Matt Mahan

ads header

Breaking News

Hai Nước Mỹ ( Nguyễn Tường Tuấn)


Hai Nước Mỹ ( Nguyễn Tường Tuấn)


Thăm dò của trường Monmouth University, ngày 9 tháng 7 năm 2021 cho biết 80% dân Mỹ ủng hộ cần phải có ID để đi bầu. Và 18% cho là không cần thiết. Bạn ở nhóm nào?

VIẾT CHO TUỔI 30
Nguyễn Tường Tuấn


HAI NƯỚC MỸ – Chương # 95

Nước Mỹ không có ngàn năm văn hiến, cũng khó mà tìm ra những lâu đài cổ kính trăm năm! Thay vào đó, nước Mỹ có thiên nhiên bao la, rộng lớn, sông dài, núi cao, bao bọc bởi hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Quan trọng hơn cả, nước Mỹ là quê hương thứ hai của hầu hết mọi sắc dân, chủng tộc, và mầu da trên thế giới.

Sự quyến rũ của nước Mỹ gói gọn trong hai chữ “Tự do” triệu triệu người từ khắp hành tinh dồn dập như sóng biển tiến vào mảnh đất Thượng Đế ban cho không ngoài hai chữ “Tự do” thiêng liêng! Họ để lại hành trang trĩu nặng, ách độc tài cộng sản, áp bức tôn giáo, kỳ thị chủng tộc, dưới chân tượng Nữ thần Tự do, và xây lại cuộc đời mới. Hằng trăm ngôn ngữ khác nhau, như triệu con sông nhỏ đổ ra biển, để rồi cùng nhau nói chung một tiếng nói: Ngôn ngữ của Biển. Nhánh sông nào, không tìm đường ra được biển lớn, sẽ bị đào thải, biến thành bùn lầy, nước đọng! Hằng trăm ngàn phong tục, văn hoá khác nhau, pha trộn thành một DNA mới, một chủng tộc đa văn hoá mang tên “Made In USA”. Còn gì đẹp bằng, có nhiều gia đình Việt Nam giang tay ôm ấp những đứa con, cháu, pha lẫn chủng tộc, hoà đồng cùng anh chị em con Rồng cháu Tiên? Tất cả yêu thương nhau như anh em một nhà, thế hệ sau cao hơn, đẹp hơn và giỏi hơn thế hệ trước “Made In USA” góp mặt cùng nhân loại. Thế hệ Vietnamese American thứ hai đang chiến đấu trên khắp mặt trận sôi động thế giới, dưới ngọn cờ 50 sao tung bay, các thế hệ kế tiếp sẵn sàng!

Thượng Đế chí công! Ngài không cho ai tất cả, và cũng chẳng ép ai đến cùng! Bão tố đến sau ngày nắng đẹp, động đất, thiên tai, cháy rừng, đại dịch ... Phải chăng đó là hình phạt Thượng Đế dành cho những đứa con hoang đàng? Một nước Mỹ tạm xem là bình an từ sau Đệ nhị Thế chiến, bắt đầu nổi sóng ngay trong giai đoạn tiền bầu cử 2020. Nói rõ hơn, mùa bầu cử bắt đầu từ năm 2019 đã tạo ra vết nứt địa chấn. Ác thay, những xáo trộn đó đến từ đáy tham quyền lực của một số nhỏ chính trị gia cực tả, thuộc đảng Dân chủ, thế lực ngầm của bọn siêu tài phiệt muốn thống trị thế giới, và đừng quên những kẻ “RINO” mang tên Cộng hoà, nhưng chống lại đến cùng vị Tổng thống thứ 45, Donald J. Trump, chỉ vì ông dám đụng đến bãi đầm lầy nơi chúng sinh sống, và làm giầu bất chính trong hằng chục năm qua. Từ đó, chúng ta có hai nước Mỹ.

A/. NƯỚC MỸ TỐT ĐẸP.

Bạn là Cộng hoà, Dân chủ, hay ghi danh Độc lập, chúng tôi tôn trọng chính kiến. Mong rằng bạn tiếp tục đọc bài viết với một trái tim rộng mở, không thiên kiến, quan trọng hơn cả đừng dùng những lập luận tối như đêm 30, để đem phần thắng cho khuynh hướng chính trị mình theo. Không phải bạn hay tôi, chính những người đọc thông minh, sẽ phán quyết điều gì đúng hay sai. Bài được viết, với tâm thức một công dân, yêu nước Mỹ, chống lại tất cả những ai làm tổn thương đến quê hương “Tự do” cuối cùng của đa số chúng ta.

