Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nga phản đối Mỹ bố trí tên lửa chống tên lửa tại Hàn Quốc

Bệ phóng tên lửa THAAD. Wikipedia
(RFI) Hoa Kỳ cho biết là sẽ bố trí hệ thống chống tên lửa đạn đạo tại Hàn Quốc có tên gọi là THAAD, tiêu diệt hỏa tiễn đối phương ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu tấn công. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kế hoạch của Mỹ nếu thực hiện sẽ « đe dọa hòa bình trong khu vực ».

Trong một bản thông cáo ngày 24/03/2015, Bộ Ngoại giao Nga cho hay « khả năng công phá của hệ thống vũ khí mà Hoa Kỳ bố trí trên toàn cầu đe dọa an ninh quốc tế và do vậy làm cho Nga lo ngại ». Bản tuyên bố của Nga nhấn mạnh đến « tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và nguy cơ chạy đua vũ trang tại Bắc Á » mà theo Matxcơva sẽ nguy hiểm hơn một khi hệ thống lá chắn THAAD được bố trí tại Hàn Quốc.

Đặc điểm của « tên lửa diệt tên lửa đạn đạo ở tầng cao » là hỏa tiễn của hệ thống THAAD không trang bị đầu đạn mà chỉ dùng năng lượng động với vận tốc 2,8 km/giây trong tầm hiệu quả 200 km. Nga cho rằng vũ khí không phải là biện pháp hiệu quả để giải quyết khủng hoảng hạt nhân mà còn làm tình hình « phức tạp thêm ». Phản ứng của Nga không khác gì lập trường cuả Trung Quốc : lo ngại hệ thống lá chắn phòng không của Mỹ « gây bất ổn định ».

Theo AFP, trong bối cảnh càng ngày càng bị phương Tây cô lập do can thiệp vào Ukraina, nước Nga của Putin tìm cách hâm nóng quan hệ với Bình Nhưỡng, đồng minh cũ của thời chiến tranh lạnh. Cuối tuần này, ngày 28/03/2015, Mỹ và Hàn Quốc khai diễn một cuộc tập trận quy mô lớn bị Bình Nhưỡng lên án là « để chuẩn bị xâm lăng ».