Matt Mahan

ads header

Breaking News

Trường hợp nhiễm siêu virus MERS đầu tiên tại Thái Lan

Tẩy trùng bên trong một quán karaoke, Seoul, 16/06/2015. REUTERS/Kim Hong-Ji
Bộ Y tế Thái Lan hôm nay, 18/06/2015, thông báo ca mắc siêu virus MERS đầu tiên đã được phát hiện tại nước này. Nạn nhân là một người đàn ông 75 tuổi, người Trung Đông, tới Bangkok ngày 15/06 vừa qua để điều trị vấn đề về tim. Ba thành viên gia đình đi cùng ông cũng đã được cách ly theo dõi tại bệnh viện chuyên về các bệnh lây nhiễm Bamrasnaradura ở Bangkok.

Trong khi đó, hôm nay, 18/06/2015, Hàn Quốc thông báo có thêm ba ca tử vong do nhiễm siêu virus MERS, nâng tổng số người chết lên tới 23 người. Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn ông Hwang Kyo-Ahn làm thủ tướng mới, theo đề nghị của tổng thống Park Geun Hye. Người đứng đầu chính phủ sẽ phải cấp bách đối phó với siêu virus MERS và những chỉ trích từ người dân về khả năng quản lý yếu kém để ngăn ngừa nạn dịch lây lan.

Theo thống kê của Bộ Y tế Hàn Quốc, được AFP trích dẫn, có tổng cộng 165 người bị nhiễm siêu virus MERS tại nước này, trong đó có 23 ca tử vong, 24 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, còn 17 người vẫn đang trong tình trạng không ổn định.

Vẫn theo số liệu của Bộ Y tế, 35% các trường hợp bị lây nhiễm là bạn bè hay gia đình của người bệnh và 18% là nhân viên y tế.

Việc ông Hwang được bầu làm tân thủ tướng đã chấm dứt tình trạng vị trí này bị bỏ trống từ hơn một tháng nay, sau khi cựu thủ tướng Lee Wan-Koo buộc phải từ chức vào tháng 04/2015, do bị cáo buộc liên quan tới một vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc.

Vị tân thủ tướng sẽ phải nỗ lực điều hành chính phủ để chấm dứt nạn dịch MERS, được coi là một trong những nhiệm vụ trước mắt. Hôm qua, người dân Hàn Quốc và tổ chức Y tế Thế giới (OMS) đều chỉ trích Seoul chậm trễ và thiếu hiệu quả trong việc đối phó với nạn dịch MERS.