Matt Mahan

ads header

Breaking News

Thị Trưởng Bảo Nguyễn: Tôi là người đồng tính

Poster công bố mình đồng tính của Thị Trưởng Bảo Nguyễn trên trang Facebook của ông.
(Hình: Facebook của Bảo Nguyễn)
WESTMINSTER, California (NV) - Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove vừa cho biết ông là người đồng tính, qua một tấm poster trên trang mạng Facebook cá nhân của ông, tối Thứ Hai vừa qua.

Poster này, sau 18 giờ đồng hồ, có 500 người thích, và thu hút nhiều ý kiến, đa số là ủng hộ.

Nhiều người cho rằng tấm poster này là tuyên bố chính thức đầu tiên của người thị trưởng gốc Việt trẻ tuổi này rằng "Tôi là người đồng tính."

Thực ra, lời công bố chính thức của ông đã có trước đó một ngày, tức là hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Bảy.

Trước các ống kính truyền hình, tại phòng họp Le-Jao của Coastline Community College, Westminster, trong phần hỏi đáp với ông Ted Osius, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cũng là một người đồng tính, ông Bảo nói: “Là một thị trưởng đồng tính luyến ái công khai, tôi hoan nghênh, ông, một đại sứ đồng tính luyến ai công khai, và cảm ơn ông về những ảnh hưởng của ông đối với người đồng tính tại Hà Nội."

Cùng lúc tấm poster tuyên bố đồng tính của Thị Trưởng Bảo Nguyễn được phổ biến, là tin có thể ông sẽ ra tranh cử chức dân biểu liên bang cũng được nhiều người chú ý.

Ông xác nhận với nhật báo Người Việt là ông đang xem xét “rất nghiêm túc” về việc ứng cử vào chức vụ mà Dân Biểu Loretta Sanchez có thể bỏ trống, nếu bà chính thức tranh cử vào ghế thượng nghị sĩ liên bang, do bà Barbara Boxer bỏ trống vào năm 2016.

Trở lại với việc công bố khuynh hướng giới tính của mình, và trả lời câu hỏi là tại sao lại chọn thời điểm này để công bố, Thị Trưởng Bảo Nguyễn nói: “Tôi chưa bao giờ giấu diếm điều đó, nhưng hôm đó gặp ngài đại sứ, tôi thấy được tạo nhiều hứng khởi, và tự nhiên muốn làm như thế.”

Ông Bảo cho biết, khác với Ðại Sứ Ted Osius, ông “còn độc thân,” nhưng rất vui khi thấy sự thành công của ông đại sứ.

“Tôi rất hãnh diện về sự thành công của đại sứ như một người đồng tính công khai. Ông ấy kết hôn với một người đồng tính khác chủng tộc, có một mái gia đình, có con cái, và rõ ràng là được mọi người ở Việt Nam rất ái mộ. Sau ngày Tối Cao Pháp Việt ra phán quyết công nhận hôn nhân đồng tính, trang nhà của Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội cho đăng lá cờ Hoa Kỳ bên cạnh lá cờ cầu vồng, tôi thấy đó là một hình ảnh thật đẹp, một biểu tượng của tự do.”

Ðược hỏi liệu việc công bố mình là người đồng tính sẽ có ảnh hưởng thế nào đến sự ủng hộ của cử tri nếu ông quyết định ra tranh cử chức dân biểu, Thị Trưởng Bảo Nguyễn trả lời: “Ðiều đó còn tùy vào quan điểm của cử tri về sự bình đẳng của giới LGBT (Lesbian - đồng tính nữ, Gay - đồng tính nam, Bisexual - song tính, Transgender - hoán tính). Với tôi sự bình đẳng của giới đồng tính chính là nhân quyền.”

Vậy thì yếu tố then chốt nào sẽ khiến ông quyết định sẽ tranh cử?

Thị Trưởng Bảo Nguyễn thổ lộ: “Một số người đề nghị và khuyên tôi nên tranh cử, vì thế tôi đang cân nhắc. Tôi cũng muốn nghe ý kiến của mọi người. Muốn vận động tranh cử cho chức vụ này sẽ phải tốn cả triệu đô la vì thế tôi phải thực tế, phải đo lường sự ủng hộ của cử tri trước khi quyết định.”

“Tôi sẽ quyết định trong thời gian rất gần,” ông nói.

Ông Bảo Nguyễn là người Việt Nam đầu tiên giữ chức thị trưởng Garden Grove. Trong cuộc bầu cử ngày 4 Tháng Mười Một, 2014, ông Bảo hơn ông Bruce Broadwater, thị trưởng đương nhiệm lúc đó, chỉ có 15 phiếu.

Ông Bảo sinh ra trong một trại tị nạn ở Thái Lan khi gia đình ông vượt biển tìm tự do. Ba tháng sau, gia đình ông định cư tại Hoa Kỳ.

Sau khi tốt nghiệp trung học Pacifica, Garden Grove, ông vào đại học UC Irvine và tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị. Sau đó, ông tốt nghiệp cao học Nghiên Cứu Phật Giáo Tây Tạng và Indo tại đại học Naropa University.

Ông nói được ba thứ tiếng, Việt, Anh và Tây Ban Nha.

Ông Bảo là một người hoạt động lâu năm trong các nghiệp đoàn địa phương, nhất là nghiệp đoàn những người chăm sóc tại gia, trong đó có nhiều người Việt.

Ông bắt đầu tham gia chính trị năm 2010, ứng cử chức ủy viên Học Khu Garden Grove, nhưng không đắc cử.

Tháng Bảy, 2011, ông được Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove bổ nhiệm vào chức ủy viên, thay thế Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh từ chức.

Tháng Mười Một, 2012, ông phải ra ứng cử chức vụ này, và đắc cử với nhiệm kỳ bốn năm.

Ngoài chức vụ hiện tại, ông Bảo, một người Công Giáo, cũng là thành viên Ủy Ban Đa Tôn Giáo Giáo Phận Orange.

Hồi Tháng Bảy, 2014, ông được Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm làm ủy viên Hội Đồng Quản Trị Hội Chợ Orange County.

---------
Liên lạc tác giả: hagiang@nguoi-viet.com