Matt Mahan

ads header

Breaking News

Mỹ nhận sai khi không cử đại diện cấp cao đến Paris tuần hành

Tổng thống Obama ghi lời chia buồn tại tòa đại sứ Pháp tại Washington DC - REUTERS /Jim Bourg
Trong cuộc tuần hành tại Paris ngày chủ nhật 11/01/2015, với sự hiện diện của hơn 40 Tổng thống hay Thủ tướng các nước trên thế giới, Hoa Kỳ chỉ cử đại sứ Mỹ tại Paris tham gia. Ngay cả Ngoại trưởng John Kerry cũng không thấy đâu. Sự có mặt khiêm tốn của Mỹ đã bị chỉ trích, và hôm qua, 12/01, Nhà Trắng đã công nhận đây là một sai lầm.

Theo Thông tín viên RFI, Anne Marie Capomaccio, tại Washington, việc Mỹ không cử đại diện cấp cao tham gia tuần hành, đặc biệt là sự vắng mặt của ông Obama bên cạnh các đồng minh Hollande, Merkel hay Cameron đã được đặt ra ngay tại Mỹ : Đảng Cộng Hòa lên tiếng chỉ trích, cho rằng chính quyền Obama đã thiếu tôn trọng đối với nạn nhân và đồng minh Pháp. Phát ngôn viên Nhà Trắng đã công nhận sai sót :

« Phát ngôn viên của ông Obama đã công nhận rằng Hoa Kỳ đã không được đại diện ở cấp cao nhất tại cuộc tuần hành Paris. Ông Josh Earnest thừa nhận : « Lẽ ra chúng tôi phải cử một quan chức cấp cao đến Paris».

Tuyên bố trên đúng là lời công nhận rằng Mỹ đã đánh giá sai tình hình. Tuy nhiên, Washington không đi xa hơn. Phát ngôn viên Nhà Trắng đã nói thêm một cách gượng gạo : « Sự vắng mặt đó không làm giảm chút nào sự cảm thông của chúng tôi đối với người dân Pháp trong những lúc khó khăn này. »

Sự hiện diện của Tổng thống Obama đã bị loại trừ ngay khi Pháp thông báo về cuộc tuần hành của các lãnh đạo quốc gia tại Paris. Về điểm này, Nhà Trắng duy trì một quan điểm được khẳng định ngay từ đầu : Sự hiện diện của Tổng thống Mỹ trong một cuộc tuần hành là điều không thể có được, bởi vì không thể bảo đảm các biện pháp an ninh cần thiết trong một không gian mở như trên đường phố Paris.

Dẫu sao thì báo chí Mỹ đã nêu bật sự vắng mặt của Tổng thống Obama, coi đấy là một cử chỉ thiếu tế nhị. Thế nhưng, tranh luận bùng lên lại xuất phát từ đảng Cộng hòa Mỹ, muốn khai thác sự sai lầm đó vì những mục tiêu chính trị trong nước. »