Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thứ Sáu ngày 13 - Khủng bố ở Paris, 6 vụ nổ, 140 người chết.

Cảnh sát và lực lượng cứu cấp tại hiện trường vụ xả súng bên ngoài một nhà hàng tại Paris đêm qua. Các thi thể của người thiệt mạng được phủ vải trắng nằm la liệt trên đất.
(VOA) Những kẻ khủng bố đã tổ chức nhiều vụ tấn công cùng lúc vào tối thứ Sáu tại Paris, giết chết nhiều người bằng súng tự động và những vụ nổ bom.

Ít nhất 100 người thiệt mạng tại một địa điểm duy nhất sau khi những tay súng tấn công một nhà hát ở Paris và cầm giữ nhiều con tin trước khi cảnh sát xông vào và chấm dứt vụ đối đầu.

Hai kẻ tấn công nằm trong số những người thiệt mạng. Có tới 1.000 khán giả tại nhạc hội này, nơi buổi trình diễn của một ban nhạc Mỹ bị gián đoạn bởi những tiếng súng dồn dập của loại súng trường tự động Kalashnikov. Nhiều người thoát ra được trong vụ nổ súng.

Tổng thống Pháp François Hollande cho biết ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh đóng cửa biên giới của Pháp - một hành động chưa từng có ở châu Âu trong thế kỷ 21. Tại Washington, Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ sẵn sàng giúp đỡ bằng bất cứ cách nào có thể.

Những kẻ tấn công nạp đạn ba lần

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay lập tức về những vụ tấn công.

Một nhân chứng bên trong nhà hát cho biết những kẻ tấn công đã liên tục xả súng vào đám đông và dừng lại chỉ để nạp đạn ba lần. Người này khi đó đang ở gần một lối thoát và thoát được ra ngoài trong những giây mà những tay súng dừng lại.

Hàng chục người cũng được cho hay là đã thiệt mạng ở những nơi khác của Paris. Một trong những vụ đánh bom đầu tiên xảy ra ngay bên ngoài một sân vận động, nơi Tổng thống Hollande và một đám đông lớn đang xem một trận bóng đá giữa đội tuyển quốc gia Pháp và Đức.

Vụ nổ được nghe thấy bên trong sân vận động. Một số vụ nổ khác xảy ra trong khu vực đó và nhà chức trách cho biết ít nhất một vụ có thể là vụ đánh bom tự sát.

Tổng thống Hollande được di tản

Cảnh sát di tản ông Hollande, nhưng khi trận đấu dừng lại nhiều người trong đám đông đã chạy vào sân và đứng túm tụm trong nỗi sợ hãi.

Những nhà hàng và những quán bar trong một khu vực trung tâm đông đúc của thủ đô nước Pháp, gần Quảng trường Cộng hòa, cũng bị những kẻ tấn công nhắm mục tiêu, xả súng vào đám đông.

Ông Hollande đã triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp lúc nửa đêm sau khi ông ra lệnh đóng tất cả cửa khẩu biên giới. Ông cũng hủy chuyến đi đến hội nghị G-20 ở Thổ Nhĩ Kỳ theo lịch sẽ diễn ra vào Chủ nhật.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi vụ tấn công là một "nỗ lực kinh hoàng nhằm khủng bố thường dân".

Thủ tướng Anh David Cameron viết trên Twitter: "Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ." Ông Cameron cho biết ông bàng hoàng về những sự kiện ở Paris và cầu nguyện cho người dân Pháp.

Quốc tế lên án

Tại Liên Hiệp Quốc, một phát ngôn viên cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon "lên án những vụ tấn công khủng bố hèn hạ" và "đòi phóng thích ngay lập tức nhiều người đang bị cầm giữ làm con tin ở nhà hát Bataclan."

Giới chức Mỹ cho biết đại sứ quán Mỹ tại Pháp đang kiểm tra sự an toàn của tất cả công dân Mỹ ở Paris. Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tại thủ đô của Mỹ rằng "không có mối đe dọa cụ thể hoặc đáng tin cậy nào nhắm vào Mỹ."

Brian Katulis, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nói với VOA rằng những vụ tấn công ở Paris "trông giống như được phối hợp để có tác động tối đa, và để gửi đi một thông điệp."

