Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nguyễn Phú Trọng, nàng Kiều tân thời

Giáo sư Ngô Đức Diễm (Bút danh Ngô Quốc Sĩ) đang phát biểu trong Ngày Văn Hoá Nghệ Thuật Việt Nam
tại San Jose ngày 26/7/2014. Photo VVV
NGUYỄN PHÚ TRỌNG
NÀNG KIỀU TÂN THỜI

Chuyến Mỹ du của Nguyễn Phú Trọng trong cuơng vị Tổng Bí Thư Đảng CSVN đã đuợc báo chí Việt Nam tô bóng thật huy hoàng. Nào là “ngài Tổng Bí Thư” được Tống Thống Mỹ Obama nghênh tiếp tại Toà Bạch Ốc. Nào là “ngài Tổng Bí Thư” được Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden khoản đãi ăn trưa và hết lời ca tụng tình hữu nghị Việt- Mỹ. Điều lý thú nhất là trong bữa tiệc khoản đãi, Phó Tổng Thống Joe Biden đã tặng Nguyễn Phú Trọng 2 câu kiều, với ý nghĩa thật thích hợp cho “mối duyên thừa” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thật vậy, đem kiều ra mà tặng trong bữa tiệc quả là hiếm có, và cũng rất lý thú. Nhưng ngẫm nghĩ cho cùng, người ta không khỏi cảm thấy “nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào”. Này nhé: Truyện Kiều theo sự đánh giá của học giả Phạm Quỳnh, chính là kết tinh của ngôn ngữ Việt Nam và cũng là biểu tượng của quốc gia Việt Nam. “Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn. Tiếng ta còn thì nuớc ta còn”. Thế nên khi đem văn hóa và văn chương Việt Nam ra mà làm quà cho ông Tổng Bí Thư, không phải là đại diện nước, mà chỉ là đại diện Đảng, bán nuớc cầu vinh, thì lại càng mỉa mai, nếu không nói xiên xỏ một cách tế nhị, và hẳn nhiên phải có ai đó mách nước…?

Bây giờ, chúng ta cũng nên dành vài phút để ôn lại truyền thống bói kiều của dân tộc Việt Nam. Hai câu kiều Joe Biden chọn trong 3000 câu của Nguyễn Du thật ý nghĩa:

Trời còn để có hôm nay
Tan suơng đầu ngõ vén mây giữa trời

Xin mạn phép có lời bàn như sau:

Chữ Trời mở đầu câu một và chữ Trời kết thúc câu hai, hẳn thể hiện truyền thống hữu thần của dân Việt, mà cũng là niềm tin vào Trời Đất của người Mỹ nói chung và Joe Biden nói riêng. Đây chắn chắn là một nhắc nhở ‘ngài Tổng Bí Thư” đại diện cho cả một tập đoàn vô thần, đang tìm mọi thủ đoạn hủy diệt niểm tin và triệt hạ tôn giáo tại Việt Nam, hãy chóng trở về với truyền thống thờ trời và niềm tin siêu nhiên của dân Việt.

Còn những cụm từ “tan suơng” và “vén mây” trong câu hai, thì rõ rang muốn nhắc lại những làn sương trắng và những áng mây mù trong qúa khứ bao phủ, che lấp hạnh phúc của dân Việt và làm cho cái nhìn của thế giới về Việt Nam mất vẻ trong sáng sau khi cộng sản xâm chiếm miền Nam và dùng chiêu bài thống nhất thâu tóm cả nuớc vào gông cùm và xiềng xích Đỏ. Những áng mây làn suơng đó chính là những trại tù bất nhân, những vi phạm nhân quyền tho bạo, những đàn áp tôn giáo dã man, những cuớp đoạt tài sản trắng trợ, cũng như những trấn áp dân chủ bất nhân..

Nhưng khi vén đuợc mây và làm tan suơng, nghĩa là cố bỏ xuống những đau buồn và tôi ác qúa khứ, thì sẽ biểu lộ đuợc những gì? Sau khi vén đuợc mây và làm suơng tan, nguời ta chỉ thấy hiển lộ của Hoa tàn và Trăng tàn ở 2 câu tiếp

Hoa tàn mà lại thêm tươi
Trăng tàn mà lại hơn muời năm xưa

Thì hóa ra, thành qủa của bao năm giao kết cũng chỉ là trăng đã tàn và hoa cũng tàn, như những tàn tích héo úa của lịch sử. Đó chính là tháng Tư Đen, là những trang sủ ruớm máu . Nhưng hôm nay, với chủ trương thực dụng và những lợi ích thực tiễn của Hoa Kỳ và Việt Nam, người ta đã cố sử dụng những chiêu thức ngoại giao để tô son điểm phấn cho mối giao hảo Việt-Mỹ từ hoa tàn trở thành hoa tuơi và trăng tàn trở thành trăng sáng. Và sáng hơn cả chục năm truớc..!

Nhưng thử hỏi, những đóa hoa tuơi hay những vầng trăng sáng làm qùa tăng nhau hôm nay là gì? Nếu không phải là đàm phán TPP, gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương, là máy bay Boeing, chương trình hạt nhân dân sự, và nhất là Đại Học Fullbright..Nguời ta cũng chưa thể khẳng định dó là hoa thực hay hoa giả, là trăng thực hay trăng ảo..

Trở lại màn kịch tặng kiều, và những phân tích kiểu “bói kiều” vừa qua, người ta còn thấy rõ cái dụng ý xỏ xiên tế nhị của Joe Biden dành cho Nguyễn Phú Trọng. Nàng kiều của Nguyễn Du ba chìm bảy nổi, tâm thân rã rới qua mười hai bến nuớc, khởi đi từ KimTrọng, qua Mã Giám Sinh, Thúc Sinh, Từ Hải rồi lại quay về với Kim Trọng và còn trơ trẽn dâng chàng “chữ trinh còn một chút này”, thì hôm nay, Nguyễn Phú Trọng cũng chính là nàng kiều tân thời, đã từng thất thân với Nga, nay đang làm dâu Trung Quốc, và còn hí hửng sang Hoa Kỳ muốn làm lẻ của Mỹ! Thật tội nghiệp cho “ngài Tổng Bí Thư”, không biết có còn chút trinh nào để ve vãn chú Sam không?

Thi ca vốn mờ mờ ảo ảo là thế! Hư hư thực thực là thế! Nói là bói kiều, nhưng văn chuơng cũng có nhiều nét hiện thực, và 2 câu kiều Joe Biden tặng Nguyễn Phú Trọng cũng chứa nhiều tính cách hiện thực. Nếu Nguyễn Du phóng tác truyện kiều để mua vui cho thiên hạ một vài trống canh, thì Joe Biden và người bói kiều hôm nay cũng hy vọng mua vui cho bà con một vài trống canh vậy..

Ngô Quốc Sĩ