▪︎ NƯỚC MỸ TỰ DO. Đúng như thế, phải nói là một số người đã lạm dụng hai chữ “Tự do” một cách tồi tệ đưa đến xúc phạm quyền tự do của người khác. Biết như vậy, nhưng hơn 333,027,789 triệu người dân Mỹ vẫn nhịn nhục cho phép những kẻ đi quá xa được biểu lộ chính kiến của mình. Nhìn hình ảnh nhóm người trẻ Mỹ, giận dữ cầm cờ treo ngược, thậm chí đốt quốc kỳ! Trái tim những người Mỹ chân chính se thắt lại, nhưng họ im lặng và chấp nhận. Phải chăng đó là một hình ảnh tốt đẹp của nước Mỹ? Cứ thử qua Việt Nam làm trò khỉ đó xem, bạn sẽ xa gia đình, vợ con không có ngày về! Nỗi bi thảm nhất của con người là không biết điều may mắn mình thừa hưởng. Nói theo ngạn ngữ: “Cỏ xanh hơn ở phía bên kia hàng rào” (The grass is greener on the other side) câu chuyện về những con Bò húc mũi vào hàng rào, tìm cỏ phía bên kia, tổ tiên chúng ta cũng từng nói “Đứng núi này, trông núi nọ”.

Anh chị em thân quý, ngày Chủ nhật 11 tháng 7 năm 2021, đất nước Cuba ở cách chúng ta không xa, từ Cuba đến mũi Key West, thuộc Tiểu bang Florida, ngắn gọn đúng 90 miles (144.84 Kilometer) qua Vịnh Mễ Tây Cơ (Gulf of Mexico) hơn 10,000 người Cuba đã xuống đường, với quốc kỳ Mỹ trên tay, họ mong điều gì? “Tự do”, đó là tất cả những gì người anh em kém may mắn của chúng ta mong muốn. Họ đòi hỏi tự do ngôn luận, điều chúng ta có nhưng đang bị lạm dụng. Tôi có nói sai không? Hãy xem bọn truyền thông thổ tả (Fake news) và ba ông lớn (Big tech) lạm dụng tự do báo chí để bịt miệng một Tổng thống khi còn đương nhiệm, họ cấm Tổng thống Donald Trump, nhưng lại cho phép Hồi giáo cực đoan xuất hiện như: Giáo chủ Ayatollah Khomeini. Chính quyền cộng sản, độc tài, bịt miệng người dân, không có gì lạ, nhưng tại Mỹ, công ty truyền thông tư nhân lại có quyền bịt miệng cả tổng thống, thật khó mà chấp nhận. Hôm nay, họ cấm Tổng thống Donald J. Trump, thì anh chị em chúng ta sẽ chẳng là gì mà họ không dám đụng! Bạn có nghe tiếng kêu gào trên đường phố Havana, ngày Chủ nhật 11 tháng 7 vừa qua: “Bộ chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ - Hãy giúp dân chúng tôi tại Cuba” (US Southern Command, please help my people in CUBA). Ngược lại, một nhóm công dân Mỹ, lại đang tìm đủ mọi cách phá tan đất nước này! Chúng ta không thể ngồi yên! Chiến đấu, hay chết!


Photo: https://atalayar.com/sites/default/files/styles/foto_/public/noticias/cuba-habana-protestas-gobierno%20(2).jpg?itok=r600e3kc

B /. ƯỚC MỸ XẤU XÍ.

Giữ được trên trăm năm tốt đẹp phải nói là thần kỳ! Ngọn đèn trên tay Nữ thần tự do, cũng có lúc bị bão tố làm lu mờ. Lời thơ bất hủ của nữ thi sĩ Emma Lazarus, ghi khắc trên bảng đồng đặt tại đài kỷ niệm Nữ thần Tự do năm 1883, còn âm vang trong trái tim những người di dân, tỵ nạn tìm đến quê hương mới:

““Trao cho tôi nỗi mệt mỏi, nghèo khó của bạn – Hỡi đám đông chen chúc, khao khát tìm hơi thở tự do – Vượt qua những con sóng dữ, ngăn cản - Để lại đằng sau tất cả, hỡi những người vô gia cư, đến với tôi - Tôi nhấc ngọn đuốc của mình bên cánh cửa vàng!” (Give me your tired, your poor - Your huddled masses yearning to breathe free - The wretched refuse of your teeming shore - Send these, the homeless, tempest-tost to me - I lift my lamp beside the golden door!).

