Matt Mahan

ads header

Breaking News

Căn cứ Mỹ tại Nhật Bản : Tokyo đọ sức với Okinawa

Không ảnh căn cứ quân sự Mỹ tại Futenma, tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Photo: Sonata; source: Wikipédia
(RFI) Chính quyền trung ương Nhật Bản vào hôm nay, 24/03/2014 đã tỏ thái độ kiên quyết trong vấn đề di dời một căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa. Tokyo đã bác bỏ lệnh do chính quyền tỉnh Okinawa ban hành nhằm đình chỉ công trình chuẩn bị địa điểm mới cho căn cứ không quân Futenma sẽ được dời đi.

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga tuyên bố rằng chính quyền " không thấy có lý do gì để đình chỉ công trình vào lúc này " và sẽ tiếp tục công việc khảo sát hiện trường như dự kiến, với một sự chú ý đặc biệt đến môi trường.

Vào hôm qua, Tỉnh trưởng tỉnh Okinawa, nơi có căn cứ Mỹ, đã đòi đình chỉ mọi công việc khảo sát khu vực duyên hải vắng người thuộc thị trấn Nago ở phía Đông Okinawa, địa điểm mới của căn cứ Futenma hiện ở phía Nam thành phố đông dân cư Ginowan.

Ông Takeshi Onaga, tỉnh trưởng mới được bầu lên vào cuối năm 2014, đã viện lý do thiệt hại đối với các rạn san hô trong khu vực đặt sân bay mới để ra lệnh đình chỉ công việc khoan dò để khảo sát địa chất, thậm chí còn đe dọa thu hồi giấy phép khoan dò. Ông Onaga là nhân vật luôn luôn phản đối việc di dời căn cứ không quân Futenma qua một nơi khác trên đảo, cho rằng căn cứ này phải được dời hẳn ra khỏi Okinawa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cho biết đã nộp đơn ra tòa để yêu cầu hủy bỏ quyết định của tỉnh Okinawa. Việc dời căn cứ không quân Mỹ Futenma từ Ginowan ra Nago đã được hai chính phủ Mỹ-Nhật đồng ý từ năm 1996. Vào khi ấy, Washington muốn xoa dịu nỗi tức giận của cư dân địa phương sau khi vụ một nữ sinh trung học Nhật bị lính Mỹ cưỡng hiếp.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, hồ sơ di dời căn cứ Futenma luôn luôn gặp trở ngại do thái độ chống đối của địa phương. Okinawa là nơi đồn trú hầu hết 47.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, một sự hiện diện khiến người dân tại chỗ bất bình.