Matt Mahan

ads header

Breaking News

Irak : Thành phố Ramadi rơi vào tay quân thánh chiến IS

Khói súng bốc lên tại một góc thành phố Ramadi, Irak, ngày 15/05/2015. REUTERS/Stringer
(RFI) Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, hôm qua 17/5/2015, đã chiếm được thành phố Ramadi, nằm cách thủ đô Irak hơn 100 km về phía tây. Thành phố Ramaldi là thủ phủ vùng al Anbar, một vùng rộng lớn ở phía tây Irak từ 18 tháng qua vẫn nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ. Trước khi quân thánh chiến IS có mặt, vùng này nằm dưới sự chi phối của những người Sunit. Giống như trường hợp của thành phố Mossoul trước đây, Ramadi thất thủ, một lần nữa thủ đô Irak lại bị quân IS đe dọa.

Từ Jordani thông tín viên Angélique Férat tường trình:

" Quân đội Irak đã bỏ lại một căn cứ quân sự và rút khỏi thành phố, ngay cả lực lượng đặc biệt của họ cũng phải rút lui sau khi bị tổn thất nặng nề. Quân đội Irak đã bắt đầu tan rã từ hôm thứ Sáu ngày 15/5 vừa qua sau khi IS kiểm soát được khu phố của cơ quan chính quyền địa phương trong thành phố. Nhưng lực lượng chi viện của quân đội đang tới. Lực lượng dân quân Shia cũng đã được huy động để chiếm lại thành phố. Tuy nhiên, lực lượng Shia được huy động tới 80 nghìn người tình nguyện đến giờ vẫn chưa có mặt ở al-Anbar.

Lãnh đạo phái Sunni trong vùng bị IS kiểm soát không muốn lực lượng Shia có mặt trong vùng của họ. Với người Sunni, dân quân Shia là lực lượng do Teheran kiểm soát. Vấn đề ở chỗ là cộng đồng người Shia và Sunni không tin tưởng nhau. Trước đó Ramadi là thành phố phía tây duy nhất nằm cách thủ đô Bagdad khoảng 110 km còn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Irak. "