Không phải người di dân, tị nạn, hay nô lệ nào đến nước Mỹ hôm nay, hay vài trăm năm trước, đều để lại hành trang buồn thảm, để bước qua cánh cửa vàng, vào miền đất hứa! Nỗi đau khổ của tổ tiên, thế hệ đi trước đã trở thành lịch sử, một lịch sử buồn, không có gì để tự hào! Nhưng hôm nay không còn là trăm năm trước, chúng ta không thể lái xe bằng kính chiếu hậu, hướng về phía trước. Đó là lý do tại sao chiếc xe hơi lại có kính trước mặt to hơn kính chiếu hậu hai bên. Đáng tiếc, một số nhỏ chính trị gia thiên tả thuộc đảng Dân chủ, không suy nghĩ như vậy! Họ phù phép, mê muội, và nuôi dưỡng một số đông thích nhàn hạ, lười suy nghĩ, xem nổi loạn, đốt phá, hôi của, cướp bóc, giết người vô tội, là chân lý mới. Không thể tránh được, một nước Mỹ xấu xí xuất hiện. Những đứa con hư bị lợi dụng, bởi một bầy chính trị gia yêu ma, quỷ quái!

▪︎ NƯỚC MỸ TRƯỚC HỐ THẲM. Trong chiến tranh Việt Nam, có những chiến binh Hoa Kỳ viết trên nón sắt: “Khi chết tôi sẽ lên thiên đàng, bởi vì tôi đã từng ở địa ngục” (When I die I’ll go to heaven because I’ve spent my time in hell). Cộng đồng tỵ nạn cộng sản đến từ Nga, Trung Hoa, Cuba, Việt Nam, Lào, Campuchea, Venezuela, không phải là con số lớn, chưa nói đến thế hệ tỵ nạn thứ nhất nay đã ở tuổi xế chiều! Con cái, thế hệ thứ hai sinh ra hoặc lớn lên tại Mỹ, đã bị nhà trường “tẩy não” từ sau chiến tranh Việt Nam. Đó chính là lý do một số chính trị gia thiên tả, thuộc đảng Dân chủ, đang thoải mái lợi dụng nhóm người trẻ này để đào lên những “Hố thẳm” sẵn sàng chôn vùi nước Mỹ!

> Nhân danh tự do ngôn luận, phong trào Black Lives Matter và Antifa nổi lên trong năm 2019, chiếm hẳn một khu phố tại Seattle, Washington, và bà Thị trưởng đảng Dân chủ, Jenny Durkan, ra lệnh cho cảnh sát rút lui. Để mặc bọn cướp hoành hành, Jenny Durkan còn thi vị hoá gọi là “Mùa hè yêu thương” (The Summer of Love). Bà ta muốn nhắc lại mùa hè năm 1967, hơn 100,000 hippie, ăn mặc quần áo đủ mầu, tụ tập tại San Francisco hút cần sa, làm tình, và phản đối chiến tranh Việt Nam. BLM và Antifa hôm nay khác, bọn chúng hôi của, giết người! Phong trào BLM được đảng Dân chủ đứng sau lưng hậu thuẫn, nhanh chóng lan qua các tiểu bang Dân chủ, tự do đốt phá, cướp giật, đánh đập người khác mầu da. Chẳng một đứa nào đi tù cả. Nếu có, bà Phó Kamila Harris và tổ chức “The Minnesota Freedom Fund – MFF” sẽ nhanh chóng đóng tiền thế chân, lĩnh ra! (https://www.thesun.co.uk/news/12749711/black-lives-matter-bail-criminals-kamala-harris/). Nhân vật đứng hàng thứ hai trong Hành pháp Mỹ, trực tiếp chống lưng cho Black Lives Matter, thì còn hố thẳm nào sâu hơn chiếc hố này? Chính quyền và tội phạm là một!

