá Chữ Thập “ nhằm xác định xem sân bay này có phù hợp tiêu chuẩn hàng không dân dụng hay không ".

Hà Nội đã lên tiếng phản đối vụ bay thử nghiệm nói trên, xem đây một hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ phản đối của Hà Nội, cho rằng hoạt động này " hoàn toàn là công việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc ".

Về phía Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về vụ bay thử nghiệm ra sân bay trên Đá Chữ Thập, cho rằng Trung Quốc " đã làm căng thẳng thêm trầm trọng " ở khu vực Biển Đông.