Matt Mahan

ads header

Breaking News

Dịch MERS: Đeo khẩu trang có ngừa được bệnh?

Tại sân bay quốc tế Incheon, 14/06/2015. REUTERS/Kim Hong-Ji
(RFI) Dân Hàn Quốc hiện đang đổ xô đi mua khẩu trang vào lúc dịch MERS đang hoành hành tại nước này. Nhưng liệu khẩu trang có giúp ngừa được virus gây hội chứng hô hấp này hay không?

Giống như vào thời gian xảy ra dịch viêm phổi cấp tính SARS ở Trung Quốc và Hồng Kông năm 2002-2003, các đơn đặt hàng ồ ạt đổ đến nhà sản xuất khẩu trang Nhật Bản Clever, cụ thể là hơn 100 ngàn đơn đặt hàng, nhiều gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái, theo lời tổng giám đốc của công ty này nói với hãng tin AFP. Phân nửa đơn đặt hàng là từ nước ngoài, chủ yếu là Hàn Quốc, tiếp đến là Hồng Kông và Trung Quốc.

Nhưng một số chuyên gia nghi ngờ về hiệu quả của khẩu trang trong việc phòng ngừa dịch MERS, mà hiện đã khiến 23 người chết ở Hàn Quốc. Khẩu trang không lọc được và không chặn được các hạt nhỏ trong không khí và có thể lây truyền khi người bệnh ho, hắt hơi... Không chỉ các nhà khoa học mà chính các nhà sản xuất cũng lưu ý rằng mang một khẩu trang mỗi ngày cũng không đủ để bảo vệ cơ thể trước con virus MERS.

Tuy vậy, ông Mitsuo Kaku, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Tohuku, miền Đông Bắc Nhật Bản, nhìn nhận rằng đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Có điều, như cảnh báo của giám đốc Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Nhật Bản, Norio Ohmagari, sử dụng khẩu trang không đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả của khẩu trang. Theo ông Ohmagari, khẩu trang chỉ nên được xài một lần và mỗi khi tháo khẩu trang và vứt đi thì đều phải rửa tay sạch sẽ.

Thật ra thì ở Nhật, dân chúng đeo khẩu trang chủ yếu là tỏ thái độ lịch sự, khi họ bị cảm sổ mũi.