Matt Mahan

ads header

Breaking News

Máy bay Đức rơi tại Pháp toàn bộ 150 người thiệt mạng

Máy bay của hãng Germanwings tại sân bay Tegel, Berlin. Reuters/Fabrizio Bensch
Máy bay của hãng hàng không Đức rơi tại Pháp. Toàn bộ 150 người thiệt mạng

Một chiếc Airbus A320, chở theo 150 người, vừa bị rơi vào sáng nay, 24/03/2015, tại vùng Alpes-de-Haute-Provence, miền Nam nước Pháp. Toàn bộ 150 người, trong đó có 6 nhân viên phi hành đoàn, đã tử nạn. Đây là chiếc máy bay của hãng Germanwings, một chi nhánh của hãng hàng không Đức Lufthansa. Lúc gặp nạn, chiếc Airbus này đang bay trên tuyến đường Barcelona-Düsseldorf.

Cục Hàng không Dân dụng Pháp, do bị mất liên lạc với máy bay và do không còn thấy tín hiệu radar nào của máy bay, nên tuyên bố coi như máy bay đã gặp nguy vào lúc 9h30, giờ quốc tế, tại khu vực gần thành phố Barcelonnette, vùng núi Alpes. Theo hãng Germanwings, thời gian chiếc Airbus bị rơi là 8 phút.

Đa số nạn nhân là người Tây Ban Nha và người Đức, còn lại là Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, theo hãng Germanwings, trên máy bay có 67 người Đức, trong đó có 16 học sinh sang Barcelona trong một chương trình trao đổi với các trường trung học Tây Ban Nha.

Theo bộ trưởng Giao thông Pháp Alain Vidalies, điều kiện thời tiết lúc đó không đặc biệt xấu và chiếc Airbus gặp nạn không phải là máy bay củ. A320 là một loại máy bay mà Airbus đã sản xuất hơn 5000 chiếc và nổi tiếng là vận hành rất tốt.

Các mảnh vỡ của máy bay đã được trực thăng của hiến binh Pháp tìm thấy. Máy bay bị rơi tại một vùng núi phủ đầy tuyết, rất hiểm trở và như vậy là địa hình này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đội cứu hộ, được điều động ngay đến hiện trường tai nạn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đến tận nơi xảy ra tai nạn. Về phần thủ tướng Manuel Valls thì nói rằng chưa thể biết được nguyên nhân tai nạn, nhưng chính phủ sẽ làm đủ mọi cách để biết được chuyện gì đã xảy ra và để đón tiếp thân nhân các nạn nhân trong điều kiện tốt nhất.

Ngay sau khi hay tin về tai nạn, tổng thống Pháp François Hollande đã gọi điện thoại cho thủ tướng Đức Angela Merkel và nói chuyện với quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI, vừa đến Paris hôm nay mở chuyến viếng thăm cấp Nhà nước trong 3 ngày.. Nnưng ngay sau khi đến Pháp, quốc vương Tây Ban Nha đã hủy phần tiếp theo của chuyến công du. Thhủ tướng Merkel ngày mai cũng sẽ đến tận nơi máy bay rơi. Vào đầu phiên hỏi-đáp hàng tuần với chính phủ hôm nay, Quốc hội Pháp cũng đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân.

Đây là tai nạn hàng không tại Pháp kể từ tai nạn của chiếc máy bay siêu âm Concorde khi vừa cất cánh tại sân bay Roissy ngày 25/07/2000, khiến 113 người thiệt mạng.