Matt Mahan

ads header

Breaking News

TNS Janet xác nhận không có kết nghĩa giữa Sacto và SG

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cầm loa phát biểu trong cuộc biểu tình trước City Hall Sacramento ngày 14/7/2015
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn xác nhận không có kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn

(Santa Ana, CA) Sau nhiều tin đồn trong mấy ngày qua, cho rằng có một sự kết nghĩa giữa hai thành phố Sacramento và Sài Gòn, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã có được bằng chứng cho thấy, những tin đồn này là không đúng, và đã không có bất kỳ sự kết nghĩa nào như vậy.

“Vì tầm ảnh hưởng đối với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và những cố gắng của chúng ta trong việc đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, tôi cảm thấy phải đi tìm sự thật, bằng cách đòi xem bằng chứng, nếu có, về sự kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Lý do có sự hiểu lầm này là do có một cuộc họp xảy ra tại đại học UC Davis, và có tin đồn rằng đây là buổi ký văn bản kết nghĩa. Tại cuộc họp này, phái đoàn CSVN ở Sài Gòn đã gặp Phó Thị Trưởng Allen Warren của Sacramento, và đại diện của Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa. Theo văn phòng Tổng Quản Trị Sacramento, Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa là một tổ chức độc lập, không thuộc thành phố, và không có thẩm quyền bắt thành phố phải theo.

Tại cuộc họp, bà Starr Hurley, một đại diện của Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa, và ông Nguyễn Vũ Tú, giám đốc Sở Ngoại Vụ ở Sài Gòn, có ký một bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding-MOU) tìm cách gia tăng quan hệ giữa hai thành phố, chứ không hề kết nghĩa giữa hai thành phố.

Theo tin tức Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có được, bản thảo MOU ban đầu có để tên Phó Thị Trưởng Allen Warren và Phó Chủ Tịch của Sài Gòn như là hai người sẽ ký tên vào. Tuy nhiên, sau phản đối của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và đồng hương bên ngoài phòng họp Hội Đồng Thành Phố Sacramento, thành phố đã hủy sự đón tiếp phái đoàn CSVN của Sài Gòn, và bản thảo MOU ban đầu đã không được ký.

Ngay cả sau khi thành công trong việc ngăn chặn giới chức Sacramento tiếp đón phải đoàn CSVN, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn vẫn thất vọng, vì Hiệp Hội Các Thành Phố Kết Nghĩa đã ký một MOU với Sài Gòn, nhằm tìm cách gia tăng quan hệ giữa hai thành phố.

“Hôm qua, tôi có dịp bày tỏ sự bất bình với bà Hurley, người ký bản MOU với phái đoàn CSVN, và bà cho biết, bà hiểu rằng, đây là một vấn đề mà cộng đồng người Mỹ gốc Việt không ủng hộ. Tuy nhiên, tôi muốn đồng hương Việt Nam được bảo đảm rằng, đây không phải là thỏa thuận kết nghĩa giữa hai thành phố. Nếu Sacramento muốn kết nghĩa với Sài Gòn trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục chống,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói.

Để xác định rõ ràng hơn, rằng không có sự kết nghĩa, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã liên lạc với các giới chức thành phố Sacramento, bao gồm Thị Trưởng Kevin Johnson và Văn Phòng Tổng Quản Trị Thành Phố. Cả hai nơi đều xác nhận rằng, hiện không có bất kỳ quan hệ kết nghĩa nào giữa Sacramento và Sài Gòn.

“Tôi muốn cảm ơn các đại diện ở Sacramento, Thượng Nghị Sĩ Richard Pan và Dân Biểu Kevin McCarty, đã giúp chúng tôi phối hợp với thành phố để xác định vấn đề này,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Đính kèm là các tài liệu cho thấy, không có bất kỳ sự kết nghĩa nào giữa hai thành phố. Để có một sự kết nghĩa giữa Sacramento và Sài Gòn, sự việc phải được Hội Đồng Thành Phố chấp thuận.

Về Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được đa số cử tri Địa Hạt 34 của California bầu chọn qua một cuộc bầu cử vào năm 2014. Với chiến thắng này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trở thành phụ nữ đầu tiên đại diện Địa Hạt 34 và là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử được bầu vào Thượng Viện California. Bà hiện cũng là dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại Hoa Kỳ.