> Dưới chính quyền gian lận, Biden Harris, chúng ta làm sao quên được tên tội phạm phong thánh George Floyd, cả một hệ thống chính trị từ Quốc hội (dĩ nhiên là đảng Dân chủ) đến Tổng thống Biden, thi nhau quỳ lạy! Đã có người trong cộng đồng Việt Nam viết, ca tụng, quỳ là “đức khiêm cung” như Đức Giáo Hoàng rửa chân cho người nghèo! Khổ thật, ông này ôm trọn cái ngu của thiên hạ, một ví von của những kẻ tiếng Mỹ có tên gọi là “brown nose” miễn giải thích, xin bạn đọc tự tìm hiểu. Mới đây, mụ phù thuỷ Nancy Pelosi thành lập một ban điều tra biến cố ngày 6 tháng 1 năm 2020 xẩy ra tại Quốc hội Mỹ. Khốn nạn đến tận cùng của sự khốn nạn! Cho đến hôm nay bẩy tháng trôi qua, bà Chủ tịch Quốc hội vẫn chưa công bố tên người cảnh sát viên tại Quốc hội, đã hạ sát cô Ashli Babbitt, một nữ quân nhân với 14 năm quân vụ, không vũ khí, bị bắn chết giữa thanh thiên bạch nhật! Chị Ashli Babbitt, không phải là người duy nhất vào Quốc hội, hằng trăm người khác. Chị bị hạ sát bởi nhân viên công lực ngay trong toà nhà Quốc hội! Các sở cảnh sát trên toàn quốc Hoa Kỳ, bắt buộc phải công bố tên người cảnh sát, sát hại thường dân trong vòng 24 giờ. Đặc biệt, Cảnh sát Quốc hội không cần theo luật này, họ chỉ chịu trách nhiệm với Quốc hội! Theo tin báo chí, cảnh sát điều tra cho biết, viên cảnh sát bắn cô Babbitt không bị truy tố! Và Bộ Tư pháp của chính quyền Biden Harris hoàn toàn câm cho đến nay! (https://www.newslocker.com/en-uk/news/uk_news/capitol-police-officer-who-shot-dead-rioter-ashli-babbitt-should-not-be-charged-investigators-say/view/). Người công dân Mỹ chính trực, kẻ bàng quang khắp thế giới, sẽ tự hỏi: Tại sao sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin lĩnh 22.5 năm tù vì tội dùng bạo lực đưa đến cái chết George Floyd, và người cảnh sát bắn chết công dân Ashli Babbitt lại được chính quyền đảng Dân chủ bao che?

Phải chăng vì chị Ashli Babbit là người da trắng? Nancy Pelosi biết rõ tên người cảnh sát này! Tại sao không công khai đưa ra xét xử? Công lý một chiều, chính là hố thẳm thứ hai của nước Mỹ xấu xí! Đúng là “Công lý cho bọn cướp” và “Tử hình người hiền lương”. Bình an nơi nước trời, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho chị, Ashli Babbitt.

> Trong tuần qua, bà Phó Kamala Harris tuyên bố một câu đi vào lịch sử, không những coi thường dân Mỹ, còn nhanh chóng đưa bà vào danh sách hội viên cao cấp, hội “Não bộ ngủ đông”. Trả lời phóng viên đài truyền hình BET (Black Entertainment Television) về việc, cử tri có cần thẻ ID để đi bầu, nhân vật số hai nước Mỹ nói: “Có rất nhiều người, đặc biệt là những người sống ở nông thôn, những người không có Kinko, không có Office Max gần họ. Mọi người phải hiểu rằng khi chúng ta nói về luật ID cử tri, hãy rõ ràng về bạn có trong đầu ai và những gì họ sẽ được yêu cầu để chứng minh họ là ai. Tất nhiên, mọi người phải chứng minh họ là ai, nhưng không phải theo cách khiến họ gần như không thể chứng minh họ là ai," Lạ thật, “dân Mỹ không thể chứng minh được họ là ai” Có thật không? Phải chăng đó là nước Mỹ dưới sự lĩnh đạo của Biden Harris? (VP Harris dragged for talking down voter ID, declaring rural Americans can't 'Zerox' identification

Kinko và Office Max là hai cửa hàng lớn, bán văn phòng phẩm, nơi đây họ có máy photocopy để khách hàng dùng. Đúng là ở những thành phố nhỏ, không có các cửa hàng này. Nhưng Kamala Harris quên rằng, gia đình Mỹ nào cũng có xe hơi (hầu như mỗi người trên 18 tuổi, đi làm đều phải có xe riêng) càng ở vùng xa thành phố, phương tiện đi lại là bắt buộc. Ngoài ra, cũng xin thưa cùng bà Phó, dân Mỹ có thể đến văn phòng DMV xin cấp ID hoặc thi lấy bằng lái xe đều được, ở Mỹ có người nào trên 18 tuổi không có bằng lái xe? Trừ những ai mới nhập cư, nhưng họ có thể xin cấp ID (không phải bằng lái xe.)

Hiện nay đảng Dân chủ đang dồn mọi nỗ lực và tài chính, họ tung ra 25 triệu, vận động việc bãi bỏ đòi hỏi ID cho cử tri. Để làm gì? Để dễ dàng “Ăn gian” có thế thôi! Thẻ ID, trở thành tử huyệt của đảng Dân chủ cực tả!

Đảng Dân chủ cực tả, có quyền phù phép, mị dân và lừa dân, nhưng chúng ta, những cử tri chân chính có cho phép họ làm điều đó hay không, lại là chuyện khác. Thăm dò của trường Monmouth University, ngày 9 tháng 7 năm 2021 cho biết 80% dân Mỹ ủng hộ cần phải có ID để đi bầu. Và 18% cho là không cần thiết. Bạn ở nhóm nào?

Nguyễn Tường Tuấn
14/7/2021
tuan@1TeamConcept.com.