Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ hài lòng về vụ biệt kích tiêu diệt khủng bố tại Syria

Lực lượng biệt động Mỹ Delta, tại Irak (americanspecialops.com)
(RFI) Chính quyền Washington tỏ ra hài lòng về vụ lực lượng biệt động Mỹ Delta vào đêm thứ Sáu, 15/05/2015, đã tiêu diệt được Abou Sayyaf, một lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Đây là lần đầu tiên, Hoa Kỳ thực hiện một vụ đột kích trên bộ tại Syria, sau khi kế hoạch giải cứu các con tin vào năm ngoái đã không thành.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường trình :

« Một cú tát tai đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã nhận định như vậy khi nói về vụ lực lượng biệt động Mỹ Delta can thiệp vào Syria để tiêu diệt một trùm khủng bố.

Theo Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ, Tổng thống Syria Bachar el Assad không được thông báo trước về vụ này. Mục tiêu ban đầu của vụ đột kích là bắt sống Abou Sayyaf. Theo Hoa Kỳ, Abou Sayyaf, người gốc Tunisia, là kẻ phụ trách tài chính của tổ chức khủng bố, kiểm soát nguồn thu nhập bán chui khí đốt và dầu lửa và mang lại cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo, mỗi ngày một triệu đô la. Nhưng kẻ này đã bị bắn chết trong vụ chạm súng với biệt động Mỹ. Ngoài ra, hơn một chục chiến binh thánh chiến cũng bị tiêu diệt.

Vợ của Abou Sayyaf cũng có một vai trò quan trọng bên trong tổ chức khủng bố, đã bị bắt sống và được chuyển đến một nhà tù ở Irak. Hoa Kỳ hy vọng qua nhân vật này, khai thác được các thông tin về hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Nhiều máy tính và tài liệu mà lực lượng biệt động Delta thu được sẽ được khai thác kỹ lưỡng. Tuy nhiên, cho dù vụ đột kích thành công, ông Adam Schiff, đại diện Tiểu ban tình báo Hạ viện Mỹ đã lưu ý là không nên lạc quan thái quá và nhắc lại rằng quân thánh chiến sẽ nhanh chóng có người thay thế những kẻ chỉ huy bị tiêu diệt, cũng như tìm được các nguồn tài chính khác ».