Matt Mahan

ads header

Breaking News

Giàn khoan TQ vẫn trong vùng biển tranh chấp với VN

Giàn khoan Hải Dương HD-981 (DR)
Biển Đông: Giàn khoan Trung Quốc vẫn trong vùng biển tranh chấp với Việt Nam

Hãng tin Reuters hôm nay, 26/08/2015, trích dẫn thông báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết là giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc sẽ tiếp tục hoạt động ở khu vực không xa bờ biển Việt Nam.

Giàn khoan nước sâu trị giá 1 tỷ đôla này vào tháng Năm năm ngoái đã được hạ đặt tại khu vực mà Hà Nội khẳng định là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vì chỉ cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý, nhưng Bắc Kinh lại cho là thuộc vùng biển của Trung Quốc. Hành động đó đã gây công phẫn dư luận Việt Nam và đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc, mà một số vụ biến thành bạo động.

Giàn khoan Hải Dương 981 đã được dời đi vào tháng 7/2014, nhưng đã quay trở lại khu vực này vào tháng 6 năm nay để tiếp tục khoan thăm dò dầu khí. Thông báo trước đây của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết là giàn khoan sẽ hoạt động cho đến ngày 20/08. Chỉ cách đây hai ngày, ngày 24/08, Tân Hoa xã vừa đưa tin, giàn khoan này đã hoàn tất khoan thăm dò.

Thế nhưng, trong một thông báo mới đăng trên trang web của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc, hôm qua 25/08, cơ quan này lại cho biết là Hải Dương 981 sẽ tiếp tục khoan thăm dò ở một vị trí hơi chếch về phía bắc cho đến ngày 20/10. Toạ độ của vị trí đặt giàn khoan hiện nay chỉ cách phía đông bờ biển Việt Nam 110 hải lý và cách phía nam thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam 75 hải lý.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp có những hành động nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là với những công trình bồi đắp đảo. Tuần trước, một báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đã bồi đắp đảo ở quần đảo Trường Sa với diện tích nhiều hơn con số mà người ta được biết trước đó.