Matt Mahan

ads header

Breaking News

Án mạng tại Canada: Chín người Việt thiệt mạng

Một nạn nhân được đưa đến nhà xác. (Canadian Press)
EDMONTON – Trong ba ngày cuối cùng của năm 2014, người dân tại Edmonton, thủ phủ của tỉnh bang Alberta ở miền tây Canada, đã bàng hoàng và còn sửng sốt khi theo dõi những bản tin cập nhập trên các đài truyền hình địa phương, về cái chết của tám người mà nhà chức trách nói là có liên hệ gia đình với nhau. Nghi can bắn chết tám người này đã tự sát trong một nhà hàng của người Việt Nam.

Đây là vụ bạo động trong gia đình với nhiều người thiệt mạng nhất trong 60 năm tại thành phố Edmonton, một nơi có nhiều người gốc Việt sinh sống.

Cho đến chiều thứ Tư, nhà chức trách vẫn chưa cung cấp tên của các nạn nhân. Tuy vậy, qua các nguồn tin tại Canada, người ta được biết tên của hung thủ và của một nạn nhân. Cảnh sát nói rằng một cuộc giảo nghiệm các tử thi sẽ được bắt đầu trong ngày 1 tháng Giêng, 2015.

Sự bắn giết bắt đầu từ chiều thứ Hai, kết thúc vào sáng thứ Ba với cái chết tự sát của ông Lâm Phú, 53 tuổi, người bị xem là hung thủ đã bắn tám thân nhân gồm sáu người lớn và hai trẻ em.

Các nguồn tin cho thấy vụ nổ súng này bắt nguồn từ những vấn đề khó khăn tài chánh mà gia đình của các nạn nhân đang trải qua. Cảnh sát cũng đang ráp lại những mẩu thông tin để tìm nguyên nhân đưa đến sự việc ông Lâm Phú bắn các thân nhân.

Một trong các nạn nhân là bà Cyndi Dương, 37 tuổi. Phụ nữ này là người đầu tiên bị bắn vào chiều thứ Hai. Đến đêm hôm đó, tại một ngôi nhà khác, cảnh sát khám phá thêm bảy xác người. Trong mấy giờ sau đó, cảnh sát truy tìm nghi can và bao vây ông trong nhà hàng bán thức ăn Việt Nam và Trung Hoa mang tên VN Express ở ngoại ô thành phố Edmonton. Khi bước vào quán ăn sáng thứ Ba, họ thấy xác ông Phú và những dấu hiệu cho thấy ông đã tự sát.

Tiệm VN Express, nơi cảnh sát tìm thấy xác của ông Lâm Phú. (Canadian Press)
 Vụ bắn kinh hoàng này bắt đầu được khám phá vào khoảng gần 7 giờ chiều thứ Hai. Có người báo cảnh sát. Khi đến nơi để điều tra, cảnh sát khám phá xác của bà Cyndi Dương.

Vài giờ sau, cảnh sát nhận được một cú gọi khác cho biết có một người đàn ông muốn tự tử. Họ tìm đến ngôi nhà nằm ở Lakeview phía bắc thành phố. Khi đến nơi, họ không thấy người đàn ông và cũng không vào nhà vì không thấy có gì đáng nghi ngờ. Một thời gian sau, khoảng nửa đêm thứ Hai rạng sáng thứ Ba, cảnh sát lại nhận một cú gọi mới và lần này họ bước vào nhà để rồi khám phá ba xác phụ nữ trung niên, hai xác đàn ông trung niên, và hai xác trẻ em.

Vào sáng thứ Ba, các thám tử đã nhận được tin báo và tìm đến nhà hàng VN Express nằm cách Edmonton khoảng 25 dặm về hướng bắc. Trong nhà hàng đó, cảnh sát tìm thấy xác của ông Lâm Phú. Trước khi vào bên trong, họ đã bắn bể các cửa sổ, cho chó săn và robot vào trước, trước khi cảnh sát bước theo vào bên trong. Họ thấy xác của ông Phú khoảng sau 8 giờ sáng thứ Ba. Một chiếc xe SUV màu đen hiệu Mercedes đậu ở bên ngoài tiệm. Xe này bị đập bể một cửa kiếng và là xe của ông Phú.

