Matt Mahan

ads header

Breaking News

Quân nhân phương Tây, mục tiêu tấn công mới của IS ?

Bốn lá cờ đại diện cho bốn người lính Mỹ bị sát hại ở Chattanooga. REUTERS/Tami Chappell
(Thanh Phương - RFA) Vụ sát hại bốn quân nhân Mỹ ngày 16/07/2015 tại thành phố Chattanooga, bang Tennessee, Hoa Kỳ xảy ra chỉ vài ngày sau khi Pháp loan báo phá vỡ một âm mưu tấn công vào một cơ sở quân sự gần thành phố Perpignan và chặt đầu một sĩ quan Pháp, cho thấy dường như quân nhân phương Tây đang là mục tiêu tấn công mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tác giả vụ thảm sát ở Tennessee, cũng như các tác giả mưu toan khủng bố gần Perpignan tuy không thuộc hàng ngũ quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, nhưng có thể đã hành động theo lệnh hoặc theo gương của tổ chức này.

Cụ thể, hôm qua, các nhà điều tra Mỹ đã đặc biệt chú ý đến chuyến đi Jordani của hung thủ Mohammad Youssuf Abdulazeez, người đã bắn chết 4 bốn quân nhân ở Tennessee, trước khi bị bắn hạ ngày 16/07. Thanh niên 24 tuổi này sinh tại Koweit, được nhập quốc tịch Mỹ, đã từng sang Jordani ở trong suốt gần 7 tháng. Thông tin nói trên được báo chí Mỹ đăng tải hôm qua và đã được các nhà điều tra xác nhận với hãng tin AFP.

Các nhà điều tra Hoa Kỳ hiện cũng đang phân tích các dữ liệu lấy từ các máy vi tính, điện thoại di động và từ các tài khoản mạng xã hội của hung thủ để xem anh ta có đã tiếp xúc với các tổ chức khủng bố trong thời gian ở Jordani hay không, cũng như có đã từ Jordani đi sang các nước lân cận hay không.

Nhưng ông Michael McCaul, chủ tịch Uỷ ban an ninh nội địa của Hạ viện Mỹ lưu ý rằng mục tiêu của hung thủ tại bang Tennessee cũng chính là mục tiêu mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo kêu gọi tấn công.

Trong khi đó tại Pháp, ngành tư pháp nước này hôm qua xác định rằng ba thanh niên bị bắt vì có âm mưu tấn công một cơ sở quân sự và chặt đầu một sĩ quan đã hành động theo lệnh của một quân thánh chiến thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ba thanh niên nói trên đã bị bắt vào sáng ngày 13/07 và đêm qua đã bị truy tố và hiện đang bị tạm giam để điều tra. Trả lời thẩm vấn, một trong ba nghi can này xác nhận đã tiếp xúc với một quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Một nghi can khác thì cho biết là họ dự định sát hại các quân nhân tại căn cứ Fort Bear gần Perpignan, chặt đầu chỉ huy căn cứ này, quay phim toàn bộ các cảnh giết chóc để phát tán trên mạng, giống như tổ chức Nhà nưóc Hồi giáo vẫn làm, rồi sau đó trốn sang Syria. Nghi can thứ ba thì nói rõ họ đã dự tính thực hiện âm mưu này vào khoảng thời gian cuối tháng 12 năm ngoái đầu tháng Giêng năm nay, tức là thời gian mà cơ sở quân sự Fort Bear được canh gác ít nghiêm ngặt nhất.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên quân nhân Pháp là đối tượng tấn công của quân thánh chiến. Vào năm 2012, ba quân nhân đã bị Mohamed Merah hạ sát ở Toulouse, trước khi hung thủ xông vào bắn giết tại một trường học Do Thái giáo ở thành phố này. Đìều này cũng dễ hiểu bởi vì quân đội Pháp hiện đang can thiệp ở rất nhiều nơi để chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan.