Matt Mahan

ads header

Breaking News

Học Khu Westminster bỏ sách giáo khoa bị chỉ trích ‘thân cộng’

Quyết định được đưa ra sau khi Thị trưởng gốc Việt của thành phố Westminster, ông Tạ Ðức Trí (ngoài cùng bên phải), phát hiện trong bộ sách có nhiều từ ngữ mang tính nhạy cảm.
Một Học Khu có nhiều học sinh gốc Việt tại Mỹ tuần này ngưng sử dụng sách giáo khoa và sách bài tập tiếng Việt vì các quan ngại rằng nhiều phần trong bộ sách này có sử dụng từ ngữ ‘thân cộng.’

Tờ Orange County Register cho biết bộ sách này được dùng trong chương trình thí điểm kéo dài 9 tuần, dạy tiếng Việt tại trường cấp hai Warner, ở Westminster.

Ngoài ra, Học Khu Westminster còn định dùng bộ sách ‘Hãy nói tiếng Việt’ do tác giả Lê Phạm Thúy Kim và Nguyễn Bích Thuận biên soạn trong khóa học kéo dài 1 năm bắt đầu từ mùa thu này, nhưng kế hoạch đó cũng bị đảo ngược.

Tờ báo dẫn lời phát ngôn nhân của Học Khu cho biết quyết định sẽ loại khỏi bộ sách ra khỏi giáo trình nếu gây quan ngại cho cộng đồng Việt Nam ở Little Sài Gòn, nơi được mệnh danh là thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản.

Quyết định được đưa ra sau khi Thị trưởng gốc Việt của thành phố Westminster, ông Tạ Ðức Trí, phát hiện trong bộ sách có nhiều từ ngữ mang tính nhạy cảm đối với cộng đồng người Việt hải ngoại như dùng từ TPHCM thay cho Sài Gòn, cùng các hình ảnh như cờ đỏ sao vàng.

Thông cáo của Thị trưởng Đức Trí cho hay sách được thu hồi từ đầu tháng này.

Bộ sách này đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều đại học ở Hoa Kỳ.

Trường trung cấp Warner là nơi đầu tiên của Học Khu Westminster thử nghiệm chương trình dạy tiếng Việt trong 9 tuần. Một hội đồng sẽ được thành lập để xem xét việc thay thế sách giáo khoa và các tài liệu dùng cho các lớp học trong tương lai.

Các hình ảnh liên quan đến cộng sản Việt Nam là nguyên nhân thường gây tranh cãi, phản đối, và biểu tình trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Năm 1999, một cuộc biểu tình rầm rộ của người Việt tại thành phố Westminster kéo dài gần 2 tháng, quy tụ hơn 15.000 người tham gia khi cờ cộng sản và ảnh của ông Hồ Chí Minh được treo trong tiệm video của ông Trần Trường. Thành phố Westminster lúc bấy giờ đã tiêu tốn gần 200.000 đô la cho công tác giữ gìn trật tự trong các vụ biểu tình đó.

Các thành phố ở bang California có đông người Việt sinh sống như Santa Ana, Garden Grove, và Westminster đã thông qua các nghị quyết cấm quan chức nhà nước cộng sản Việt Nam du hành hoặc ghé ngang qua các thành phố này để phản đối các vi phạm nhân quyền bị quốc tế chỉ trích của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Theo OCRegister.com/Viet Bao/Westminster School District PR