Matt Mahan

ads header

Breaking News

Các Bộ trưởng Nội vụ Châu Âu thảo luận kế hoạch di dân

Những đứa trẻ trong cuộc biểu tình của người di cư tại một sân vận động khi họ chờ đợi để đi xuống đường cao tốc về biên giới phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp và Bulgaria, ở Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 21/9/2015.
Các vị bộ trưởng nội vụ Châu Âu gặp nhau hôm nay để bàn về kế hoạch hạn ngạch gây nhiều tranh cãi nhằm phân bổ hơn 100.000 di dân giữa các nước thành viên.

Cuộc họp diễn ra sau khi Quốc hội Châu Âu thông qua kế hoạch này hồi tuần trước. Nhưng một số nước Đông Âu nói họ sẽ không thực thi kế hoạch này.

Hôm qua, Quốc hội Hungary cho phép quân đội của họ sử dụng sức mạnh không gây chết chóc để chống lại những người di dân tìm cách vào lãnh thổ nước họ một cách bất hợp pháp.

Hungary hiện đã phong toả biên giới với Serbia bằng hàng rào kẽm gai, và giờ đây các binh sĩ Hungary được phép dùng đạn cao su, hơi cay và súng bắn lưới. Các binh sĩ cũng được phép lục soát nhà dân để tìm người tỵ nạn bất hợp pháp.

Thủ Tướng cánh hữu của Hungary, ông Viktor Orban, nói với quốc hội rằng người di dân đang ‘tràn ngập nước ta.’ Ông nói ‘họ đang gõ cửa, phá cửa để ào vào đè lên chúng ta’.

Các nước Châu Âu khác mạnh mẽ chỉ trích phản ứng của Hungary đối với cuộc khủng hoảng di dân. Họ tố cáo nước này dùng bạo lực và các chiến thuật kiểu Đức Quốc Xã.

Người Hungary bày tỏ giận dữ đối với các nước láng giềng ở miền nam và miền đông nước họ, tố cáo các nước này là không làm gì nhiều để kiểm soát làn sóng người vượt qua Địa Trung Hải để tránh chiến tranh và nghèo đói ở Syria, Afghanistan và Châu Phi.

Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu sẽ mở một hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai về cuộc khủng hoảng đang xâu xé châu lục này.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Federica Mogherini, kêu gọi các bộ trưởng hãy ngưng gấu ó với nhau về các kế hoạch tái định cư người tỵ nạn.