Tuy không nói thêm về các nạn nhân, cảnh sát cho biết vụ nổ súng kinh hoàng này có liên quan đến những vấn đề tài chánh. Cả hai ngôi nhà, nơi cảnh sát tìm thấy xác chết, đều do người Canada gốc Việt làm chủ, theo hồ sơ của chính phủ. Cảnh sát có nói thêm rằng ông Phú từng có tiền án và được cảnh sát biết rõ hồ sơ từ năm 1987. Ông từng bị bắt vì những tội như bạo hành trong gia đình và tấn công tình dục.
Bên ngoài ngôi nhà mà cảnh sát tìm thấy bảy xác người ở Lakeview. (Canadian Press)
Tóm lược những gì đã xảy ra trong tin lớn nhất tại Edmonton vào đêm 29 và sáng 30 tháng 12 cuối năm 2014, một bản tin cho biết trong tám nạn nhân bị ông Lâm Phú bắn chết, có những người là thân nhân của ông. Còn những người khác là ai thì chưa được cảnh sát cho biết.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Ba, 30 tháng 12, cảnh sát trưởng Rod Knecht của Edmonton nói rằng đây là “một án mạng hoàn toàn phi lý.” Ông Rod cho biết hai trẻ em bị bắn chết đều dưới 10 tuổi. Hai em này gồm một trai và một gái cùng năm người lớn đã thiệt mạng trong ngôi nhà do ông Phú làm chủ. Một trong hai em bé được xác định là con của ông Phú.

Những người hàng xóm cho biết bé trai có tên Mỹ là “Elvis.” Họ cũng nói rằng nhà thường có tiếng cãi nhau rất lớn, khiến người chung quanh đôi khi muốn can thiệp nhưng rồi tránh xen vào chuyện riêng của gia đình người khác.

Về bà Cynthi Dương, cảnh sát chưa nói về mối quan hệ giữa bà với ông Lâm Phú. Trên Facebook của bà Cynthi Dương, người ta được biết bà có ba đứa con. Nhà của bà có dấu vết của sự đập phá để xâm nhập.

Cảnh sát cho biết khẩu súng được sử dụng trong án mạng là một khẩu 9mm. Cây súng này từng được đăng bạ chính thức như rồi bị mất cắp vào năm 2006.

Trong một chi tiết khác do giới truyền thông địa phương cung cấp, một người hàng xóm của ông Lâm Phú là ông Nguyễn Thanh. Ông Thanh nói rằng ông Phú là một người rất tốt, nhưng gia đình ông đang có nhiều rắc rối. Ông Thanh cũng cho biết thêm rằng ông Phú là đồng chủ nhân tại cả căn nhà nơi xảy ra án mạng, nằm ở góc đường 180th Avenue và 83rd Street tại Edmonton.

Hồ sơ của chính phủ cho thấy ông Phú và bà Trương Thủy Tiên, 35 tuổi, là chủ nhân của ngôi nhà. Cảnh sát chưa cho biết bà Thủy Tiên có phải là một trong các nạn nhân hay không.

Tại ngôi nhà mà cảnh sát tìm thấy tử thi của bà Cyndi Dương, chủ nhân của nhà là bà Cynthi Dương và ông David Lưu, 41 tuổi. Hai người này sống với nhau và có ba đứa con, gồm một em ở tuổi mới lớn, và hai em nhỏ gồm một trai và một gái. Cảnh sát nói rằng ong David Lưu và ba người con này đều an toàn.

Cũng theo hồ sơ của chính phủ, nhà của ông Lâm Phú mới được xây vào năm 2012. Họ đã vay ngân hàng $365,000. Đến tháng 10, 2014 vừa qua, ông Phú đã làm đơn khai vỡ nợ. Nhật báo Edmonton Journal cho biết thêm rằng bà Trương Thủy Tiên đã bị ngân hàng Royal Bank of Canada kiện trong năm 2013 vì thiếu tiền nhà.

Cảnh sát trưởng Knecht nói rằng ông Phú đã “rất u buồn và xúc động quá đáng” vì tình trạng tài chánh của gia đình.

Người hàng xóm tên Thanh có cho biết thêm rằng ông Phú đã trên 60 tuổi và về hưu. Nhà chức trách chưa giải thích tại sao trên giấy tờ thì tuổi của ông là 53. Có phải đây là một trường hợp khai lại tuổi?

Cảnh sát nói rằng họ sẽ không công bố tên tuổi của bảy nạn nhân chết trong nhà của ông Phú, ít nhất là cho đến khi có kết quả giảo nghiệm, và công tác pháp y này bắt đầu ngày 1 tháng Giêng.

Về vấn đề tại sao ông Lâm Phú lại đến nhà hàng VN Express và tự sát ở trong đó, hãng thông tấn Canadian Press đã ghi nhận lời của cô Trần Hương, con dâu của chủ nhà hàng. Cô này nói rằng ông Phú là chồng cũ của mẹ chồng của cô. Trần Hương không nói thêm. Cảnh sát từng cho biết ông Phú cũng có một phần hùn trong nhà hàng này và do đó ông có chìa khóa để đến đây sau khi bắn chết tám người.

Nguồn: viendongdaily.com

 ---- o0o ----

 Phu Lam, 53, was shooter in Edmonton mass murder