Matt Mahan

ads header

Breaking News

Nhật Bản xem xét khả năng tuần tra tại Biển Đông

Máy bay Avion P-3C của Nhật Bản
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani, vào hôm qua 03/02/2015, cho biết là Tokyo đang chuẩn bị cho khả năng hành động tại vùng Biển Đông. Tuyên bố của ông Nakatani được đưa ra ít lâu sau khi Phó Đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, ngày 29/01 vừa qua, đã ủng hộ sự can dự của Nhật vào Biển Đông.

Theo hãng tin Nhật Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận là Tokyo đang theo dõi sát sao các diễn biến chính trị và quân sự ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với các láng giềng, từ Philippines, Malaysia, Brunei, ở vùng quần đảo Trường Sa, đến Việt Nam, Đài Loan ở cả Trường Sa lẫn Hoàng Sa.

Theo ông Gen Nakatani, nếu cần thiết, Hải quân sẽ được triển khai để tuần tra khu vực. Sau khi Phó Đô đốc Mỹ Thomas nêu lên hy vọng là Nhật Bản có thể mở rộng các phi vụ tuần tra về phía Biển Đông, Tokyo đang cân nhắc việc sử dụng đội máy bay tuần thám P-3C Orion của mình vào công việc đó.

Đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, dù nước ông không có yêu sách chủ quyền nào trong khu vực Biển Đông, tuy nhiên, khu vực tuần tra trên không và trên biển của Nhật Bản không nên chỉ giới hạn trong phạm vi biển Hoa Đông, nơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo quản lý đang bị Bắc Kinh tranh chấp.

Theo ghi nhận của hãng Kyodo, Phi đoàn Không quân thứ Năm của Lực lượng Phòng vệ trên biển (tức là Hải quân) Nhật Bản, đặt căn cứ tại Okinawa, với khoảng 20 máy bay trinh sát P-3C, có khả năng là đơn vị đầu tiên được lựa chọn cho công tác tuần tra trên Biển Đông. Loại phi cơ này có khả năng mang theo ngư lôi và thủy lôi chìm để tấn công tàu ngầm.