Mối đe dọa liên tục

"Nó cho thấy có rất nhiều điểm yếu trong những xã hội mở mà có thể bị lợi dụng bởi bất cứ nhóm khủng bố nào đang thực hiện những hành động này," ông Katulis nói.

Vụ tấn công quy mô lớn hôm thứ Sáu gợi nhớ tới vụ tấn công của những tay súng Hồi giáo cực đoan vào tháng 1 giết chết 17 người.

Paris sắp sửa tổ chức một hội nghị quốc tế lớn vào tháng sau – những cuộc họp do Liên Hiệp Quốc bảo trợ về những nỗ lực toàn cầu kiểm soát sự tăng nhiệt toàn cầu.

Paris bị tấn công khủng bố:
Cứu cấp Pháp hỗ trợ một nạn nhân bị thương sau vụ nổ súng chết người ở gần phòng hòa nhạc Bataclan, Paris đêm qua. Nhiều người vẫn đang bị các tay súng bắt giữ làm con tin tại phòng hòa nhạc này.
Hai nhân viên cứu thương đỡ một cô gái bị thương rời khỏi hiện trường vụ nổ súng chết người gần phòng hòa nhạc Bataclan ở Paris đêm qua.
Cảnh sát và lực lượng cứu cấp tại hiện trường vụ xả súng bên ngoài một nhà hàng tại Paris đêm qua. Các thi thể của người thiệt mạng được phủ vải trắng nằm la liệt trên đất.
Thi thể của một nạn nhân nằm trên cáng trước khi được đưa tới nhà xác sau sau vụ xả súng bên ngoài một nhà hàng tại Paris đêm qua. 
Một người đàn ông bị thương ôm đầu hòa vào dòng người rời khỏi phòng hòa nhạc Bataclan sau vụ xả súng chết người đêm qua. Không khí hoảng loạn, sợ hãi đang bao trùm khắp thủ đô Paris, nước Pháp sau các vụ tấn công hàng loạt đẫm máu ngày 13.11.
Bàn ghế của nhà hàng đổ, nằm ngổn ngang trên vỉa hè sau vụ xả súng.
Cảnh sát khống chế để kiểm tra danh tính một người đàn ông khả nghi gần phòng hòa nhạc Bataclan sau vụ xả súng.
Thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng bên ngoài một nhà hàng ở Paris đêm qua nằm la liệt trên đất.
Một nạn nhân bị thương gần phòng hòa nhạc Bataclan sau vụ xả súng chết người ở Paris đêm qua đang được cứu cấp.
Các Điều tra viên làm việc bên ngoài một quán bar gần Stade de France, nơi một vụ nổ đã xảy ra bên ngoài sân vận động đang diễn ra trận đấu bóng giữa Pháp và  Đức.
Cảnh sát hướng dẫn đám đông rời sân vận động Stade de France, nơi một vụ nổ đã xảy ra đêm qua khi  đội bóng Pháp và Đức đang thi đấu.
Thi thể các nạn nhân thiệt mạng nằm trên vỉa hè bên ngoài nhà hàng Le Petit Cambodge ở thủ đô Paris sau vụ tấn công khủng bố vào đêm qua.
Cảnh sát cho biết ít nhất 11 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà hàng.
Cảnh sát Pháp đang truy tìm những kẻ xả súng vào nhà hàng Le Petit Cambodge ở thủ đô Paris.
Thi thể nạn nhânđược phủ tấm vải, nằm trên một đường phố nhỏ sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris.
Khoảng 100 người vẫn bị những kẻ khủng bố bắt làm con tin trong nhà hát Bataclan.
Mọi người chạy hoảng loạn sau khi tiếng nổ bom gần quảng trường Place de la Republique ở Paris.
Cảnh sát đặc nhiệm bao vây nhà hát Bataclan nơi 100 con tin đang bị khống chế.
Cảnh sát đứng bảo vệ gần hiện trường một vụ xả súng.
Khu vực sân vận động Stade de France trở nên hỗn loạn sau khi các vụ đánh bom tự sát xảy ra tại đây.
Khán giả chạy xuống sân sau khi nghe thấy tiếng bom nổ trong khi đang theo dõi trận đấu giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức
Khán giả rời sân vận động Stade de France sau trận đấu đội tuyển Pháp và Đức.
Những hình ảnh được đăng lên mạng cho thấy cửa sổ bị vỡ tại nhà hàng Le Petit Cambodge ./.