Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ : 9 người chết vụ xả súng vào nhà thờ của người da đen

Tại khu vực xảy ra vụ tấn công, Charleston, 17/06/2015. REUTERS/Randall Hill
(RFI) Tối qua, 17/06/2015, tại thành phố Charleston, thuộc tiểu bang Nam Carolina, một thanh niên da trắng đã bất ngờ xả súng vào một nhà thờ Tin lành của cộng đồng da đen giữa buổi cầu nguyện, làm 9 người thiệt mạng. Mặc dù thủ phạm trốn thoát nhưng chính quyền đã xác định đây là một vụ phạm tội mang động cơ kỳ thị chủng tộc. Cảnh sát địa phương đang tích cực truy lùng thủ phạm, trong khi các giới chức chính quyền lo ngại biểu tình bạo động có thể bùng phát.

Thông tín viên Jean Louis Pourtet tại Washington tường trình :

"Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 21 giờ (giờ địa phương) tại một nhà thờ cổ kính nhất thành phố Charleston. Một thanh niên da trắng đã bắn thẳng vào nhóm tín đồ Tin lành đang tập họp cầu nguyện như thường lệ vào các ngày thứ Tư. Trong buổi họp báo, chỉ huy cảnh sát thành phố thông báo có 9 người chết.

Không một chút nghi ngờ với chính quyền, đây là một vụ tội ác kỳ thị chủng tộc và Cục điều tra Liên bang FBI sẽ được tăng cường cho cảnh sát địa phương để truy tìm tác giả vụ tấn công, hiện đang lẩn trốn. Thủ phạm được mô tả là một nam thanh niên chừng hai chục tuổi, tóc vàng, mặc quần Jean, áo khoác, được coi là cực kỳ nguy hiểm. Chính quyền đã kêu gọi dân chúng cung cấp mọi thông tin có thể để giúp cho việc bắt giữ kẻ sát nhân. Phần thưởng cho người giúp bắt được kẻ xả súng cũng sẽ được thông báo.

Thị trưởng thành phố lên án đây là một hành động bỉ ổi. Ông kêu gọi người dân hãy cầu nguyện cho gia đình nạn nhân. Ông cho biết ưu tiên hàng đầu của chính quyền lúc này là bắt được nghi phạm. Những người có trách nhiệm trong cộng đồng người da trắng cũng như da đen đang nỗ lực hết sức để tránh bạo động chủng tộc bùng phát."